khẩu-trang-virus-corona-và-bảo-hiểm-nhân-thọ

Câu chuyện về chiếc khẩu trang y tế Corona và bảo hiểm nhân thọ

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt – Chuyên gia tài chính cá nhân và bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas Life. Mấy ngày qua, toàn quốc không chỉ sốt xình xịch vì dịch cúm Corona đổ vào Việt Nam, mà còn nóng hôi hổi bởi tình trạng hàng triệu người đổ xô đi mua khẩu trang y tế, hết hàng và giá bị đẩy lên cao bởi những thương lái thất đức. Đây là một hiện tượng có vẻ như đã được dần dần bình thường hóa, khi cùng là những con người đứng trước dịch bệnh, thì họ hành xử với nhau thật đáng buồn. Trần Việt còn nhớ cách đây không lâu, dịch cúm A khiến thuốc Tamiflu cũng bị đẩy giá lên gấp 2,3 thậm chí là đến 4 lần. con mình bị ốm và mình đã phải mua những viên thuốc giá tiền trăm trong khi hàng ngày chỉ là vài chục nghìn.

Vậy, tại sao mình lại lấy chủ đề về chiếc khẩu trang y tế phòng virus Corona và bảo hiểm nhân thọ để viết bài? Bởi trong đầu mình cứ nảy sinh những câu hỏi, sự so sánh giữa hai mảng hoàn toàn khác nhau nhưng lại phản ánh cùng một hiện tượng về cách người dân Việt Nam đang hành xử trước những rủi ro không thể lường trường được ập đến.

  1. Virus Corona và những rủi ro không thể biết trước trong cuộc đời.

Virus-Corona-có-được-bảo-hiểm-nhân-thọ-chi-trả

Virus Corona là một chủng virus hoàn toàn mới mà đến thời điểm hiện tại người ta không hề biết nó đến từ đâu, đến từ ai, đến từ súp dơi hay một loài rắn hoang dã. Người ta chỉ biết trong hành trình phát triển và tiến bộ của con người, thì các loại virus cũng … tiến bộ theo để kháng lại những loại thuốc loài người đã phát minh ra, đẩy nhân loại vào hoang mang, lo lắng và sợ hãi. Và trước tháng 12/2020, Trần Việt vẫn nghĩ trái đất này thật an toàn, còn giờ thì ….

Bảo hiểm nhân thọ, vì sao nó lại xuất hiện trên cõi đời này và có lịch sự tồn tại gần 400 năm qua. Đơn giản bởi nó là một công cụ để con người sử dụng để có một khoản tiền lớn dự phòng cho những con virus không thể biết trước, những loại bệnh hiểm nghèo sẽ ập đến trong tương lai, những tai nạn khôn lường mà không ai nghĩ sẽ xảy ra đối với bản thân mình. Nhiều người nói với mình rằng họ quá giàu để phải mua bảo hiểm nhân thọ, mình chỉ cười khẩy và nghĩ trong đầu:“Bạn đúng là trọc phú, nhiều tiền nhưng lại không biết quản lý tiền, mà người thầy của mình từng nói:”Tiền của bạn tương xứng với khả năng quản lý tiền của bạn”. Vậy nên, cứ dùng tiền mồ hôi mình làm ra mà tiêu, mà chi trả cho những thứ không biết được nhé.

2. Khẩu trang Virus Corona và nước đến chân mới nhảy.

Ngày mà Virus Corona bùng phát ở Trung Quốc khoảng 5000 người, khi những ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam đang diễn ra êm đềm với thông tin hàng nghìn du khách Trung Quốc đổ bộ vào Hạ Long và Nha Trang. Mình đã chủ động dự phòng 3 hộp khẩu trang cẩn thận vì sớm hay muôn, thông thương Việt Nam – Trung Quốc sẽ đem dịch bệnh đến. Và đúng như mình dự đoán, ngày 1/2/2020, cả nước đổ xô mua khẩu trang và phải chịu một cái giá cắt cổ, còn mình thì…. người ta hơn nhau ở sự dự phòng khi khủng hoảng đến, không phải hơn nhau ở chỗ khi khủng hoảng đến mới dự phòng.

Đại đa phần người dân tại Việt Nam thời điểm này, người miền Bắc thì đổ xô đi mua khẩu trang, đắt cũng phải sắm cho mình một vài chiếc và trông chờ vào những doanh nghiệp hảo tâm cấp phát khẩu trang miễn phí. Người miền Nam thì đổ xô vài chục cây số để xem lực lượng công an vây bắt kẻ giết người ở Củ chi mà không hề sợ tên bay đạn lạc. Họ quả là những người Việt Nam quả cảm. Bỗng mình nghĩ, đúng thật là tất cả những người bị bệnh và không có bảo hiểm nhân thọ, thực sự họ ân hận vì đã không mua khi còn khỏe mạnh, giá mà trước khi ung thư, tôi đã dự phòng một hợp đồng không có trong từ điển Việt Nam nhé.

3. Virus Corona và khẩu trang y tế chỉ là những thứ số hai, ba thậm chí là số 4 trong công tác phòng dịch cũng như lịch sự dịch bệnh trên thế giới

Đầu tiên, Virus Corona chỉ là một loại Virus có tốc độ lây lan nhanh và mới chứ không phải loại Virus nguy hiểm nhất. Mình lấy ví dụ dịch bệnh Ebola có tỷ lệ tử vong là 40%, dịch bệnh Mers có tỷ lệ tử vong 34%, còn Virus Corona đến thời đểm hiện tại chỉ dưới 3% những người mắc bị tử vong. Và hầu hết các ca tử vong đền có nền tảng bệnh tật trước đó (Suy thận, Ung thư, Tim mạch….). Vậy nên, nỗi sợ chỉ là sợ bùng phát dẫn đến không có chỗ mà nằm, còn nỗi sợ chết thì không.

Còn đối với khẩu trang y tế, trong dịch bệnh này mình thấy thấy là khẩu trang y tế chỉ làm giảm một phần rất nhỏ trong dịch bệnh Corona thôi, bởi chả lẽ Vũ Hán – Một thành phố 11 triệu dân tại Trung Quốc lại thiếu khẩu trang y tế hay sao? Tiếc là họ không thiếu, nhưng Virus vẫn lây lan chóng mặt. (Bonus: Cách hiệu quả nhất mình thấy không lây lan là tránh đứng gần ai hơn 2m 🙂 . Còn các hoạt động hiệu quả thực sự phải là những hoạt động ngăn chặn từ xa tại cửa khẩu, kiếm soát hành trình của những người bị cách ly, ngăn chặn người Trung Quốc đến Việt Nam, và công tác khẩn trương, kịp thời để ngăn chặn lây lan khi phát hiện người mắc ở số lượng nhỏ. Chính quyền Vũ Hán vỡ trận vì họ coi thường Corona, không phải vì họ không đủ sức ngăn chặn nó.

Ngẫm ra cuộc đời cũng như vậy, lúc khỏe mạnh thì không ai nghĩ đến việc bảo vệ bản thân lúc ốm đau, đến lúc ốm đau rồi thì chỉ chạy đi mua và trang điểm những thứ không mấy giá trị có thể giúp họ. Vậy, bạn khôn ngoan hay không tôi không dám bàn. Nhưng tôi thì luôn chốt hạ, thà để bảo hiểm lừa, còn hơn phải bỏ hết tiền cho khủng hoảng, bệnh tật và hiểm nghèo.

4. Khẩu trang thì tăng giá còn bảo hiểm nhân thọ thì không bán

Đây có lẽ là điều tôi thấy giống nhau nhất trong câu chuyện này bạn ạ

Khi Virus Corona xảy ra, những kẻ thất đức dẫm đạp lên nỗi đau và nỗi sợ của đồng loại để bán tăng giá cái khẩu trang mà giá trị của nó thực sự … bèo bọt

Khi khủng hoảng cuộc đời bạn xảy ra, thì bảo hiểm nhân thọ chắc chắn sẽ không công ty nào bán cho bạn.

  • Liệu có công ty nào bán bảo hiểm nhân thọ cho người ung thư
  • Liệu có công ty nào bán bảo hiểm nhân thọ cho người bị tai nạn, chấn thương sọ não, thở oxy, và nằm ở khoa hồi sức tích cực
  • Liệu có công ty bảo hiểm nhân thọ nào bán khi người mua đã không còn trên cõi đời này nữa.

Tôi hứng chí viết vài dòng, bạn mua hay không kệ bạn, à nếu bạn nào lập luận bảo lừa đảo, thì tôi nói thật, đọc hết hàng trăm bài viết tôi cung cấp cho khách hàng đi rồi hãy phán xét nhé, kẻo lại vướng vào bẫy phán xét đấy. Copy vui lòng ghi rõ nguồn Trần Việt MB Ageas Life. Mọi hành vi vi phạm bản quyền tôi sẽ có động thái cần thiết, bởi vừa rồi tôi vừa làm căng một vụ 🙂

Trần Việt MB – Luôn tận tâm – Luôn hoàn thiện

Xin chúc các bạn có một gia đình hạnh phúc, ấm êm và chủ động trước những rủi ro trong cuộc sống. Nếu cần liên hệ để được hỗ trợ, hãy liên hệ với Việt qua các kênh sau nhé.

Fanpage: Trần Việt MB – Chuyên gia Bảo hiểm nhân thọ Quân đội

Youtube: Trần Việt MB Ageas

SĐT: 0902261286 / Email: tranviet.mbageas@gmail.comTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *