ho-tro-nan-nhan-vu-chay-khuong-ha

Hướng dẫn thủ tục “vụ cháy Khương Hạ” làm hơn 50 người thiệt mạng nhận Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ!

Hướng dẫn thủ tục “vụ cháy Khương Hạ” làm hơn 50 người thiệt mạng nhận Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ!

Xin chào mọi người, mình là Trần Việt – Một người làm tài chính – bảo hiểm chuyên nghiệp. Mình viết bài này khi vụ cháy Chung cư mini ở Khương Hạ khiến 56 người thiệt mạng vừa diễn ra được hai ngày kể từ ngày 12.9.2023. Nội dung bài viết này vừa là để chia buồn, cũng là sự hỗ trợ nhỏ nhoi từ phía mình trong việc hướng dẫn thủ tục bồi thường bảo hiểm cho những khách hàng không may mắn (nếu họ có tham gia bảo hiểm nhân thọ hoặc thẻ chăm sóc sức khoẻ). Đồng thời, Việt cũng sẵn sàng nhận hỗ trợ miễn phí toàn bộ các dịch vụ hoàn thiện hồ sơ và quá trình giải quyết thanh toán cho khách hàng

 1. Tóm tắt về vụ cháy khiến 56 người thiệt mạng ở Khương Hạ 

khoảng 23h22 ngày 12/9/2023, lực lượng chức năng nhận tin báo cháy tại nhà dân ở ngõ 29/70, phố Khương Hạ. Nơi xảy ra cháy là căn nhà 9 tầng, một tum, có nhiều người mắc kẹt bên trong.
Theo Công an Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương (trong đó, đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong).
Công an TP đã điều động Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đống Đa, Hà Đông và Đội chữa cháy học tập thuộc Trường Đại học PCCC cùng 15 xe chữa cháy và hơn 100 cán bộ cảnh sát khẩn trương tới hiện trường phối hợp chính quyền, nhân dân địa phương tổ chức chữa cháy.
Lãnh đạo Công an TP đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH và trực tiếp có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Đến 0h15 cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt, các lực lượng đã giải cứu hơn 100 người bị mắc kẹt. Hậu quả vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, khiến nhiều người tử vong.
Để giúp cho những khách hàng có thể nhận được quyền lợi hỗ trợ của bảo hiểm, mình sẽ hướng dẫn thủ tục cần chuẩn bị như sau:

A. Đối với những nạn nhân không may bị tử vong 

Sản phẩm hiện tại cung cấp cho khách hàng từ các công ty bảo hiểm nhân thọ chủ yếu là bảo hiểm liên kết đầu tư. Quyền lợi nhận được là số tiền để lại cho người thân yêu trong trường hợp sự kiện tử vong xảy ra.
Khi nạn nhân đã không may tử vong, theo quy định của pháp luật thì người sẽ thực hiện thủ tục giải quyết quyền lợi sẽ là bên mua bảo hiểm, ví dụ như vợ mua bảo hiểm cho chồng, nếu chồng không may qua đời thì vợ là bên mua sẽ thực hiện giải quyết quyền lợi này. Trường hợp không may cả hai vợ chồng đều là nạn nhân thì người thụ hưởng của hợp đồng sẽ là người làm thủ tục giải quyết. Ví dụ trong trường hợp này người thụ hưởng hợp đồng sẽ có thể là con cái, bố mẹ của nạn nhân. Trường hợp không có người thụ hưởng thì sẽ giải quyết theo luật thừa kế bao gồm:

Căn cứ Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về các hàng thừa kế sau đây:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

– Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

– Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Những người thuộc hàng thừa kế có thể thực hiện uỷ quyền cho một người đại diện hoàn thiện thủ tục giấy tờ liên quan giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Khi thực hiện đối chiếu điều khoản loại trừ của những sản phẩm này, thì những nạn nhân không may bị tử vong trong vụ cháy làm 56 người thiệt mạng tại Khương Hạ hoàn toàn được chi trả Thủ tục làm hồ sơ sẽ yêu cầu những giấy tờ cần thiết sau:

– Giấy chứng tử (Công chứng)
– Các giấy tờ chứng minh vụ việc do cơ quan cảnh sát điều tra cung cấp: Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ cháy, sơ đồ hiện trường vụ cháy, biên bản giám định các dấu vết thu thập tại hiện trường, bản ảnh hiện trường, biên bản khám nghiệm pháp y tử thi, kết luận điều tra và biên bản ghi nhận về cách thức giải quyết của các bên. Thường thì một vụ điều tra hoả hoạn nghiêm trọng sẽ có thời gian từ 3 – 6 tháng và có thể kéo dài điều tra nếu hơn.
– Các giấy tờ liên quan đến quá trình điều trị tại bệnh viện: Giấy ra viện – Hoá đơn bệnh viện – Bảng kê viện phí – Tóm tắt bệnh án (Thường thì đối với vụ việc này cơ quan công an sẽ thu thập tóm tắt bệnh án, nên có thể xin bản sao của cơ quan này)
– Bản sao hợp pháp của người nhận Quyền lợi bảo hiểm
Thông thường một vụ việc phức tạp như vụ cháy tại Khương Hạ làm thiệt mạng 56 người thì cần một quá trình điều tra lâu dài và phức tạp. Để tránh những trường hợp phức tạp hơn mức cần thiết, bạn cần nắm rõ quy định về việc thông báo và thời hạn giải quyết quyền lợi bảo hiểm của các công ty bảo hiểm như sau:
Như vậy, nếu trong trường hợp vụ việc kéo dài trên một năm. Thì để đảm bảo không bị ảnh hưởng quyền lợi, khách hàng cần thực hiện 2 việc.
1. Yêu cầu công an cung cấp biên bản xác nhận có sự việc xảy ra để gửi công ty bảo hiểm, thông báo sự kiện trong thời gian sớm nhất
2. Trong trường hợp vụ việc kéo dài, cơ quan công an chưa thể ra được kết luận điều tra, thì Việt sẽ soạn sẵn và hướg dẫn bạn viết bản tường trình về việc thời gian làm thủ tục chậm trễ do khách quan (liên hệ Việt số điện thoại: 090.226.1286)

B. Đối với những nạn nhân bị bỏng, thương tật trong vụ cháy làm 56 người thiệt mạng tại Khương Hạ 

Đối với những trường hợp này, nạn nhân sẽ phải thực hiện việc điều trị bỏng do đám cháy hoặc các trường hợp ngộ độc khói dẫn đến ảnh hưởng đến các chức năng của phổi. Khi đó, nạn nhân có thể nhận các quyền lợi sau (nếu có)
– Quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn trong trường hợp kết luận giám định tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên hoặc thời gian hôn mê trên 180 ngày, hoặc các chức năng tạo ra tiền không thể hoạt động như tay, chân, mắt.
– Quyền lợi bỏng theo quy định của một số công ty cần có Kết luận giám định bỏng của Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh, cụ thể vụ việc xảy ra ở Hà Nội nên Việt sẽ gửi 3 địa chỉ giám định y khoa sau:
Vụ-cháy-Khương-Hạ
Quyền lợi bỏng của một công ty bảo hiểm.
 • Địa chỉ số 86 Thợ Nhuộm, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm nhận hồ sơ giám định y khoa của đối tượng cư trú tại các quận; huyện: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Hoàng Mai, Thanh Trì, Từ Liêm, Mê Linh.
 • Địa chỉ số 2 Bế Văn Đàn, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông nhận hồ sơ giám định y khoa của đối tượng cư trú tại các quận; huyện, thị xã: Hà Đông, Sơn Tây, Đan Phượng, Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Thanh Oai, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thường Tín, Phú Xuyên, Chương Mỹ.
 • Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương, ngõ 1194 đường Láng, quận Đống Đa chỉ nhận hồ sơ giám định y khoa của người lao động, thân nhân người lao động làm việc tại các đơn vị do Bộ Giao thông vận tải quản lý”.

– Quyền lợi thanh toán và hỗ trợ chi phí nằm viện, phẫu thuật thực tế thông qua thẻ chăm sóc sức khoẻ hoặc quyền lợi hỗ trợ, trợ cấp y tế.

Quyền lợi thanh toán tai nạn: Vụ việc bị thương tật trong một đám cháy hoặc tử vong được coi là một vụ tai nạn khi đáp ứng đầy đủ các yếu tố cấu thành lên một vụ tai nạn theo định nghĩa của bảo hiểm nhân thọ bao gồm:

Cụ thể, ở đây vụ cháy tại Khương Hạ là một vụ việc ngoài mong muốn, do các yếu tố bên ngoài tác động như lửa, chập điện lên cơ thể người được bảo hiểm và đồng thời cũng là nguyên nhân duy nhất. Nên người bị thiệt hại hoàn toàn có thể nhận được quyền lợi tai nạn trong các trường hợp đặc biệt. Thậm chí, bạn có thể xem kỹ hợp đồng vì các công ty bảo hiểm có điều khoản X2, X3 do tai nạn không trên các phương tiện giao thông công cộng, hoặc tai nạn do hoả hoạn.

ho-tro-nan-nhan-vu-chay-khuong-ha

Như vậy, với các quyền lợi trên thì khách hàng sẽ cần hoàn thiện hồ sơ một lần như sau:

 • Giấy ra viện
 • Giấy chứng nhận phẫu thuật (nếu có)
 • Bảng kê viện phí
 • Hoá đơn viện phí
 • Tóm tắt bệnh án
 • Kết luận giám định tỷ lệ thương tật (Tuỳ từng mức độ mà Việt sẽ thực hiện đánh giá và đưa ra lời khuyên để giúp khách hàng tránh phải đi lại quá nhiều, bên Việt sẽ thực hiện việc hỗ trợ trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội)
 • Kết luận điều tra và các giấy tờ của cơ quan công an (như trên).

C. Quyền lợi bảo hiểm tài sản.

 • Bảo hiểm cháy nổ sẽ không chi trả cho trường hợp này vì chung cư vi phạm các quy định về xây dựng, nên sẽ không thể mua được bảo hiểm cháy nổ cho toà nhà. Đồng thời cũng không đáp ứng được Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tại thời điểm gần nhất thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm nên đương nhiên trường hợp này sẽ không được chi trả.
 • Thông thường, đối với chung cư trên 7 tầng thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm cháy nổ theo quy định Nghị định 136/2020/NĐ-CP. Hồ sơ để làm thanh toán nếu trường hợp đã tham gia bảo hiểm cháy nổ là:
  • Văn bản yêu cầu bồi thường của bên mua bảo hiểm.
  • Tài liệu liên quan đến đối tượng bảo hiểm, bao gồm: Hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm.
  • Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tại thời điểm gần nhất thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm (bản sao).
  • Biên bản giám định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền.
  • Văn bản kết luận hoặc thông báo về nguyên nhân vụ cháy, nổ của cơ quan có thẩm quyền (bản sao) hoặc các bằng chứng chứng minh nguyên nhân vụ cháy, nổ.
  • Bản kê khai thiệt hại và các giấy tờ chứng minh thiệt hại.

3. Lưu ý trong quá trình giải quyết thanh toán quyền lợi bảo hiểm trong vụ cháy tại Khương Hạ

A. Tôi không biết người nhà người thân của tôi có tham gia bảo hiểm hay không?

Trường hợp này, bạn cần cung cấp giấy tờ tuỳ thân (thông tin trong trường hợp đã bị cháy giấy tờ), bên Việt sẽ trực tiếp gọi điện đến từng công ty để thực hiện việc kiểm tra chi tiết nhằm hỗ trợ khách hàng. Trong trường hợp bạn tự thực hiện, thì Việt sẽ để lại số điện thoại Hotline của các công ty bảo hiểm trên thị trường như sau:

DANH BẠ SỐ ĐIỆN THOẠI HOTLINE CÁC CÔNG TY BẢO HIỂM NHÂN THỌ TẠI VIỆT NAM

 • Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt: 1900 558899 nhánh 3
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam: 1800 1 247
 • Công ty TNHH Manulife (Việt Nam): 19001776
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam): 028 3812 2777
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Chubb Việt Nam: 02838278989
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prévoir Việt Nam: 1900 6603
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam: (028) 3810 0888 – Bấm phím 1
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Cathay Việt Nam: 028-62556699
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam: 1800 969690
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Fubon (Việt Nam): +84-24-62827887
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life Việt Nam: 1900-55-55-22
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Generali (Việt Nam): 1900 96 96 75
 • Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam:  1800 1786
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ BIDV Metlife: 024 3555 0606
 • Công ty cổ phần bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng: (028) 5413 7189
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ MB Ageas: 024 2229 6666
 • Công ty TNHH bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam: 1900 998800

Trong quá trình giải quyết, có thể khẳng định vụ cháy này sẽ đòi hỏi phức tạp hơn dự kiến. Và đối với những trường hợp không may, Việt sẽ sẵn sàng hỗ trợ và không thu bất kỳ khoản phí nào. Điều này cũng là sự đóng góp nhỏ nhoi của mình đối với những hoàn cảnh không may mắn qua vụ cháy tại Khương Hà.

Thông tin liên hệ: 090.226.1286 (Trần Việt MB)

Email: Info@tranvietmb.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *