Hướng dẫn tạo dựng chế độ hưu trí 500 triệu đồng một năm ?

Hướng dẫn tạo dựng chế độ hưu trí 500 triệu đồng một năm ?

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt MB, chuyên gia về tài chính và bảo hiểm, thuộc công ty bảo hiểm nhân thọ Quân đội. Thời gian gần đây nhiều người đặt câu hỏi cho mình về cách tạo dựng chế độ hưu trí để có tiền về hưu tương đương 500 triệu đồng một năm. Đây thực sự là bài toán rất cần phải suy nghĩ, bởi thời gian về hưu là thời gian mà các khoản chi phí cá nhân tuy có giảm xuống, nhưng các chi phí khám chữa bệnh thì lại tăng lên. Nên chính vì vậy, ngày hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một số nội dung chính cần lưu ý như sau: 

 1. Các xác định lượng tài sản mục tiêu trong tương lai

Mình sẽ chia sẻ với các bạn một quy tắc mẹo để có thể tính toán được số tiền chế độ hưu trí mà bạn sẽ cần trong tương lai và ngược lại. Với giả định đó chính là trung bình các kênh đầu tư của bạn có thể tạo ra lợi nhuận là 7%/ năm, mức lạm phát hàng năm là 3% năm. Thì khi đó có thể thấy với kết quả đầu tư 7% trừ đi hệ số lạm phát sẽ còn là 4% và đây là kết quả đầu tư cuối cùng.

Ví dụ, với kế hoạch hưu trí của một cá nhân, giả sử thu nhập mà người đó mong muốn có được sau khi nghỉ hưu là 500.000.000 đồng/năm thì số tài sản cần có khi bắt đầu nghỉ hưu sẽ được tính như sau: 500.000.000 : 4% = 12.5 tỷ đồng.

Ngược lại, nếu xác định lượng tài sản mục tiêu là 12.5 tỷ đồng thì bình quân mỗi năm sau khi nghỉ hưu, thu nhập của người này sẽ là: 12.5 tỷ đồng x 4% = 0.5 tỷ đồng (tương đương 500 triệu đồng).

Công thức này được tính trên các biến số sau:

 • Kết quả đầu tư cuối cùng: 4%
 • Lương hưu hàng năm: 500.000.000 đồng / năm
 • Tài sản mục tiêu: 12.500.000.000 đồng

Chúng ta có thể nhìn rõ công thức:

Lương hưu hàng năm (500 triệu) = Tài sản mục tiêu (12.5 tỷ) X 4%

Suy ra: Tài sản muc tiêu = Lương hưu hàng năm / 4%

Đây chính là số tiền người đó có thể rút ra khỏi danh mục đầu tư của mình để dùng cho chi tiêu, mà không làm ảnh hưởng đến tổng tài sản trong đó. Như vậy, nếu lạm phát thay đổi mà vẫn muốn giữ nguyên mục tiêu thì rõ ràng, bạn phải thay đổi cơ cấu đầu tư để đảm bảo tỷ lệ sinh lời của mình. Giả sử nếu lạm phát tăng lên là 4% thì khi đó số tiền bạn cần trong tương lai khi thay vào công thức trên sẽ có sự thay đổi.

Cụ thể: Tài sản mục tiêu = 500.000.000 / 3% = 16.67 tỷ đồng.

2. Xây dựng tạo dựng chế độ hưu trí 500 triệu một năm trong tương lai 

Tiếp theo sau đây, chúng ta sẽ cùng xác định một số nguyên tắc cốt lõi để tạo dựng nên chế độ hưu trí 500 triệu/ năm gồm:

 • Bước 1: Xác định rõ số tiền mà bạn có thể tiết kiệm và đầu tư trong vòng một năm từ đó xác định số tiền mong muốn trong tương lai khi về hưu.
 • Bước 2: Xây dựng danh mục đầu tư với mong muốn lợi suất trung bình phù hợp và có tính khả thi nhất.
 • Bước 3: Thực hiện đều đặn theo hàng tháng và đồng thời thực hiện đánh giá lại các khoản chi tiêu. Giảm mức chi tiêu xuống

Quỹ-hưu-trí

Cụ thể giả sử chúng ta có các dữ kiện sau: 
 • Lãi suất đầu tư: 4% (Mức sinh lợi dự kiến 8% trừ đi 4% lạm phát)
 • Độ tuổi bắt đầu: 35 tuổi
 • Độ tuổi sử dụng chế độ hưu trí: 60 tuổi
 • Lương tháng: 50 triệu/ tháng (tính trong điều kiện là đã có sự cân đối giữa thu nhập, khả năng tiết kiệm và mục tiêu phù hợp)
 • Khả năng tiết kiệm: 25 triệu/ tháng.
 • Số tiền gốc: 300.000.000 đồng

Như vậy: chúng ta sẽ tính sau 24 năm nữa (Đã trừ 1 năm đầu tiên làm số tiền gốc), nếu với lãi suất như trên dự kiến đến năm 60 tuổi sẽ có tổng số tiền là 12.8 tỷ đồng. Như vậy khách hàng đã đạt được mục tiêu tài chính mong muốn của mình. (Số tiền này tính trên điều kiện đã trừ đi lạm phát 4%)

Có thể bạn sẽ thấy bài toán trên đối với đại đa phần có thể sẽ cảm thấy quá sức. Tuy vậy, bài toán được giải đối với người có thu nhập 50 triệu/ tháng. Với những người không có đủ mức thu nhập như vậy, thì bạn có thể cân đối cho phù hợp với thu nhập của mình ở hiện tại và điều chỉnh theo đà tăng thu nhập.

Có ba việc mà bạn cần làm:

 • Một là tăng doanh thu, tức là gia tăng và tìm cách gia tăng nguồn thu nhập của bạn.
 • Hai là giảm đi các chi phí không cần thiết, lãng phí
 • Kỷ luật đều đặn trong đầu tư với đơn vị thời gian là tháng

Đây là bí quyết để bạn tạo dựng lên một tài sản bền vững trong tương lai.

3. Lựa chọn phương tiện đầu tư có thể đem đến mức tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng 

Thứ nhất, tạo cho mình một danh mục đầu tư cân bằng, vì cân bằng các loại tài sản khác nhau một cách hợp lý có thể bù trừ cho nhau trong những điều kiện thị trường đặc biệt. Có một số quỹ tại Việt Nam đang trả ra tỷ suất sinh lời rất tốt trong thời gian qua, ở mức bình quân năm lên đến 18%, tương đương mức lãi suất kép 8-9%. Những quỹ này thực ra là những quỹ cân bằng cả về trái phiếu và cổ phiếu chứ không chỉ đầu tư vào cổ phiếu. Chính vì vậy, danh mục đầu tư cân bằng sẽ giúp các bạn tối ưu hoá lợi ích cũng như kiểm soát được rủi ro. Mỗi người, trong mỗi giai đoạn cuộc đời lại có sự phân bổ đầu tư khác nhau.

Ba loại tài sản đầu tư tài chính phổ biến nhất, giúp tăng trưởng tài sản tốt nhất nên có danh mục của bất cứ nhà đầu tư nào là cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ hoặc bảo hiểm nhân thọ dưới hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ

 • Với cổ phiếu, đây là loại tài sản có khả năng tăng trưởng cao trong dài hạn nhưng có thể biến động mạnh trong ngắn hạn. có tính thanh khoản tốt. Khi đầu tư vào cổ phiếu thì chỉ nên đầu tư vào doanh nghiệp có nền tảng vững chắc, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi lựa chọn. Không nên dựa trên tâm lý bị ảnh hưởng bởi thị trường mà nên dựa trên mức giá mua so với mức giá trị thật của Công ty.
 • Với trái phiếu, đây là loại tài sản đầu tư với lãi suất cố định, nên nhà đầu tư nên dựa vào sức mạnh của thời gian và lãi suất kép. Đầu tư trong dài hạn để có mức tăng trưởng tốt nhất.
 • Đối với chứng chỉ quỹ, việc tự động cắt một phần thu nhập của tài khoản lương hay thu nhập là cách làm tốt nhất để tích luỹ. Ở đây chính là đầu tư định kỳ vào các quỹ mở. Có một điểm lưu ý là lợi nhuận kép bình quân trong dài hạn của các quỹ này ở Việt Nam, trong thời điểm hiện tại, dự kiến chỉ ở mức 7-12%. Vì vậy, không nên tham đầu tư vào các quỹ mà hứa hẹn tỷ suất lợi nhuận kép trên 20%.”
 • Bảo hiểm nhân thọ dưới hình thức cộng tác với quỹ đầu tư (chứng chỉ quỹ): Đây là loại hình đầu tư và bảo vệ mới xuất hiện trên thị trường thời gian gần đây. Đó chính là việc các công ty bảo hiểm nhân thọ kết hợp với các quỹ đầu tư, quỹ mở để tạo nên một dòng sản phẩm mới có thể bảo vệ và giảm thiểu các gánh nặng của khách hàng khi có rủi ro và cũng có thể đem đến mức gia tăng tài sản khá tốt với mức lợi suất cũng dao động 7 – 12% / năm. Tuy nhiên, do có tính bảo vệ nên phí quản lý của các công ty bảo hiểm có thể cao hơn các quỹ đơn thuần khoảng 0.5 – 0.7%, nên chính vì vậy lợi nhuận có thể sẽ ít hơn một chút. Mô hình này phù hợp với những người mong muốn đầu tư kết hợp bảo vệ dài hạn. Bạn có thể tham khảo sản phẩm dạng này của MB tại đây

Trên đây là một số quan điểm của mình trong vấn đề tạo dựng quỹ hưu trí sau này. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu hơn những công cụ có thể hỗ trợ tài chính tốt cho mình.

————————————

Về tớ – Trần Việt MB

———————————–

Lĩnh vực hoạt đông tại MB Bank

1. Tư vấn bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas (BHNT Quân đội)(Tớ luôn cam kết nếu không tư vấn đầy đủ hoàn tiền 100%)

2. Tư vấn đầu tư chứng khoán tại Chứng khoán MB – MBS.

3. Tư vấn đầu tư quỹ mở MB Capital.

Bạn có thể chỉ dành 5 phút mở tài khoản MB Bank để nhận được chính sách:

 • Miễn 6 loại phí ngân hàng: Phí quản lý tài khoản; phí chuyển tiền trọn đời; Phí thông báo số dư biến động; Phí duy trì, Phí rút tiền, Phí phát hành
 • Miễn phí Số đẹp + Tài khoản số điện thoại

Mình gửi link đăng ký hỗ trợ mở tài khoản: Tại đây

4. Khoá học:” Money Game Winner – Chiến thắng trò chơi tiền bạc” , mình có xây dựng và triển khai khoá học ưu đãi 599.000 đồng trong 3 buổi học liên tục (Giá gốc 1.800.000 đồng). Bạn có thể xem tại đây

———————————–

Hỗ trợ miễn phí

 • Điều chỉnh tư vấn hợp đồng bảo hiểm lỗi.
 • Hỗ trợ quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm của 18 công ty trên thị trường

———————————–

Một số kênh liên hệ:

 1. Nhóm Zalo dành cho khách hàng đang tìm hiểu: Tại đây
 2. Nhóm Facebook hỗ trợ tư vấn viên” Tại đây  / Nhóm Zalo hỗ trợ tư vấn viên: Tại đây
 3. Nhóm Chia sẻ giá trị về Kỹ năng làm cha mẹ: Tại đây

Kênh mạng xã hội

1. Fanpage: Trần Việt MB 

2. Zalo: 090.226.1286

3. Email: info@tranvietmb.com / tranviet.mbageas@gmail.com.

4.Website: Trần Việt MB

5. Youtube: Trần Việt MB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *