bảo-hiểm-nhân-thọ-có-phải-đa-cấp-không-trần-việt-mb

Giải đáp chất lừ:”Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp không?”- Trần Việt MBAL

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt – Chuyên gia tài chính của Bảo hiểm nhân thọ Quân đội. Đồng thời mình cũng là tác giả của một loạt các khóa học online về rủi ro như:” Dạy con phòng tránh TNGT, Combo dạy con phòng chống xâm hại, bạo lực và ma túy” được xuất bản trên Edumall. Hôm nay, mình sẽ cùng các bạn có một bài phân tích chân thực nhất về việc: “Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp hay không?”. Đây là một câu hỏi rất cần thiết trước khi bạn đặt bút ký vào hợp đồng bảo hiểm.

 1. Thế nào là bán hàng đa cấp được nhà nước cho phép hoạt động ? (Giải đáp: Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp không)

Trần Việt xin được giải đáp cho các bạn theo trình tự để các bạn hiểu rõ hơn nhé: Bán hàng đa cấp được hiểu là đúng nghĩa đầu tiên là hoạt động bán hàng, tức là đưa sản phẩm của công ty đến tận tay người tiêu dùng và phải có giấy chứng nhận kinh doanh đa cấp do nhà nước quy định. Vậy, chúng ta có thể khẳng định, nhà nước vẫn thừa nhận sự tồn tại và ưu việt của mô hình bán hàng đa cấp. Ở một số các Quốc gia phát triển, mô hình này được hoạt động rộng rãi và đón nhận từ công chúng. Trước khi phân tích lý do vì sao có sự khác biệt như vậy, trước hết chúng ta hãy làm rõ sự khác biệt của kinh doanh đa cấp với việc kinh doanh thông thường gồm có các vấn đề sau:

 • Thứ nhất, kinh doanh đa cấp không xây dựng cửa hàng mà xây dựng con người phân phối sản phẩm. Có nghĩa là các cá nhân được tuyển dụng và đào tạo sẽ là một nhân viên bán hàng của công ty và trực tiếp mang sản phẩm của công ty đến tay người tiêu dùng.
 • Thứ hai, Kinh doanh đa cấp chủ yếu theo phương thức marketing và pr truyền miệng. Mỗi cá nhân được tuyển dụng là người sẽ phân phối, quảng cáo, marketing, pr sản phẩm của công ty.
 • Kinh doanh đa cấp không phải trả lương cứng cho nhân viên, mà thực hiện thông qua các khoản thưởng, hoa hồng do kết quả mà nhân viên đã hoàn thành.
mô-hình-đa-cấp-trần-việt-mb-ageas-life
Sự ưu việt của mô hình tiếp thị liên kết bị biến tướng khi về Việt Nam. Hãy tìm hiểu kỹ càng nhé các bạn

Kết luận: Mô hình kinh doanh đa cấp so với mô hình thông thường giúp doanh nghiệp dễ dàng phân phối sản phẩm, tiết kiệm chi phí cố định (thuê cửa hàng, văn phòng) và tiết kiệm chi phí trả lương cứng cho nhân viên. Mô hình này ưu việt ở chỗ sẽ chỉ tôn vinh những người làm thật, ăn thật, có kết quả bán hàng xuất sắc hơn người khác thì mới có được chỗ đứng và sự ghi nhận của những người xung quanh.

2. Thế nào là mô hình đa cấp biến tướng ?
(Giải đáp: Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp không)

Vậy, tại sao ở Việt Nam mô hình kinh doanh đa cấp lại được gắn với mác lừa đảo, không uy tín đến như vậy? Trần Việt xin gửi đến một series tổng hợp các lý do như sau:

 • Chỉ tập trung tuyển dụng con người, không tập trung vào việc giúp con người đó bán hàng. Nói nôm na là tập trung vào khoản tiền mà khi người đó tham gia vào hệ thống sẽ phải đóng, và sau đó tập trung cho người đó tiếp tục lôi kéo người và môi trường đa cấp. Ở môi trường đa cấp sạch, người được tuyển dụng được đào tạo để am hiểu hơn về sản phẩm, thành thạo hơn kỹ năng bán hàng để đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.
 • Bắt người tham gia đóng tiền, đặt cọc, mua hàng của chính công ty đó. Đây là hoạt động thu lời trá hình, là điều kiện cần và đủ để bạn có thể hoạt động, hay nói cách khác, công ty kinh doanh đa cấp đã có lợi nhuận ngay từ khi bạn tham gia.
 • Cam kết lợi nhuận khổng lồ: Các bạn hãy nhớ giúp mình, thầy mình TS Lê Thẩm Dương đã từng dạy mình rằng:” Miếng pho mai có sẵn chỉ có trong bẫy chuột mà thôi” và “Các doanh nghiệp làm thật ăn thật chỉ mong sau khi trừ hết chi phí lãi được 24%/ năm là đã thắng lớn lắm rồi, những thằng cam kết hơn là những thằng bạn không thể kiểm soát được rủi ro hoặc lừa đảo, chỉ một trong hai khả năng đó.
bảo-hiểm-nhân-thọ-nào-tốt-nhất-trần-việt-mb-ageas-life
Thế giới tôn vinh những người làm thật ăn thật. Chung quy lại, tốt hay xấu là do con người. Nếu chỉ vì tiền mà không có tâm sẽ lừa đảo khách hàng và mình quyết tâm mang đến giá trị thực sự cho những người yêu quý mình
 • Sản phẩm làm hại khách hàng hoặc không có công dụng như quảng cáo, đẩy giá thành sản phẩm lên cao hơn giá trị thực: Trần Việt từng chứng kiến một công ty làm đẹp sản xuất một sản phẩm chỉ 10.000 đồng nhưng bán ra với mức giá 300.000 đồng cho người tiêu dùng. Và bản thân sản phẩm đó hoàn toàn không có giá trị như quảng cáo. Việc tập trung đẩy giá thành là mấu chốt cho việc trả lương cho những người bán hàng, và những người bán hàng chân chính vô hình chung trở thành những kẻ lừa đảo, ăn trên xương máu đồng loại.
 • Sản phẩm chạy lòng vòng trong hệ thống: Nói đơn giản đó là việc sản phẩm được bán từ người A, sang người B và trải qua nhiều tầng cấp xuống đến Z, và hầu hết những người này đều ở trong hệ thống của công ty, không có một người duy nhất

Kết luận: Bản thân mô hình đa cấp không xấu, cực kỳ ưu việt, nhưng dưới bàn tay nhào nặn của con người, đa cấp đã biến tướng thành lừa đảo

3. Đánh giá, so sánh chi tiết bảo hiểm nhân thọ và đa cấp biến tướng?
(Giải đáp: Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp không)

Từ việc phân biệt rõ ràng về đa cấp được nhà nước công nhận và đa cấp biến tướng. Trần Việt sẽ giải đáp cho các bạn bảo hiểm có phải đa cấp hay không? Nhưng trước hết, xin dẫn nguồn một bài báo của chuyên gia nói về lĩnh vực này

“Có ý kiến cho rằng, một số DNBH có dấu hiệu bán hàng đa cấp. Về vấn đề này, ông Trương Minh Cát Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn pháp lý bảo hiểm TILA nhìn nhận, mô hình kinh doanh tại các DNBH hiện nay không phải là đa cấp.

“Các DNBH nhân thọ không phân phối một sản phẩm chạy lòng vòng qua nhiều tầng cấp, không đẩy giá thành lên cao, mà chỉ quản lý theo nhiều tầng cấp. Khách hàng bảo hiểm là duy nhất (người được bảo hiểm), không chuyển từ người này qua người khác. Ngoài ra, thu nhập từ việc kinh doanh đại lý bảo hiểm là do DNBH quyết định, trả cho đại lý, chứ đại lý không tự ý quyết định về các khoản thu nhập này của mình. Không thấy dấu hiệu bán hàng đa cấp trong lĩnh vực bảo hiểm”, ông Nguyên nói. “ – Link bài báo tại đây

Với vai trò Trần Việt MB – Chuyên gia tài chính của Bảo hiểm nhân thọ Quân đội, mình sẽ nêu một số căn cứ có xác thực về việc bảo hiểm được quản lý và hoạt động như thế nào?

 • Bảo hiểm nhân thọ là loại hình kinh doanh hợp pháp có điều kiện được quản lý bởi Bộ Tài chính, Bộ Công thương và đối với MB Ageas Life là Bộ Quốc Phòng
 • Để được cấp phép kinh doanh bảo hiểm nhân thọ cần vốn pháp định tối thiểu là 600 tỷ đồng. Đối với Bảo hiểm nhân thọ Quân đội hiện tại vốn điều lệ là 1.500 tỷ đồng
 • Doanh nghiệp BHNT phải tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn của đội ngũ quản lý, tiêu chuẩn về đại lý bảo hiểm, về biên khả năng thanh toán, cộng thêm các loại quỹ phải thực hiện trích lập như quỹ dự phòng nghiệp vụ, quỹ dự trữ và quỹ bảo vệ người được bảo hiểm. 
 • Doanh nghiệp bảo hiểm không được phép tự ý đặt ra mức hoa hồng mà phải tuân thủ theo Thông tư 50/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 15/05/2017. 
 • Người có nhu cầu làm đại lý phải đi học, có chứng chỉ đại lý theo quy định của Bộ Tài chính mới được bán sản phẩm BH, tư vấn chào bán sản phẩm cho người cần BH, trái với việc mua vài sản phẩm với giá cực cao để tham gia mạng lưới đa cấp như bán hàng đa cấp “trá hình”. Còn đối với mình – Trần Việt thì sao? Mình đã học rất rất rất nhiều để trở thành người bán hàng chuyên nghiệp, 6 tháng đủ để bạn tin tưởng chưa? Ngoài ra mình còn học về Quản trị điều hành doanh nghiệp của TS Lê Thẩm Dương. Học với mình là cho ngày mai, hoàn toàn không phải ngày hôm nay
Lớp thẩm định sơ bộ của Bác sỹ Quỳnh Mai
Học suốt đời
 • Sản phẩm bảo hiểm với các quy tắc điều khoản, biểu phí, hợp đồng bảo hiểm, giấy yêu cầu bảo hiểm, minh họa bán hàng đã được Bộ Tài chính phê chuẩn.

Lưu ý: Hiện tại trên thị trường bảo hiểm Việt Nam mới có 18 công ty bảo hiểm nhân thọ được nhà nước công nhận. Hiện tại thực tế xuất hiện nhiều công ty không có trong danh mục trên đang thực hiện một số hành vi bán bảo hiểm dưới nhiều hình thức. Bạn có thể tham khảo thêm tại một số bài báo mình cung cấp tại đây –> Lời khuyên của mình là cứ đúng 18 công ty bảo hiểm được công nhận mà chiến . Bạn có thể xem danh sách và bài phân tích của mình về 18 công ty tại đây

Kết luận: Không ai phủ nhận ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ trong cuộc sống. Và bảo hiểm nhân thọ thực sự cần thiết đối với mỗi người.

Trần Việt MB – Luôn tận tâm – Luôn hoàn thiện

Xin chúc các bạn có một gia đình hạnh phúc, ấm êm và chủ động trước những rủi ro trong cuộc sống. Nếu cần liên hệ để được hỗ trợ, hãy liên hệ với Việt qua các kênh sau nhé.

Fanpage: Trần Việt MB – Chuyên gia Bảo hiểm nhân thọ Quân đội

Youtube: Trần Việt MB Ageas

Group Đào tạo, chia sẻ về nghề bán hàng của Trần Việt MB: https://bit.ly/2lVSKtP

SĐT: 0902261286 / Email: tranviet.mbageas@gmail.com

Một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Kiến tạo ước mơ sẽ bao gồm Combo 3 trong 1:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *