tiem-vac-xin-covid-tu-vong

Tiêm vắc xin Covid tử vong có được bảo hiểm nhân thọ chi trả ?

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt – Chuyên gia tài chính, bảo hiểm. Vừa qua, một nam thanh niên hiện cư trú tại Đông Anh khi tiêm vắc xin Covid tử vong sau 39 tiếng. Và ngay lập tức ở thời đó đã có rất nhiều khách hàng nhắn tin cho mình để hỏi về việc tử vong khi tiêm vắc xin Covid có được bảo hiểm nhân thọ chi trả ? Để giải đáp vấn đề này mình xin được trả lời như sau: 

 1. Tiêm vắc xin Covid tử vong thuộc dạng tử vong nào được quy định trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. 

Khi bạn tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, thường có 2 dạng tử vong được quy định trong một hợp đồng bảo hiểm là tử vong thông thường và tử vong do tai nạn. Trong tử vong do tai nạn lại có 2 thuật ngữ đó là tử vong do tai nạn thông thường và tử vong do tai nạn trên các phương tiện giao thông công cộng.  Để phân tích trường hợp tiêm vắc xin Covid tử vong ở trên, mình sẽ nếu ra một số định nghĩa cụ thể (hầu như các công ty bảo hiểm giống nhau)

A. Hiểu rõ về thuật ngữ tai nạn: 

Là một sự kiện hoặc một chuỗi sự kiện liên tục, khách quan, xảy ra do tác động của một lực, một vật bất ngờ từ bên ngoài, không chủ động và ngoài ý muốn lên cơ thể của người được bảo hiểm. Sự kiện hoặc chuỗi sự kiện nêu trên phải là nguyên nhân trực tiếp, duy nhất và không liên quan đến bất kỳ nguyên nhân nào khác gây ra thương tật hoặc tử vong cho người được bảo hiểm trong vòng 180 ngày kể từ ngày xảy ra sự kiện hoặc chuỗi sự kiến đó. Như vậy, để được hiểu là tai nạn cần thỏa mãn định nghĩa:

 • Sự kiện có tính liên tục, khách quan
 • Tác động từ bên ngoài và không nằm trong ý muốn của người bị rủi ro.
 • Nguyên nhân duy nhất được hiểu là không có thêm các yếu tố khác dẫn đến tử vong ngoài nguyên nhân trực tiếp ví dụ tai nạn, ngã, tiêm covid
 • Trong vòng 180 ngày nếu còn sống và không có nguyên nhân khác

B. Tai nạn giao thông công cộng và tai nạn thông thường 

Tai nạn giao thông công cộng là tai nạn xảy ra đối với người được bảo hiểm khi đang là hành khách có mua vé hoặc trả phí trên các phương tiện giao thông công cộng của các đơn vị vận tải hành khách được cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật (xe buýt/ ô tô/ tàu thủy/ phà chở khách cố định , tàu bay/ tàu điện tuyến cố định) Tai nạn thông thường là tai nạn xảy ra đối với người được bảo hiểm nhưng không phải là tai nạn giao thông công cộng.

C. Tiêm vắc xin Covid bị tử vong có phải tai nạn hay không và thuộc dạng tai nạn nào ? 

Từ định nghĩa trên, trường hợp nam thanh niên bị tử vong khi tiêm vắc xin Covid được đánh giá như sau:

 • Tính liên tục: Sự kiện tiêm Covid diễn ra, sốc sau tiêm có tính liên tục và hiện chưa xác định được sự gián đoạn của sự kiện này. Cụ thể là tiêm phòng, theo dõi, về nhà, co giật, sốc, sau đó cấp cứu, tử vong. Kể từ thời điểm tiêm Covid cho đến khi nam thanh niên qua đời là một sự kiện liên tục
 • Khách quan, tác động từ một lực bất ngờ từ bên ngoài: Nhận định của Trần Việt đối với trường hợp này là 70% không phải bất ngờ do việc tiêm phòng Covid đã được xác định trước, đồng thời tỷ lệ xảy ra sốc trong quá trình tiêm phòng nằm trong dự liệu của các cơ sở y tế. Bất ngờ được hiểu là việc lực tác động đó hoàn toàn xảy ra tức thời như xe đâm, rắn cắn, ngã cầu thang thì sẽ được hiểu là bất ngờ. Và 30% còn lại phụ thuộc và kết quả giám định pháp y và kết luận điều tra của cơ quan công an. Đồng thời, có một số đồng nghiệp của mình cũng đóng góp thêm cho bài viết rằng, khi thực hiện tiêm Covid thì đã có giấy cam kết của người sử dụng vắc xin, nên đây có thể không được tính là bất ngờ.
 • Nằm ngoài ý muốn của người chịu rủi ro : Thỏa mãn
 • Nguyên nhân duy nhất : Hiện tại, theo thông tin từ UBND TP Hà Nội thông báo thì nam thanh niên không có biểu hiện sốc phản vệ sau tiêm, không có tiền sử bệnh lý, đã thực hiện đầy đủ các quy trình của việc tiêm phòng, và hiện tại đang tiến hành giải phẫu để xác định nguyên nhân tử vong, nên điều kiện này chưa thỏa ở thời điểm hiện tại.
 • Trong vòng 180 ngày không có nguyên nhân khác: Có thể tạm coi thỏa mãn.

Vậy, đối chiếu theo định nghĩa và các thông tin công bố ở thời điểm hiện tại, chưa có đủ căn cứ để kết luận nam thanh niên tử vong do nguyên nhân nào? Nên tạm thời xác định là tử vong thông thường, trong trường hợp sau khi có kết luận của lực lượng chức năng và các cơ sở y tế có thẩm quyền bằng giấy tờ, văn bản, kết luận thì khi đó mới xác định chính xác.

2. Tiêm vắc xin Covid tử vong thông thường hoặc tai nạn có bị loại trừ? 

Để đánh giá ca tử vong này có được hay không được chi trả, chúng ta tiếp tục phải thực hiện việc đối chiếu với một số định nghĩa khác trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

A. Loại trừ do yếu tố pháp lý Bệnh viện 

Tính pháp lý của việc tiêm phòng Covid 19 đảm bảo bởi quy trình phân phối vắc xin được thực hiện từ Bộ Y tế, Sở y tế và thông qua các cơ sở có đủ chức năng để thực hiện. Thêm nữa, là việc tiêm phòng được thực hiện theo chính sách và quy trình cụ thể được Bộ y tế ban hành nên hoàn toàn đủ cơ sở để khẳng định rằng, việc tiêm phòng hoàn toàn hợp pháp và nếu có rủi ro thì yếu tố không hợp pháp này sẽ bị loại bỏ.

B. Loại trừ do Điều khoản loại trừ của sản phẩm

Để giúp các bạn đánh giá chính xác, Trần Việt MB xin post điều khoản loại trừ của một sản phẩm mẫu lên để chúng ta cùng đánh giá chi tiết từng điều khoản thỏa mãn hay không nhé?

 • Tự tử trong vòng 24 tháng – Không áp dụng
 • Tự gây thương tích hoặc tai nạn – Không áp dụng
 • Hành vi cố ý, phạm tội – Không áp dụng
 • Nhiễm HIV – Không áp dụng
 • Sử dụng trái phép vũ khí, sử dụng rượu bia, chất kích thích, ma túy – Không áp dụng
 • Trộm cắp, đánh nhau, gây rối – Không áp dụng
 • Tham gia các môn thể thao nguy hiểm – Không áp dụng
 • Làm việc tại một số bộ phận đặc biệt của hãng hàng không – Không áp dụng
 • Thiên tai, chiến tranh – Không áp dụng
 • Dịch bệnh – Hầu hết các công ty bảo hiểm đều chấp thuận chi trả khi điều trị Covid nên không coi đây là loại trừ được
 • Bệnh có sẵn / Bệnh bẩm sinh: Theo thông cáo y tế thì nam thanh niên không có tiền sử bệnh lý – Không áp dụng
 • Tai nạn trước thời điểm tham gia – Không áp dụng

Kết luận: Như vậy, trường hợp này khách hàng được chi trả đối với quyền lợi tử vong. Còn đối với quyền lợi tử vong do tai nạn thì cần thêm các yếu tố mang tính pháp lý như giám định, kết luận của cơ quan công an.

3. Tiêm vắc xin Covid tử vong được chi trả bao nhiêu tiền ? 

Như vậy, với việc đánh giá và áp dụng ở trên, thì việc tiêm vắc xin Covid tử vong được chi trả. Vậy mức độ chi trả sẽ phụ thuộc các sản phẩm bạn mua trong hợp đồng, cụ thể:

 • Nếu bạn chỉ mua sản phẩm có quyền lợi chi trả tử vong thông thường thì được đúng mức số tiền bảo hiểm. Giả sử đóng 10 triệu, bảo vệ 500 triệu khi tử vong thì sẽ được chi trả 500 triệu
 • Nếu bạn mua sản phẩm có quyền lợi chi trả tử vong nâng cao hay còn gọi là chi trả tử vong do tai nạn / tai nạn công cộng và được cơ quan chức năng kết luận là tai nạn,  thì thường các công ty bảo hiểm sẽ chi trả gấp đôi số tiền bảo hiểm là 500 triệu hoặc một mức riêng biệt thêm có thể là 400 – 500 – 600 triệu tùy theo mức độ bạn tham gia.
tiem-vac-xin-covid-tu-vong
Tiêm vắc xin covid tử vong có được bảo hiểm chi trả

Như vậy, Trần Việt MB vừa phân tích và chia sẻ với bạn về một trường hợp cụ thể tiêm vắc xin covid tử vong. Xin chân thành chia buồn cùng gia đình, bài viết chỉ mang tính chất phân tích và đã giữ đảm bảo bí mật về thông tin cá nhân để tránh làm ảnh hưởng đến đời tư của khách hàng và gia đình.

Mình chia sẻ thêm cho các bạn về kinh nghiêm để sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ xuất sắc tại đây

————————————

Về tớ – Trần Việt MB

———————————–

Lĩnh vực hoạt đông tại MB Group

1. Tư vấn bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas (BHNT Quân đội)(Tớ luôn cam kết nếu không tư vấn đầy đủ hoàn tiền 100%)

2. Tư vấn đầu tư chứng khoán tại Chứng khoán MB – MBS.

3. Tư vấn đầu tư quỹ mở MB Capital.

4. Coaching Tư vấn Tài chính

Bạn có thể chỉ dành 5 phút mở tài khoản MB Bank để nhận được chính sách:

 • Miễn 6 loại phí ngân hàng: Phí quản lý tài khoản; phí chuyển tiền trọn đời; Phí thông báo số dư biến động; Phí duy trì, Phí rút tiền, Phí phát hành
 • Miễn phí Số đẹp + Tài khoản số điện thoại

Mình gửi link đăng ký hỗ trợ mở tài khoản: Tại đây

4. Khoá học:” Money Game Winner – Chiến thắng trò chơi tiền bạc” , mình có xây dựng và triển khai khoá học ưu đãi 599.000 đồng trong 3 buổi học liên tục (Giá gốc 1.800.000 đồng). Bạn có thể xem tại đây

———————————–

Hỗ trợ miễn phí

 • Điều chỉnh tư vấn hợp đồng bảo hiểm lỗi.
 • Hỗ trợ quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm của 18 công ty trên thị trường

———————————–

Một số kênh liên hệ:

 1. Nhóm Zalo dành cho khách hàng đang tìm hiểu: Tại đây
 2. Nhóm Facebook hỗ trợ tư vấn viên” Tại đây  / Nhóm Zalo hỗ trợ tư vấn viên: Tại đây
 3. Nhóm Chia sẻ giá trị về Kỹ năng làm cha mẹ: Tại đây

Kênh mạng xã hội

1. Fanpage: Trần Việt MB 

2. Zalo: 090.226.1286

3. Email: info@tranvietmb.com / tranviet.mbageas@gmail.com.

4.Website: Trần Việt MB

5. Youtube: Trần Việt MB

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *