kê-khai-không-trung-thực-có-được-hoàn-phí-bảo-hiểm

Kê khai không trung thực do vô ý, có được hoàn phí bảo hiểm – Trần Việt MB

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt – Chuyên gia tài chính và bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas Life. Ngày hôm nay, tiếp tục một câu chuyện mà rất nhiều khách hàng xôn xao đó là kê khai không trung thực do vô ý (do quên, do không nhớ rõ, do bệnh nhẹ nên lâu cũng không nhớ hết được) có được hoàn phí bảo hiểm đã đóng hay không?

kê-khai-không-trung-thực-có-được-hoàn-phí-bảo-hiểm

Để bắt đầu câu chuyện này, các bạn cần nắm được rằng theo quy định của tất cả các công ty bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động tại Việt Nam, khách hàng có nghĩa vụ kê khai trung thực về quá trình khám chữa bệnh của mình trước khi tham gia, đặc biệt là đối với các bệnh mãn tính (lâu dài) và các đợt khám chữa có dùng bảo hiểm y tế, chứng minh nhân dân tại các bệnh viện trên toàn quốc. Việc công ty bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng đi khám không thay thế cho nghĩa vụ kê khai trung thực của khách hàng.

  1. Trường hợp khách hàng kê khai không trung thực do cố ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Trong trường hợp khách hàng kê khai không trung thực do cố ý (Được hiểu là khách hàng biết bệnh của mình kéo dài – mãn tính như viêm gan b, tiểu đường, cao huyết áp, hoặc ung thư nhưng vẫn cố tình giấu) công ty bảo hiểm sẽ từ chối hợp đồng, tuyên mất hiệu lực và hoàn lại phần giá trị hoàn lại trong hợp đồng. Thông thường phần giá trị hoàn lại ở những năm đầu là rất thấp, và gần như bằng không. Phí hủy hợp đồng 2 năm đầu thường là 100% . Chính vì vậy, nếu như trường hợp khách hàng kê khai không trung thực do cố ý, khách hàng gần như sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào trong 2 năm đầu.

2. Trường hợp khách hàng kê khai không trung thực do vô ý khi mua bảo hiểm nhân thọ.

Trường hợp kê khai không trung thực do vô ý được hiểu là các bệnh cấp tính, các đợt nằm viện lặt vặt mà khách hàng quên không kê khai khi tham gia bảo hiểm. Ví dụ như chính bản thân Việt khi kê khai cho con trai quên mất một đợt nằm viện do cúm A (một loại cúm phổ thông đối với trẻ nhỏ). Loại cúm này gần như khỏi và chỉ tái lại theo mùa, nếu được điều trị kịp thời thì sẽ không có ảnh hưởng gì quá lớn để trẻ nhỏ (Gần giống cảm cúm thông thường)

Vậy trong trường hợp này các công ty bảo hiểm sẽ xử lý như thế nào? Trên thị trường hiện tại có một số công ty linh hoạt trong trường hợp này đó là họ hoàn lại số tiền đã đóng của khách hàng, và một số công ty khác thì không? Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn công ty bảo hiểm để tham gia và đọc kỹ về điều khoản hợp đồng.

Hoàn phí bảo hiểm khi kê khai thiếu thông tin
Ví dụ đây là một công ty bảo hiểm sẽ lấy toàn bộ số tiền của bạn.
Hoàn-phí-bảo-hiểm-khi-kê-khai-thiếu-thông-tin-MB-Ageas-Life
Đây là một trường hợp khách hàng nộp giấy ra viện lên MB Ageas Life, khi công ty phát hiện ra khách hàng đã từng nằm viện điều trị do bệnh này đã tuyên bố mất hiệu lực và hoàn trả lại toàn bộ phí đóng cho khách hàng.

Điều tiếp theo bạn cần phải nhớ, đó là khi khách hàng tự nguyện kê khai bổ sung thông tin còn thiếu, thì thường các công ty xử lý trường hợp này theo ba dạng:

  • Loại trừ bệnh kê khai bổ sung
  • Tăng phí đối với bệnh bổ sung
  • Từ chối, mất hiệu lực hợp đồng.

Tuy nhiên, đối với các công ty hiện tại hoàn phí khi khách hàng kê khai không trung thực khi đóng phí do vô ý, thì trường hợp này 90% là hoàn tiền trong trường hợp từ chối, mất hiệu lực hợp đồng. Nhưng đối với một số công ty khác thì không

Nếu khách hàng không tự nguyện kê khai bổ sung, thì tùy từng công ty sẽ tiến hành hoàn phí đóng hoặc không hoàn phí đóng. Về mặt nguyên tắc các công ty bảo hiểm không hoàn phí là không sai, nhưng đôi khi những quyết định dạng này còn thể hiện sự uy tín, tính nhân văn và hướng đến khách hàng của các công ty bảo hiểm.

KL: Bạn hãy kê khai thật trung thực và tham gia khi còn khỏe mạnh. Đồng thời lựa chọn công ty bảo hiểm thật kỹ càng đối với điều khoản liên quan đến hoàn phí khi kê khai thiếu, không trung thực do vô ý. Ngoài ra, các điều khoản đi kèm với việc này có thể thay đổi theo từng giai đoạn của mỗi công ty bảo hiểm bạn nhé. (Thay đổi lãnh đạo, chính sách vv)

Đừng vội tin những điều mà bạn chưa tìm hiểu 🙂

Trần Việt MB – Luôn tận tâm – Luôn hoàn thiện

Xin chúc các bạn có một gia đình hạnh phúc, ấm êm và chủ động trước những rủi ro trong cuộc sống. Nếu cần liên hệ để được hỗ trợ, hãy liên hệ với Việt qua các kênh sau nhé.

Fanpage: Trần Việt MB – Chuyên gia Bảo hiểm nhân thọ Quân đội

Youtube: Trần Việt MB Ageas

SĐT: 0902261286 / Email: tranviet.mbageas@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *