8 Dấu hiệu của người giàu có trong hiện tại và tương lai

8 Dấu hiệu của người giàu có trong hiện tại và tương lai

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt MB – Chuyên gia tài chính và bảo hiểm nhân thọ, thuộc Công ty bảo hiểm nhân thọ Quân đội. Hôm nay, mình xin viết bài chia sẻ và phân tích về việc 8 dấu hiệu của người giàu có trong hiện tại và tương lai. Bài viết này dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình cũng như việc tham khảo, tổng hợp, đọc và học từ nhiều nguồn về tài chính cụ thể là hai quyẻn sách nổi tiếng về tài chính cá nhân là “Những thói quen giàu có” và “Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc sống” của tác giả Tom Corley.

 1. Dấu hiệu của người giàu có là tài sản ròng

Hầu hết mọi người sẽ luôn có xu hướng thực hiện việc so sánh bản thân mình với người khác thông qua những vẻ bề ngoài như nhà biệt thự, xe hơi cao cấp và nghĩ rằng mình thua kém. Điều này thực tế hoàn toàn không đúng bởi đôi khi vẻ bề ngoài thực sự không phản ánh được chính xác và thậm chí đó có thể là những sự lừa dối.

Có những người đi những con xe sang nhưng 4/5 chiếc xe đó đến từ việc vay ngân hàng và chưa thể hoàn trả. Cũng tương tự như vậy đối với các tài sản có giá trị khác. Họ luôn cố làm cho bản thân mình trở nên giá trị hơn thông qua những thứ đồ bên ngoài như quần áo hàng hiệu, đồng hồ hàng hiệu, ăn tại nhà hàng hàng hiệu, có biệt thự và xe hơi mà không chú trọng đến thực chất họ có bao nhiêu tài sản ròng.

Tài sản ròng của một người được hiểu là những tài sản hiện có và có khả năng sinh sôi ra tiền cho họ. Việc hầu hết mọi người chạy theo những tài sản bên ngoài, mà không chú trọng đến việc sinh sôi và nảy nở tài sản. Nên đôi khi đặt vào một sự so sánh khập khiễng, chúng ta sẽ thấy rằng luật sư, bác sỹ và thợ cơ khí thì trong tâm lý của hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng luật sư, bác sỹ sẽ giàu hơn. Tuy vậy, thực tế thợ cơ khí có thể là người giàu nhất (giàu ngầm) khi anh ta quản lý tốt đồng tiền của mình và không chạy theo những sự xa hoa bên ngoài.

Người giàu có thực sự sẽ tự định nghĩa thế nào là giàu có đối với chính bản thân họ chứ không chạy theo những định nghĩa, hay những con số của người khác. Ví dụ bạn nói 1.000.000.000 đồng là giàu, hãy giải thích chính xác lý do vì sao bạn lại chọn con số đó? Giàu có không xuất phát từ sự cảm tính khi lựa chọn theo đám đông, mà giàu có đến từ việc xác định và hiểu chính mình rằng tại sao con số đó là quan trọng rồi sau đó bạn mới bắt đầu xác định bạn cần thu nhập mức nào và tiết kiệm ra sao để đạt được con số đó.

Lấy VD: Anh A có tổng thu nhập 1 tháng là 20 triệu, anh A định nghĩa mỗi tháng thu nhập thụ động là 20 triệu, điều đó có thể giúp anh A nghỉ hữu sớm. Như vậy giả sử anh A gửi lãi ngân hàng là 5% thì một năm tiền lãi ngân hàng của anh A phải tạo ra dòng tiền 240 triệu năm.

Để có dòng tiền này, anh A cần chuẩn bị số tiền ở thời điểm hiện tại là 4.800.000.000 đồng. Tuy vậy, hiện tại anh A chưa cần ngay số tiền này mà dự kiến là sau 15 năm nữa phải tiết kiệm đủ. Giả sử với lạm phát là 4% thì sau 15 năm nữa, hệ số lạm phát 1.8 thì số tiền anh A cần là 8,6 tỷ đồng. Để chuẩn bị cho điều đó, anh A sẽ phải cần chuẩn bị ngay từ thời điểm này là 8.600.000.000/ 15 = 573 triệu / năm.

Từ số tiền này, anh A sẽ tính ra được mỗi tháng cần tiết kiệm là 47 triệu.

Lúc này, anh A thấy số tiền này là quá với khả năng của mình hiện tại, nên anh A sẽ điều chỉnh mức mong muốn xuống hoặc phải tìm mọi cách để nâng cao nguồn thu nhập.

2. Dấu hiệu của người giàu có là không bị nợ nần

Đầu tiên, nhìn về mặt tích cực, nợ nếu dùng cho mục đích chính đáng và biết cách dùng nợ thì thực sự sẽ đem lại hiệu quả rất tốt bởi ưu thế của đòn bẩy tài chính là giúp bạn đạt được mục tiêu sớm hơn. Tuy vậy, mặt trái của nợ cũng thực sự đáng sợ không kém.

Không nợ là một dạng về phòng thủ tài chính, bởi nếu như bạn đang ở tình trạng chưa có mục đích rõ ràng và kế hoạch trả nợ chi tiết thì khi đó bạn không nên vay nợ làm gì. Mà nên phòng thủ tài chính bằng việc hạn chế bớt những khoản nợ mà mục đích không đủ lớn hoặc không rõ ràng.

Nợ nần là nguồn gốc của những căng thẳng tài chính lớn nhất và cũng là nguồn gốc của lợi nhuận ngân hàng. Mọi người thường được khuyến khích vay tiêu dùng, vay trả góp, vay tín dụng, vay mua xe mà không hiểu rằng đó là những hoạt động kinh doanh sinh lãi của ngân hàng.

Vậy nên, nếu bạn đang ngồi trên một đống nợ, điều đó có nghĩa là bạn không giàu có, kể cả bạn có xe sang. Do đó, bạn giàu hơn bạn nghĩ nếu bạn không phải gánh nặng nợ nần, không phải trả lãi. Số tiền này có thể được sử dụng để làm tăng tài sản của bạn nếu sử dụng để đầu tư.

3. Dấu hiệu của người giàu có là tài sản đang gia tăng 

Hãy thử nhìn nhận rằng năm ngoái và năm nay, số dư tài khoản của bạn có tăng lên hay không và thu nhập của bạn có tăng hay không?

 • Số dư tài khoản tăng điều đó có nghĩa là bạn đã thực hiện việc tiết kiệm nhiều hơn cho tương lai.
 • Thu nhập bạn tăng lên có nghĩa là bạn có cơ hội tiết kiệm nhiều hơn.

Việc gia tăng tài sản và sở hữu tài sản là hai chỉ số rất quan trọng qua mỗi năm. Điều đó thể hiện bạn đang phát triển bản thân và công việc kinh doanh để mang lại nhiều thu nhập hơn đồng thời tài sản là những thứ nắm giữ và sinh lãi hàng năm vẫn đều đặn phát triển. Đó là điều rất quan trọng.

Ngược lại, nếu như thu nhập bạn tăng 10% nhưng bạn lại chi tiêu là 12% thì thực tế sẽ cho thấy chắc chắn khả năng tiết kiệm bạn sẽ giảm. Và khi dữ kiện này giảm điều đó cho thấy bạn có một năm không tăng trưởng khi chi vượt quá thu. Và đó là dấu hiệu của việc quản lý tài chính yếu kém và không hiệu quả.

Điều quan trọng là tăng số tiền bạn tiết kiệm khi thu nhập của bạn tăng lên.

4. Dấu hiệu người giàu có là một công việc có full các quyền lợi cần thiết 

Giá trị bạn cao bao nhiêu, thì thu nhập tăng bấy nhiêu. Tuy vậy có thể ở thời điểm hiện tại, thì có thể nói khả năng bạn tăng bao nhiêu thì cơ chế đãi ngộ sẽ tốt hơn bấy nhiêu. Đối với một người thì việc gia tăng thu nhập cần dựa trên quá trình tích luỹ và tăng trưởng dần dần, cũng rất hiếm người có những tăng trưởng đột biến (mà nếu có cũng phải qua giai đoạn tích luỹ). Nên chính vì vậy, việc bạn có một công việc với mức thu nhập tốt với các cơ chế đãi ngộ đầy đủ như bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm nhân thọ chính là một lá chắn phòng thủ cho công việc và bảo toàn nguồn thu nhập ngay cả khi có những biến động mạnh về kinh tế chung, hoặc cá nhân bạn nói riêng.

‘Đừng bỏ qua giá trị của những phúc lợi tại nơi làm việc như bảo hiểm y tế, khoản đóng lương hưu và nghỉ phép có lương… bởi điều này đều góp phần vào sự giàu có của bạn. Nhờ thế, bạn giàu có hơn rất nhiều nhờ những lợi ích về sức khỏe. Nếu bạn muốn vừa gia tăng đầu tư, vừa gia tăng bảo vệ bạn có thể tham khảo phương án sau: Kiến tao tương lai của MB Ageas

5. Dấu hiệu của người giàu có là có một kết nối xã hội mạnh mẽ

Nếu bạn đã đọc cuốn sách:”Đào giếng trước khi chết khát” thì bạn sẽ thấy rất rõ giá trị của những “Hòn đá tảng” trong cuộc sống. Những người sẽ giúp bạn có những cơ hội thay đổi cuộc đời mình chỉ bởi bạn đã biết nâng niu và xây dựng mối quan hệ với họ. Trong một số ngành nghề thì họ được gọi là những người “Siêu kết nối” và “Người có ảnh hưởng”. Việc xây dựng cho mình những mối quan hệ chất lượng sẽ giúp bạn tiến lên bền vững kể cả trong những trường hợp xấu như thất nghiệp, thu nhập giảm sút.

Bộ phim “It’s a Wonderful Life” (Cuộc sống tươi đẹp) dạy cho chúng ta một thực tế tuyệt vời: Giàu có chính là có những người bạn tuyệt vời. Mặc dù tài khoản ngân hàng của bạn có thể không có một con số “khủng”, nếu bạn có nhiều mối quan hệ xã hội tốt thì điều đó có nghĩa là bạn có thể giàu hơn bạn nghĩ.

Các tương tác làm giàu có thêm cuộc sống của bản thân chúng ta và những người bạn. Các mối quan hệ có thể bảo vệ bạn trước bất cứ điều gì mà cuộc sống đem tới. Thêm vào đó, bạn có thể thực sự gia tăng sự giàu có về tài chính của bản thân khi có những người bạn phù hợp.

6. Dấu hiệu người giàu có là bạn không sống bằng tiền lương

Tiền lương về mặt cơ bản chỉ là điều mà con người ta hướng đến trong một giai đoạn nhất định của cuộc đời. Nếu một người mà sống dựa vào tiền lương quá nhiều, hoặc quá lâu điều đó hoàn toàn không tốt dù cho rằng lương bạn có thể cao bởi bạn sẽ phải phụ thuộc vào sự đồng ý hoặc không đồng ý của người khác. Nên đại đa phần đến một giai đoạn nào đó, con người ta sẽ có thể phải mở rộng nguồn thu nhập thông qua việc tạo dựng thu nhập mới hoặc tận dụng thu nhập sẵn có để tập trung vào các nguồn thu nhập thụ động và gia tăng thêm tài sản.

Nếu bạn từng sống bằng tiền lương nhưng hiện không còn phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn tài chính đó nữa, bạn đang giàu có hơn bạn nghĩ. Các chuyên gia tài chính cá nhân cho rằng, đó là khi bạn đã tích lũy đủ tiền để sống cuộc đời mà bạn mong muốn, bạn có rất ít nợ nần. Tài chính của bạn ổn định nên bạn gặp ít vấn đề hơn trong cuộc sống.

7. Dấu hiệu người giàu có là các chi phí sẽ được kiểm soát và hạn chế sự thừa thãi. 

Muốn gia tăng được số tiền tiết kiệm hoặc đầu tư thì việc đầu tiên cần làm đó chính là việc bạn phải giảm thiểu được chi phí của mình. Và thực tế trong cuộc sống có rất nhiều những chi phí không cần thiết như mua những thứ theo sở thích mà không tập trung vào những việc thực sự có giá trị cho gia đình mình. Hoặc có rất nhiều những loại chi phí có thể chủ động thay đổi sự lựa chọn để giảm thiểu. Mình lấy ví dụ đơn giản như việc bạn sử dụng tài khoản ngân hàng có phí định kỳ 200k/ năm hay bạn lựa chọn những ngân hàng mà ở đó họ có chính sách giảm phí. Hoăc bạn sử dụng các loại thẻ tín dụng mà không mất phí thường niên hoặc được hoàn tiền thì sẽ có tiết kiệm hơn nhiều đấy. Nhiều người rất hay nghĩ rằng những khoản này không đáng bao nhiêu, nhưng thực tế thì “nhiều cái nhỏ sẽ biến thành cái lớn” và có những lúc khi bạn nhìn theo thời gian dài như năm, hai năm bạn sẽ thấy con số đó là không hề nhỏ chút nào.

Hiện tại, qua việc đánh giá thì mình thấy bạn có thể tham khảo việc mở tài khoản ở MB Bank vì miễn phí 6 loại phí liên quan đến tài khoản cho khách hàng. Như vậy, mỗi năm mình có thể để tiết kiệm được hàng triệu đồng khi công việc kinh doanh của mình yêu cầu phải giao dịch thường xuyên và đòi hỏi tốc độ phần mềm phải nhanh và mượt. Nếu dựa trên yêu cầu sử dụng trên thì mình Vote MBBank là số 1 hiện tại.

 • Nếu bạn đang dùng hệ điều hành IOS bạn có thể đăng ký tại đây
 • Nếu bạn đang dùng hệ điều hành Android bạn có thể đăng ký tại đây

dang-ky-mo-tai-khoan-mb-bank

8. Dấu hiệu của người giàu có là cuộc sống có ý nghĩa với người khác. 

Bạn thích công việc hiện tại, bạn có thể hào phóng chia sẻ thời gian và tiền bạc của mình để cải thiện cuộc sống của người khác. Tất cả dấu hiệu này cho thấy rằng bạn giàu có hơn bạn nghĩ. Tác giả Corley nhận định: “Sự giàu có thực sự được đo bằng việc bạn có bao nhiêu sự hài lòng trong cuộc sống. Nó không được đo lường bằng đồng lương, đặc biệt nếu đồng lương đó đòi hỏi bạn phải làm điều mà bạn không thích”.

Cuộc sống có ý nghĩa còn là việc bạn có thể giúp đỡ được những ai, giúp cho cuộc đời họ tốt lên như thế nào ? Và ý nghĩa đó càng lan toàn được đến với nhiều người thì sẽ khiến bạn càng thêm yêu thương và giữ gìn cho bản thân.

————————————

Về tớ – Trần Việt MB

———————————–

Lĩnh vực hoạt đông tại MB Bank

1. Tư vấn bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas (BHNT Quân đội)(Tớ luôn cam kết nếu không tư vấn đầy đủ hoàn tiền 100%)

2. Tư vấn đầu tư chứng khoán tại Chứng khoán MB – MBS.

3. Tư vấn đầu tư quỹ mở MB Capital.

Bạn có thể chỉ dành 5 phút mở tài khoản MB Bank để nhận được chính sách:

 • Miễn 6 loại phí ngân hàng: Phí quản lý tài khoản; phí chuyển tiền trọn đời; Phí thông báo số dư biến động; Phí duy trì, Phí rút tiền, Phí phát hành
 • Miễn phí Số đẹp + Tài khoản số điện thoại

Mình gửi link đăng ký hỗ trợ mở tài khoản: Tại đây

4. Khoá học:” Money Game Winner – Chiến thắng trò chơi tiền bạc” , mình có xây dựng và triển khai khoá học ưu đãi 599.000 đồng trong 3 buổi học liên tục (Giá gốc 1.800.000 đồng). Bạn có thể xem tại đây

———————————–

Hỗ trợ miễn phí

 • Điều chỉnh tư vấn hợp đồng bảo hiểm lỗi.
 • Hỗ trợ quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm của 18 công ty trên thị trường

———————————–

Một số kênh liên hệ:

 1. Nhóm Zalo dành cho khách hàng đang tìm hiểu: Tại đây
 2. Nhóm Facebook hỗ trợ tư vấn viên” Tại đây  / Nhóm Zalo hỗ trợ tư vấn viên: Tại đây
 3. Nhóm Chia sẻ giá trị về Kỹ năng làm cha mẹ: Tại đây

Kênh mạng xã hội

1. Fanpage: Trần Việt MB 

2. Zalo: 090.226.1286

3. Email: info@tranvietmb.com / tranviet.mbageas@gmail.com.

4.Website: Trần Việt MB

5. Youtube: Trần Việt MB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *