bao-hiem-y-te-moi-nhat-2021

Hướng dẫn chi tiết 9 điểm quan trọng của bảo hiểm y tế mới nhất 2021

Hướng dẫn chi tiết 9 điểm quan trọng của bảo hiểm y tế mới nhất 2021

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt MB, chuyên gia tài chính và bảo hiểm nhân thọ Quân đội. Bảo hiểm y tế là một công cụ có thể khẳng định rằng không thể thiếu được với bất kỳ người nào trên đất nước Việt Nam bởi nó có thể hỗ trợ cho cuộc sống của chúng ta trước những rủi ro không thể lường trước được với chi phí thấp nhất. Ngày hôm nay, Trần Việt xin được chia sẻ với các bạn những điểm nổi trội nhất của chế độ bảo hiểm y tế mới nhất 2021, những update và cách để tối ưu. 

 1. Bảo hiểm y tế là gì ?

Trước hết bạn cần hiểu chính xác về bảo hiểm y tế là gì trên phương diện loại hình và tác dụng nhé. 

 • Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí liên quan đến việc điều trị, phục hồi sức khỏe…trong các trường hợp bị mắc bệnh hoặc bị tai nạn…
 • Bảo hiểm y tế của nhà nước cơ cấu và tổ chức nhằm phục vụ, bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. BHYT do nhà nước cung cấp không nhằm mục đích lợi nhuận mà nó là một chính sách xã hội. Vì thế, người dân sẽ có trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm theo quy định của của luật bảo hiểm mà nhà nước ban hành.
 • Hiện nay, Bộ y tế đang có quy định tăng chi phí khám, chữa bệnh đối với các dịch vụ tại bệnh viện, cá biệt có một số dịch vụ không được hưởng BHYT. Vì thế, tham gia BHYT tự nguyện sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nếu phải khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công cộng.

Bảo hiểm y tế có mức chi trả cơ bản cho khách hàng, tuy nhiên sự cơ bản này là vô cùng cần thiết với đại đa phần người dân. Bởi khi Việt thực hiện phân tích thì cũng đã cho thấy, nếu như một người không may mắc bệnh hiểm nghèo, thì đâu đó tỷ lệ không đủ khả năng chi trả nếu không có bảo hiểm y tế là rất lớn. Bình quân GDP theo đầu người ở Việt Nam là 2.715 Đô tương đương khoảng 62 triệu đồng/ năm, như vậy có thể thấy mức chi phí này là không thể gánh chịu được chi phí viện phí tại Việt Nam. 

2. Những trường hợp bảo hiểm y tế mới nhất 2021 không chi trả ?

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những trường hợp loại trừ của bảo hiểm y tế được quy định trong chính sách của nhà nước, để có thể rút ra được những kết luận chính xác nhất về loại hình bảo hiểm này. 

Thứ nhất, chi phí trong các trường hợp dưới đây đã được ngân sách nhà nước chi trả:

– Chi phí khám bệnh, chữa bệnh, điều trị phục hồi chức năng, khám định kỳ khi mang thai, sinh con

Thứ hai, Bảo vệ và nâng cao sức khỏe như điều dưỡng, an dưỡng. 

Thứ ba, Kiểm tra sức khỏe.

Thứ tư, Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

Thứ năm, Nạo hút thai, phá thai trừ do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ; sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

Thứ sáu, Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

Thứ bảy, Người từ đủ 6 tuổi trở lên tiến hành điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt.

Thứ tám, Sử dụng vật tư y tế thay thế, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

Thứ chín, Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

Thứ mười, Khám bệnh, chữa bệnh do nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất kích thích khác. 

Mười một, Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

Mười hai, Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

3. Mức đồng chi trả của bảo hiểm y tế và người sử dụng bảo hiểm y tế mới nhất 2021

Đối với những cá nhân thông thường, mức đồng chi trả bảo hiểm y tế là 80% bảo hiểm y tế chi trả, 20% người sử dụng bảo hiểm y tế chi trả trong trường hợp nằm đúng tuyến (Được hiểu là cơ sở y tế được đăng ký ban đầu, thông tuyến, có giấy chuyển tuyến hoặc cấp cứu)

Theo khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014, các trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả:

+ Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

+ Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (trước đây là 60%);

+ Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí KCB.

Một số điểm lưu ý đối với những chính sách mới nhất của bảo hiểm y tế:

 • Thông tuyến bệnh viện tuyến tỉnh khi sử dụng bảo hiểm y tế
 • Chỉ trả cho bệnh viện tuyến tỉnh trái tuyến như đúng tuyến.

Ví dụ 1: Bà A làm việc tại Công ty CP Công nghệ tin học EFY Việt Nam có tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN; năm 2017 công ty đăng ký KCB ban đầu cho toàn công ty tại TTYT quận Nam Từ Liêm trong đó có bà A. Tháng 3/2017 bà A ốm khám chữa bệnh tại Bệnh viện 198 – Hà Nội (BV: tuyến trung ương) và phải nhập viện điều trị. Tổng Chi phí khám chữa bệnh trong quá trình điều trị của bà A hết 7.000.000 đồng trong đó quỹ BHYT chi trả 2.240.000 đồng (40% x80%x7.000.000 = 2.240.000 đồng).

Bà A có thực hiện tham gia BHYT, mức hưởng thẻ BHYT là 80% chi phí khám chữa bệnh.

Do bà A nhập viện điều trị nội trú tại BV 198 – Hà Nội (tuyến trung ương), bà khám chữa bệnh trái tuyến  mức hưởng là 40% chi phí điều trị nội trú ( 40%x mức quyền lợi hưởng).

4. Quyền lợi được hưởng khi đóng bảo hiểm y tế mới nhất 2021 khi đóng 5 năm liên tục

Khi nghiên cứu về bảo hiểm y tế để tìm ra điểm ưu việt của dòng bảo hiểm này, thì có một điểm đặc biệt mà Việt nghĩ rằng nếu không biết thì thực sự là một thiếu sót đối với bất kỳ ai. Đó là quyền lợi được hưởng 100% khi chúng ta thực hiện đóng bảo hiểm y tế trong vòng 5 năm liên tục. Và bây giờ chúng ta hãy cùng xem chi tiết về quyền lợi này

Đối tượng áp dụng: Người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục, không gián đoạn quá 3 tháng. Cụ thể hóa bằng dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày …/…./…..”

Quyền lợi: Được Bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh, không phải chi trả mức 20% chi phí đồng chi trả bảo hiểm y tế.

Điều kiện được hưởng:

 • Tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm trở lên
 • Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ đi khám chữa bệnh không đúng tuyến) (Lương cơ sở 2021 là 1.49 triệu đồng / tháng * 6 tháng = 8.940.000 đồng) .
 • Lưu ý: Phải khám chữa bệnh đúng tuyến và chi trả vượt mức 8.940.000 đồng.

Thủ tục được hưởng:

 • Thẻ Bảo hiểm y tế
 • Giấy tờ tùy thân bản sao, công chứng
 • Hóa đơn chứng từ viện phí (bản chính)

Nộp tại Cơ quan bảo hiểm xã hội nơi tham gia bảo hiểm y tế

Hiệu lực giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm:” Trong năm phát sinh thanh toán vượt 6 tháng mức lương cơ sở”

Ví dụ 2: Chị Hương tham gia đóng BHYT “Thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày 20/01/2016”, trong quá trình công tác mắc bệnh “thoát vị đĩa đệm” phải điều trị thường xuyên. Chị nhập viện điều trị đúng tuyến tại bệnh viện E theo đúng tuyến khám chữa bệnh, lần đầu ngày 20/05/2016 chị Hương đồng chi trả với quỹ BHYT chi phí điều trị là 8.567.200 đồng ngày 30/09/2016 chị lại nhập viện nằm điều trị ra viện ngày 15/10/2016 số tiền đồng chi trả thuộc trách nghiệm người dân là 3.280.000 đồng.

Số tiền lũy kế đồng chi trả của Chị Hương đến ngày 15/10/2016 là: 11.847.200 đồng lớn hơn 7.260.000 đồng (6 tháng lương cơ sở).

Chị Hương làm hồ sơ nộp lên cơ quan BHXH nơi chị tham gia gồm: thẻ BHYT còn giá trị sử dụng, các giấy tờ viện phí liên quan bản chính, chị Hương (trừ trường hợp khám chữa bệnh không đúng tuyến). Chị được cung cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.

Ngày 12/12/2016 chị nhập viện điều trị quỹ BHYT chi trả 100% điều trị nội trú thuộc danh mục chi trả của quỹ BHYT.

5. Phương pháp tối ưu và sử dụng bảo hiểm y tế mới nhất 2021

Như vậy, qua việc liệt kê và phân tích những điểm mới, các bạn có thể thấy bảo hiểm y tế thực sự rất cần thiết, và để tối ưu bạn có thể thực hiện các việc sau: 

 • Mua bảo hiểm y tế hàng năm tại UBND xã, phường, thị trấn đúng hạn là rất quan trọng. Bạn có thể mua ở nơi bạn tạm trú với điều kiện phải có giấy tạm trú của công an phường sở tại. Còn tại nơi đăng ký hộ khẩu thì mang sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân là có thể sở hữu được bảo hiểm y tế nhé. 
 • Phải đóng đủ 5 năm liên tục để được hưởng quyền lợi cần thiết nhất của bảo hiểm y tế (Quyền lợi này đặc biệt phát huy tất cả khả năng của nó khi khách hàng không may mắc bệnh hiểm nghèo)
 • Luôn đặt lịch để đảm bảo không quên. Từ thực tế mình gặp khi những rủi ro xảy ra, thì rất nhiều khách hàng quên việc đóng bảo hiểm y tế. Trong điều kiện bình thường thì sẽ không có gì biến đổi nhiều, nhưng trong điều kiện có một biến cố xấu thì việc không có bảo hiểm y tế sẽ là một gánh nặng với gia đình 

6. Một số hạn chế của bảo hiểm y tế và cách khắc phục 

Vậy bảo hiểm y tế mới nhất 2021 có những hạn chế như thế nào? Thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số điểm chính như sau: 

 • Một là, dịch vụ luôn ở mức độ cơ bản: Tức là nhà nước quy định như thế nào thì chúng ta sẽ phải thực hiện đúng như thế với mức dịch vụ cơ bản, nếu không muốn nói với nhiều người là ở mức tối thiểu. Với quy định của nhà nước, có thể bạn sẽ phải ghép giường, hưởng các loại thuốc ở mức độ cơ bản…. Điều này với nhiều người thì là cảm xúc bắt buộc phải chịu đựng chứ không còn cách nào khác hơn là muốn sử dụng. 
 • Hai là, có giới hạn. Dịch vụ an sinh xã hội thì luôn hướng đến việc đảm bảo cho số lượng lớn những người tham gia, chứ không nhằm để có dịch vụ tốt nhất. Và để đảm bảo số lượng lớn người tham gia đó, thì những loại thuốc tốt nhất, hay những mức chi trả vượt qua mức chịu đựng sẽ xuất hiện. Ví dụ khi khách hàng không may mắc bệnh hiểm nghèo, thì để duy trì được tính mạng, thì khách hàng sẽ cần phải có một khoản tiền lớn để sử dụng các dịch vụ cao cấp nhằm chữa trị hiểm nghèo, khi đó bảo hiểm y tế có thể không chi trả hoặc chi trả một phần. 
 • Ba là, phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn thuốc men, vật tư của nhà nước. Ví dụ khi số lượng bệnh nhân quá đông, lượng thuốc hết thì lúc đó bạn sẽ phải chờ đợt thuốc mới hoặc tự mua bằng chính tiền của mình đối với các loại thuốc bán tư nhân. Nên lúc này, bạn nên có sự chuẩn bị song song với bảo hiểm y tế.
 • Bốn là, nếu muốn hưởng dịch vụ y tế chuyên môn cao của nhà nước, thì thường khách hàng phải sống ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh để có chất lượng khám chữa cao nhất, hoặc bắt buộc phải chuyển bệnh viện lên các tuyến trung ương. Lúc này, bạn sẽ chỉ được chi trả 40% hoặc bạn sẽ phải thực hiện việc xin giấy chuyển tuyến. Như vậy, vẫn tồn tại một khoản chi phí thêm cần thiết. 

7. Một số giải pháp cộng sinh với bảo hiểm y tế mới nhất 2021 

Trần Việt sẽ đưa ra một số giải pháp nhanh chóng kết hợp được với bảo hiểm y tế mà các bạn không phải lo lắng nhiều bởi hình thức chi trả một lần, và mỗi tháng bạn sẽ bỏ ra khoảng hơn 200.000 đồng để hưởng những dịch vụ này. 

A. Bảo hiểm tai nạn 360 độ: 

Đây là một trong những điểm nổi trội của bảo hiểm MB dành cho những khách hàng vì điều kiện kinh tế mà chưa mua được bảo hiểm nhân thọ. Đó là sản phẩm bảo hiểm cho tai nạn riêng biệt 360 độ. Cụ thể: 

Với 65.000 đồng với nữ, và 95.000 đồng với nam, bạn sẽ được bảo vệ ở mức độ 300.000.000 đồng nếu không may bị tai nạn. Với 4 quyền lợi chính: 

 • Số tiền bảo hiểm tử vong / TTTB vĩnh viễn do tai nạn fix cứng là 300.000.000 đồng/
 • QL Bảo hiểm thương tật toàn bộ vĩnh viễn: Mất một tay, một chân hoặc một mắt  và khả năng nói và thính lực toàn bộ vĩnh viễn của 2 tai: 150.000.000 đồng
 • Mất thính lực toàn bộ vĩnh viễn 2 tai/ mất khả năng nói : 75.000.000 dồng
 • QL nằm viện trợ cấp do tai nạn: 600.000đ/ ngày (2 ngày trở lên và tối đa 120 ngày/ năm
 • QL nhân đôi khi tử vong, TTTBVV, TTBPVV do tai nạn nước ngoài hoặc trên các chuyến bay thương mai

Đối với những khách hàng có rủi ro cao trong quá trình di chuyển hoặc đặc thù nghề nghiệp thì đây là một sản phẩm cần thiết. 

B. Bảo hiểm dành riêng cho bệnh ung thư 

“Đóng 5.000 đồng/ ngày và có thể được bảo vệ đến 750.000.000 đồng” – Đó là cụm từ để nói về sản phẩm này, và Việt thấy nó khá hữu ích với khách hàng bao gồm các quyền lợi: 

 • Mức 1: Chi trả 100% số tiền bảo hiểm (3 mức 100/300/500 triệu) bất kể giai đoạn nào cho người được bảo hiểm.
 • Mức 2: Chi trả 25% khi khách hàng mắc các bệnh ung thư đặc biệt (là ung thư nặng như phổi, xương,….) – Mức này phải mua thêm
 • Mức 3: Chi trả 25% khi khách hàng sống thêm 24 tháng kể từ ngày chẩn đoán mắc ung thư – Mức này phải mua thêm.
 • Tuổi tham gia: 18 – 65 tuổi , nếu tham gia từ năm 65 tuổi, thì được bv đến 70, và nếu năm thứ 3 mắc ung thư, thì sẽ miễn phí của 2 năm còn lại.

Sản phẩm này có ưu điểm là phí rẻ bảo vệ cao, đóng 5k bảo vệ tối đa 750 triệu và không tăng phí trong năm nay, nếu không bị bệnh được tái tục tiếp, không có thời gian chờ. Mình gửi các bạn nội dung chi tiết của sản phẩm này tại đây

Đó là cách để nếu các bạn muốn có thêm chi phí để hỗ trợ cho cuộc sống của mình trước những biến cố xấu mà Trần Việt Mb và công ty bảo hiểm nhân thọ Quân đội có thể tư vấn cho bạn. 

Xin cảm ơn và hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho nhiều độc giả của Trần Việt MB.

Quý anh chị muốn trực tiếp Trần Việt MB tư vấn vui lòng liên hệ qua các kênh sau:

1. Fanpage: https://www.facebook.com/tranvietmb/

2. Zalo: 090.226.1286

3. Email: tranviet.mbageas@gmail.com.

4.Website: www.tranvietmb.com

Để quá trình tư vấn được chi tiết và đầy đủ, anh chị vui lòng cung cấp đầy đủ: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, tiền sử khám chữa bệnh và số tiền dự kiến tham gia. Hiện tại Trần Việt phục vụ online toàn quốc với cam kết:”Hoàn tiền 100% nếu trường hợp tư vấn không chi tiết, đầy đủ theo điều khoản hợp đồng”

Ngoài ra, có một số cộng đồng mình xây dựng nhằm hỗ trợ anh chị gồm:

1. Group hỏi đáp dành cho đại lý bảo hiểm: https://www.facebook.com/groups/696575044441943

2. Group hỏi đáp về kỹ năng làm cha mẹ: https://www.facebook.com/groups/1089154408125276

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *