u-tuyen-giap-co-mua-duoc-bao-hiem-nhan-tho

Ung thư, u tuyến giáp có mua được bảo hiểm nhân thọ? – Trần Việt MB

Xin chào các bạn, hôm nay Trần Việt sẽ chia sẻ một số kiến thức cần thiết về việc khi bị u tuyến giáp có mua bảo hiểm nhân thọ hay không? Và khi mua thì cần làm những việc gì để có thể minh bạch với công ty bảo hiểm.

 1. Chẩn đoán u tuyến giáp có mua được bảo hiểm nhân thọ hay không? 

U tuyến giáp lành tính là những khối u (bướu) chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp – một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức. Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính, nhưng có khoảng 5% là ác tính (ung thư tuyến giáp).

Chẩn đoán u tuyến giáp

1.1 Khám lâm sàng tuyến giáp

Bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám xác định vị trí khối u tuyến giáp tại cổ. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện động tác nuốt, khối u ở tuyến giáp sẽ di chuyển lên xuống khi người bệnh nuốt. Bác sĩ hỏi và phát hiện các triệu chứng của cường giáp, như run tay, tăng phản xạ, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp cũng như các triệu chứng của nhược giáp như nhịp tim chậm, da khô và phù mặt.

1.2. Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

Xét nghiệm định lượng các hormone do tuyến giáp tiết ra trong máu là thyroxine, triiodothyronine ( T3, T4) và hormone kích thích tuyến giáp ( TSH) (được phóng thích bởi tuyến yên). Bằng việc xét nghiệm này có thể cho biết tuyến giáp sản sinh ra thyroxine có quá nhiều (cường giáp) hay quá ít (suy giáp).

1.3. Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp là sử dụng sóng âm thanh tần số cao thay vì bức xạ để tạo ra hình ảnh. Siêu âm nhằm xác định hình dạng kích thước và cấu trúc của các khối u nhỏ, phân biệt cấu trúc dạng nang với u đặc hoặc xác định sự hiện diện của đa nhân trong tuyến giáp. Ngoài ra, siêu âm còn được sử dụng như một công cụ trong việc thực hiện sinh thiết lõi bằng kim nhỏ.

1.4. Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ khối u tuyến giáp để khẳng định tính chất lành tính hay ác tính ( xét nghiệm quyết định chẩn đoán).

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ khối u tuyến giáp được sử dụng để xác định có tồn tại hay không sự hiện diện của tế bào ung thư bất thường. Phương pháp này cũng giúp phân biệt u giáp lành tính và ác tính. Bác sĩ sẽ tiến hành dùng kim rất nhỏ chọc vào trong khối u và lấy mẫu tế bào. Thủ thuật được tiến hành trong khoảng 20 phút, nguy cơ tai biến là rất ít. Hiện nay Phương pháp này bác sĩ sẽ chọc hút dưới hướng dẫn của siêu âm để giúp định hướng đặt kim. Các mẫu sinh thiết chọc hút sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm và phân tích dưới kính hiển vi.

1.5 Xạ hình khối u tuyến giáp

Để khẳng định thêm chính chất của khối u tuyến giáp bác sĩ có thể làm thêm xạ hình tuyến giáp. Việc xạ hình được tiến hành như sau: Đồng vị phóng xạ iốt được tiêm vào tĩnh mạch cánh tay, cùng lúc đó một máy ảnh đặc biệt quét qua tạo nên hình ảnh tuyến giáp trên màn hình máy tính.

Các khối u sản sinh ra hormone tuyến giáp ngoại lai (nốt nóng) sẽ xuất hiện khi quét vì chúng chiếm nhiều đồng vị hơn so với mô bình thường. Nốt lạnh xuất hiện dưới dạng khuyết hoặc lỗ hổng trong quá trình quét. Đa số các nốt nóng là lành tính, trong khi đó nốt lạnh lại có khả năng gây ung thư.

Nhược điểm của xạ hình giáp là không thể phân biệt tính chất lành tính hay ác tính của những nốt lạnh. Thời gian xạ hình giáp thay đổi, tùy thuộc vào thời gian để đồng vị phóng xạ tiếp cận tuyến giáp. Người được khám có thể bị khó chịu ở cổ khi thời gian xạ hình kéo dài và sẽ phải chịu tiếp xúc trực tiếp với một lượng nhỏ bức xạ trong quá trình xạ hình tuyến giáp.

Sau khi đã được chẩn đoán xác định là khối u lành tính, bệnh nhân u tuyến giáp lành tính đã có lựa chọn điều trị nhẹ nhàng hơn mà không phải phẫu thuật như là phương pháp đốt sóng cao tần. Sau một tháng, thể tích khối u giảm 30-50% và sau một năm giảm khoảng 70-95%.

Phương pháp đốt sóng cao tần là một bước tiến mới trong điều trị u tuyến giáp. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật như trước đây: bệnh nhân không cần gây mê, hầu như không gây biến chứng, thời gian điều trị và hồi phục nhanh chóng, nguy cơ tái phát thấp (xấp xỉ 5%).

Phương pháp này được chỉ định với những bệnh nhân có khối u đặc, kích thước lớn, lành tính, làm nhỏ dần kích thước khối u bằng tác dụng nhiệt gây ra do sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao.

2. Các lưu ý của ung thư tuyến giáp có mua được bảo hiểm nhân thọ hay không? 

Những triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không gây ra triệu trứng. Bạn có thể phát hiện ra bệnh khi đi khám định kỳ.

Khi ung thư tuyến giáp có triệu chứng, thường bạn sẽ sờ thấy một khối ở tuyến giáp . Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp bao gồm:

 • Khàn tiếng
 • Nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản
 • Khó thở khi u xâm lấn vào khí quản
 • Ở giai đoạn muộn hơn, bạn có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương…

Những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác mà không phải là ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên khi có những triệu chứng này, bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa.

Xét nghiệm nào chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Bác sĩ có thể chỉ định nhiều loại xét nghiệm khác nhau giúp chẩn đoán bệnh, bao gồm:

 • Chẩn đoán hình ảnh trong đó siêu âm hay được sử dụng nhất. Siêu âm là phương pháp dùng sóng âm để tái tạo lại hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể trong đó có tuyến giáp. Từ đó, các bác sĩ có thể đánh giá mức độ ác tính qua hình ảnh siêu âm.
 • Chọc hút tế bào kim nhỏ – bác sĩ sẽ dùng một kim nhỏ chọc vào khối u ở tuyến giáp lấy ra một ít bệnh phẩm, sau đó sẽ quan sát chúng qua kính hiển vi để chẩn đoán. Đây là phương pháp rất có giá trị để chẩn đoán khối u lành tình hay ác tính.

Bệnh ung thư tuyến giáp của bạn đang ở giai đoạn nào? – Chẩn đoán giai đoạn là cách mà các bác sĩ xem tế bào ung thư lan tới đâu trong cơ thể bạn. Tuỳ theo mỗi loại ung thư tuyến giáp, tuổi mà chẩn đoán giai đoạn cũng khác nhau. Tuy nhiên, nói chung có 4 giai đoạn trong ung thư tuyến giáp, bao gồm từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4.

Quyết định chọn lựa phương pháp điều trị phụ thuộc chủ yếu vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi và tình trạng sức khỏe khác của bạn.

Điều trị ung thư tuyến giáp như thế nào?

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân ung thư tuyến giáp một hoặc nhiều phương pháp điều trị như sau:

Phẫu thuật – Ung thư tuyến giáp thường có thể điều trị bằng phẫu thuật, các kỹ thuật bao gồm:

 • Cắt một thùy và eo giáp trạng
 • Cắt toàn bộ tuyến giáp
 • Một số trường hợp đã di căn hạch cổ, bạn cần được lấy bỏ toàn bộ tổ chức hạch bạch huyết quanh tuyến giáp.

Iod phóng xạ – Bạn sẽ phải uống một lượng nhỏ iod phóng xạ. Các tế bào tuyến giáp (kể cả lành tính và ác tính) sẽ bắt nguồn phóng xạ này và bị tiêu diệt. Chỉ khi bạn đã được cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì chỉ định điều trị Iod phóng xạ mới được đặt ra.

Điều trị hormon– Sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp, hoặc sau khi điều trị iod phóng xạ, bạn sẽ phải bổ sung hằng ngày lượng hormone thiếu hụt do tuyến giáp tiết ra.

Xạ trị từ bên ngoài– Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia bức xạ ion hóa có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư và xạ ngoài là nguồn xạ được đặt ngoài cơ thể. Vai trò của phương pháp này trong điều trị ung thư tuyến giáp còn hạn chế, chỉ sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt.

Hóa chất – Dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này ít có vai trò trong điều trị ung thư tuyến giáp.

Điều trị đích – Thường chỉ tác động đến tế bào ung thư, không diệt các tế bào lành và được chỉ định khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Bạn sẽ phải làm gì sau khi kết thúc điều trị?

Bác sĩ khuyến cáo rằng bạn nên đến khám 3 tháng/lần trong hai năm đầu, 1 năm/lần trong những năm kế tiếp để kiểm tra xem bệnh có quay trở lại hay không. Các xét nghiệm bao gồm: khám lâm sàng, siêu âmtuyến giáp, chụp x quang ngực, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu.

u-tuyen-giap-co-mua-duoc-bao-hiem-nhan-tho

3. Ung thư tuyến giáp và u tuyến giáp có mua được bảo hiểm nhân thọ? 

Trên thực tế, Trần Việt đã từng hỗ trợ các trường hợp u lành tuyến giáp tham gia bảo hiểm nhân thọ bằng việc thực hiện các phương pháp nhằm xác định chính xác tình trạng và tính chất khối u thông qua các thủ thuật, xét nghiệm sau:

 • Siêu âm
 • T3, T4, TSH
 • Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ để xác định tính chất u tuyến giáp (Sinh thiết kim)

Sau khi thực hiện đâỳ đủ thì nếu kết quả là u lành, khách hàng sẽ chỉ bị loại trừ các bệnh lý và biến chứng liên quan đến tuyến giáp, còn việc tham gia và bảo vệ các bệnh khác vẫn thực hiện bình thường

Đối với trường hợp ung thư tuyến giáp, thì hiện tại ung thư tuyến giáp thể nhú với tỷ lệ chữa trị khỏi cao vẫn có thể tham gia nhưng sau khi đã được điều trị dứt điểm và có kết quả khám sau khoảng 6 tháng kể từ khi phẫu thuật và điều trị . Tuy nhiên, khi tham gia bạn sẽ có thể không được tham gia các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, mà chỉ có thể tham gia sản phẩm chính bảo vệ tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn và một phần bệnh hiểm nghèo (nếu có)

Trên đây là những chia sẻ của Trần Việt về việc u tuyến giáp có mua được bảo hiểm nhân thọ hay không, xin chúc các bạn sức khỏe, hạnh phúc và bình an. Hy vọng có thể giúp các bạn trên hành trình mua đúng, đủ và chuẩn xác đối với một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Mình chia sẻ thêm cho các bạn về kinh nghiêm để sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ xuất sắc tại đây 

Và quá trình làm việc, những thành tích và những câu chuyện mình đã gặp trên hành trình gần 5 năm bảo vệ khách hàng tại đây

——————————————–

Thân gửi các bạn, hiện tại công việc hàng ngày của mình là thiết kế và trao đi những hợp đồng bảo hiểm đúng cho khách hàng, đồng thời hỗ trợ đội ngũ tư vấn viên mới làm đúng, làm đủ và tận tâm với khách hàng. Việt rất vui khi được hỗ trợ anh chị với những giải pháp sau đây theo từng nhu cầu cụ thể:

1. Demo một gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dành cho mức thu nhập 10 triệu/ tháng 

2. Nếu tư vấn viên của bạn nghỉ việc, hoặc bạn không hài lòng với dịch vụ bảo hiểm ngân hàng, mình hỗ trợ tại link tại đây

3. Nộp hồ sơ ứng viên thi tuyển việc làm tại MB Ageas tại đây

Ngoài ra, có một số group mà mình lập để hỗ trợ miễn phí khách hàng có hợp đồng chất lượng, chuyên viên tư vấn bảo hiểm làm tốt hơn việc của mình, và nếu anh chị khó khăn khi làm cha mẹ có thể tham gia để trao đổi, học hỏi.

Link Group Zalo dành cho khách hàng tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ 

Link Group Facebook dành cho tư vấn viên bảo hiểm

Link Group Zalo dành cho tư vấn viên Bảo hiểm

Link Group Zalo Làm Cha Mẹ

Việt luôn mong rằng được hỗ trợ và phục vụ anh chị với sự chuyên nghiệp cao nhất. Nếu trường hợp gấp gáp mà cần hỗ trợ ngay, anh chị có thể liên hệ qua các kênh sau nha.

1. Fanpage: Trần Việt MB 

2. Zalo: 090.226.1286

3. Email: info@tranvietmb.com / tranviet.mbageas@gmail.com.

4.Website: Trần Việt MB 

5. Youtube: Trần Việt MB 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *