Người-thành-công-có-thất-bại

Người thành công chuẩn bị gì cho thất bại để bứt phá trở lại – Trần Việt MB

Xin chào các bạn, tôi là Trần Việt – Một chuyên gia tài chính, một người cha yêu thương con, một người luôn không ngừng học tập, hiểu theo bất kỳ nghĩa nào thì cũng là tôi đang thực sự nỗ lực ở những khía cạnh đó của cuộc sống. Hôm nay, tôi chia sẻ với các bạn một vấn đề:“Người thành công chuẩn bị gì cho thất bại của mình để bứt phá trở lại?” . Một điều rất thực tế và hiển nhiên mà chúng ta luôn nhìn thấy, thắc mắc và tò mò trong cuộc sống đó là:”Người thành công họ cũng thất bại chứ, nhưng dường như sau mỗi lần thất bại đó họ là vươn mình trở lên lớn và khổng lồ hơn?” Điều gì tạo nên hiện tượng thú vị như vậy? Hãy cùng Trần Việt khám phá nhé

  1. Thất bại của những người thành công và thất bại của những người thất bại

Người-thành-công-có-thất-bại

Cuộc đời ai cũng sẽ gặp thất bại, thất bại là một phần trong cuộc đời mà bất kỳ ai cũng phải trải qua để có thể trưởng thành nhanh hơn.

Những thất bại nho nhỏ là những bài học giúp chúng ta tối ưu hiệu suất làm việc, giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình hơn. Ví dụ như khi bạn thất bại trong kỳ thi đại học, thì đối với tôi, đây là một thất bại nhỏ nhỏ mà thôi, bởi học tập là một quá trình dài suốt cả cuộc đời chứ không phải trong một kỳ thi. Nhưng đối với những người thất bại, thì đó là sự nhục nhã, là dấu chấm hết, là sự suy sụp tinh thần và thậm chí một số người đã không dám sống để đối mặt với thất bại nhỏ này.

Những thất bại lớn lao là những thử thách mà cuộc đời ban tặng để kiểm chứng ý chí, sự tôi luyện và nỗ lực của chúng ta. Hãy thử nghĩ đến một tình huống xấu nhất, một ngày nào đó bạn mất hết những gì bạn đang gây dựng, bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

  • Sợ hãi và không muốn nghĩ tới
  • Lo lắng
  • Không biết phải làm gì

Người thất bại sẽ để cảm xúc sợ hãi, chán nản, và buồn phiền dẫn dắt. Còn người thành công sẽ nghĩ giải pháp dự phòng và hành động ngay từ bây giờ. Cuộc sống là muôn vàn những biến số tạo nên một hàm số, Nhưng nếu bạn không bắt tay vào giải nó, thì mãi mãi bạn sẽ là kẻ thất bại. Người thành công, là người liên tục cầm bút, viết lên giấy và thử hàng ngàn cách khác nhau để giải bài toán cuộc đời mình.

2. Người thành công khi tay trắng, tài sản của họ là gì ?

Vậy theo bạn, người thành công đứng dậy sau thất bại như thế nào ? Mà tại sao, họ đứng dậy còn nhanh hơn những người khác, khôi phục lại cơ nghiệp nhanh hơn những người khác một cách thần tốc đến như vậy? Câu trả lời đó là họ có quá nhiều tài sản.

Bạn sẽ nghĩ tôi muốn nói đến tiền, đến những tài sản mà họ đã cất giấu khi họ đang sung túc và thịnh vượng, kiểu như kho báu của những gã nhà giàu tham lam và độc ác. Nếu bạn đang suy nghĩ như vậy, bạn thực sự đang độc ác với bản thân mình đấy? Đừng nghĩ như vậy

Người thành công khi không còn gì trong tay, thì tài sản lớn nhất của họ khi đó gồm:

  • Trí tuệ: Để có thể giàu có, để có thể xây một tòa lâu đài của mình, thì người thành công đã phải nỗ lực để tích lũy tri thức và kinh nghiệm. Họ hiểu rằng, đầu tư vào bản thân mới là thứ đầu tư đáng giá nhất. Trí tuệ là việc đưa kiến thức và cuộc sống thì mới gọi là trí tuệ. Chính vì vậy, tiền có thể mất đi, nhưng tài sản trí tuệ của họ vẫn còn nguyên, bao nhiêu năm lăn lộn thương trường, họ đủ tỉnh tảo và kinh nghiệm để không vấp ngã lần 2.
  • Ý chí và sự kiên định: Tôi thấy một điểm khác biệt rất lớn với người thành công và kẻ thất bại, đó chính là bởi ý chí kiên định. Rất nhiều người vẽ ra mục tiêu, xây dựng kế hoạch và …. không bắt tay vào làm, còn những người thành công luôn chứa đựng trong mình một ý chí thép, tức là đã làm là làm tới cùng, nếu phải chết, cái chết của họ là trên còn đường dẫn đến thành công, không phải chết trên giường, nhà ăn, hay tiệc tùng. Tôi còn nhớ một câu nói về nỗi sợ của các chiến binh xuất sắc, họ sợ không được chết trên sa trường. Còn người thất bại thì không hiểu về điều đó.
  • Những mối quan hệ tích cực: Đâu đó tôi đọc được trong cuốn “Đắc nhân tâm” thì quan hệ tích cực là những mối quan hệ vàng mà khi người thành công thất bại, thì họ sẵn sàng dang tay giúp đỡ kéo người đó lên mạnh mẽ hơn. Bạn có thể nghĩ là nhà giàu giúp nhà giàu thì chắc chắn là sẽ giàu nhanh trở lại, bạn sai rồi. Có những người là trọc phú, tức là họ giàu lên bất chợt từ những thay đổi của kỳ cuộc như bất động sản đền bù, bán đất tổ tiên, trúng số…. thì người giàu họ không giúp đỡ đâu bạn. Họ giúp đỡ người thành công khi họ thất bại bởi Trí tuê, ý chí kiên định, bởi chính con người đó chứ không phải vì bất kỳ lý do gì khác. Nếu bạn chưa nhận được những điều như vậy, hãy tự hỏi mình đã xứng đáng để nhân nó hay chưa?
  • Dự phòng: Điều cuối cùng tôi muốn nói, rất ít người thành công thất bại đến mức như tôi đã kể trên, nếu có thất bại thì đó là họ ngã trên con đường đến thành công thôi. Và trên hành trình đến với thành công, thì trải qua những lần xương máu, họ càng xây dựng nền móng vững chắc về trí tuệ, tài chính, kinh doanh, đầu tư, sức khỏe, thời gian để không một cơn phong ba nào sẽ xô đổ được họ. Quan điểm của người thành công, nguyên tắc số một đó là:”Phải giữ được những thứ mà bạn kiếm được”. Vì vậy, càng thành công, họ càng biết cách phân bổ tài sản của mình an toàn và bền vững hơn bao giờ hết.

3. Thất bại đánh gục kẻ thất bại, thất bại làm tăng cảm hứng của những người thành công

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng, tại sao lại có tỷ phú Phạm Nhật Vượng trên đời không? Tại sao mà một người bình thường lại có thể làm những điều phi thường và vươn đến đỉnh cao như vậy? Tại sao mình không làm được như vậy? Minh có thể làm được như vậy hay không?

Nếu bạn có tố chất của người thành công, thì bạn sẽ nghĩ như thế này:”Trong lĩnh vực của bác Vượng, tôi không bằng, nhưng trong lĩnh vực của tôi, tôi sẽ hơn bác Vượng”. Suy nghĩ và tầm nhìn sẽ chắp cánh cho bạn đến ước mơ của mình

Tôi nhận thấy người thành công, họ luôn không ngừng thách thức bản thân. Nếu hôm nay họ đặt mục tiêu là A, thì ngày mai sẽ là A+1. Họ không ngừng nâng cao khả năng và tầm nhìn của mình để đón cơ hội. May mắn không tự dưng đến với bạn, nó đến từ sự chuẩn bị gặp cơ hội của bạn. Vậy bạn đã chuẩn bị đủ hay chưa, hay các cơ hội vẫn dần trôi qua trong cuộc đời bạn.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, suy cho cùng cũng sinh ra như chúng ta. Nhưng điều gì đã giúp ông trở nên như vậy? Đó chính là khát khao vươn lên, không ngừng đầu tư vào bản thân để đạt đến những ngưỡng, chuẩn mới. Vậy bạn hãy nghĩ tiếp như thế này cho đơn giản hơn nhé, cùng là 8 tiếng, bạn nghĩ 8 tiếng của vị tỷ phú này là gì ? Ăn, chơi , hưởng thụ hay một sự chuyên nghiệp, ngưỡng và chuẩn hơn người, nếu cho bạn là một nhân viên của bác Vượng, thì bạn sẽ nghĩ bạn trụ nổi bao nhiêu phút với cá tính lèo nhèo, yếu đuối của bạn. Có thể là năm giây, tôi nghĩ ít hơn

Hãy nhớ điều này, nếu đất nước Việt Nam này có 100.000.000.000 dân, thì vị tỷ phủ này đang nằm trong 0,1% thậm chí ít hơn, nói cách khác, đây là con người về trình độ hơn 99.9% những con người còn lại. Vậy bạn có dám thách thức bản thân mình để vào 0,1 % này không?

Bạn bắt đầu ngồi nghĩ, mơ mộng thật. Nhưng khi bạn nghĩ như vậy và không làm, thì ngoài kia nhiều người hành động quyết liệt để vào được 0.1% này lắm.

Chúc bạn thành công

Trần Việt MB – Luôn tận tâm – Luôn hoàn thiện

Xin chúc các bạn có một gia đình hạnh phúc, ấm êm và chủ động trước những rủi ro trong cuộc sống. Nếu cần liên hệ để được hỗ trợ, hãy liên hệ với Việt qua các kênh sau nhé.

Fanpage: Trần Việt MB – Chuyên gia Bảo hiểm nhân thọ Quân đội

Youtube: Trần Việt MB Ageas

SĐT: 0902261286 / Email: tranviet.mbageas@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *