Mẹ-đơn-thân-dạy-con-và-4-sai-lầm-cơ-bản

Mẹ đơn thân dạy con và 4 sai lầm chính yếu – Trần Việt MB

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt – Là ông bố của hai cậu trai nhỏ tuổi. Ngày hôm nay mình muốn chia sẻ một chủ đề rất đặc biệt đó là:”Mẹ đơn thân nuôi con phải thành công”. Vì sao Trần Việt lại muốn chia sẻ chủ đề này, vì có rất nhiều bà mẹ đơn thân đã inbox, chia sẻ cuộc đời, sự bất lực, ân hận trong quá trình dạy dỗ con cái vị thành niên trên kênh Youtube Trần Việt MB Ageas của mình. Chính vì vậy, mình nghĩ mình cần tiếp tục nỗ lực chia sẻ những điều mình biết để giúp cho những người đang cần sự giúp đỡ.

Nào, giờ chúng ta hãy cùng nhìn lại những điều mà rất nhiều bà mẹ đơn thân đã chia sẻ với Trần Việt khi con họ bước vào độ tuổi vị thành niên.

  1. Mẹ đơn thân ân hận khi dành quá nhiều thời gian để kiếm tiền

“Em ạ, từ khi chị xem được những clip của em chị ân hận thực sự, vì chị đã quá mải mê kiếm tiền mà bỏ qua những giai đoạn vàng để dạy dỗ con cái của mình” . Chị đã tâm sự với mình rằng kể từ khi rời xa chồng, chị đã luôn mạnh mẽ và dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho con một cuộc sống vật chất chu đáo. Chị làm ngày, làm đêm, làm bất kể công việc gì để có thể đem tiền về nuôi những cậu con nhỏ, nhưng khi con chị lớn lên, chúng ít nói chuyện với chị, ít ở nhà, ít nghe lời, chị phát hiện ra chúng còn a dua theo những thói xấu của xã hội như hút thuốc, uống rượu, giờ chị phải làm sao hả Việt ?

Đây là một sai lầm cực kỳ phổ biến của các bà mẹ đơn thân, sau khi cuộc sống gia đình gặp nhiều vấn đề, thì các chị đã thực sự rất nghị lực, can trường để bước tiếp và thành công về kinh tế, nhưng lại bỏ quên hoặc phó mặc con cái của mình cho những người khác. Thành công về tiền nhưng thất bại về dạy dỗ con cái.

2. Mẹ đơn thân nuông chiều con cái quá đà

Sai lầm thứ hai theo lập luận của các bà mẹ đơn thân là:“Chúng nó thiếu thốn tình cảm của cha, nên tôi cần bù đắp cho chúng”. Những bà mẹ đơn thân đã quá nuông chiều con của mình và biến chúng thành những công tử, công chúa được sống trong nhung lụa mà quên đi lòng biết ơn với sự vất vả của người mẹ đơn thân để tạo ra nhung lụa đó cho chúng”

Các chị ạ, dạy con không phải cho con ăn sơn hào hải vị, mặc áo lụa là gấm vóc đâu. Dạy con là dành thời gian cho chúng để hướng dẫn chúng những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để chúng bước vào cuộc đời. Càng nuông chiều thì sẽ chỉ tạo ra những thế hệ ăn bám, không thể tạo ra những thế hệ rực rỡ và thành công được.

Việc chúng thiếu thốn tình cảm không quá to tát như các chị vẫn nghĩ, bởi chúng là con trẻ, nhanh chấp nhận, nhanh quên, nhanh vui, nhanh buồn. Nhưng việc các chị bù đắp quá mức mới chính là bản chất vấn đề con cái hư hỏng.

Chúng ta sẽ bù đắp cho chúng bằng việc chúng ta dạy dỗ và dành thời gian cho chúng, không phải bù đắp bằng việc cho chúng vật chất mà quên đi dạy dỗ ý thức.

Mẹ-đơn-thân-dạy-con-và-4-sai-lầm-cơ-bản

3. Mẹ đơn thân và sự thiếu hụt của người đàn ông

Người phụ nữ luôn đại diện cho sự mềm mại, còn người đàn ông đại diện cho sự mạnh mẽ

Người phụ nữa đại diện cho sự do dự, người đàn ông đại diện cho tính quyết đoán

Người phụ nữ đại diện cho cảm xúc, người đàn ông đại diện cho lý trí

Người phụ nữ thương con quá đà, người đàn ông nghiêm khắc với con

Dĩ nhiên không phải 100% phụ nữ đều như trên, nhưng đại đa số là như vậy. Và khi nuôi dạy con, họ tiếp tục chỉ sử dụng bản năng của mình là mềm mại, do dự và cảm xúc và yêu thương quá đà, mà quên mất con cái cần sự mạnh mẽ, quyết đoán, lý trí và nghiêm khắc. Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc bà mẹ đơn thân không thể dạy con thành tài, vì họ không cố gắng để khỏa lấp chỗ trống của người đàn ông. Họ yêu thương và cho con, nhưng lại không đủ nghiêm khắc để dạy con, vì thế, cứ mỗi lần con cái buồn, đau đớn, hoặc khóc là họ không kìm chế được lòng mình.

Mẹ đơn thân sẽ phải thay đổi mình để nam tính hơn, để quyết liệt và nghiêm khắc hơn, sẵn sàng tàn nhẫn với con để yêu thương con nhiều hơn.

4. Mẹ đơn thân dạy con bằng cảm xúc nhiều hơn lý trí

Hầu hết các bà mẹ đơn thân dễ bị cảm xúc chi phối bởi sự chơi vơi và trống vắng trong cuộc sống gia đình. Họ dễ dàng có những phút giây buông thả hoặc quá đắm chìm vào một việc gì đó (có thể là công việc, có thể là tình cảm) mà lơi là trách nhiệm dạy con hoặc có thể có những cư xử mang tính quá cảm xúc đối với con cái của mình. Chính vì vậy, trong cách dạy con của họ cũng mang tính chất mưa nắng thất thường, không nhất quán và xuyên suốt, điều này dẫn đến con cái cũng chậm hình thành những nét tính cách rõ rệt. Đồng thời, khi dạy dỗ con cái, họ cũng thường xuyên mang tâm lý trách móc chính số phận và cuộc đời mình, mang một tâm lý so sánh đối với những người phụ nữ khác.

Là mẹ đơn thân, bạn không bao giờ được để khái niệm vì mình là đơn thân nên mình được buồn bã và thua cuộc đời, vì mình là đơn thân nên mình được sai, mình được buông thả , mình được ….. Là mẹ đơn thân có nghĩa bạn phải là mẹ và là cha, là mềm và là cứng, là biết buông nhưng cũng biết nắm chặt. Để thành công, điều đầu tiên mẹ đơn thân cần làm là hãy biết yêu thương và tin tưởng chính bản thân mình, chính điều đó làm họ mạnh mẽ và chủ động hơn trong cuộc sống và hành trình dạy dỗ con cái. Mẹ đơn thân không có gì là xấu, nhưng mẹ đơn thân mà thất bại thì chắc chắn sẽ là xấu.

Hãy chiến đấu vì thực ra cũng có rất nhiều mẹ đơn thân đã vô cùng thành công. Nên đừng buồn, mà hãy chiến đấu và chiến thắng.

Trần Việt MB – Luôn tận tâm – Luôn hoàn thiện

Xin chúc các bạn có một gia đình hạnh phúc, ấm êm và chủ động trước những rủi ro trong cuộc sống. Nếu cần liên hệ để được hỗ trợ, hãy liên hệ với Việt qua các kênh sau nhé.

Fanpage: Trần Việt MB – Chuyên gia Bảo hiểm nhân thọ Quân đội

Youtube: Trần Việt MB Ageas

SĐT: 0902261286 / Email: tranviet.mbageas@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *