quy-dau-tu-mb-capital

Phân tích mới nhất quỹ đầu tư liên kết đơn vị của MB Ageas và MB Capital

Phân tích mới nhất quỹ đầu tư liên kết đơn vị của MB Ageas và MB Capital

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt MB – Chuyên gia Tài chính – Bảo hiểm, thuộc công ty bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas. Ngày hôm nay, mình sẽ cùng với các bạn chúng ta sẽ đi sâu vào và phân tích về Quỹ đầu tư liên kết đơn vị của MB Ageas Life và MB Capital trong dòng sản phẩm bảo hiểm đầu tư mang tên Kiến tạo tương lai được ra mắt ngày 1/9/2021. Đây là dòng sản phẩm bảo hiểm mới được đánh giá khá cao về bảo vệ và đầu tư. Trong đó, đại đa phần khách hàng sẽ rất quan tâm đến phần khác biệt so với các sản phẩm trước đây đó chính là đầu tư với lãi suất có thể mang về khoảng 8-12%. 

Vì vậy, ngày hôm nay, Trần Việt MB sẽ viết một bài đánh giá, phân tích về quỹ đầu tư liên kết đơn vị của MB Ageas và MB Capital để giúp các bạn hiểu hơn về cách thức vận hành và hoạt động của quỹ.

 1. Quỹ đầu tư liên kết đơn vị của MB Ageas, MB Capital hoạt động như thế nào? 

Các dòng bảo hiểm liên kết đầu tư ra đời là sự kết hợp giữa hoạt động của công ty bảo hiểm nhân thọ và hoạt động đầu tư thông qua một quỹ đầu tư. Quỹ đầu tư này thường sẽ thuộc 1 trong 3 dạng sau đây:

 • Quỹ đầu tư độc lập ví dụ Quỹ đầu tư Dragon Capital sẽ được công ty bảo hiểm nhân thọ Uỷ thác.
 • Quỹ đầu tư do công ty bảo hiểm nhân thọ xây dựng ví dụ như Quỹ của Manulife
 • Loại thứ ba là quỹ đầu tư nằm trong một hệ sinh thái lớn ví dụ như MB Bank hiện đã hoàn thiện được chuỗi giá trị của mình với các công ty thành viên như MB Capital, MB Ageas, MIC, MB Land, MCredit, MBS, MB AMC và dòng tiền sẽ được luân chuyển trong hệ sinh thái này. Điểm này là một điểm cộng lớn, bởi lợi thế của tổ chức kinh doanh chủ động, hoạt động dưới một sự điều hành chung sẽ khác hoàn toàn với việc uỷ thác ngang hàng và có thể cắt, dừng do đơn phương một phía.

Kết luận: Ở phần này, có thể thấy quỹ đầu tư liên kết đơn vị của MB Ageas và MB Capital đang có lợi thế nhất định về mặt mô hình hoạt động.

2. Quỹ đầu tư liên kết đơn vị của MB Ageas và MB Capital hoạt động theo chiến lược nào? 

Một điểm khác biệt lớn giữa nhà đầu tư cá nhân và quỹ đầu tư chính là ở việc hoạt động có định hướng và chiến lược nhất quán (tức là không có sự thay đổi liên tục phong cách đầu tư). Khi nghiên cứu về quỹ đầu tư liên kết đơn vị của MB Ageas và MB Capital thì bạn sẽ thấy hiện tại quỹ được chia thành 2 dòng chính gồm:

 • Quỹ cổ phiếu MBVF
 • Quỹ trái phiếu MBBond

Và bây giờ mình sẽ thực hiện việc Review chiến lược hoạt động của từng Quỹ này theo các tài liệu công bố của MB Capital

A. Quỹ cổ phiếu 

 • Mục tiêu: Đầu tư trung và dài hạn vào các doanh nghiệp nhằm đạt hiệu quả đầu tư tối ưu từ cổ tức và sự tăng giá gắn liên với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. –> Mục tiêu này cho thấy khi tham gia đầu tư vào quỹ, bạn phải có cùng quan điểm với quỹ là đầu tư trung và dài hạn, không đầu tư ngắn hạn.
 • Chiến lược đầu tư: Sử dụng mô hình đầu tư giá trị ( đó là quan tâm giá trị nội tại của doanh nghiệp, mua ở mức biên an toàn, không mua bán theo đám đông, kiên nhẫn và thận trọng)
  • Doanh nghiệp phải được niêm yết trên sàn, có chính sách và có khả năng chi trả cổ tức tốt.
  • Giá thấp hơn so với giá trị định giá theo các mô hình định lượng cơ bản
  • Phân bổ danh mục với mục tiêu tối ưu hoá tỷ suất cổ tức kỳ vọng trên thị giá toàn danh mục
  • Quản lý theo cơ chế minh bạch và chủ động .
 • Các ngành nghề đầu tư: Ngân hàng – Tài chính; Thực phẩm ; Vật liệu – Khai khoáng; Cơ sở hạ tầng – Bất động sản; Tiện ích công cộng…..
 • Phương pháp lựa chọn đầu tư:
  • Đối với tài sản là tiền gửi, công cụ thị trường tiền tệ, công cụ nợ của Chính phủ, trái phiếu chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương thì phương pháp tiếp cận từ trên xuống dựa trên đánh giá toàn diện về xu thế của kinh tế vĩ mô, chính sách nhà nước và thanh khoản của mỗi kỳ hạn.
  • Đối với tài sản là cổ phiếu: Phân tích cơ bản (phân tích giá trị doanh nghiệp) làm phương pháp chủ đạo, áp dụng phương pháp thẩm định từ dưới lên gồm:
   • Mô hình kinh doanh, các loại hình sản phẩm hay dịch vụ đang cung cấp lợi nhuận trong dài hạn, giá trị tài sản, tiềm năng dòng tiền và chất lượng đội ngũ lãnh đạo
   • Tình hình của ngành bao gồm cạnh tranh, thị phần, tiềm năng tăng trưởng của ngành
   • Những thay đổi của các chỉ báo kinh tế và chu kỳ kinh tê,s nhưng ảnh hưởng của chính sách tài khoá và tiền tệ lên tổng sản phẩm quốc nội …
  • Đối với tài sản là trái phiếu doanh nghiệp: Căn cứ đánh giá dựa trên tình hình tài chính, lịch sử tín dụng, tài sản đảm bảo và phương án sử dụng vốn tốt.

Kết luận: Việc công bố các chiến lược sẽ là cơ sở vững chắc để các nhà đầu tư giám sát quá trình thực hiện vận dụng quỹ, đồng thời cũng giúp nhà đầu tư xác định được chiến lược đầu tư dài hạn của quỹ. Tỷ suất lợi nhuận của quỹ thường dao động khoảng 8-12% / năm

B. Quỹ trái phiếu 

 • Mục tiêu: Tối đa hoá lợi nhuận và đồng thời bảo toàn vốn cho nhà đầu tư thông qua trái phiếu, giấy tờ có giá và các công cụ có thu nhập cố định tại Việt Nam
 • Chiến lược đầu tư: Là xây dựng một danh mục đa dạng các công cụ nợ gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu không được chính phủ bảo lãnh thanh toán, trái phiếu doanh nghiệp niêm yết và chưa niêm yết theo quy định pháp luật, chứng chỉ tiền gửi, hợp đồng tiền gửi và các công cụ thị trường tiền tệ khác.
 • Phương thức đầu tư: Từ trên đi xuống kết hợp với từ dưới đi lên.
  • Kinh tế vĩ mô, chính sách của nhà nước
  • Ngành hưởng lợi
  • Tiềm năng sinh lời và an toàn tín dụng của tổ chức phát hành.
 • Cơ cấu đầu tư: Gồm các ngành tài chính ngân hàng, viên thông, dịch vụ và hàng tiêu dùng, y tế và giáo dục, bất động sản, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng

Nhận xét: Quỹ trái phiếu thường tỷ suất lợi nhuận khoảng 6-7% hàng năm, có độ rủi ro thấp và an toàn.

3. Phân tích mô hình hoạt động và giám sát của Quỹ đầu tư liên kết đơn vị MB Ageas & MB Capital 

bao-hiem-lien-ket-dau-tu-mb-ageas

A. Cách thức hoạt động của Quỹ đầu tư 

Đây là một hình thức của Quỹ tương hỗ (Mutual fund) nơi mà các nhà đầu tư góp tiền chung với nhau để hình thành nên Quỹ đầu tư vào các loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh … Hình thức quỹ mở rất phổ biến ở hầu hết các nước phát triển và ngày càng lan rộng ra sang các nước đang phát triển, đặc biệt là khu vực Châu Á. Sau khi hình thành ở Mỹ năm 1924, hình thành quỹ mở bắt đầu được giới thiệu ở Malaysia, Singapore năm 1959, Hàn Quốc năm 1970, Thái Lan 1977 và Trung Quốc 1991.

Một số điểm lưu ý về Quỹ mở: 

 • Quỹ mở không bị hạn chế về thời gian hoạt động. Quỹ sẽ thực hiện uỷ thác của các chủ quỹ (nhà đầu tư) để thực hiện việc đầu tư danh mục theo chiến lược đã đưa ra. Và kết quả đầu tư sẽ được phản ánh vào giá của một chứng chỉ quỹ.
 • Không hạn chế số lượng các nhà đầu tư tham gia và quỹ.
 • Quỹ được phép phát hành liên tục các cổ phần mới để tăng vốn, đồng thời sẵn sàng mua lại các chứng chỉ quỹ (CCQ) đã phát hành từ nhà đầu tư theo định kỳ hoặc bất kỳ thời điểm nào (do Điều lệ của quỹ quy định). Theo đó, số vốn tăng thêm hoặc rút ra sẽ được phát hành hoặc giảm số lượng CCQ tương ứng. Với cách thức hoạt động này, không bao giờ có dư cung hay cầu đối với CCQ của quỹ mở, và chúng luôn phải ánh đúng giá trị của các tài sản gốc. Nghĩa là, giá CCQ mở bằng chính giá trị tài sản thuần (NAV) của quỹ, được tính bằng cách chia tổng tài sản của quỹ sau khi đã trừ đi các khoản nợ cho số cổ phiếu đang lưu hành.

NAV = (Tổng tài sản – Tổng nợ)/(số cổ phiếu đang lưu hành)

B. Mô hình giám sát của quỹ đầu tư

 • Giám sát từ cơ quan Quản lý nhà nước: Cụ thể là Bộ tài chính,  Uỷ ban chứng khoán nhà nước, là cơ quan trực tiếp giám sát thông quan 3 cơ chế: Quản lý cấp phép và các thay đổi cần chấp thuận; Giám sát từ xa thông qua báo cáo và các tổ chức liên quan; thanh tra kiểm tra. Trong trường hợp có những chỉ số chỉ tiêu vốn khả dụng, tỷ lệ lỗ lũy kế/vốn điều lệ bất thường thì sẽ đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.
 • Ngân hàng giám sát (đối với quỹ đại chúng): thực hiện bảo quản lưu ký các chứng khoán, tài liệu xác nhận quyền sở hữu tài sản hợp pháp của quỹ, các hợp đồng kinh tế, các chứng từ có liên quan đến tài sản của quỹ, đồng thời giám sát hoạt động của quỹ; thực hiện chức năng giám sát toàn bộ hoạt động quản lý tài sản của quỹ do công ty quản lý quỹ thực hiện.
  • Ngân hàng giám sát của quỹ do MB Ageas và MB Capital thành lập là Standard Chartered – Được niêm yết trên Thị trường Chứng khoán Luân Đôn, Thị trường Chứng khoán Hồng Kông, Thị trường Chứng khoán Mumbai. Standard Chatered có lịch sử phát triển trên 150 năm tại một số thị trường năng động nhất thế giới với hơn 90% doanh thu và lợi nhuận của Ngân hàng được tạo ra từ các thị trường Châu Á, Châu Phi và Trung Đông.
  • Hoạt động bảo quản các tài sản của Quỹ Đầu tư: Bao gồm các hoạt động lưu ký tài sản của quỹ đại chúng, công ty đầu tư chứng khoán; Thực hiện hoạt động thu, chi, thanh toán và chuyển giao tiền, chứng khoán liên quan đến hoạt động của quỹ đại chúng, công ty đầu tư chứng khoán theo yêu cầu hợp pháp của công ty quản lý quỹ hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty đầu tư chứng khoán.
  • Hoạt động kiểm tra, giám sát các hoạt động của quỹ: Giám sát để bảo đảm công ty quản lý quỹ quản lý quỹ đại chúng, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty đầu tư chứng khoán quản lý tài sản của công ty tuân thủ quy định tại Luật Chứng khoán, Điều lệ Quỹ Đầu tư chứng khoán, Điều lệ công ty đầu tư chứng khoán; Giám sát việc tuân thủ chế độ báo cáo và công bố thông tin của công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư chứng khoán; báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi phát hiện công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư chứng khoán và tổ chức, cá nhân có liên quan vi phạm pháp luật hoặc Điều lệ Quỹ Đầu tư chứng khoán, Điều lệ công ty đầu tư chứng khoán; Định kỳ cùng công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư chứng khoán đối chiếu sổ kế toán, báo cáo tài chính và hoạt động giao dịch của quỹ đại chúng, công ty đầu tư chứng khoán.
 • Tổ chức kiểm toán được chấp thuận: là công ty kiểm toán độc lập thuộc danh mục các công ty kiểm toán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận kiểm toán theo điều kiện do Bộ Tài chính quy định; được chỉ định bởi ban đại diện quỹ, thực hiện kiểm toán hằng năm tài sản của quỹ, đưa ra các đánh giá khách quan và chính xác về tình hình hoạt động nhằm đảm bảo tính minh bạch. Hiện tại tổ chức kiểm toán đối với MB Ageas là Earns and Young (EY): là một trong 4 công ty cung cấp dịch vụ nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán – tài chính lớn nhất thế giới
 • Công ty quản lý quỹ: trực tiếp thực hiện việc quản lý quỹ, đưa ra các mục tiêu, chính sách đầu tư và thực hiện phân bổ tài sản đầu tư theo mục tiêu đã được Đại hội nhà đầu tư thông qua.
 • Ban đại diện quỹ: do Đại hội nhà đầu tư bầu ra, đại diện cho quyền lợi các nhà đầu tư, thực hiện giám sát các hoạt động của quỹ, công ty quản lý quỹ và ngân hàng giám sát. Theo quy định, thì Ban đại diện quỹ đại chúng có từ 03 đến 11 thành viên, trong đó có ít nhất hai phần ba số thành viên Ban đại diện quỹ là thành viên độc lập, không phải là người có liên quan của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và ngân hàng giám sát.
 • Mô hình quản trị rủi ro 3 lớp phòng vệ của MB Bank: Thực tế, MB Ageas, MB Capital  còn chịu sự quản lý trưc tiếp từ ngân hàng mẹ với mô hình quản trị rủi ro 3 lớp phòng vệ dành cho riêng ngành ngân hàng. Đây là mô hình hiện tại được đánh giá là tiên tiến nhất với:
  • Tuyến phòng thủ thứ nhất là các khối kinh doanh, bán hàng, các chuyên viên khách hàng, chi nhánh, các đơn vị vận hành tại hội sở… Nhiệm vụ chính của các đơn vị này là xác định, đánh giá, ngăn ngừa, báo cáo và theo dõi các rủi ro phát sinh trong hoạt động kinh doanh (cho vay) và các quy trình vận hành khác; bảo vệ lợi ích của đơn vị thông qua việc tự đánh giá rủi ro và kiểm soát tính hiệu quả của từng đơn vị.
  • Tuyến phòng thủ thứ hai là khối quản trị rủi ro, khối tuân thủ, quản trị rủi ro hoạt động và pháp chế. Tuyến này có rất nhiều nhiệm vụ, trong đó quan trọng hơn cả là việc độc lập đánh giá và kiểm soát (kiểm tra và cân đối) tính hiệu quả của hệ thống ở tuyến phòng thủ thứ nhất; quản lý rủi ro chính thông qua việc thiết lập khẩu vị rủi ro/chính sách cho vay, xây dựng quy trình/hướng dẫn tín dụng và cho vay, theo dõi, cảnh báo sớm, quản trị danh mục…; giám sát các chương trình kiểm soát nội bộ, tuân thủ…
  • Tuyến phòng thủ thứ ba là bộ phận kiểm toán nội bộ. Đây là bộ phận trực thuộc Ban kiểm soát và không thuộc Ban điều hành của Ngân hàng, nên việc đánh giá 2 tuyến phòng thủ trước và các rủi ro có thể xảy ra được thực hiện độc lập và khách quan.

Đây cũng chính là một lợi thế của MB Bank trong quá trình quản trị rủi ro cho toàn ngân hàng cũng như các công ty thành viên.

Nhận xét: Như vậy, có thể nói hệ thống quản trị rủi ro của các quỹ đầu tư được giám sát nghiêm ngặt và quản lý từ nhiều cấp dọc và ngang giúp cho khách hàng có thể tin tưởng trong quá trình đầu tư.

4. Một số chỉ số quá khứ của MB Capital đối với hoạt động quản lý quỹ và đầu tư 

Kể từ khi thành lập từ năm 2014, Quỹ MBVF (Quỹ Cổ phiếu) duy trì ổn định mức độ tăng trưởng bình quần 12%/năm. Năm 2020, Quỹ đạt tăng trưởng hơn 18%/năm. Tăng trưởng từ năm 2014 nếu so với thời điểm hiện tại thì tỷ suất sinh lời là 80% toàn thời gian.

Đối với quỹ MBBOND (Quỹ trái phiếu) thì dự kiến mức độ lãi suất trong 12 tháng hiện tại là 5.5%

Kết luận: MB Capital và MB Ageas có thế mạnh lớn về việc nằm trong một hệ sinh thái lớn và đã hoàn chỉnh của MB Bank. Tuy còn non trẻ, nhưng cả hai công ty thành viên với sự hậu thuẫn của công ty mẹ đã cho thấy được tiềm năng tăng trưởng và sự ổn định ở trong tương lai với hệ thống quản trị rủi ro nhiều tầng, lớp và chiến lược đầu tư được hoạch địch rõ ràng. 

————————————

Về tớ – Trần Việt MB

———————————–

Lĩnh vực hoạt đông tại MB Bank

1. Tư vấn bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas (BHNT Quân đội)(Tớ luôn cam kết nếu không tư vấn đầy đủ hoàn tiền 100%)

2. Tư vấn đầu tư chứng khoán tại Chứng khoán MB – MBS.

3. Tư vấn đầu tư quỹ mở MB Capital.

Bạn có thể chỉ dành 5 phút mở tài khoản MB Bank để nhận được chính sách:

 • Miễn 6 loại phí ngân hàng: Phí quản lý tài khoản; phí chuyển tiền trọn đời; Phí thông báo số dư biến động; Phí duy trì, Phí rút tiền, Phí phát hành
 • Miễn phí Số đẹp + Tài khoản số điện thoại

Mình gửi link đăng ký hỗ trợ mở tài khoản: Tại đây

4. Khoá học:” Money Game Winner – Chiến thắng trò chơi tiền bạc” , mình có xây dựng và triển khai khoá học ưu đãi 599.000 đồng trong 3 buổi học liên tục (Giá gốc 1.800.000 đồng). Bạn có thể xem tại đây

———————————–

Hỗ trợ miễn phí

 • Điều chỉnh tư vấn hợp đồng bảo hiểm lỗi.
 • Hỗ trợ quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm của 18 công ty trên thị trường

———————————–

Một số kênh liên hệ:

 1. Nhóm Zalo dành cho khách hàng đang tìm hiểu: Tại đây
 2. Nhóm Facebook hỗ trợ tư vấn viên” Tại đây  / Nhóm Zalo hỗ trợ tư vấn viên: Tại đây
 3. Nhóm Chia sẻ giá trị về Kỹ năng làm cha mẹ: Tại đây

Kênh mạng xã hội

1. Fanpage: Trần Việt MB 

2. Zalo: 090.226.1286

3. Email: info@tranvietmb.com / tranviet.mbageas@gmail.com.

4.Website: Trần Việt MB

5. Youtube: Trần Việt MB

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *