dau-hieu-da-cap-lua-dao

8 Dấu hiệu nhận biết lũ đa cấp lừa đảo – Trần Việt MB

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt – Chuyên gia tài chính và bảo hiểm nhân thọ Quân đội. Thời gian qua rất nhiều bạn hỏi mình về cách nhận biết các phần mềm, các apps tài chính, hoặc các công cụ làm giàu thời 4.0 có phải là đa cấp biến tướng, lừa đảo hay không? Ngày hôm nay, mình xin phép được chia sẻ với các bạn những quan điểm suy nghĩ của mình để giúp các bạn nhận biết các dấu hiệu đa cấp lừa đảo thời 4.0

 1. Dấu hiệu đa cấp lừa đảo: Công ty có đang đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và hoạt động hợp pháp hay không?

Trước khi nói đến việc kiểm tra giấy phép của một công ty nước ngoài, thì cần phải nói thẳng người Việt hay bị dẫn dắt bởi tâm lý sính ngoại, nâng ngoại và dìm nội. Cứ là sản phẩm của nước ngoài, cứ là công ty của nước ngoài là ngay lập tức không cần tìm hiểu ngọn nguồn là vội vã tin ngay. Nên hầu như các đối tượng đa cấp lừa đảo đánh được vào tâm lý này, đưa ra những lời chào cực kỳ bóng bẩy về công ty kiểu như:

 • Công ty này do tỷ phú A, triệu phú B là người sáng lập
 • Người sáng lập công ty này là bạn thân của tỷ phú A – người viết những quyền kinh thánh về dậy Tài chính

Chính vì vậy, họ vội vã quên mất cần phải kiểm tra tính pháp lý của bất kỳ một mô hình kinh doanh nào trước khi xuống tiền. Và thực ra để kiểm tra ở thời điểm hiện tại rất đơn giản, Trần Việt sẽ hướng dẫn đó là truy cập vào các trang tra cứu thông tin doanh nghiệp trên google và nhờ những kẻ đa cấp kia điền hộ. Đó là động thái cực kỳ rõ ràng và an toàn cho bất kỳ ai trước khi đầu tư. (Link: https://www.thongtincongty.com/ )

Đã sinh sống, làm việc ở Việt Nam thì cần tuân thủ theo quy định về pháp luật của nước Việt Nam. Và đâu phải Việt Nam ta không hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài, họ rất hoan nghênh nhé các bạn. Các bạn hãy nhớ, có những công ty có đăng ký thành lập tại Việt Nam còn có thể vi phạm pháp luật, thì việc không có ràng buộc pháp lý nào sẽ mang lại những rủi ro cực lớn cho nhà đầu tư.

Thực tế, hầu hết các tổ chức đa cấp 4.0 là không đăng ký kinh doanh tại Việt Nam. Nhưng được xây dựng tại Việt Nam. Bạn chỉ cần vào website sẽ biết ngay nếu web đó chỉ có hai ngôn ngữ Anh – Việt, hoặc thậm chí chỉ có mỗi tiếng Việt.

Vậy mà đi quảng cáo là Global :). Nhưng nếu có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam thì sao? Thì bạn hãy đọc tiếp nhé.

2. Dấu hiệu đa cấp lừa đảo 2: Ám thị tiền, quyền, chuyên gia và người già

Nếu bạn đã từng nghiên cứu về các hiện tượng tâm lý, bạn sẽ nhận thấy con người rất dễ mất đi lý trí, hay còn gọi là chính kiến của cá nhân đối với những người tự xưng là:

 • Triệu phú, tỷ phí
 • Quan chức, quyền thế: Chủ tịch hiệp hội A, B, C (Nhưng khi lên FB cá nhân thì không bao giờ thấy thông tin gì về đa cấp, thế mới hài)
 • Chuyên gia
 • Người già: Là những người có nhiều năm tạo dựng uy tín, và nếu họ đã bị đa cấp dẫn dụ, thì việc họ trở thành người đi dẫn dụ người khác cũng vô cùng đơn giản.

Khi đứng trước những người này hoặc thậm chí chỉ cần nghe giới thiệu về những người trên, nhiều nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin ngay lập tức cảm thấy yên tâm, có sự đảm bảo và dễ rơi vào bẫy rút tiền của những kẻ đa cấp lừa đảo.

Vậy, thực tế thì sao: Thực tế đó chính là khi bạn search các thông tin liên quan giữa Tỷ phú A, và những dự án đang được quảng cáo thì hoàn toàn không tim được bất kỳ mối liên hệ nào. Tất cả chỉ là bánh vẽ, và con gà nào đâm đầu vào thì con gà đó sẽ bị thịt.

Dấu-hiệu-nhận-biết-đa-cấp-lừa-đảo

3. Dấu hiệu đa cấp lừa đảo là sử dụng minh chứng ảo

Thực ra trong bán hàng chân chính thì gọi đây là bằng chứng xác thực, tức là những vụ việc có thật đã được kiểm chứng, có xác nhận, hay nói đơn giản là có tính pháp lý trong đó (Dấu đỏ, văn bản có dấu). Tuy nhiên, đối với đa cấp lừa đảo thì khác, đó là một nhóm hoạt động chung với nhau và chẳng có cơ sở nào để chúng ta xác định điều họ nói là thật.

Khi bạn được nghe thuyết trình về lợi ích ở đa cấp, sẽ luôn có một người với khuôn mặt hiền lành, khả ái, nhìn hơi có chất thôn quê sẽ tâm sự về việc họ đã thay đổi cuộc đời mình như thế nào? Đối tượng phải rất bình thường, nhưng nhờ có đa cấp đã trở nên phi thường.

Thực tế: Chúng cùng một team, một đội.

4. Dấu hiệu đa cấp lừa đảo Lợi nhuận khủng

“Bạn không phải làm gì mà bạn vẫn có tiền” – “Không những có tiền mà có rất rất nhiều tiền” – Đây là câu nói quen thuộc của bọn đa cấp và câu này sẽ luôn đúng đối với các đối tượng như:

 • Ham chơi, lười biếng nhưng muốn giàu nhau
 • Những kẻ lừa đảo gặp nhau để cùng đi lừa (Vì đi lừa người khác thì đúng là không phải làm gì vẫn có tiền nhanh mà)

Trên thực tế, bạn bán một món hàng gia dụng chị có lợi nhuận khoảng 10- 20 %, những mặt hàng về tài chính lợi nhuận khoảng 30 – 40%, thậm chí là cho vay như ngân hàng là giàu nhanh nhất cũng chỉ có lợi nhuận vay thấp hơn 20%. Vậy lấy đâu cơ sở để có những món hời từ trên trời rơi xuống với 80% hoặc thậm chí nếu làm tốt có thể là 100 – 500% lợi nhuận.

Thực tế: Miếng pho mai có sẵn chỉ có trong bẫy chuột mà thôi.

Tuy nhiên, hãy nhìn nhận đúng rằng mô hình đa cấp vẫn có những kẻ được hưởng lợi, đó là nhóm đầu tiên, nòng cốt, những kẻ chóp bu sẽ luôn có lợi nhất

5. Dấu hiệu đa cấp lừa đảo 5: Sản phẩm ảo hoặc đổi ảo lấy thật, hoặc không có sản phẩm

Rất đơn giản để nhận biết, đó chính là bạn hãy hỏi mình câu hỏi:“Sản phẩm ở đây là gì ? Nó có ích gì với người dùng?”

 • Nếu sản phẩm là tiền ảo, thì tiền này có hợp pháp hay không?
 • Nếu sản phẩm là giáo dục, thì ai dạy, và người dạy đó có công bố điều này trên web hoặc fanpage cá nhân hay không? Những diễn giả, thầy giáo nổi tiếng thường có những kênh quảng bá bản thân rất riêng, rất nét. Nên không có lý gì khi hình ảnh của họ được đem đi kinh doanh mà họ không công khai để cùng cộng hưởng
 • Nếu sản phẩm là thứ cầm, sờ nắm được, kiểm tra tính pháp lý của nó. Đơn bị nào kiểm định, kiểm duyệt….

6. Dấu hiệu nhận biết đa cấp lừa đảo là thao túng và kiểm soát số lượng sản phẩm

Khi tôi được giới thiệu về các ứng dụng đa cấp 4.0 thì tôi đã được vẽ vào đầu rằng, những thứ sản phẩm ảo của họ sẽ chỉ mua rẻ, hoặc sở hữu dễ dàng ở giai đoạn đầu, và sau đó đến một thời điểm bùng nổ, thì những vị lãnh tụ đa cấp lừa đảo sẽ khống chế số lượng. Cách làm này nhằm mục đích để nhà đầu tư cảm thấy lo lắng vì có thể mình sẽ mất cơ hội sở hữu một lượng tài sản có thể nhân 5, nhân 10 trong thời gian ngắn và vội vã rút tiền.

7. Dấu hiệu nhận biết đa cấp lừa đảo là Phân quyền, hoa hồng các cấp

Qua tiếp xúc Trần Việt nhận thấy, Đặc trưng của đa cấp là đánh tráo khái niệm chia sẻ cơ hội để cùng nhau tốt lên với khái niệm rủ rê mọi người vào và mỗi người vào phải mất một khoản chi phí để được đứng trong hệ thống đó. Hệ thống không có lõi là sản phẩm, hệ thống được xây dựng bằng việc lấy tiền người sau trả tiền người trước, nên khi không còn dòng tiền của người sau, hoặc khi có khủng hoảng truyền thông (như công an phát hiện, nhiều người tố giác, thì hiện tượng rút tiền tháo chạy xảy ra ) thì hệ thống sụp đỏ.

Thực tế: Cứ rủ rê người khác vào, người đó mất tiền phí vào hệ thống, đó là đa cấp

8. Dấu hiệu nhận biết đa cấp lừa đảo 8: Công thức giàu nhanh từ các tỷ phú

Đợt rồi khi Việt bị lôi kéo, thì mình bỗng nhận ra đó là công thức thành công của các tỷ phú chân chính thì họ mất 10 – 20 thậm chí nhiều hơn thế để làm được. Thì nay về Việt Nam được khoác lên mình bộ áo lộng lẫy của sự giàu có nhanh chóng:”Với hệ thống này, bạn sẽ là ông chủ, bạn không cần phải làm gì và những người dưới bạn sẽ tự mở rộng hệ thống và đem tiền về cho bạn, bạn sẽ có những nguồn thu nhập thụ động nhanh chóng”

Về mặt bản chất, công thức của người giàu là lý luận dành cho một khoảng thời gian đầu tư dài khoảng 20 – 30 năm. Nhưng với đa cấp thì chỉ thực hiện trong một năm 🙂 .

Thực tế: Các công thức làm giàu đều lấy lõi là lao động, làm việc liên tục tạo giá trị cho người khác (Tức là đem lại lợi ích cho khách hàng). Chứ không phải công thức làm giàu bằng việc lừa người khác để giàu nhanh.

Trên đây là một số chia sẻ của Trần Việt về việc nhận biết các dấu hiệu đa cấp từ chính những trải nghiệm thực tế của mình. Rất mong nhận được sự phản hồi và đóng góp của các bạn.

Mình chia sẻ thêm cho các bạn về kinh nghiêm để sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ xuất sắc tại đây

Và quá trình làm việc, những thành tích và những câu chuyện mình đã gặp trên hành trình gần 5 năm bảo vệ khách hàng tại đây

——————————————–

Thân gửi các bạn, hiện tại công việc hàng ngày của mình là thiết kế và trao đi những hợp đồng bảo hiểm đúng cho khách hàng, đồng thời hỗ trợ đội ngũ tư vấn viên mới làm đúng, làm đủ và tận tâm với khách hàng. Việt rất vui khi được hỗ trợ anh chị với những giải pháp sau đây theo từng nhu cầu cụ thể:

1. Demo một gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dành cho mức thu nhập 10 triệu/ tháng 

2. Nếu tư vấn viên của bạn nghỉ việc, hoặc bạn không hài lòng với dịch vụ bảo hiểm ngân hàng, mình hỗ trợ tại link tại đây

3. Nộp hồ sơ ứng viên thi tuyển việc làm tại MB Ageas tại đây

Ngoài ra, có một số group mà mình lập để hỗ trợ miễn phí khách hàng có hợp đồng chất lượng, chuyên viên tư vấn bảo hiểm làm tốt hơn việc của mình, và nếu anh chị khó khăn khi làm cha mẹ có thể tham gia để trao đổi, học hỏi.

Link Group Zalo dành cho khách hàng tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ 

Link Group Facebook dành cho tư vấn viên bảo hiểm

Link Group Zalo dành cho tư vấn viên Bảo hiểm

Link Group Zalo Làm Cha Mẹ

Việt luôn mong rằng được hỗ trợ và phục vụ anh chị với sự chuyên nghiệp cao nhất. Nếu trường hợp gấp gáp mà cần hỗ trợ ngay, anh chị có thể liên hệ qua các kênh sau nha.

1. Fanpage: Trần Việt MB 

2. Zalo: 090.226.1286

3. Email: info@tranvietmb.com / tranviet.mbageas@gmail.com.

4.Website: Trần Việt MB

5. Youtube: Trần Việt MB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *