Full đánh giá 13 chi tiết từ A-Z nghề tư vấn bảo hiểm tại Việt Nam

Full đánh giá 13 chi tiết từ A-Z nghề tư vấn bảo hiểm tại Việt Nam

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt MB – Chuyên gia tài chính, bảo hiểm Quân đội. Chủ đề ngày hôm nay mình muốn cùng các bạn trao đổi và chia sẻ đó chính là về nghề tư vấn bảo hiểm. Với kinh nghiệm hơn 3 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, cũng đã trở thành một thương hiệu được tin tưởng trong trái tim của nhiều khách hàng trên thị trường. Trong đó, cũng có nhiều bạn vừa có mong muốn sở hữu cho gia đình mình một hợp đồng bảo hiểm, đồng thời cũng muốn tìm hiểu về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ để thử sức, học hỏi và tạo dựng một cơ hội mới, một con đường mới. Nên ngày hôm nay, Trần Việt MB xin chia sẻ với các anh chị góc nhìn và quan điểm của mình.

 1. Năm năm qua, điều gì chứng minh sự tiến bộ của bạn?

Số liệu cho thấy, 60% mọi người hầu hết không biết cách để định vị chính bản thân mình. Định vị chính xác là việc xác định vị trí hiện tại của bạn trong gia đình, sự nghiệp hoặc bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn đang theo đuổi. Để định vị được đơn giản bạn sẽ cùng tôi phải trả lời một số câu hỏi đơn giản sau:

Trong 5 năm qua, bạn đã làm được những việc gì để chứng minh sự tiến bộ của bản thân? Một cái bẫy của thực tế, là hầu hết mọi người nghĩ rằng mình vẫn ổn, mỗi năm lương đều tăng lên nhè nhẹ, cuộc sống vẫn êm đềm trôi qua và không có gì đáng lo ngại. Nhưng thực tế, bạn đang rơi vào cái bẫy của sự ổn định, hay còn gọi là cái bẫy của thu nhập ổn định.

Để các bạn hiểu hơn, Trần Việt MB sẽ lấy một ví dụ cụ thể: Giả sử năm 2005 mức lương của bạn là 6 triệu đồng, và bạn cống hiến cho công việc đó liên tục 15 năm, đến năm 2020 thu nhập của bạn sau nhiều lần tăng theo hệ số cơ bản là 12 triệu (tăng gấp đôi), thì trên thực tế nếu với mức lạm phát đồng tiền là 4% như hiện tại, thì 6 triệu của năm 2005 sẽ suýt soát gần bằng số lương hiện tại (chính xác là 10,8 triệu).

Như vậy, bạn nghĩ rằng mình ổn, mình đang tiến lên, có một công việc ổn định với mức lương tốt, nhưng trên thực tế là bạn đang đi ngang chứ không tiến lên một chút nào. Và ví dụ trên, mình đang tính trong một ngành nghề tốt nhất và được nhiều người thèm muốn, đó là nghề lực lượng vũ trang (Công an, quân đội), là nghề có hệ số cao nhất. Còn những ngành nghề khác …. thì sao?

Vậy, hãy tự hỏi mình chính xác, 5 năm qua bạn đang đi ngang hay đi lùi bằng những số liệu thực tế được chứng minh.

2. Điều gì chứng minh, bạn có khả năng đạt được điều bạn muốn?

Cơ hội của bạn trong tương lai có bao nhiêu % sẽ thành hiện thực ?

Điều mà bạn cần phải nghĩ đến đó chính là bạn có bao nhiêu % cơ hội để có thể đạt đến mục tiêu của mình trong tương lai? Thường thì sẽ có hai loại mục tiêu như sau:

Mục tiêu thứ nhất là danh vọng, chức vụ và quyền thế, loại mục tiêu này để đạt được sẽ là tổng hoà của nhiều yếu tố bên ngoài như người lãnh đạo có công tâm hay đánh giá khách quan năng lực hay không, môi trường làm việc có trọng dụng và đãi ngộ người tài hay không, và chính bản thân bạn có thể đáp ứng được lãnh đạo và môi trường làm việc hay không? Giả sử như mình có một người bạn làm ở một công ty A, hoặc cơ quan B, dù rất có năng lực, luôn trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, thì cũng chưa bao giờ có đủ khả năng để có thể được vào quy hoạch, bổ nhiệm lên một vị trí cao hơn, bởi đơn giản, nếu chỉ có năng lực thì chưa đủ điều kiện để lên được vị trí tốt, mà cần thêm các yếu tố mà dân gian hay truyền miệng đó là hậu duệ, quan hệ, và tiền tệ trước khi xét đến trí tuệ. Nên nhiều năm qua, anh ý vẫn là một nhân viên … có “năng lực” . Vì sao? Đó là vì anh ý không phù hợp với môi trường văn hoá thăng tiến lành mạnh và minh bạch, mà là nằm trong môi trường văn hoá thăng tiến tiêu cực. Nên nếu bản thân người này, dù có tốt đến đâu nhưng lại ở trong dòng nước không sạch, thì cũng mãi không thể tiến lên, càng tiền lại càng lùi. Nếu bạn đang ở trong trường hợp như thế này, lời khuyên của tôi đó chính là phải thay đổi dòng nước, có thể tìm một dòng thu nhập khác mà ở đó có sự đánh giá phù hơp năng lực của bạn, bạn sẽ phát triển mạnh mẽ như tôi trước đây.

Mục tiêu thứ hai là về kinh tế, tài chính, hay còn gọi là thu nhập. Một số chỉ số để đánh giá đó chính là chỉ số % tăng trưởng của thu nhập, ví dụ một năm thu nhập của bạn tăng trưởng từ 4-6% thì khi đó thực tế là bạn đang đứng yên chứ không coi là tăng trưởng. Bởi tăng trưởng của bạn mà bằng gửi tiết kiệm ngân hàng, thì thực sự là quá kém và quá thấp. Một chỉ số tăng trưởng thu nhập tạm coi là ổn, thì phải từ 10 – 15%, chỉ số này là kết tinh của kiến thức, kỹ năng và thái độ của bạn trong lao động và là mục tiêu bạn phải hướng đến. Nếu bạn chưa thể tăng trưởng thu nhập được trong 5 năm qua, có nghĩa bạn đang đi lùi và lời khuyên của mình là bạn nên thực hiện một trong 2 việc:

 • Tạm dừng công việc cũ, và lựa chọn một công việc mới có nhiều tiềm năng hơn.
 • Lựa chọn một nguồn thu nhập thêm và bắt đầu song song cả hai công việc, để đạt đến mức tăng trưởng thu nhập tốt hơn.

Một chỉ số nữa để đánh giá về mục tiêu tài chính, đó là bạn cần có một cái nhìn có chiều sâu và bao quát hơn toàn bộ công việc hiện tại của mình bằng một câu hỏi: “Bao lâu nữa, bạn có thể tăng gấp đôi thu nhập hiện tại của mình ?” Khoảng thời gian tăng gấp đôi cơ bản nhất là khoảng 7 năm (mức tăng trưởng là 15%), nếu như trên 7 năm thì lời khuyên của mình vẫn là hãy mạnh dạn thay đổi để tìm kiếm một cơ hội mới. Trên thực tế, nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ chuyên nghiệp (mình nhắc lại là chuyên nghiệp) cũng sẽ đem đến cho bạn những cơ hội thay đổi lớn trong khoảng thời gian từ 1-2 năm nếu bạn thực sự nỗ lực và cố gắng.

Tuy nhiên, hãy nhớ một điểm chính đó là phải là tư vấn viên chuyên nghiệp, bởi nếu bạn xác định “chộp, giật” thì bạn sẽ không thể tồn tại lâu được với nghề, và những tư vấn viên đi ngắn như vậy, thường lợi nhuận, hay thu nhập của họ cũng chỉ mang tính ngắn hạn mà thôi. Nên nếu nhìn một chu kỳ tăng trưởng dài, thì trong nhất thời bạn có thể thành công, nhưng sau đó sẽ lại lâm vào tình trạng đi lùi.

3. Định nghĩa nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Có thể trên thực tế, chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, nghề tư vấn bảo hiểm có nhiều định nghĩa dựa trên sự hiểu biết và góc nhìn của mỗi người. Nhưng bạn có cùng công nhận với Việt một điều rằng, dù là ở bất kỳ nghề nào, cũng luôn sẽ tồn tại 3 góc nhìn như sau:

 • Công việc bảo hiểm: Có những người nhìn nghề tư vấn bảo hiểm như nghề thời vụ, làm cũng được mà không làm cũng không sao, được thì được mà không được cũng không sao, nên họ sống và làm một cách hời hợt và thờ ơ, thậm chí có những người tiêu cực với cái tôi quá cao có thể dừng ngay từ khi bắt đầu. Đơn giản vì họ chỉ coi đó là công việc mà thôi.
 • Nghề bảo hiểm: Khi bạn làm một công việc trong một thời gian dài (trên 1 năm) và có sự phát triển trong công việc thì khi đó bạn đã có nghề tư vấn bảo hiểm. Tuy nhiên, ở góc nhìn này thì những người mới chỉ được gọi là làm nghề sẽ có mức độ phát triển nghề nghiệp rất chậm, bản thân họ vẫn chưa thực sự gắn bó, quyết tâm để có thể toàn tâm, toàn ý cho mục tiêu.
 • Sự nghiệp bảo hiểm: Đó chính là những người như Trần Việt, nhìn thấy tiềm năng công việc về thu nhập và sự phát triển bản thân, đi lên từ vị trí thấp nhất của ngành bảo hiểm, có mục tiêu rõ ràng theo từng giai đoạn, ngắn hạn, trung hạn và dài hạn và cực kỳ nỗ lực để đạt được những mục tiêu đó. Qua thời gian, thì mình đã thay đổi từ một công việc, sang một nghề và cuối cùng là một sự nghiệp bảo hiểm chính là nhờ mục tiêu rõ ràng, kế hoạch cụ thể và bám đuổi, thực hiện đều đặn nó mỗi ngày.

Vậy, khi bạn bước chân vào một nghề, hãy đánh giá nghề đó thật kỹ càng và định vị đúng góc nhìn của mình. Trải qua 3 năm làm nghề tư vấn bảo hiểm, mình xin chia sẻ định nghĩa của mình như sau:

“Nghề tư vấn bảo hiểm là nghề bảo vệ những người trụ cột gia đình trước những rủi ro cuộc sống thông qua những giải pháp tài chính được phân tích chuyên nghiệp từ kiến thức, kỹ năng và tinh thần trách nhiệm cao của người tư vấn bảo hiểm”

Từ định nghĩa này, mình cũng có thể loại suy ra được một số những ứng viên mà khó có thể thành công lâu dài trong nghề bảo hiểm:

 1. Không hướng đến việc bảo vệ khách hàng, và không hiểu được ý nghĩa của mỗi một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi khách hàng gặp những chuyện không may mắn. Khi không hiểu, thì động lưc làm nghề sẽ không đủ. Vì vậy, mỗi một tư vấn viên bảo hiểm cần luôn tự hỏi một câu:” Mình sẽ giúp được gì có khách hàng của mình để cuộc sống của họ tốt hơn?”
 2. Không thực hiện đúng kỹ năng của nghề: Hầu hết đại đa số đang nghĩ rằng nghề bảo hiểm là đi thực hiện việc chào mời khách hàng mua bảo hiểm, nhưng trên thực tế, đây là nghề đòi hỏi bắt buộc phải có quá trình phân tích tình trạng tài chính và nhu cầu của họ trước khi thiết kế giải pháp. Nên nếu góc nhìn của bạn là chào mời, thì sẽ không phải góc nhìn của những tư vấn tài chính chuyên nghiệp

Chính vì vậy, trước khi bắt đầu thực sự muốn dấn thân để thay đổi thu nhập và sự tăng trưởng thu nhập như ở phần đầu bài, bạn phải định nghĩa chính xác công việc mình sẽ làm.

4. Thu nhập của nghề tư vấn bảo hiểm như thế nào

Chà, chắc chắn đây sẽ là phần các bạn quan tâm nhiều nhất. Bởi đến cuối cùng động lực của chúng ta là phục vụ tốt khách hàng, và từ đó cũng đem về những thu nhập tốt cho chính bản thân và gia đình. Để nói về nghề tư vấn bảo hiểm sẽ có một số luận điểm về thu nhập như sau:

Nghề bảo hiểm theo lầm tưởng của nhiều người, thì là nghề mua bán rủi ro của khách hàng. Nhưng trên thực tế, nghề bảo hiểm nhân thọ là một nghề làm về tài chính, tức là làm việc trực tiếp liên quan đến tiền. Lấy ví dụ nghề ngân hàng chính là một trong những nghề tài chính, tức là khi khách hàng gửi tiền vào trong ngân hàng, ngân hàng sẽ sử dụng khoản tiền đó của bạn để thực hiện các nghiệp vụ cho vay để hưởng chênh lệch từ số tiền của bạn. Cụ thể giả sử lãi suất huy động hiện tại là 4-5%, thì lãi suất cho vay là 8 – 12% tuỳ loại hình nghiệp vụ, ngân hàng càng huy động được nhiều tiền, thì họ lại càng có những cơ hội gia tăng lợi nhuận.

Để đánh giá chính xác về nghề tài chính, thì đây là nghề có thể nhìn đơn giản, là sản phẩm đầu vào, nguyên liệu đầu vào là tiền, và sản phẩm đầu ra, nguyên liệu đầu ra cũng là tiền. Nên nếu như các mô hình kinh doanh khác, phải đi từ nhập nguyên liệu, sản xuất, tạo ra sản phẩm mới, bán hàng xong thì mới thu về được lợi nhuận, thì ngành ngân hàng là tiền sẽ sản xuất ra tiền và có lợi nhuận luôn. Như vậy, công đoạn sản xuất của ngành ngân hàng có một lợi thế cực lớn để tạo ra lợi nhuận tăng trưởng.

Vậy, còn ngành bảo hiểm nhân thọ thì sao?

Cũng là ngành tài chính và cũng hoạt động tương tự như vậy. Tiền của khách hàng nộp vào công ty bảo hiểm để mua sự rủi ro chưa thể biết được trong tương lai ví dụ như tử vong, tai nạn, bệnh tật, hiểm nghèo. Mức bảo vệ đối với mỗi loại rủi ro này sẽ được tính toán kỹ càng dựa trên tỷ lệ xảy ra rủi ro để tạo ra khoảng bảo vệ cho khách hàng. Ví dụ tử vong sẽ được thiết kế dao động từ 20 – 140 lần số tiền khách hàng đóng tuỳ theo nhu cầu. Giả sử phí đóng là 10 triệu, khách hàng có thể được bảo vệ từ 200.000.000 đồng – 1.400.000.000 đồng.

Nếu không có rủi ro, số tiền này công ty bảo hiểm sẽ đem đi đầu tư sinh lời cho khách hàng. Phần lợi nhuận của họ chính là các khoản phí được quy định trong hợp đồng. Và như vậy, ngành bảo hiểm nhân thọ cũng là một ngành mà ở đó, sản phẩm đầu vào là tiền, và sản phẩm đầu ra là tiền. Chính vì vậy, khi trở thành một tư vấn viên bảo hiểm, công đoạn làm việc của bạn cũng sẽ tiết kiệm công sức hơn rất nhiều so với những ngành nghề kinh doanh khác đồng thời lợi nhuận bạn có thể kiếm được từ ngành nghề này cũng sẽ tốt, và tương xứng với mức lao động của bạn.

Từ những trải nghiệm thực tế nhiều năm trải qua nhiều ngành nghề khác nhau, từ công việc được thèm khát ở trong nhà nước, cho đến doanh nghiệp về du lịch và cuối cùng là bảo hiểm. Thì cá nhân của mình đánh giá, nghề tư vấn bảo hiểm là một trong những ngành nghề xứng đáng để bạn cho vào danh sách những sự lựa chọn công việc nếu muốn thay đổi bản thân và thu nhập.

Nên, trong quyển sách “100 ngành nghề hot nhất thế kỷ 21”, ngành tài chính – bảo hiểm đứng thứ 5 trong tất cả các nghề được lựa chọn và đánh giá.

100 ngành nghề tốt nhất thế kỷ 21

5. Nghề bảo hiểm nhân thọ có còn cơ hội ?

Trước khi bước chân vào một ngành nghề nào đó, thì câu hỏi mà nhiều người đặt ra đó chính là liệu còn cơ hội để tôi có thể tham gia không? Thị trường có còn rộng hay không? Liệu quá nhiều người làm bảo hiểm thì mình có làm được không?

Đây chắc chắn là những câu hỏi mà anh chị rất quan tâm, và đó cũng là vấn đề mà ngày đầu bước chân vào ngành bảo hiểm Việt đã dành nhiều thời gian tìm hiểu. Và trước khi đưa ra số liệu cụ thể chứng minh về cơ hội, mình muốn khẳng định với anh chị rằng:”Nghề bảo hiêm nhân thọ còn nhiều cơ hội, và cơ hội đó dành cho những người chuyên nghiệp nhất” và đây là những lý do:

 • Số lượng người tham gia bảo hiểm nhân thọ toàn quốc khoảng 10% dân số. Bạn hãy tự hỏi mình rằng, có thị trường kinh doanh của một ngành nghề nào mà còn rộng lớn đến như vậy hay không? Nên, việc sớm bước chân trên một hành trình mới ngay bây giờ sẽ tốt hơn việc bạn chờ đến khi thị trường là 30 – 50 – 70% đúng không nào?
 • Số lượng người làm công việc bảo hiểm thì đông, nhưng làm nghề tư vấn bảo hiểm thì còn rất thấp. Có một số liệu thống kê khiến năm 2018 Việt quyết định theo đuổi con đường của tư vấn viên chuyên nghiệp đó chính là tỷ lệ tư vấn viên nghiệp dư, bán chuyên, không chuyên bỏ nghề sau hai năm là 95%. Như vậy, đồng nghĩa rằng, phần thưởng luôn dành cho những người ở lại cuối cùng, và đó là Việt, còn bạn thì sao?
 • Thứ 3 đó chính là chúng ta đang sống ở một nền kinh tế đang phát triển. Điều đó có nghĩa là chưa đạt đến điểm bão hoà của kinh tế, nên chính vì vậy, khi thu nhâp và đời sống của người dân tăng lên, thì nhu cầu về bảo vệ trước những rủi ro cũng là một nhu cầu cần thiết của bất kỳ ai. Chính vì vậy, nghê bảo hiểm nhân thọ có thể đánh giá còn rất nhiều tiềm năng tăng trường.

6. Nghề tư vấn bảo hiểm có khó không? 

Thu nhập cao, mà không phải làm gì thì chỉ có đa cấp. Nếu hỏi rằng nghề bảo hiểm có khó không thì câu trả lời là sẽ rất khó nếu bạn đi theo con đường tư vấn chuyên nghiệp, và cũng rất dễ nếu bạn muốn đi theo kiểu chộp giật và bán chuyên. Đối với mỗi tư vấn viên bảo hiểm chuyên nghiệp, thì thu nhập cao là kết tinh của những tháng ngày học tập và rèn luyện gian khổ để có thể đem đến những dịch vụ tốt nhất cho khách  hàng. Còn đối với những tư vấn viên bán chuyên và nghiệp dư, nghề bảo hiểm là nghề biết hời hợt và sau đó đi chào mời thật nhiều, đưa ra lời hứa hẹn thật nhiều … và thất hứa cũng thật nhiều, họ chỉ cần bán được mà không chịu học tập, bỏ công sức, mang một tâm lý làm ít hưởng nhiều, nên thường 90% số này thất bại sau khoảng 6 tháng hoặc không thể tiếp tục hoạt động.

Nên, nếu bạn thực sự muốn đồng hành cùng Trần Việt MB, thì hãy mang tâm thế phục vụ khách hàng với một chuẩn mực cao nhất và chuyên nghiệp nhất.

7. Hành trình phát triển bản thân trong nghề tư vấn bảo hiểm 

Nếu các bạn đồng tình là muốn trở thành tư vấn viên bảo hiểm chuyên nghiệp là khó, thì thực ra không phải vậy, mà đó là một hành trình giúp bản thân các bạn lớn lên mỗi ngày. Khi giá trị của bạn cao lên, thì thu nhập cũng sẽ tăng theo giá trị của bạn. Khi bạn có tài năng, thì mọi người sẽ tự đến với bạn. Tài năng chỉ có 1% là bẩm sinh, và 99% là sự rèn luyện gian khổ.

Hành trình bạn sẽ được trên chuyến tàu của nghề bảo hiểm nhân thọ gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp với khách hàng
 • Nghệ thuật đàm phám với khách hàng
 • Nghệ thuật tư vấn và bán hàng
 • Nghệ thuật hùng biện và thuyết trình
 • Kỹ năng marketing và xây dựng thương hiệu
 • Kiến thức về luật pháp
 • Kiến thức về y khoa và thẩm định
 • Kiến thức về tài chính cá nhân, và tài chính doanh nghiệp
 • v…..vvvv

Chúng ta đều đồng ý rằng, chẳng ai có thể giàu có sau một đêm, mà đó là một hành trình phát triển mỗi ngày tiến lên. Chính vì vậy, dù làm nghề tư vấn bảo hiểm hay bất kỳ ngành nghề nào khác, thì yếu tố thành công đó chính là khát khao vươn đến mục tiêu mỗi ngày với một quyết tâm cao nhất.

8. Các mục tiêu cá nhân của bạn khi làm nghề tư vấn bảo hiểm 

Đối với mỗi cá nhân, người tư vấn tài chính, hay đại lý bảo hiểm, thì bạn sẽ có những mục tiêu danh hiệu cụ thể. Những danh hiệu trong ngành bảo hiểm cũng như bất kể ngành nào được đo lường bằng kết quả, chỉ có kết quả mới có thể là thước đo chính xác nhất giá trị bản thân của bất kỳ người tư vấn viên nào.

A. FC Bạc

Đây là danh hiệu đầu tiên của các tư vấn viên bảo hiểm, danh hiệu này được đo lường bằng kết quả là trong một năm làm việc, bạn có tổng số phí quy năm (toàn bộ năm) trên tất cả các đầu hợp đồng là 200.000.000 đồng

B. FC Vàng

Tổng số phí quy năm của danh hiệu này là 350.000.000 đồng

C. FC Kim cương

Tổng số phí quy năm là 500.000.000 đồng

D. MDRT – Danh hiệu cao quý nhất của người tư vấn BHNT

Được thành lập vào năm 1927, Câu lạc bộ Bàn tròn Triệu Đô (MDRT), Hiệp hội các Chuyên gia Tài chính Hàng đầu®, là một hiệp hội toàn cầu, độc lập với hơn 72.000 chuyên gia hàng đầu thế giới trong ngành bảo hiểm nhân thọ và dịch vụ tài chính từ trên 500 công ty tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thành viên MDRT đã chứng tỏ kiến thức chuyên môn thượng thừa, tuân thủ đạo đức nghề nghiệp nghiêm ngặt và dịch vụ khách hàng nổi bật. Tư cách thành viên MDRT được thừa nhận trên toàn thế giới như tiêu chuẩn của sự xuất sắc trong ngành bảo hiểm nhân thọ và dịch vụ tài chính.

Thông thường tại Việt Nam, theo quy chuẩn của Hiệp hội MDRT toàn cầu thì danh hiệu MDRT có mức phí quy năm là 720.000.000 đồng/ năm. Tuy nhiên, trong năm 2020, 2021 thì do dịch bệnh Covid, nên tiêu chuẩn này hạ xuống là 605.000.000 đồng/ năm. Khi bạn đạt được danh hiệu này, thì bạn sẽ được hưởng những đặc quyền cao nhất của MB Ageas dành cho MDRT và đồng thời được công ty ghi danh vào Hiệp hội MDRT toàn cầu.

danh-hieu-mdrt

E. COT (Court of Table)

Là danh hiệu cao hơn MDRT, doanh số để đạt COT cao gấp 3 lần MDRT

F. TOT (Top Of The Table)

Cao hơn COT, doanh số phải đạt gấp 6 lần MDRT

9. Mục tiêu của Quản lý kinh doanh trong nghề tư vấn bảo hiểm 

Nếu như con đường sự nghiệp của một tư vấn viên bảo hiểm được khẳng định bằng danh hiệu MDRT, COT, TOT. Thì con đường quản lý kinh doanh lại hoàn toàn khác.

Hầu hết đại đa phần mọi người đều luôn nhìn nhận nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ chỉ đơn thuần là …. đi bán hàng, tư vấn. Nhưng trên thực tế, nghề tư vấn bảo hiểm còn là nghề quản lý kinh doanh, quản lý hoạt động của các tư vấn viên bảo hiểm và dẫn dắt họ đến với thành công trong nghề nghiệp mà họ đã lựa chọn. Và từ đó nghề quản lý kinh doanh ra đời.

Lấy ví dụ: Bản thân Trần Việt MB ra nhập công ty bảo hiểm nhân thọ MB Ageas với vị trí đầu tiên là một tư vấn tài chính, đại lý bảo hiểm. Trong suốt năm 2019 đến thời điểm hiện tại, mục tiêu của mình luôn là MDRT, và năm đầu tiên mình đạt được FC vàng. Năm thứ 2, 3 mình đạt được danh hiệu MDRT trong vòng 7 tháng đầu năm với số lượng khách hàng khoảng 80 – 100 người/ năm. Và tỷ lệ khách hàng duy trì hợp đồng là 100% . Như vậy về danh hiệu cá nhân, mình còn thiếu hai danh hiệu là COT, và TOT.

Mặt khác, từ đầu năm 2021, mình bắt đầu tập trung để trao đi những kiến thức và kinh nghiệm cho đội ngũ để dẫn dắt họ đến những vị trị cao trong ngành bảo hiểm như mình, công việc và trách nhiệm khi đó là đào tạo, hỗ trợ, tư vấn cho các bạn đại lý mới gặt hái những thành công. Thì khi đó mình bước chân vào con đường quản lý kinh doanh trong nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ.

Con đường quản lý kinh doanh thì tuỳ công ty sẽ phân theo nhiều cấp bậc, nhưng đánh giá con đường này thường qua 2 tiêu chí bắt buộc và chính yếu gồm số lượng (con người) và chất lượng (Kết quả kinh doanh) của đội ngũ kinh doanh của bạn. Hai chỉ tiêu này càng cao, thì bạn sẽ càng thăng tiến. Nhưng khi đến một vị trí nhất định, thì bạn sẽ phải bắt buộc đi chuyên con đường này, chứ không còn tập trung tư vấn sản phẩm cá nhân nữa.

Hai con đường khác nhau, hai mục tiêu khác nhau trong ngành bảo hiểm nhân thọ. Bạn có phấn khích với hành trình khám phá bản thân trọn vẹn trong ngành bảo hiểm hay không? Riêng mình, mỗi giây phút được phát triển ở một trong hai con đường, là những giây phút thực sự đáng quý.

10. Đánh giá nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam 

Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có đặc thù hơi khác so với các đất nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật, Hàn. Đó là sự chấp nhận của người dân đối với bảo hiểm nhân thọ chưa cao, đây vừa là mặt hạn chế, và cũng vừa là mặt lợi thế. Vì sao? Bởi chính vì sự chưa chấp nhận của người dân nên mới có một thị trường rộng và tiềm năng đến như vậy, nhưng cũng là rào cản lớn nhất của các tư vấn viên để có thể giới thiệu được sản phẩm đối với khách hàng.

Tuy vậy, lời khuyên và cũng là kim chỉ nam của Trần Việt Mb dành cho các bạn luôn là việc hãy thực sự chuyên nghiệp để phục vụ khách hàng. Bởi trên thực tế, nhu cầu bảo vệ bản thân mình an toàn trong cuộc sống là nhu cầu tất yếu của bất kỳ ai khi thu nhập, lương của họ tăng lên, thì họ luôn cần bảo vệ chính mình, và những tài sản mình đã vất vả kiếm được. Chính vì thế, trình độ của người tư vấn sẽ quyết định đến số lượng khách hàng và chất lượng khách hàng mà họ phục vụ

Vấn đề thứ hai là thật giả lẫn lộn, vàng thau pha trộn. Tức là thị trường rất cần những tư vấn viên chuyên nghiệp, nhưng số lượng những tư vấn viên này không nhiều, nên đại đa phần khách hàng sẽ mua hàng từ những người thân quen mà họ tin tưởng. Nên chính vì vậy, thời gian đầu các tư vấn viên sẽ cần một khoảng thời gian để khẳng định mình. Trong 3 tháng đầu tiên, bạn hãy dành thời gian học hỏi và trải nghiệm, nó sẽ giúp cho hành trình thành công của bạn sau này. Thời điểm này xác định hãy dành 70% học tập thật chăm chỉ nhé.

11. Ai sẽ giúp con đường nghề tư vấn bảo hiểm của bạn bền vững 

Người quản lý, người dẫn dắt ban đầu của bạn quyết định mọi thứ trong nghề nghiệp của bạn. Thành hay bại là ở người lãnh đạo, dẫn dắt và người thầy đầu tiên của mình trong nghề nghiệp mới. Tôi cũng đã từng chứng kiến có những đại lý rời bỏ ngành bảo hiểm chỉ vì người quản lý của họ, và gắn bó lâu dài với nghề bảo hiểm cũng chỉ vì người quản lý của họ.

Cũng như việc bạn là một khách hàng đi tìm người mua hàng chất lượng. Nếu bạn tìm được người có tâm, thì sản phẩm tốt và được hỗ trợ tốt. Nhưng nếu bạn vớ được một người chộp giật, thì tiền mất, tật mang

Và ở vai trò của tư vấn bảo hiểm của như vậy, người thầy đầu tiên sẽ cho bạn tư tưởng hay còn gọi là triết lý kinh doanh. Triết lý kinh doanh đúng, bạn sẽ thành công, triết lý kinh doanh sai, đời bạn bết bát.

Nên việc lựa chọn ai để bắt đầu hành trình chinh phục nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ là cốt lõi cho thành công sau này của bạn.

12. MB Ageas và TrustLife là gì ? 

TrustLife là đội ngũ kinh doanh cho Trần Việt MB xây dựng và dẫn dắt, thuộc công ty bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas Life.

A. Về MB Ageas Life: 

 • Là một trong 2 công ty bảo hiểm nhân thọ của Việt Nam (MB Ageas & Bảo Việt) với số vốn do người Việt Nam nắm giữ cao nhất là 61% cổ phần
 • Là công ty thành viên của Ngân hàng thương mại Cổ phần Quân đội cùng với 5 công ty thành viên khác tạo nên một hệ sinh thái mạnh mẽ và chắc chắn là MIC, MCredit, MB Capital, MBLand, MBS . Đây là một lợi thế của MB Ageas khi có một hệ sinh thái độc lập và hoàn chỉnh.
 • Là sự kết hợp của ba đối tác chính: MB Bank; Tập đoàn Ageas với lịch sử 200 năm kinh nghiệm, hiện là công ty bảo hiểm nhân thọ số một tại Vương Quốc Bỉ với 29% cổ phần; MuangThai Life – Công ty bảo hiểm nhân thọ được Hoàng gia Thái Lan công nhận.
 • MB Ageas cũng là công ty bảo hiểm duy nhất có sự quản lý của Bộ Quốc Phòng

B. Về TrustLife 

Đội ngũ kinh doanh do Trần Việt Mb dẫn dắt với các giá trị như sau:

 • Sứ mệnh: Dựng xây tương lai vững bền
 • Tầm nhìn: Xây dưng đội ngũ tư vấn viên chất lượng cao nhất trên thị trường
 • Giá trị cốt lõi: Trách nhiệm, nhân sự hiệu quả, Luôn sẻ chia, giúp đỡ và Đặt khách hàng là trọng tâm
 • Slogan: Luôn tận tâm – Luôn hoàn thiện.

13. Điều kiện trở thành Tư vấn MB Ageas và TrustLife 

Học tập, nghiêm túc, sẵn sàng hành động và muốn chiến thắng. Đó là quan điểm của tôi khi chấp nhận bất kỳ ứng viên mới nào gia nhập đội ngũ. Tôi hướng đến việc xây dựng đội ngũ kinh doanh chất lượng và bền vững từ gốc rễ chứ không đáp ứng những mục tiêu ngắn hạn về doanh số như đại đa phần các đội ngũ kinh doanh khác. Hơn ai hết, tôi hiểu rõ sứ mệnh của mỗi tư vấn viên bảo hiểm, cũng như những yếu tố để các bạn thành công bền vững.

Tôi cũng đã nhìn thấy quá nhiều đội ngũ kinh doanh mà người vào và người ra như trẩy hội, nên chính vì vậy, kinh doanh chất lượng và bền vững là mục tiêu lâu dài của tôi dành cho khách hàng và đội ngũ.

Lộ trình để trở thành một tư vấn viên bảo hiểm MB Ageas Life gồm các bước như sau:

 • B1: Sơ vấn khoảng 30 phút trao đổi trực tiếp với Việt. Chuẩn bị hồ sơ công việc
 • B2: Tham dự COP – Hội thảo nghề nghiệp để hiểu rõ hơn về tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi của MB Ageas Life
 • B3: Phỏng vấn trực tiếp với giám đốc kinh doanh cấp cao của MB Ageas Life
 • B4: Tham gia lớp học thi chứng chỉ đại lý bảo hiểm MBSU của Bộ tài chính trong 3 ngày + Lớp học thi kiến thức sản phẩm MBFS trong 2 ngày.
 • B5: Tốt nghiệp
 • B6: Tham gia lớp học MBSD – Skilldrill – Kỹ năng và kiến thức cần có của TTV BHNT. Mỗi tuần / ngày + Khoá đào tạo liên tục của Trần Việt MB 3 buổi/ tuần.

Trên đây là lộ trình để trở thành một tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ chuyên nghiệp do TrustLife xây dựng và trực tiếp đào tạo. Xin gửi anh chị để nắm được trước khi bước vào nghề.

————————————

Về tớ – Trần Việt MB

———————————–

Lĩnh vực hoạt đông tại MB Group

1. Tư vấn bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas (BHNT Quân đội)(Tớ luôn cam kết nếu không tư vấn đầy đủ hoàn tiền 100%)

2. Tư vấn đầu tư chứng khoán tại Chứng khoán MB – MBS.

3. Tư vấn đầu tư quỹ mở MB Capital.

4. Coaching Tư vấn Tài chính

Bạn có thể chỉ dành 5 phút mở tài khoản MB Bank để nhận được chính sách:

 • Miễn 6 loại phí ngân hàng: Phí quản lý tài khoản; phí chuyển tiền trọn đời; Phí thông báo số dư biến động; Phí duy trì, Phí rút tiền, Phí phát hành
 • Miễn phí Số đẹp + Tài khoản số điện thoại

Mình gửi link đăng ký hỗ trợ mở tài khoản: Tại đây

4. Khoá học:” Money Game Winner – Chiến thắng trò chơi tiền bạc” , mình có xây dựng và triển khai khoá học ưu đãi 599.000 đồng trong 3 buổi học liên tục (Giá gốc 1.800.000 đồng). Bạn có thể xem tại đây

———————————–

Hỗ trợ miễn phí

 • Điều chỉnh tư vấn hợp đồng bảo hiểm lỗi.
 • Hỗ trợ quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm của 18 công ty trên thị trường

———————————–

Một số kênh liên hệ:

 1. Nhóm Zalo dành cho khách hàng đang tìm hiểu: Tại đây
 2. Nhóm Facebook hỗ trợ tư vấn viên” Tại đây  / Nhóm Zalo hỗ trợ tư vấn viên: Tại đây
 3. Nhóm Chia sẻ giá trị về Kỹ năng làm cha mẹ: Tại đây

Kênh mạng xã hội

1. Fanpage: Trần Việt MB 

2. Zalo: 090.226.1286

3. Email: info@tranvietmb.com / tranviet.mbageas@gmail.com.

4.Website: Trần Việt MB

5. Youtube: Trần Việt MB

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *