bao-hiem-nhan-tho-khong-chi-tra

Phân tích 12 trường hợp bảo hiểm nhân thọ không chi trả khi Tử vong ?

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt – Chuyên gia tài chính, bảo hiểm. Ngày hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn những trường hợp bảo hiểm nhân thọ không chi trả đối với trường hợp khách hàng bị tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Một lưu ý trước khi bắt đầu đó là trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm với chủng loại, mẫu mã khác nhau, nên ngoài các điều khoản cơ bản Trần Việt nêu dưới đây, thì các bạn nên chủ động đọc thêm và tìm hiểu, nếu có gì khó khăn thì liên hệ mình nhé. 

bao-hiem-nhan-tho-khong-chi-tra-tu-vong

Nội dung bài viết

Các trường hợp bảo hiểm nhân thọ không chi trả do tử vong. 

 1. Bảo hiểm nhân thọ không chi trả với các hành vi tự làm hại bản thân mình.  

Được hiểu là các hành vi dẫn đến sự kiện bảo hiểm và cụ thể ở đây là ảnh hưởng trực tiếp đến việc chi trả quyền lợi tự vong mà do chủ quan, tức người được bảo hiểm, bên mua bảo hiểm hoặc người thụ hưởng gây ra. 

Điều khoản ghi rõ: Tự tử, tự gây thương tích dù trong trạng thái tinh thần bình thường hay mất trí trong vòng 24 tháng kể tử ngày có hiệu lực hợp đồng. 

Như vậy, nếu nhìn sâu ở điều khoản này, có thể thấy tự tử trong vòng 24 tháng đầu tiên thì bảo hiểm nhân thọ không chi trả. 

2. Bảo hiểm nhân thọ không chi trả đối với các hành vi phạm tội, cố ý

Ở đây bạn có thể hiểu thế này, bảo hiểm nhân thọ không chi trả đối với hành vi phạm tội có nghĩa là những hành vi vi phạm luật hình sự và được tuyên án. Thông thường quy trình tố tụng hình sự sẽ là khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. Như vậy, khi một khách hàng đã bị thi hành án thì bảo hiểm nhân thọ sẽ không chi trả. 

Hành vi cố ý ở đây được hiểu là cố ý để nhận được tiền bảo hiểm, tiền chi trả bảo hiểm như kê khai không trung thực, ngụy tạo các hành vi giả tạo nhằm trục lợi bảo hiểm. 

3. Bảo hiểm nhân thọ không chi trả khi khách hàng nhiễm HIV hoặc liên quan đến HIV 

Hiểu đơn giản là nếu bạn đã nhiễm HIV thì nếu xảy ra trước khi tham gia bảo hiểm, thì không công ty bảo chấp thuận bảo vệ bạn. Nếu xảy ra sau khi tham gia bảo hiểm, thì chỉ đến từ yếu tố chủ quan là quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiêm chích. Trường hợp phơi nhiễm tùy từng công ty sẽ có chính sách cụ thể. 

Ở đây điều khoản bảo hiểm cũng ghi rõ:” Ngoại trừ trường hợp nhiễm HIV/AIDS trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tại nơi làm việc như một nhân viên y tế hoặc công an, cảnh sát.” 

4. Bảo hiểm nhân thọ không chi trả khi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng 

Điều khoản này quá dễ hiểu rồi, bạn tự gây thương tích, tự đưa mình vào tình huống nguy hiểm do chính hành vi nguy hiểm của mình gây ra thì đương nhiên sẽ không được chi trả. 

5. Bảo hiểm nhân thọ không chi trả khi sử dụng rượu bia, ma túy hoặc các chất kích thích khác vượt quá mức quy định của pháp luật. 

Về mặt bản chất điều khoản này được hiểu giống điều khoản sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tức là cả hai hành vi này điều bị pháp luật nghiêm cấm. Khi người được bảo hiểm cố tình vi phạm điều khoản này, tức là theo luật, đây là việc mà họ có thể nhìn thấy trước hậu quả xảy ra trong tương lai nhưng vẫn cố ý để hậu quả đó xảy ra. Tuy nhiên, với mỗi điều khoản bạn cần nhìn theo hướng cụ thể, phân loại chi tiết hơn. 

 • Trường hợp nào là sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định (Với mô tô khác, và với ô tô khác) 
 • Trường hợp nào sử dụng ma túy vượt quá mức quy định của pháp luật (Mọi trường hợp) 
 • Trường hợp nào sử dụng chất kích thích vượt quá mức quy định của pháp luật (Định nghĩa chất kích thích và đối chiếu với pháp luật hiện hành) 

6. Bảo hiểm nhân thọ không chi trả bệnh có sẵn, bệnh bẩm sinh về mặt vật lý hoặc tâm lý không được chấp thuận bảo hiểm. 

Trần Việt đã viết nhiều bài về bệnh có sẵn nên sẽ không phân tích quá sâu. Nhưng hiểu đơn giản ở đây là những bệnh có sẵn, bệnh bẩm sinh có trước thời điểm tham gia bảo hiểm, nhưng khi tham gia không kê khai với công ty bảo hiểm để thẩm định, và bệnh này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự kiện rủi ro là tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn. 

 

Trần Lập

Bảo hiểm nhân thọ không chi trả đối với trường hợp thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Đầu tiên, bạn cùng Trần Việt tìm hiểu đúng và chính xác thương tật toàn bộ vĩnh viễn là gì? 

Thương tật toàn bộ vĩnh viễn là tình trạng người được bảo hiểm bị mất hoặc liệt hoàn toàn và không thể phục hồi chức năng của:

 • Hai tay
 • Hai chân
 • Một tay và một chân
 • Hai mắt
 • Một tay và một mắt
 • Một chân và một mắt

Trong trường hợp này, mất hoàn toàn và không thể phục hồi được chức năng của tay tính từ cổ tay trở lên, chân được tính từ mắt cá chân trở lên, mắt được hiểu là mất hẳn mắt hoặc mù hoàn toàn

Hoặc mất sức lao động từ 81% trở lên do tai nạn

Tình trạng thương tật toàn bộ vĩnh viễn phải được cơ quan y tế, hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh, thành phố trở lên xác nhận và kéo dài ít nhất 180 ngày liên tục tính từ ngày bị thương tật toàn bộ vĩnh viên.

số-liệu-tai-nạn-giao-thông-năm-2018


Các trường hợp bảo hiểm nhân thọ không chi trả đối với sự kiện thương tật toàn bộ vĩnh viễn

 1. Bảo hiểm nhân thọ không chi trả đối với các trường hợp loại trừ do sự kiện tử vong. 

Đương nhiên rồi nhé, các loại trừ mình phân tích ở trên sẽ áp dụng ngay và luôn đối với các trường hợp loại trừ do sự kiện tử vong. 

2. Bảo hiểm nhân thọ không chi trả TTTBVV do tham gia đánh nhau, ẩu đả, hay chống lại việc bắt giữ, giam giữ của cơ quan có thẩm quyền. 

Đánh nhau, ẩu đả là việc có thể lường trước nhưng vẫn cố tình để nó xảy ra. Tức là mang tính chủ quan do bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, và người thụ hưởng trực tiếp gây ra nên bảo hiểm nhân thọ sẽ không chi trả. Ở đây, thường sẽ có những câu hỏi là làm sao biết thế nào là đánh nhau, thế nào là ẩu đả, thì Trần Việt xin trả lời phải căn cứ vào hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền. 

Chống lại việc bắt giữ, giam giữ của cơ quan có thẩm quyền ở đây cũng có thể hiểu là một hành vi không chấp hành các quy định của pháp luật thì đương nhiên sẽ không được chi trả. 

3. Bảo hiểm nhân thọ không chi trả do tham gia vào các môn thể thao hoạt động nguy hiểm

Cụ thể: Với tư cách là vận động viên chuyên nghiệp như: Lăn có bình dưỡng khí, nhảy bungee, nhảy dù, leo núi, đua ngựa hay đua xe, đấm bốc, săn bắn.

Đơn giản thế này thôi, khi công ty bảo hiểm bán cho bạn một hợp đồng bảo hiểm với mức phí là A, trong mức phí A này không bao gồm các hoạt động nguy hiểm kể trên. Nếu bạn muốn công ty bảo hiểm bán cho bạn và sẵn sàng đóng thêm mức phí AX10 (Nhân 10 lần) để bảo vệ cho các môn thể thao trên, thì với độ rủi ro từ các môn này thì cũng không công ty bảo hiểm nào dám bạn. Bởi các môn thể thao trên có tỷ lệ tử vong cao hơn rất rất nhiều lần người bình thường. 

4. Bảo hiểm nhân thọ không chi trả khi là làm việc ở một số bô phận cụ thể ở sân bay

Cụ thể: Khi lên, xuống, vận hành , phục vụ hoặc đang được chở trên các thiết bị hoặc phương tiện vận chuyển hàng không trừ trường hợp khi người được bảo hiểm với tư cách là một hành khách, đi trên các chuyến bay thương mại với các lịch trình thường xuyên trên các tuyến đường được xác lập. 

Đối với điều khoản này Trần Việt không dám bàn quá nhiều, vì nó thuộc về từng bộ phận cụ thể khi làm tại sân bay, tàu bay và khi tham gia bảo hiểm bạn cần kê khai rõ ràng để được thẩm định chính xác. 

5. Bảo hiểm nhân thọ không chi trả khi khám chữa bệnh không đúng quy định 

Cụ thể: Thực hiện các phẫu thuật, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế không được thành lập và hoạt động hợp pháp theo luật pháp Việt Nam hoặc không được phép thực hiện các phẫu thuật, khám chữa bệnh đó. Thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ hoặc các phẫu thuật, khám chữa bệnh không thực sự cần thiết và không được chỉ định bởi bác sỹ chuyên khoa để duy trì và khắc phục tình trạng sức khỏe của người được bảo hiểm

Điều khoản này anh chị cũng rất dễ hiểu, đó là khi khám ở những nơi không được gọi là bệnh viện quy chuẩn, mà chỉ là phòng khám tư, cơ sở y tế phường, trung tâm y tế huyện (không phải tiền thân bệnh viện) thì sẽ không được chi trả, hoặc khi phẫu thuật thẩm mỹ (tức là tự mình làm đẹp, đây không gọi là rủi ro khách quan, mà là rủi ro chủ quan nhé anh chị). 

6. Bảo hiểm nhân thọ không chi trả do thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh. 

Cụ thể: Động đất, núi lửa, nỏ bom hạt nhân, Chiến tranh, khủng bố, nội chiến, nổi loạn, bạo động, bạo loạn dân sự, khởi nghĩa, hành động theo mệnh lệnh chiến đấu, thiết lập trật tự công cộng và các hành động mang tính chiến tranh, bãi công, đình công

Đơn giản hóa hơn về điều khoản này, đó là khi anh chị tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, thì đối với các trường hợp tử vong hoặc dẫn đến thương tật vĩnh viễn theo cấp số nhân, hoặc số lượng lớn thì không công ty bảo hiểm nhân thọ nào có thể đủ sức gánh được toàn bộ. Phí rủi ro thu của anh chị trên một hợp đồng là phí chuẩn, tức là được tính trong điều kiện môi trường xã hội, nghề nghiệp sức khỏe nhất định chứ không phải khi anh chị bỏ tiền là toàn bộ các rủi ro được chi trả. 

Để hiểu rõ hơn các điều khoản loại trừ này, mình sẽ gửi đến các bạn một số định nghĩa cần thiết:

 • Tai nạn: Là một sự kiện hoặc một chuỗi sự kiện liên tục, khách quan, xảy ra do tác động của một lực, một vật bất ngờ từ bên ngoài, không chủ động và ngoài ý muốn lên cơ thể của người được bảo hiểm. Sự kiện này phải là nguyên nhân trực tiếp, duy nhất và không liên quan đến bất kỳ nguyên nhân nào khác gây ra thương tật hoặc tử vong cho người được bảo hiểm trong vòng 180 ngày kể từ ngày xảy ra sự kiện hoặc chuỗi sự kiện đó.
 • Bệnh viện / cơ sở y tế đủ tiêu chuẩn: Là cơ sở khám chữa bệnh được thành lập và hoạt động hợp pháp theo pháp luật Việt Nam. Cơ sở đó phải được cấp phép như một bệnh viện, có chữ bệnh viện trên con dấu hoặc được cấp phép như một viện/ trung tâm y tế chuyên khoa cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Bệnh viên/ cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn không bao gồm những cơ sở dưới đây cho dù các cơ sở này hoạt động độc lập hay trực thuộc một bệnh viện / cơ sở y tế đủ tiêu chuẩn.

 

 • Bệnh viên, viện, trung tâm, đơn nguyên, khoa, chuyên khoa tâm thần
  • Bệnh viên, viện, trung tâm, đơn nguyên, khoa, chuyên khoa y học dân tộc, y học cổ truyền, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng
  • Bệnh viên, viện, trung tâm, đơn nguyên, khoa, chuyên khoa phong
  • Nhà hộ sinh, nhà điều dưỡng, nhà an dưỡng, cơ sở chủ yếu dành cho việc chữa trị cho người già, người nghiện rượu, chất ma túy, chất kích thích.

bao-hiem-nhan-tho-khong-chi-tra

Ngoài ra, thực tế sẽ có nhiều trường hợp khác tùy theo từng công ty bảo hiểm nhân thọ, nên nếu các bạn cần hỗ trợ, mình sẽ sàng giúp đỡ nhé. 

Nếu bạn cần hỗ trợ gì thêm, bạn có thể liên hệ với mình theo các thông tin bên dưới nhé. Bạn có thể xem thêm một gói bảo hiểm nhân thọ của MB Ageas do đội ngũ chuyên gia hỗ trợ >>> gói bảo hiểm cho người trụ cột

Trường hợp các bạn muốn được hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ – Xem link Hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ chính xác

Nếu bạn đang hoặc lỡ sở hữu một hợp đồng bảo hiểm chưa thực sự làm bạn yên lòng, hoặc tư vấn viên của bạn đã nghỉ việc. Bạn có thể tìm hiểu dịch vụ: Hỗ trợ, tư vấn hợp đồng bảo hiểm khi tư vấn viên nghỉ việc hoặc ngân hàng ép mua bảo hiểm << Click

Nhưng câu hỏi về Trần Việt MB và những câu chuyện xung quanh những thắc mắc của khách hàng: Trần Việt MB và 17 thắc mắc đầy thú vị của khách hàng << Click

Link tham gia Group Hỗ trợ tư vấn viên trên Facebook: https://bit.ly/3ugxfCj

Link tham gia Zalo Hỏi đáp cùng tư vấn viên: https://zalo.me/g/mcxjif129

Ngoài ra, để được tư vấn chi tiết, anh chị có thể liên hệ với Trần Việt MB và đội ngũ cộng sự theo các thông tin sau:

 1. Hotline / Zalo: 090.226.1286
 2. Email: tranviet.mbageas@gmail.com
 3. Fanpage: Trần Việt MB << Click
 4. Website: http://tranvietmb.com/
 5. Youtube: Trần Việt MB << Click

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *