Quản-lý-tài-chính-cá-nhân-trần-việt-mb

3 Yếu tố quyết định đến các kênh đầu tư tài chính cá nhân

3 Yếu tố quyết định đến các kênh đầu tư tài chính cá nhân

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt, chuyên gia tài chính cá nhân và bảo hiểm nhân thọ. Có rất nhiều khách hàng đã đặt ra câu hỏi cho Việt về việc em muốn đem tiền đi đầu tư thì các kênh đầu tư tài chính cá nhân là gì và yếu tố nào quyết định kết quả đầu tư.  Và ngày hôm nay, Việt xin phép sẽ chia sẻ với các bạn về nội dung này từ những góc nhìn và quan điểm cá nhân mà mình đã từng trải qua.

 1. Tại sao phải học về đầu tư tài chính cá nhân và các kênh cần biết

Đầu tư trong quản lý tài chính cá nhân là một hoạt động mà ở đó bạn đem tiền đưa cho người khác, nếu người ta hoạt động hiệu quả thì bạn sinh lợi, nếu không hiệu quả thì bạn thua lỗ. Nên đầu tư hoàn toàn khác với kinh doanh, đó là nếu như kinh doanh là do bạn làm chủ, bạn tin chính bạn và một tay bạn gây dựng cơ đồ, thì đầu tư là việc bạn phải lựa chọn ai sẽ là người kinh doanh và kinh doanh có hiệu quả cho bạn, tức là bạn phải đặt niềm tin của mình sang cho người khác.

Cũng bởi thêm một câu nói, nhân vô thập toàn, còn người ta không thể giỏi tất cả mọi thứ, mà cần có con người ở bên cạnh theo mọi nghĩa, con người là nguồn gốc của lợi nhuận, chính vì vậy, việc hiểu người và dùng người, nói to tát hơn có thể là hiểu doanh nghiệp, tin doanh nghiệp và đưa tiền cho doanh nghiệp là yếu tố then chốt trong hoạt động đầu tư tài chính.

Đầu tư trong quản lý tài chính cá nhân là một yếu tố then chốt để tiền bạn kiếm ra, tiết kiệm và bảo vệ có thể sinh sôi, theo thuật ngữ mà nhiều chuyên gia tài chính sử dụng đó là dòng tiền thụ động, không làm gì cũng có tiền. Nhưng với quan điểm của bạn, việc cầm tiền giao cho người khác, bạn sẽ cần có kiến thức, kỹ năng rất đầy đủ mới có thể yên tâm giao tiền cho người khác. Tức là hoạt động chính của bạn không phải là làm, mà là chọn người để làm. Đây là ngưỡng tư duy mới hoàn toàn khác đưa bạn lên một đẳng cấp khác.

Vì vậy, kết luận lại, nếu muốn có tiền thì phải lao động mới có tiền (Đây là hoạt động cốt lõi), nếu muốn giữ tiền thì phải biết cách tiết kiệm, nếu muốn tài sản sinh sôi bền vững, và sinh sôi thông minh thì cần có hoạt động đầu tư hiệu quả.

2. Khi nào thì bắt đầu đầu tư vào các kênh đầu tư tài chính cá nhân

Thời điểm bắt đầu đầu tư tốt nhất là ngay bây giờ và đặc biệt là khi bạn đang chưa có nhiều tiền. Thực tế việc đầu tư cho thấy, muốn thành danh thì phải làm hai việc, một là học để có kiến thức, hai là học đến đâu thực tế đến đó. Hãy bắt đầu với một số tiền nhỏ để trải nghiệm thực tế của thị trường và những kiến thức của bạn đã được học. Tiền tăng thì tri thức của phải tăng. Phần đa mọi người hay bị vướng vào một số sai lầm sau:

 • Mới thắng một trận đã nghĩ mình là Warren Buffet, khi cả thị trường đang bùng nổ và có lợi nhuận trong giai đoạn này thì nghĩ rằng mình là siêu sao.
 • A dua theo xu hướng tăng của thị trường, bị ảnh hưởng bởi thành công hoặc thất bại của người khác. Dù theo bất kỳ một xu hướng nào, nhưng khi bạn không phải là người quyết định thì khi đó bạn sẽ là người thua cuộc.

Nơi bạn muốn đầu tư là nơi bạn đã có sự tìm hiểu, kết tinh tri thức ở trong đó. Bạn có thể đầu tư vào bất kỳ kênh nào mà bạn muốn nhưng với điều kiện bạn phải dành thời gian cho việc đầu tư này. Có người đầu tư vào một gói bảo hiểm nhân thọ dài trọn đời nhưng chỉ dành ra 15 phút để nghe một cách sơ sài về nó, và thời gian sau đó nói bảo hiểm lừa, hoặc mua của người quen và ôm hận, cũng có những người chọn đưa tiền cho những người thành công trên thị trường chứng khoán mà không biết tiền ở đâu, đi đâu và về đâu. Nên, việc đầu tư là phải có kiến thức, ít thì đầu tư ít, mà kiến thức nhiều thì đầu tư nhiều, đầu tư theo số tiền bạn có và đầu tư theo năng lực của bạn là cách để giàu có bền vững.

3. Ba yếu tố then chốt đánh giá các kênh đầu tư tài chính cá nhân

Ba yếu tố này được nhắc đến nhiều trong các quyển sách về quản lý tài chính cá nhân, nhưng Việt xin chia sẻ với các bạn như sau:

A. Số tiền ta tiết kiệm được hàng tháng, hàng năm. Mấu chốt của việc tiết kiệm trước khi đầu tư là tiết kiệm có kỷ luật, đều đặn hàng tháng cho đến khi số tiền đạt một ngưỡng nhất định

B. Số thời gian thực hiện: Thời gian thực hiện càng dài sẽ sinh ra hiện tượng lãi suất kép, tức là dòng lãi suất đem về từ hai nguồn song song, dòng thứ nhất là gốc, và dòng thứ hai là từ lãi suất từ khoản lãi bạn đã được hưởng. Theo thời gian hai yếu tố này cộng hưởng với nhau và sinh lời tuyệt vời

C. Tỷ suất sinh lời: Mỗi một kênh đầu tư thì có những mức lãi suất dao động hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, có hai việc mà bạn cần lưu ý khi đầu tư. Việc đầu tiền là nguyên tắc rủi ro cao , lợi nhuận cao, tuyệt đối không chỉ nhìn vào mức lãi suất cao mà thực hiện việc xuống tiền theo cảm xúc. Nguyên tắc thứ hai đó là đưa trứng vào nhiều rỏ, phân bổ danh mục tham gia được chia theo những tỷ lệ khác nhau là cách để hạn chế rủi ro tài chính.

Kết luận: Ba yếu tố này càng lớn, tiền sinh sôi càng nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn cần đánh giá đúng khả năng của mình để lựa chọn phát triển yếu tố nào trước trong một giai đoạn cụ thể.

Giả dụ bạn tay trắng, đối với người có khẩu vị rủi ro thấp thì lựa chọn giữ và bảo vệ tiền, đối với người có khẩu vị rủi ro cao thì họ lựa chọn “tất tay” tức là đầu tư vào các kênh có tỷ suất lợi nhuận cao (Tuy nhiên, hầu như cách hai giúp họ sạt nghiệp nhanh hơn nếu không có kiến thức nền tảng)

Hiện tại, có các kênh sau:

 • Ngân hàng: Kênh gửi tiết kiệm truyền thống kỳ hạn ngắn, linh hoạt rút tiền
 • Bảo hiểm nhân thọ: Kênh gửi tiết kiệm lãi suất thấp cho các kế hoạch tài chính dài hạn và tài trợ rủi ro
 • Bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị: Đầu tư với lãi suất cao hơn + Tài trợ cho rủi ro . Tuy nhiên khi đầu tư kênh này cần nắm vững nguyên tắc đầu tư, có độ tín nhiệm cao với công ty bảo hiểm, và yếu tố linh hoạt của công ty bảo hiểm trong hoạt động đầu tư và cần thiết.
 • Đầu tư vàng: Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra thì giá vàng tăng cao, khi kinh tế ổn định thì giá vàng ổn định. Đây là kênh trú ẩn an toàn
 • Đầu tư tiền tệ: Khi kinh tế càng ổn định thì đồng tiền lại càng có giá (Ảnh hưởng bởi chính sách lãi suất, kinh tế tăng trưởng đều, chỉ số thu nhập và niềm tin người tiêu dùng)
 • Trái phiếu Chính phủ: Gần như rủi ro bằng không vì trái phiếu chính phủ thể hiện niềm tin đối với Chính phủ đó.
 • Quỹ đầu tư: Là việc bạn giao tiền cho các tổ chức chuyên nghiệp thay mình thực hiện đầu tư cổ phiếu, trái phiếu và trả cho họ các khoản phí theo tỷ lệ nhất định
 • Bất động sản: Việc đầu tư mua một mảnh đất và sở hữu nó có thể đem đến cho bạn hai khoản lợi nhuận là lãi vốn và dòng tiền. 

Trên đây là một số điểm lưu ý của Trần Việt MB để giúp các bạn hiểu hơn về các loại hình đầu tư và nguyên tắc đầu tư

Mình chia sẻ thêm cho các bạn về kinh nghiêm để sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ xuất sắc tại đây 

Và quá trình làm việc, những thành tích và những câu chuyện mình đã gặp trên hành trình gần 5 năm bảo vệ khách hàng tại đây

——————————————–

Thân gửi các bạn, hiện tại công việc hàng ngày của mình là thiết kế và trao đi những hợp đồng bảo hiểm đúng cho khách hàng, đồng thời hỗ trợ đội ngũ tư vấn viên mới làm đúng, làm đủ và tận tâm với khách hàng. Việt rất vui khi được hỗ trợ anh chị với những giải pháp sau đây theo từng nhu cầu cụ thể:

1. Demo một gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dành cho mức thu nhập 10 triệu/ tháng 

2. Nếu tư vấn viên của bạn nghỉ việc, hoặc bạn không hài lòng với dịch vụ bảo hiểm ngân hàng, mình hỗ trợ tại link tại đây

3. Nộp hồ sơ ứng viên thi tuyển việc làm tại MB Ageas tại đây

Ngoài ra, có một số group mà mình lập để hỗ trợ miễn phí khách hàng có hợp đồng chất lượng, chuyên viên tư vấn bảo hiểm làm tốt hơn việc của mình, và nếu anh chị khó khăn khi làm cha mẹ có thể tham gia để trao đổi, học hỏi.

Link Group Zalo dành cho khách hàng tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ 

Link Group Facebook dành cho tư vấn viên bảo hiểm

Link Group Zalo dành cho tư vấn viên Bảo hiểm

Link Group Zalo Làm Cha Mẹ

Việt luôn mong rằng được hỗ trợ và phục vụ anh chị với sự chuyên nghiệp cao nhất. Nếu trường hợp gấp gáp mà cần hỗ trợ ngay, anh chị có thể liên hệ qua các kênh sau nha.

1. Fanpage: Trần Việt MB 

2. Zalo: 090.226.1286

3. Email: info@tranvietmb.com / tranviet.mbageas@gmail.com.

4.Website: Trần Việt MB 

5. Youtube: Trần Việt MB 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *