bảo-hiểm-nhân-thọ-và-thuế-thu-nhập-cá-nhân-trần-việt-mb

Tư vấn: Bảo hiểm nhân thọ và thuế thu nhập cá nhân – Trần Việt MB

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt – Chuyên gia tài chính của Bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas Life, Leader đội Trần Việt MB Team. Trong quá trình tiếp xúc hàng trăm khách hàng của online và offline thì mình nhận được một câu hỏi khá phổ biến đó là:” Mua bảo hiểm nhân thọ có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?” Và khi mình nghiên cứu từ các nguồn thì mình nhận thấy đa phần dùng thuật ngữ chuyên nghành kế toán quá nhiều nên dẫn đến khó hiểu. Hôm nay, mình xin phép được cắt nghĩa một cách rõ ràng nhất những quy định về vấn đề này.

 1. Cá nhân tự mua bảo hiểm và công ty mua bảo hiểm cho nhân viên, khoản nào phải chịu thuế thu nhập cá nhân

bảo-hiểm-nhân-thọ-nào-tốt-nhất-trần-việt-mb-ageas-life
Trần Việt MB và cộng sự luôn tin chắc một điều, sự nỗ lực sẽ lay động trái tim mọi khách hàng, sự trung thực và tận tâm sẽ giúp cho nhiều khách hàng hạnh phúc hơn nữa.
 • Trường hợp 1: Tự bạn là người bỏ tiền ra mua bảo hiểm nhân thọ, sức khỏe hoặc y tế thì bạn không phải chịu bất kỳ một khoản thuế nào cả
 • Trường hợp 2: Nếu công ty là đơn vị đứng ra mua bảo hiểm cho bạn, xảy ra 2 trường hợp:
  • Khoản tiền mua bảo hiểm nhân thọ, hoặc bảo hiểm đó có tích lũy số tiền của bạn lại, thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân.
  • Khoản tiền mua bảo hiểm sức khỏe, y tế hoặc bảo hiểm đó không tích lũy số tiền của bạn lại, thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân

2. Tiền bổi thường từ bảo hiểm nhân thọ do tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn, tử kỳ, sức khỏe, y tế, hiểm nghèo có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

 • Không

3. Căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân đối với bảo hiểm nhân thọ khi công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên.

 • 10%
 • Về hình thức thu được chia thành hai loại, đối với doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam thì sau khi đáo hạn sẽ khấu trừ, còn đối với doanh nghiệp bảo hiểm ở nước ngoài thì thu ngay khi ký hợp đồng.

4. Các khoản được giảm trừ thu nhập cá nhân khi mua bảo hiểm nhân thọ.

 • Không được giảm trừ
 • Duy nhất hình thức bảo hiểm hưu trí tự nguyện được loại ra khỏi thu nhập chịu thuế nhưng không quá 1 triệu/ tháng. Lưu ý hiện tại trên thị trường chỉ có một số công ty được triển khai bảo hiểm hưu trí.

5. Người được mua bảo hiểm từ công ty có phải chịu khoản tiền nào hay không?

 • Không
 • Doanh nghiệp, công ty phải chịu 10%

Trên đây là một số tổng hợp của Trần Việt MB về mối quan hệ giữa bảo hiểm nhân thọ và thu nhập cá nhân. Đương nhiên, có thể xác định thêm với các bạn rằng khi doanh nghiệp mua bảo hiểm nhân thọ thì họ được trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng không quá 3 triệu đồng/ người/ tháng.

Trần Việt MB – Luôn tận tâm – Luôn hoàn thiện

Xin chúc các bạn có một gia đình hạnh phúc, ấm êm và chủ động trước những rủi ro trong cuộc sống. Nếu cần liên hệ để được hỗ trợ, hãy liên hệ với Việt qua các kênh sau nhé.

Fanpage: Trần Việt MB – Chuyên gia Bảo hiểm nhân thọ Quân đội

Youtube: Trần Việt MB Ageas

Group Đào tạo, chia sẻ về nghề bán hàng của Trần Việt MB:Tại đây

SĐT: 0902261286 / Email: tranviet.mbageas@gmail.com

Một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Kiến tạo ước mơ sẽ bao gồm Combo 3 trong 1:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *