MỘT SỐ YẾU TỐ CẦN NHẤN MẠNH ĐỐI VỚI TRẺ VỊ THÀNH NIÊN BẮT ĐẦU LÁI XE Ô TÔ Ở MỸ

MỘT SỐ YẾU TỐ CẦN NHẤN MẠNH ĐỐI VỚI TRẺ VỊ THÀNH NIÊN BẮT ĐẦU LÁI XE Ô TÔ Ở MỸ

Theo như Chum thấy, Học lái xe là một cột mốc rất thú vị đối với thanh thiếu niên và nó cũng có thể là một kinh nghiệm làm tổn hao nhiều nơron thần kinh nhất đối với cha mẹ. Ở Mỹ, trước khi trẻ được cấp giấy phép lái xe chính thức, chúng bắt buộc phải sử dụng một loại giấy phép lái xe gần như là trù bị, dự bị để hướng dẫn thực hành có giám sát để hướng dẫn các kỹ năng và học về luật giao thông đường bộ. Trẻ vị thành niên sẽ phải đảm bảo rằng chúng sẽ lái xe mà không có người bên cạnh trong vòng 6 tháng đầu tiên khi lái xe độc lập và luôn luôn đeo dây an toàn trong mỗi chuyến đi.

Ở Mỹ, có ba yếu tố trong quá trình rèn luyện trước khi được cấp giấy phép lái xe đó chính là:

  1. Kéo dài hơn thời gian học tập (Nâng cao kỹ năng thực tế của trẻ)
  2. Hạn chế lái xe vào ban đêm (Tai nạn giao thông xảy ra vào ban đêm nhiều hơn ban ngày, và ở Việt Nam thì con số này còn giật mình hơn nữa)
  3. Hạn chế có bạn đồng hành (Bạn đồng hành làm tăng khả năng hưng phấn, và giảm sức tập trung đối với lái xe)

Đây là ba yếu tố trong quá trình rèn luyện mà Chum đã tổng hợp được giúp trẻ vị thành niên ở Mỹ có thể rèn luyện khả năng kiểm soát tốc độ của mình.  Và là ba yếu tố thúc đẩy việc lái xe vị thành niên có thể trưởng thành hơn và nhanh chóng thành thạo kỹ năng lái xe hơn.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐẶT RANH GIỚI TRONG VIỆC LÁI XE CỦA TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

  1. Cha mẹ cần nhận thức được các yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái xe tuổi vị thành niên (ví dụ như phiền nhiễu, hành khách ngang hàng, tốc độ, v.v …) và luật pháp tại Việt Nam về giao thông, các bậc cha mẹ nên tập trung vào giao tiếp với thanh thiếu niên khi đặt “quy tắc và ranh giới khi lái xe”.
  2. Truyền thông là chìa khóa để cha mẹ đảm bảo rằng các ranh giới lái xe mà họ đặt ra thực sự sẽ được trẻ vị thành niên áp dụng. Khuyến khích phụ huynh luôn giữ vững quan điểm dạy dỗ trẻ nhưng cần cân bằng khi hiết lập các quy tắc thông qua việc lắng nghe những câu hỏi hoặc suy nghĩ của thiếu niên. Cha mẹ cũng nên nhấn mạnh rằng các ranh giới có thể được điều chỉnh theo thời gian. Ví dụ: nếu quy tắc không có lái xe qua 9 giờ tối là đúng và thiếu niên lái xe thành công một mình trong một năm mà không gặp sự cố nào, thì phụ huynh nên cân nhắc tái cấu trúc – thiết lập lại quy tắc đó.

Khi các quy tắc được thiết lập giữa bố và mẹ, với sự tham gia của lái xe tuổi vị thành niên, Chum tin rằng các bậc phụ huynh có cơ hội trả lời các câu hỏi và giải quyết bất kỳ những khó khăn vướng mắc xảy ra trong quá trình rèn luyện của con cái mình. Nghiên cứu chứng minh rằng trẻ vị thành niên với cha mẹ đặt ra quy tắc và theo dõi hành vi của họ theo cách trợ giúp, hỗ trợ ít có khả năng tăng tốc, tai nạn hoặc uống rượu và lái xe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *