Virus-Vũ-Hán-có-được-bảo-hiểm-nhân-thọ-chi-trả

Viruss Corona / Vũ Hán có được bảo hiểm nhân thọ chi trả?

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt – Chuyên gia về tài chính và bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas Life. Cho đến hôm nay, khi Trần Việt viết bài này thì tại Việt Nam chính thức đã có 5 người mắc Virus Vũ Hán – Một chủng viruss Corona mới gây nên viêm phổi, và trên toàn cầu (90% ở Trung Quốc) thì đã có hơn 9480 người nhiễm và 213 người chết vì bệnh. Và thực sự mình đã viết bài này trong tâm trạng thực sự hoang mang cho những ngày sắp tới. Là một người làm bảo hiểm nhân thọ, Việt quyết định sẽ mổ xẻ câu chữ để giúp mọi người có thể hiểu rõ, bảo hiểm nhân thọ có hay không có chi trả cho dịch truyền nhiễm nhé.

  1. Tổng quan những note cực kỳ quan trọng phải biết về Viruss Vũ Hán

  • Virus corona mới gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở. Báo Guardian cho biết trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn suy yếu nội tạng. Do đây là viêm phổi do virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi. Đến nay, đa phần người chết do virus corona mới đều cao tuổi và mang bệnh sẵn, sức khỏe kém.
  • So sánh tỷ lệ tử vong của dịch Corona đối với các dịch bệnh trước đây. Dịch Ebola năm 1976 ảnh hưởng đến 33.000 người và tỷ lệ tử vong là 40%. Năm 1998, Nipah làm cho 500 người bị nhiễm, nhưng tỷ lệ tử vong lên đến 78%. Năm 2002, dịch SARS làm nhiễm 8.000 người, và tỷ lệ tử vong 7% – 9%. Năm 2012, MERS nhiễm khoảng 2.500 người với tỷ lệ tử vong khá cao, khoảng 34%. Virus Corona (cùng dòng họ với virus gây SARS và MERS) tính đến ngày 28/1 đã gây nhiễm cho hơn 4.500 người, tử vong 106 người. Tức tỷ lệ chết là dưới 3%. Một điều đặc biệt khác với các đại dịch là chỉ sau 10 ngày, tính từ ca nhiễm đầu tiên được phát hiện, các nhà khoa học đã giải mã toàn bộ hệ Gene của virus Corona.
  • Phải mất gần bốn tháng để SARS lây nhiễm 1.000 người. Trong khi đó, virus Corona ở Vũ Hán đã lây nhiễm hơn 4.500 người chỉ sau một tháng. Việc lây bệnh từ người sang người đã được khẳng định và nghiên cứu gần đây nhất càng làm tăng thêm sự lo ngại khi cho thấy virus mới này có thể lây ngay cả khi người bệnh chưa có biểu hiện bệnh – đang trong giai đoạn ủ bệnh.
  • Cách để ngăn chặn Viruss Corona: Dẫn nguồn của chuyên gia Nguyễn Hồng Vũ (California, Hoa Kỳ) mà tôi thấy dễ hiểu nhất để giúp làm giảm tình trạng dịch bệnh: Bệnh do nhiễm virus Corona thường sẽ tự hết khi tế bào miễn dịch nhận biết sự hiện diện của chúng trong cơ thể và tấn công các tế bào bị nhiễm. Virus sẽ bị tiêu diệt hết bởi tế bào miễn dịch cho đến cuối kỳ bệnh.
Virus-Corona-có-được-bảo-hiểm-nhân-thọ-chi-trả
Virus Corona và một số gợi ý phòng tránh
  • Do vậy, cách để ngăn chặn dịch hiệu quả nhất mà các nước đang làm với loại virus này là “cô lập” người/nhóm người mắc bệnh để hỗ trợ điều trị, không cho virus có cơ hội nhiễm tiếp sang người khác. Do không có khả năng tự sinh sống ngoài môi trường và không còn ở được trong cơ thể người bệnh (do hệ miễn dịch đã nhận ra) nên virus sẽ bị tiêu diệt hết trong không gian bị cô lập này khi những người bệnh hồi phục. Chính vì vậy trong tình hình dịch bệnh của virus Corona 2019-nCoV thì việc cách ly đặc biệt quan trọng. Việc ngưng các chuyến bay, tour du lịch của người Trung Quốc, đặc biệt từ Vũ Hán trong thời gian này là rất cần thiết để kiểm soát dịch tại chỗ và các nước lân cận. Thời gian ủ bệnh của virus này được cho là từ khoảng 2 đến 14 ngày. Trong giai đoạn này, người bệnh không có triệu chứng rõ ràng và rất dễ bị lọt qua các trạm kiểm soát dịch. Cách phòng ngừa lây nhiễm cho mỗi cá nhân chúng ta trong những ngày tới hay ít nhất cho đến khi các cơ quan chức năng tuyên bố hết dịch đó là: tránh đến chỗ đông người; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, chất khử trùng chứa cồn; tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch; tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh; làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào; ăn đồ nấu chín kỹ, uống nước đun sôi kỹ để nguội; giữ gìn sức khỏe để “nếu cần chiến đấu với virus”.

2. Bảo hiểm nhân thọ có chi trả cho Virus Corona / Vũ Hán hay không?

Đối với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính, người được bảo hiểm được bảo vệ trước những quyền lợi cao nhất là tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn, bệnh nghiệm nghèo thì bảo hiểm nhân thọ bắt buộc phải chi trả cho dịch bệnh virus Vũ Hán / Corona. Các bạn có thể xem điều khoản loại trừ của sản phẩm chính Kiến tạo ước mơ của Bảo hiểm nhân thọ Quân đội tại đây

Theo dự kiến, nếu trường hợp khách hàng ở độ tuổi 20 – 30 tuổi, nếu không may qua đời vì dịch bệnh Corona, thì khi đóng số tiền 10 triệu đồng, khách hàng sẽ được bảo hiểm nhân thọ chi trả khoảng 500 triệu đồng.

Đối với những sản phẩm bổ trợ, hay còn gọi là bảo hiểm sức khỏe, thẻ bảo lãnh viện phí (nói đơn giản hơn nữa thì là nằm viện, phẫu thuật, điều trị là những rủi ro thấp hơn)… thì theo quy định tại điều khoản loại trừ của bảo hiểm, cụ thể:

Điều khoản sản phẩm nằm viện và chi phí phẫu thuật quy định (100% các công ty đều có điều khoản này): Sử dụng dịch vụ y tá riêng, chữa bệnh bằng nghỉ ngơi hoặc điều trị phòng ngừa, sử dụng thuốc bất hợp phát, ngộ độc rượu, triệu sản, bệnh hoa liễu và di chứng của nó, bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào mà có quy định phải kiểm soát không được bảo hiểm chi trả . Các bạn có thể xem chi tiết tại đây

Vậy, bệnh truyền nhiễm có quy định phải kiểm soát là bệnh truyền nhiễm như thế nào?

  • Tại thông tư 17/2019/ TT-BYT mới nhất của Bộ y tế về việc Hướng dẫn, giám sát và đáp ứng với dịch bệnh truyền nhiễm có quy định cụ thể về việc các loại bệnh truyền nhiễm nhóm B cần cách ly (Theo mình hiểu đây là những dịch bệnh có kiểm soát gồm: Bệnh bạch hầu; Bệnh ho gà; Bệnh sởi; Bệnh rubella; Bệnh than; Bệnh viêm màng não do não mô cầu; Bệnh tay chân miệng; Bệnh thủy đậu; Bệnh quai bị và hoàn toàn không có bệnh liên quan đến Corona (Dĩ nhiên vì đây là chủng Virus mới
  • Đối với Virus Corona, trong những ngày đầu năm khi lượng khách du lịch Trung Quốc đổ về Việt Nam với số lượng lớn kèm theo nguy cơ gây bệnh, thì Bộ y tế đã ra văn bản số Quyết định 181/ QĐ-BYT ngày 21/1/2020 về việc giám sát “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)” . Ở giai đoạn tạm thời này, theo quan điểm của Việt là không mang tính Quyết định việc bảo hiểm nhân thọ chi trả, bởi vẫn là giai đoạn tạm thời
  • Nhưng, ngày 31/1/2020, Tổ chức Y tế thế giới WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với Virus Corona, và Chính phủ Việt Nam cũng đang xem xét tình trạng y tế khẩn cấp tại Quốc gia thì khi áp dụng điều khoản này bảo hiểm sức khỏe sẽ không chi trả.

Theo dự kiến, việc tham gia các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe luôn có giới hạn cho mỗi lần nằm viện tối đa đối với bệnh nặng nhất là 20 ngày. Khách hàng thường mua ở mức viện phí 500.000 – 1.000.000 đồng / ngày với mức thu nhập trung bình. Sau một đợt điều trị dịch bệnh Vũ Hán, Corona, thì có thể được chi trả từ 5.000.000 đến 15.000.000 đồng tùy tức nhóm và mức độ bệnh

Dĩ nhiên, tâm lý mỗi con người khi mua bảo hiểm nhân thọ luôn muốn mình được chi trả tất cả các bệnh. Nhưng, theo quan điểm của Việt, chúng ta cần tôn trọng những nguyên tắc chung của tất cả các công ty bảo hiểm nhân thọ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, đồng thời nhìn vào mặt tích cực của nó đó chính là việc bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả trong trường hợp nào? Dù là dưới góc nhìn nào, nó vẫn tổn tại những ý nghĩa nhân văn nhất định

Tuy nhiên, đây là góc nhìn riêng của mình và khi xem xét tổng thể cần đánh giá chi tiết đối với từng sản phẩm của các công ty, và tư vấn viên đang bảo vệ, hỗ trợ bạn sẽ rõ nhất về vấn đền này. Đến thời điểm hiện tại, chưa có trường hợp nào tại Việt Nam bị từ chối chi trả. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm mình đang sở hữu, các bạn có thể tham khảo thêm trong hợp đồng ở điều khoản loại trừ quyền lợi bảo hiểm nhé.

Trần Việt MB – Luôn tận tâm – Luôn hoàn thiện

Xin chúc các bạn có một gia đình hạnh phúc, ấm êm và chủ động trước những rủi ro trong cuộc sống. Nếu cần liên hệ để được hỗ trợ, hãy liên hệ với Việt qua các kênh sau nhé.

Fanpage: Trần Việt MB – Chuyên gia Bảo hiểm nhân thọ Quân đội

Youtube: Trần Việt MB Ageas

SĐT: 0902261286 / Email: tranviet.mbageas@gmail.com

Một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Kiến tạo ước mơ sẽ bao gồm Combo 3 trong 1:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *