Năm quy luật vàng khi sử dụng phanh xe máy

NĂM QUY LUẬT VÀNG KHI SỬ DỤNG PHANH XE MÁY 

Phanh là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng khi lái xe. Bởi nó giúp bạn kiểm soát được tốc độ của mình khi tham gia giao thông. Và có những quy luật vàng khi sử dụng phanh xe máy sẽ đem đến cho bạn những hiệu quả không ngờ tới. Hãy chắc chắn cùng Chum là như vậy 

Sẽ không tồi nếu bạn cho rằng việc điều khiển xe với tốc độ cao sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên, điều này sẽ thật vô nghĩa hay thật tồi tệ nếu bạn không biết cách làm chậm nó lại. Những tay đua mô tô bước lên đỉnh vinh quang không phải vì họ là người chạy nhanh nhất, với một tốc độ cao nhất trên mọi cung đường. Mà là vì họ đẩy khả năng, kỹ năng sử dụng phanh của họ lên tầm nghệ thuật. 

Và thực tế, việc bạn sử dụng phanh đúng cách luôn thực sự cần thiết cho quá trình tham gia giao thông của bạn. 

Hầu hết, hay khoảng 90% mọi người thường hay nghĩ họ đã biết cách sử dụng phanh, tuy nhiên họ hoàn toàn không biết cách. 

Hôm nay, Chum sẽ đem đến cho bạn năm quy luật vàng khi sử dụng phanh xe máy của bạn. 

5 quy luật vàng khi phanh xe
Phanh xe an toàn luôn cần thiết đối với người tham gia giao thông

Quy luật 1: Không bao giờ phanh khi ở đường vòng, khúc cua 

Nếu bạn đã từng hỏi một tay lái xe có thâm niên lâu năm, chắc chắn câu trả lời của họ đều như nhau. Đó là không bóp phanh khi bạn đang ở trong đường vòng hoặc đường cua. Có một câu nói vui nhưng rất thực như thế này: ” Không nên bóp phanh khi đầu gối của bạn hạ thấp xuống” Thông thường, khi vào đường cua, vòng, cong, chúng ta hay có xu hướng hạ thấp đầu gối xuống. Và câu nói vui này ám chỉ điều đó. 

Quy luật này được giải thích như sau: Khi bạn vào khúc cua và bóp phanh, thì bạn sẽ phải chịu một lực hướng theo chiều đi trước đó của bạn. Có nghĩa xe và bạn sẽ văng theo phương thẳng theo chiều đi trước khi vào vòng quay. Đối với ô tô thì có thể kiểm soát được đoạn đường bị văng lên đó. Nhưng với xe mô tô thì điều đó thật vô cùng mạo hiểm. Vậy để phanh xe an toàn, chum khuyến cáo bạn cần nhớ quy luật đầu tiên là không sử dụng phanh khi vào đường cua 

Quy luật 2: Sử dụng đều cả 2 phanh khi trời ẩm ướt 

Hãy thử tưởng tượng, trong một môi trường khô ráo và hoàn toàn bình thường, việc bước đi của bạn thật dễ dàng. Tuy nhiên, nếu như vào một điều kiện thời tiết ẩm ướt, hoặc bạn đang phải chạy trên một sân băng. Thì sẽ vô cùng khó khăn để dừng lại được và giữ được thăng bằng. 

Thông thường, trong điều kiện bình thường, lái xe khi sử dụng phanh sẽ dùng 75% lực phanh bánh trước và 25% lực phanh bánh sau, hoặc cộng trừ 5% cho mỗi trường hợp trên. Tuy nhiên, khi sử dụng phanh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt với quy luật như trên sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn khác. 

Cách khôn ngoan được khuyến cáo ở đây là bạn sẽ phải sử dụng cả 2 phanh với cùng một lực ngang bằng nhau, thực tế thì để làm được điều này, phải có sự tập luyện rất nhiều từ những người lái xe. Vì vậy, nếu như bạn chưa luyện được 1 cách thành thục. Chum khuyến cáo bạn hãy kiểm soát được tốc độ của mình, di chuyển chậm hoặc tương đối chậm khi trời mưa. 

Quy luật 3: 2 phanh chắc chắn hơn 1 

Khi bạn đã lái xe trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ thấy rằng mình sẽ hình thành một phong cách sử dụng phanh của chính bạn. Bạn có thể sử dụng phanh trước trước khi sử dụng phanh sau, hoặc bạn sẽ luôn rờ vào phanh để phanh trong mọi trường hợp. Trong những lời khai mà cảnh sát thu thập được, có nhiều lời khai nói rằng họ bị mất hoàn toàn quyền kiểm soát phanh. Và họ chỉ dừng lại khi bị đâm vào đâu đó, nguyên nhân là bánh trước của họ bị khóa cứng hoàn toàn và không thể điều chỉnh được phương hướng. Vì vậy, Chum khuyến cáo các bạn, nếu sử dụng duy nhất một phanh có nghĩa là các bạn đang sử dụng phanh không chính xác. 

Sự phối hợp giữa phanh bánh trước và phanh bánh sau sẽ giảm đáng kể lực lên bánh xe, và sự phân phối lực sẽ hiệu quả. Nếu bạn chỉ sử dụng phanh bánh trước, nó có thể dẫn đến tình trạng khóa cứng bánh, nên bạn cần có phanh bánh sau trợ giúp và ngược lại. 

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn đang đi với tốc độ 50km/h và bạn sử dụng sai kỹ năng phanh? Điều gì sẽ xảy ra 

Quy luật 4: Quan tâm đến khoảng cách phanh với tình trạng đường khác nhau

Tình trạng mặt đường và điều kiện thời tiết chắc chắn sẽ ảnh hưởng để khả năng phanh của bạn không hề nhỏ. Những con đường đầy sỏi và cát có thể là nguyên nhân dẫn đến phanh của bạn sẽ có những khó khăn nhất định. Và nếu đi trên những con đường như vậy, chắc chắn bạn không nên đi nhanh, không Chum chắc chắn bạn sẽ đáp xuống đất một cách rất tệ hại. Quan tâm đến kỹ năng sử dụng phanh khi điều kiện đường không như ý muốn là một quy luật quan trọng 

Những con đường trơn sẽ giảm đáng kể khả năng phanh của bạn, và bạn không thể giả định rằng với điều kiện thời tiết như vậy thì phanh hay khoảng cách phanh của bạn sẽ hoạt động bình thường. Có một gợi ý, đó là hãy luyện tập thật nhiều với kỹ năng phanh, hãy phân bổ lực thật tốt và kiểm soát được tốc độ của mình. 

Quy luật 5: Kiểm tra phanh sao cho thật an toàn. 

Việc kiểm tra giữa phanh có tác dụng và phanh hoạt động tốt hoàn toàn khác nhau. Nhưng cơ bản bạn cần quan tâm đặc biệt đến phanh bánh trước xe máy. Kiểm tra đơn giản nhất là dựng chân chống giữa, nổ máy xe, nâng bánh trước lên khỏi mặt đăt và tăng ga dần đều. Đến một tốc độ nhất định thì bóp phanh tay. 

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra khi điều khiển xe trên đường, bằng cảm giác, nếu như khi bạn bóp phanh dứt khoát mà bánh xe vẫn quay thì tức là má phanh đã bị mòn (Lưu ý cách này chỉ nên thử với tốc độ thấp ) 

Như vậy, Chum đã đưa đến cho các bạn năm quy luật vàng khi sử dụng phanh xe máy. 

Chúc các bạn lái xe thật an toàn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *