kinh-nghiem-chon-mua-bao-hiem-nhan-tho

6 Kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm nhân thọ thông qua người tư vấn uy tín

6 Kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm nhân thọ thông qua người tư vấn uy tín

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt – Chuyên gia tài chính, bảo hiểm, thuộc Công ty bảo hiểm nhân thọ Quân đội. Chủ đề ngày hôm nay mà mình xin được chia sẻ với các bạn đó chính là kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm nhân thọ thông qua người tư vấn viên chuyên nghiệp và uy tín. 

Vì sao mình lại làm chủ đề này, bởi còn rất nhiều khách hàng đang không có những người tư vấn viên bảo hiểm chuyên nghiệp hỗ trợ. Bạn có thể rất dễ dàng để sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nhưng để có một hợp đồng xuất sắc thì bạn sẽ cần có một người bạn đồng hành, người dẫn đường tận tuỵ. Đó chính là một tư vấn viên bảo hiểm, và bây giờ chúng ta sẽ cùng đánh giá nhé. 

 1. Vai trò của người tư vấn viên bảo hiểm từ phía công ty bảo hiểm

Theo quy định trong hợp đồng lao động ký giữa Công ty bảo hiểm và người đại lý bảo hiểm, thì một người đại lý bảo hiểm được công ty bảo hiểm uỷ quyền thực hiện:

 • Giới thiệu, chào bán bảo hiểm
 • Thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm
 • Thu phí bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm theo quy định của từng công ty
 • Chăm sóc và phuc vụ khách hàng phù hợp với quy định của pháp luật.

Như vậy, để một hợp đồng ra đời, thì cần có sự xuất hiện của tư vấn viên bảo hiểm. Bằng kiến thức, chuyên môn và nghiệp vụ của mình, họ sẽ giúp khách hàng hiểu đúng những nguyên tắc tham gia, quyền lợi, nghĩa vụ của khách hàng để đảm bảo khi tham gia đúng, đủ và lâu dài. 

Thông thường, đại đa phần khách hàng sẽ nghĩ rằng một hợp đồng bảo hiểm đã được công ty xây dựng sẵn ví dụ như gói bảo hiểm 15 triệu sẽ được đủ 3 Quyền lợi A, B, C . Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải như vậy, một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là do người tư vấn xây dựng và thiết kế dựa trên quá trình phân tích tình hình tài chính của khách hàng. Cùng một số tiền, người tư vấn viên bảo hiểm có thể thiết kế theo các hướng khác nhau như tích luỹ sinh lãi nhiều hơn, hay bảo vệ các quyền lợi nằm viện, phẫu thuật, hiểm nghèo, ung thư … nhiều hơn. 

Nên theo quy định từ phía các công ty bảo hiểm, thì người tư vấn viên là người cực kỳ quan trọng quyết định chất lượng hợp đồng cho khách hàng. Kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ xuất phát từ định nghĩa từ chính công ty bảo hiểm. Người tư vấn viên bảo hiểm trong định nghĩa của các công ty bảo hiểm, cũng là một kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm nhân thọ quan trọng từ khâu giới thiệu cho đến khâu hỗ trợ, chăm sóc sau này. 

 2. Vai trò của tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ từ Luật Kinh doanh bảo hiểm

Cụ thể, Trần Việt MB trích dẫn từ Luật Kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH – 10 quy định về hoạt động đại lý bảo hiểm như sau: 

“Hoạt động đại lý bảo hiểm là hoạt động giới thiệu, chào bán bảo hiểm, thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm và các công việc khác nhằm thực hiện hợp đồng bảo hiểm theo uỷ quyền của doanh nghiệp bảo hiểm”

Từ định nghĩa theo Luật, chúng ta sẽ thấy rõ đại lý bảo hiểm nhân thọ là một ngành nghề mà ở đó được điều chỉnh dựa trên văn bản của Luật do Quốc hội ban hành. Người tư vấn viên bảo hiểm có trách nhiệm giúp hợp đồng khách hàng được hoàn thành chính xác, và thực hiện theo các công việc mà từng công ty bảo hiểm quy định. 

Ở đây, dưới kinh nghiệm thực tế và phục vụ khách hàng nhiều năm của Trần Việt MB, thì một người tư vấn viên bảo hiểm chính là người sẽ giúp bạn hai việc: 

 • Một, có một hợp đồng bảo hiểm đúng ngay từ đầu 
 • Hai, hỗ trợ khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. 

Nên có thể thấy, vai trò của người tư vấn hiện diện ngay từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc hợp đồng. Dĩ nhiên, có thể không hẳn họ sẽ luôn ở bên bạn vì dù bất kỳ ai cũng sẽ phải chấp nhận việc sinh, lão, bệnh, tử, nhưng chỉ cần họ bên cạnh và hướng dẫn cho bạn cho đến khi bạn hiểu về bảo hiểm. Như vậy cũng là vô cùng tuyệt vời với bất kỳ khách hàng nào. 

3. Hệ luỵ khi tư vấn viên bảo hiểm nghỉ việc

A. Hệ luỵ về tâm lý khách hàng

Nhìn nhận một cách khách quan, khi một tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ nghỉ việc, điều đó là một sự tồi tệ cho khách hàng về mặt tâm lý, cảm xúc. Bởi có thể nói, ngành nghề tư vấn bảo hiểm là một ngành nghề rất khó và đòi hỏi trình độ chuyên môn của người tư vấn rất cao, nên khi khách hàng lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ, thường lý do xuất phát từ người tư vấn. 

Họ tin tưởng, cảm thấy yêu quý người tư vấn viên bảo hiểm, nên họ mới quyết định gửi gắm một hợp đồng dài hạn cho người tư vấn đó. Tuy nhiên, khi người này vì một lý do gì đó mà nghỉ việc, thì khi đó khách hàng sẽ cảm thấy hụt hẫng (mất niềm tin), buông xuôi (không muốn tiếp tục tham gia), hoặc cảm thấy khó mọi thứ (khi tự mình phải làm tất cả) và lúc đó họ rất chán chường với bảo hiểm nhân thọ. 

Khi một khách hàng nhận được thông báo hợp đồng của mình bị chuyển tư vấn viên, thậm chí không có tư vấn viên, thì đó là một cảm giác bơ vơ, hụt hẫng và hoang mang đến tột cùng. Thêm vào đó là sự chán nản khi chặng đường dài phía trước không có người đồng hành.

Nhưng ngược lại, nếu người tư vấn thực sự xác định nghề bảo hiểm nhân thọ là một nghề nghiệp mà họ theo đuổi, thì khách hàng sẽ luôn có cảm giác yên tâm khi giao kết hợp đồng, và điều đó đôi khi cũng tạo nên sự tích cực, và một cuộc sống bớt suy tư của khách hàng. 

B. Hệ luy về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Rủi ro và hệ luỵ lớn nhất khi tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ nghỉ việc đó chính là sự khó khăn về mặt thủ tục khi sự kiện bảo hiểm (tai nạn, ốm đau, bệnh hiểm nghèo… ) của khách hàng xảy ra. 

Mình chỉ lấy một ví dụ đơn giản:” Mình có một khách hàng bị dị ứng sau tiêm vắc xin, nhưng khi đi khám tại bệnh viện, bác sỹ rất tắc trách khi đánh giá khách hàng bị thêm bệnh cao huyết áp và tăng nhịp tim bất thường, mà không phải là bị huyết áp và nhịp tim nhanh do tiêm vắc xin. Dẫn đến khách hàng không được chi trả, và thậm chí trong bệnh sử lại có thêm 02 bệnh nữa. Điều này gây hệ luỵ rất lớn cho khách hàng khi muốn tham gia thêm hoặc làm thanh toán thêm sau này.” 

Thứ hai, là hệ luỵ về mặt thời gian và chi phí. Hiểu một cách đơn giản, nếu có người tư vấn hỗ trợ, thì thay vì đi lại 10 lần thì nay khách hàng chỉ phải đi lại 1-2 lần, thay vì hồ sơ suốt 3 tháng không giải quyết được, thì nay chỉ 1 tuần là giải quyết xong và gọn gàng. Như vậy, rõ ràng khi có người tư vấn thì khách hàng sẽ bớt đi rất nhiều các thủ tục và thời gian. Họ được tận hưởng dịch vụ đúng nghĩa đối với bảo hiểm nhân thọ.

4. Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ xử lý thế nào?

Hiện tại, khi một tư vấn viên nghỉ việc sẽ có các phương án giải quyết như sau từ phía công ty bảo hiểm: 

 • Chuyển giao quản lý hợp đồng cho một tư vấn viên bảo hiểm khác cùng hệ thống hoặc cấp quản lý trực tiếp. Tuy nhiên, sự nhiệt tình, chuyên nghiệp, và tư duy nhất thân nhì quen khi mua sẽ làm khách hàng trăn trở nhiều. 
 • Công ty công bố đầy đủ các thông tin lên trên website của công ty bảo hiểm về các dịch vụ liên quan đến quản lý và vận hành hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của khách hàng như hướng dẫn đóng phí , giải quyết quyền lợi bảo hiểm, theo dõi lãi suất, các thông tin và các kênh liên hệ cần thiết. 
 • Cá biệt có một số công ty có thể quên, không chuyển giao hợp đồng, hoặc sau khi chuyển giao hợp đồng cho một người tư vấn viên không chuyên nghiệp, thì việc chuyển giao đó diễn ra nhiều lần, liên tục, bản thân khách hàng chán nản, tư vấn viên vì cũng không xác định lâu dài nên cũng không niềm nở để chủ động liên hệ để tạo trải nghiệm, cảm xúc tốt cho khách hàng. Khiến khách hàng có những điều không hài lòng

Như vậy, mặc dù công ty bảo hiểm sẽ thực hiện các thủ tục để giúp khách hàng yên tâm hơn, nhưng bản chất những khách hàng đã mua bảo hiểm nhân thọ, thì khi tư vấn viên nghỉ việc thì họ vẫn sẽ cảm thấy không vui với những điều này, và có thể dẫn đến việc huỷ ngang hợp đồng ở giữa chừng. Đây là một kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm nhân thọ rất cần lưu ý, và bạn nên chọn đúng người tư vấn viên có thể làm nghề lâu dài. 

kinh-nghiem-chon-mua-bao-hiem-nhan-tho

5. Khi tư vấn viên nghỉ việc, khách hàng cần làm gì? 

Trên thực tế, việc huỷ hợp đồng sau khi tư vấn viên bảo hiểm nghỉ việc là việc không nên bởi dù sao đồng tiền mình cũng đã đóng vào và dùng để bảo vệ cho mình. Nên nếu huỷ hợp đồng bảo hiểm thì khách hàng sẽ bị thiệt hại về kinh tế, ấn tượng không tốt đẹp gì về bảo hiểm. Nên nếu quý khách hàng vướng vào trường hợp như vậy, bạn có thể thực hiện theo các phương án sau: 

 1. Tự nghiên và chủ động lo cho bản thân của mình bằng các thông tin trên website của các công ty bảo hiểm
 2. Liên hệ Trần Việt Mb để tư vấn về hợp đồng để tối ưu, điều chỉnh lại sao cho phù hợp với hoàn cảnh kinh tế và nhu cầu thực sự của bạn. 

Mình sẽ luôn cố gắng trong khả năng của mình sẽ tư vấn các dịch vụ và giải pháp phù hợp nhất nhé. 

6. Kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm nhân thọ từ tư vấn viên uy tín, chuyên nghiệp

Khi tư vấn bảo hiểm nghỉ việc, chắc chắn khách hàng sẽ không vui vẻ gì. Vậy bạn có thể làm gì để lựa chọn cho mình một tư vấn viên chuyên nghiệp, uy tín và có thời gian làm bảo hiểm lâu dài. Có mấy điểm Trần Việt tư vấn như sau: 

A. Uy tín cá nhân người tư vấn

Uy tín cá nhân hay bị nhầm lẫn với mối quan hệ thân quen. Đây là một điểm mà khiến rất nhiều khách hàng thay vì chọn một tư vấn viên, hay một người tư vấn có đạo đức, trung thực, chính trực, mạnh mẽ thì lại chọn người tư vấn thân với mình như anh chị em ruột, cô, dì, chú bác, mà ở đó bản thân họ không có uy tín cá nhân. 

B. Thời gian làm việc lâu dài 

Đây có thể là một yếu tố sẽ bất lợi cho các tư vấn viên mới nếu khi đọc đến điều này. Tuy nhiên, thực tế đây đúng là một yếu tố cần đánh giá, nghề tư vấn viên bảo hiểm tuy khó nếu làm chuyên nghiệp, nhưng lại gần như không có rào cản để bắt đầu. Nên khi bạn lựa chọn một tư vấn viên bảo hiểm uy tín và chuyên nghiệp thì bạn cần đánh giá thời gian tồn tại với nghề của người này.

Tư vấn viên càng làm lâu, thì càng có kinh nghiệm phục vụ khách hàng, và càng khó để rời bỏ ngành bảo hiểm nhân thọ. 

C. Trình độ, kiến thức của người tư vấn 

Khi bạn tiếp xúc với bất kỳ tư vấn viên nào, thì một điểm quan trọng cần lưu tâm đó là kiến thức và cách truyền tải kiến thức. 

Người giỏi hoặc làm nghề chuyên nghiệp họ sẽ nói cả mặt được và mặt không được của một hợp đồng bảo hiểm. 

Người giỏi hoặc làm nghề chuyên nghiệp họ cũng sẽ có những minh chứng rất cụ thể cho điều mình nói 

Người giỏi hoặc làm nghề chuyên nghiệp họ cũng sẽ có những cách làm chi tiết, chứ không chung chung. 

Kết luận: Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tốt xuất phát từ một người tư vấn tốt. Chính vì vậy, mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bạn có thể mua từ hàng trăm nghìn người, nhưng để mua một hợp đồng bảo hiểm tốt lại chỉ từ một người. Hãy lựa chọn tư vấn của mình kỹ càng. 

Trên đây là một số kinh nghiệm cách chọn mua bảo hiểm nhân thọ thông qua người tư vấn viên chất lượng, uy tín và chuyên nghiệp của Trần Việt MB

Mình chia sẻ thêm cho các bạn về kinh nghiêm để sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ xuất sắc tại đây

Và quá trình làm việc, những thành tích và những câu chuyện mình đã gặp trên hành trình gần 5 năm bảo vệ khách hàng tại đây

——————————————–

Thân gửi các bạn, hiện tại công việc hàng ngày của mình là thiết kế và trao đi những hợp đồng bảo hiểm đúng cho khách hàng, đồng thời hỗ trợ đội ngũ tư vấn viên mới làm đúng, làm đủ và tận tâm với khách hàng. Việt rất vui khi được hỗ trợ anh chị với những giải pháp sau đây theo từng nhu cầu cụ thể:

1. Demo một gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dành cho mức thu nhập 10 triệu/ tháng 

2. Review sản phẩm “bom tấn” về bệnh ung thư đóng 5k/ ngày bảo vệ tối đa lên tới 750 triệu tại đây

2. Nếu tư vấn viên của bạn nghỉ việc, hoặc bạn không hài lòng với dịch vụ bảo hiểm ngân hàng, mình hỗ trợ tại link tại đây

3. Nộp hồ sơ ứng viên thi tuyển việc làm tại MB Ageas tại đây

Ngoài ra, có một số group mà mình lập để hỗ trợ miễn phí khách hàng có hợp đồng chất lượng, chuyên viên tư vấn bảo hiểm làm tốt hơn việc của mình, và nếu anh chị khó khăn khi làm cha mẹ có thể tham gia để trao đổi, học hỏi.

Link Group Zalo dành cho khách hàng tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ 

Link Group Facebook dành cho tư vấn viên bảo hiểm

Link Group Zalo dành cho tư vấn viên Bảo hiểm

Link Group Zalo Làm Cha Mẹ

Việt luôn mong rằng được hỗ trợ và phục vụ anh chị với sự chuyên nghiệp cao nhất. Nếu trường hợp gấp gáp mà cần hỗ trợ ngay, anh chị có thể liên hệ qua các kênh sau nha.

1. Fanpage: Trần Việt MB 

2. Zalo: 090.226.1286

3. Email: info@tranvietmb.com / tranviet.mbageas@gmail.com.

4.Website: Trần Việt MB

5. Youtube: Trần Việt MB

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *