MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ TẠO RA THÔNG ĐIỆP AN TOÀN GIAO THÔNG TỚI TRẺ

MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ TẠO RA THÔNG ĐIỆP AN TOÀN GIAO THÔNG TỚI TRẺ

Chum mạnh dạn nêu vài ý kiến sau dựa trên nghiên cứu của Chum nhé:

 1. Bố mẹ cần thấu hiểu chính mình và truyền đạt các thông điệp tích cực: Để giúp cha mẹ hiểu trẻ vị thành niên, yếu tố đầu tiên họ phải hiểu đó là họ phải hiểu những gì ảnh hưởng đến cách giao tiếp và hành vi đối xử với trẻ. Tại sao cha mẹ luôn có những hành động trong những tình huống nhất định khi bản chất thật sự của nó không là như vậy? (làm quá, bắt buộc trẻ, chì chiết hoặc tạo ra phản ứng tiêu cực ở trẻ) Sự thật là trẻ vị thành niên muốn cảm thấy bình thường và những gì họ đang làm là đúng. Đó là lý do tại sao các thông điệp an toàn được truyền đạt theo cách tích cực là một phần quan trọng trong việc khiến thanh thiếu niên hành động theo những thông điệp đó.
 2. Những lưu ý cơ bản khiến trẻ lựa chọn những hành vi tốt
  • Nhận thức tính nhạy cảm: Người sử dụng các hành vi tốt khi họ tin rằng có nguy cơ bi tai nạn do không áp dụng những hành vi đó. Ví dụ, nếu cha mẹ nhận thức rằng thanh thiếu niên của họ có nguy cơ bị tai nạn giao thông, họ có thể phân bổ thời gian và công sức để đào tạo và giám sát trẻ vị thành niên.
  • Nhận thức tính nghiêm trọng: Mọi người thay đổi hành vi giao thông để tránh những hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ, phụ huynh cảm thấy lái xe thiếu kỹ năng là nguyên nhân dẫn đến những sự cố nghiêm trọng có thể thay đổi tương lai của con em họ. Vì thế họ có thể truy cập vào trang web www.chumskills.com để tìm hiểu về các phương pháp giúp họ giáo dục con cái.
  • Nhận thức Lợi ích: Mọi người chấp nhận một hành vi mới nếu họ nghĩ rằng những nỗ lực của họ sẽ được khen thưởng  Thật khó để thuyết phục mọi người thay đổi hành vi nếu không có gì đó thưởng cho họ.
 3.  Thông điệp tích cực và tiêu cựu khác nhau như thế nào? 
  • Thông điệp từ sự sợ hãi mang đến sự thay đổi ngắn hạn.
   Thật dễ dàng để  trình bày hình ảnh khủng khiếp của tai nạn giao thông. Chúng ta thường thấy các tài liệu và video về chiến dịch miêu tả các tình huống xấu nhất cho thấy hậu quả của tai nạn xe hơi, thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí là tử vong. Cách tiếp cận này đã được chứng minh là làm tê liệt khán giả và làm tăng sự căng thẳng và lo lắng và chỉ tạo ra các ảnh hưởng ngắn hạn đối với hành vi.
  • Những thông điệp tích cực dẫn đến sự thay đổi lâu dài.
   Các chiến dịch và kinh nghiệm học tập truyền đạt hành động tích cực đã cho thấy cha mẹ và thiếu niên cũng làm như vậy. Khi thiếu niên và cha mẹ hành động một cách lành mạnh, thực hiện những hành vi được coi là tiêu chuẩn, các chương trình củng cố hành vi này có thể dẫn đến thay đổi lâu dài.
 4. Tham gia các chương trình đào tạo hoặc khóa huấn luyện: Chum không nói nhiều nữa, bạn hãy cho con bạn đi bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì chỉ vì một mục đích tạo ra những hành vi an toàn một cách lâu dài nhất. Đó có thể là một khóa học, một buổi diễn thuyến, một buổi thực tế v.v nhưng chúng nên có tính sư phạm. Bởi sư phạm là quá trình nghiên cứu những kiến thức và truyền đạt nó một cách đơn giản và dễ thực hành nhất.
 5. Cộng đồng cha mẹ: Tạo ra một cộng đồng cùng với một số lưu ý trong các bài viết của Chum sẽ giúp cha mẹ thúc đẩy hành vi con cái nhiều hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *