LUÔN TẬN TÂM - LUÔN HOÀN THIÊN / Trần Việt MB / Tel: 090.226.1286

Hai kỹ thuật phanh xe máy bắt buộc bạn phải biết

Hai kỹ thuật phanh xe máy bắt buộc bạn phải biết

Hai kỹ thuật phanh xe máy bắt buộc bạn phải biết

Một trong năm yếu tố nền tảng mà Chumskills đã đưa đến cho các bạn trong việc tham gia giao thông an toàn đó là bạn phải có kỹ năng làm chủ tốc độ của mình thông,  qua việc điều chỉnh tốc độ qua tay ga, đồng thời sử dụng phanh đúng lúc đúng chỗ và hợp lý.

Sau đây, Chum sẽ giới thiệu với các bạn 2 kỹ thuật phanh xe máy bắt buộc bạn phải biết. Tuy nhiên, các bạn lưu ý rằng kỹ năng phanh xe an toàn cần được rèn luyện và rèn luyện một cách để tâm nhé. Nếu chỉ rèn luyện bằng phản xạ mà không để tâm sẽ rất khó làm chủ được kỹ năng này.

Hai kỹ thuật phanh chính

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ một nội dung căn bản, đó là nền tảng cho các hoạt động liên quan đến phanh xe máy

Đó là, có bao nhiêu cách có thể giảm tốc độ khi bạn điều khiển xe

Cách một đương nhiên là sử dụng phanh rồi :)) Nhưng cách hai, đó là sử dụng động cơ để giảm tốc. Trên mỗi chiếc xe máy đều có 2 phương pháp để bạn giảm tốc độ. Sự kết hợp giữa 2 phương pháp này chính là chìa khóa mang lại sự an toàn và hiệu quả khi phanh cho bạn.

Phương pháp đầu tiên là phanh động cơ. Đây là phương pháp giảm tốc từ từ nhất nhưng hiệu quả nhất để kiểm soát tốc độ. Nhả tay ga về vị trí ban đầu, vòng tua máy thấp sẽ tự động ghìm tốc độ của xe lại. Đối với xe số, kết hợp với về số sẽ khiến bạn giảm tốc tốt hơn và kiểm soát được tốc độ. Khi đổ đèo, việc đi ở số thấp cũng sẽ khiến chiếc xe di chuyển ở tốc độ hợp lý, an toàn hơn so với việc rà phanh. Tuy nhiên, kỹ thuật phanh này xe ảnh hưởng trực tiếp đến bộ côn và số của xe. Khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt như đổ đèo, đi đường cong, đường trơn trượt.

Phương pháp thứ hai tất nhiên là sử dụng phanh. Phanh ở xe số được cấu tạo phanh chân để phanh bánh sau và phanh tay để phanh bánh trước. Ở xe ga, phanh tay bên trái ở nhiều chiếc xe sẽ phân phối lực phanh cả bánh trước và bánh sau, trong khi phanh tay bên phải vẫn là phanh bánh trước. Sử dụng phanh sẽ khiến chiếc xe giảm tốc nhanh chóng, nhưng đi kèm với nó cũng là mất thăng bằng, mất lái do sự thay đổi tốc độ đột ngột.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ thuật phanh, tỷ lệ tối ưu của việc thực hiện giữa phanh trước và phanh sau, phanh tay trái và phải tại đây

Phanh trước và phanh sau

Phanh trước hay gây ra tai nạn, đây là điều nhiều người mắc phải, nhất là phụ nữ. Nhiều người sử dụng phanh trước đột ngột và bóp quá mạnh khiến bánh trước hoàn toàn bị bó cứng, đầu xe trượt trên đường và mất hoàn toàn khả năng điều khiển xe. Bạn nên nhớ, bánh trước luôn là bánh chủ động và dẫn hướng.70% tốc độ của xe được tạo thành từ bánh trước. Chính vì vậy, nếu sử dụng phanh bánh trước không đúng cách có thể dẫn đến hiện tượng bó cứng bánh trước và đồng nghĩa với việc bạn mất hoàn toàn quyền kiểm soát đối với chiếc xe của mình

Phụ nữ hay gặp tai nạn khi sử dụng phanh trước bởi tâm lý mất bình tĩnh dẫn tới tay bóp chết phanh trước, đồng thời tay yếu nên không thể xử lý dẫn tới bẻ đầu xe và ngã.

Nhiều người cho rằng phanh sau là an toàn, nên họ thường xuyên chỉ sử dụng phanh sau như một biện pháp phanh hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, cần nên biết nếu phanh sau một cách đột ngột và phanh chết. Hiện tượng rê bánh sau sẽ xuất hiện, cũng khiến chiếc xe bị mất điều khiển, đặc biệt trong điều kiện đường trơn trượt. Một điều nữa bạn cần lưu ý về sử dụng phanh sau, đó là quãng đường từ khi phanh cho đến khi xe dừng hẳn sẽ dài hơn bạn nhé.

Để phanh an toàn, bạn cần làm chủ được tốc độ, quãng đường phanh và thời gian xe dừng lại. Tốc độ càng cao thì càng mất nhiều thời gian để phanh hơn và quãng đường phanh cũng sẽ dài hơn. Vì vậy hãy luôn làm chủ tốc độ của mình và khoảng cách với xe đi trước để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.Vậy phanh thế nào để an toàn?

Đây là việc không hề dễ, đặc biệt là tại Việt Nam, khi mà các phương tiện di chuyển trong thành phố luôn bám sát nhau. Nếu bạn giữ khoảng cách quá xa thì xe khác cũng chen lên phía trước bạn. Cách tốt nhất là hãy đi chậm rãi trong phố nhỏ, để khoảng cách phanh là ngắn nhất, giúp hạn chế va chạm.

Nếu đi ở đường lớn hơn với tốc độ cao hơn, hãy sẵn sàng với kỹ năng phanh khẩn cấp. Không bao giờ bám đuôi xe phía trước để khi gặp tình huống bất ngờ mà khoảng cách phanh không đủ, bạn có thể lách sang bên trái hoặc bên phải.

Kể cả là những lần giảm tốc độ thông thường, bạn cũng nên tập cho mình một thói quen sử dụng phanh đúng cách. Nhả tay ga để phanh động cơ hoạt động, ghìm bớt tốc độ của xe. Nhẹ nhàng sử dụng cả phanh trước và phanh sau cùng 1 lúc. Có thể kết hợp về số để phanh động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Giảm tốc độ thông thường sử dụng khi dừng đèn đỏ hay chuẩn bị vào cua. Cả 2 trường hợp trên bạn đều có thời gian để quan sát xe phía trước và bình tĩnh xử lý. Vì vậy nên tranh thủ điều kiện an toàn để tập luyện phanh đúng cách, giúp bạn quen tay khi gặp các tình huống bất ngờ.

Khi gặp các tình huống cần phanh gấp, như xe phía trước dừng đột ngột, trẻ em lao ra đường …, việc đầu tiên bạn cần luôn nhớ là giữ bình tĩnh, và sử dụng kỹ năng phanh đã luyện tập khi phanh giảm tốc thông thường.

Nhả tay ga để phanh động cơ hoạt động, về số thấp hơn đối với xe số để xe giảm tốc nhanh hơn. Kết hợp với đó, bạn sử dụng cả phanh trước và phanh sau, gắt hơn và mạnh hơn so với khi phanh thông thường, nhưng tránh giữ chặt phanh, đặc biệt với phanh tay. Lưu ý, trước đây mọi người thường được khuyến cáo rằng hãy bóp và nhả phanh là phương pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên qua các thử nghiệm được chứng minh, thì hiện tại cho thấy, bạn hãy rèn luyện kỹ năng bóp cả hai phanh, tăng dần lực phanh một cách từ từ. Sau đó phân bố lực phanh theo tỷ lệ 70% phanh bánh trước và 30% phanh bánh sau.

Luôn luôn nhớ, khi phanh gấp, xe của bạn không được đánh lái, nếu không bạn sẽ tự làm mình bị thương. Và cũng luôn nhớ rằng nếu bạn mất lái và không điều khiển được xe của mình, thì việc bảo đảm an toàn cho người khác là không thể.

Hãy quan sát khoảng cách của bạn với vật thể phía trước mà bạn cần phanh để tránh va chạm. Nếu nhận thấy bạn không thể phanh kịp, hãy lựa chọn ngay phương án tiếp theo. Đó là,  bỏ qua việc phanh khẩn cấp, chuyển sang phanh giảm tốc từ từ để bạn có đủ khả năng đánh lái đầu xe mà không bị mất lái, sau đó tùy tình hình và phán đoán để lái xe sang bên trái hoặc bên phải vật thể.

Luôn nhớ, xe máy không phải là xe hơi để bạn có thể đạp phanh lút ván. Và nếu như trên xe hơi đủ an toàn, bạn chỉ phải lo cho vật thể bạn đâm phải, thì khi đi xe máy, bạn phải lo cho bản thân mình cũng như người ngồi sau bạn nếu có nữa, vì vậy hãy luôn tỉnh táo để phán đoán và xử lý tình huống bất ngờ.

Trên đây là nội dung về kỹ thuật phanh mà Chum đem đến cho bạn

Bạn có thể nghiên cứu thêm  :” Năm quy luật vàng khi sử dụng phanh xe máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2019 Trần Việt MB

Gọi cho Việt nhé