7 QUY TẮC VÀ RANH GIỚI KHI MỚI LÁI XE ĐỐI VỚI TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

7 QUY TẮC VÀ RANH GIỚI KHI MỚI LÁI XE ĐỐI VỚI TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

Như một số bài trước, để có thể giúp trẻ vị thành niên lái xe an toàn, chúng ta cần phải thiết lập các quy tắc và ranh giới của việc lái xe đặc biệt là trong thời gian đầu trẻ lái xe độc lập. Chum xin đưa đến cho các bạn 10 vấn đề về quy tắc và ranh giới cần đặt ra cho trẻ khi mới lái xe như sau:
1. Tập trung và Phân tâm
Yêu cầu tập trung khi lái xe, không sử dụng điện thoại, không nghe điện thoại, không nhắn tin khi lái xe.  Hãy đưa ra các lựa chọn thay thế cho con cái của bạn nhằm giúp chúng xa rời với những thói quen xấu đó là  lái xe vào bãi đậu xe hoặc sát hè đường, lòng đường để trả lời và thực hiện cuộc gọi.  Và hãy chắc chắn để đặt một ví dụ tốt trong cách bạn xử lý sự xao lãng trong khi lái xe.

2. Người đồng hành
Nhiều Quốc gia trên thế giới theo Chum tìm hiểu hạn chế số lượng hoặc độ tuổi của người đồng hành, người ngồi trên xe mà con cái mình có thể có khi họ bắt đầu quá trình lái độc lập. Bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách không để cho lcon cái của mình lái xe cùng với bạn bè của chúng, sau đó nới lỏng sự hạn chế khi con của bạn có được kinh nghiệm và sự thoải mái. Nhưng hãy nhớ: Hành khách trẻ tuổi hơn trong xe, nguy cơ tai nạn lớn hơn.

3. Lái xe ban đêm
Hạn chế cho trẻ vị thành niên lái xe khi trời tối đặc biệt là sau 22h trở đi. Bạn có thể đặt một giờ giới nghiêm sớm hơn, sau đó mở rộng nó theo ý bạn. Lái xe vào ban đêm là rủi ro hơn lái xe ban ngày cho tất cả các thể loại và độ tuổi lái xe, và thậm chí nguy hiểm hơn đối với tay lái mới.

4. Giới hạn tốc độ 
Đảm bảo rằng người lái xe tuổi vị thành niên của bạn hiểu được hậu quả của việc điều khiển xe tốc độ cao – làm thế nào nó có thể dẫn đến tai nạn có thể gây tử vong, hoặc nhẹ hơn là chi phí điều trị khi chấn thương, hình thức xử phạt nếu chạy quá tốc độ quy định và đền bù nếu có hậu quả.

5. Dây an toàn (nếu có) 
Các nghiên cứu cho thấy trẻ vị thành niên thường ít khi thắt dây an toàn, vì vậy điều quan trọng là nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mang chúng. Làm cho một quy tắc cho thanh thiếu niên của bạn và tất cả hành khách. Ở Việt Nam, việc thực hiện vấn đề này còn yếu, đặc biệt tại thành thị nơi tốc độ di chuyển xe không cao.

6. Uống rượu và lái xe
Trẻ vị thành niên nên hiểu rằng lái xe dưới ảnh hưởng của ma túy hoặc rượu – hoặc đi xe với ai đó – có thể là một sai lầm chết người. Hãy ra các giới hạn và quy tắc rõ ràng với trẻ. Đã uống rượu bia thì không lái xe.

7. Trách nhiệm khi học an toàn giao thông tại trường
Hãy xem xét tạo các phần thưởng dựa trên việc liệu con bạn có đạt thành tích cao trong việc học tập về giao thông hay không?

Trên đây là 7 quy tắc mà Chum tham khảo và nghiên cứu, sưu tầm từ một số nước trên thế giới, bạn có thể xây dựng ranh giới cho các quy tắc này, đó chính là vấn đề thưởng phạt và kỷ luật trong việc thực thi chúng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác của Chum để rõ hơn mình cần dạy gì cho con khi tham gia giao thông nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *