BÀI 7: 6 ĐẶC ĐIỂM NGƯỜI CÓ TỶ LỆ BỊ TAI NẠN GIAO THÔNG CAO

BÀI 7: 6 ĐẶC ĐIỂM NGƯỜI CÓ TỶ LỆ BỊ TAI NẠN GIAO THÔNG CAO

6 ĐẶC ĐIỂM CỦA NHỮNG NGƯỜI CÓ TỶ LỆ BỊ TAI NẠN GIAO THÔNG CAO

Quá trình gần 10 năm công tác, tôi có dịp quan sát, trò chuyện và nghiên cứu từng vụ việc liên quan đến tai nạn giao thông. Qua đó, tôi cũng tự đúc rút ra một số đặc điểm mà chỉ có những người bị tai nạn giao thông mới có. Dĩ nhiên, điều đó không chứng tỏ là 100% những điều tôi rút ra là đúng bởi đó là trải nghiệm thực tế của cá nhân tôi, tuy nhiên, tôi tin rằng nó cũng là một trong những tín hiệu giúp bạn điều chỉnh phần nào đối với hành vi tham gia giao thông của mình. Thực sự là, nếu để nói đến đặc điểm chung, xin bật mý với các bạn đôi khi, cùng một người mà tôi có thể gặp họ từ 2-3 lần.

Nên hay không rèn luyện kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông

Vậy, những đặc điểm trong nhận thức, hành động có thể khiến tăng tỷ lệ tai nạn giao thông của bạn, bạn hãy tự kiểm xem bản thân mình có không nhé.

  1. Sĩ diện hão khi uống vài xu dấm

Đó là những người hoàn toàn không biết kiểm soát bản thân mình khi tham gia những cuộc nhậu vui vẻ với bạn bè. Họ uống như thuồng luồng, uống để chứng tỏ mình mạnh mẽ và chịu chơi. Và khi tàn cuộc, dù bạn có tranh điều khiển xe với họ hoặc ngỏ ý gọi cho họ taxi về, họ cũng nhất quyết không đồng ý. Thực ra, những người không kiểm soát được chén rượu là những người cực kỳ kém về bản lĩnh và càng không thể có bản lĩnh. Loại người này có mặt từ quan chức cho đến dân thường, đâu cũng có và thường xuyên xảy ra tai nạn.

2. Những thanh niên từ tỉnh lên thành phố

Mình hoàn toàn không có ý miệt thị hay phân biệt vùng miền. Mà một điều rất thực tế là tai nạn thường được gây nên bởi những thanh niên ở tình lên, họ điều khiển xe nhanh, trình độ tham gia giao thông kém là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông đối với họ. Câu hỏi mà mình đặt ra khi nói chuyện với bố mẹ họ là :”Ở quê, có bao giờ các bác dạy con lái xe an toàn không?” Và luôn nhận được câu trả lời :” Tôi không nghĩ lại xảy ra tai nạn”. Có thể, khi lên trên thành phố, họ vẫn giữ thói quen tham gia ở các vùng quê, nơi mật độ phương tiện và tính phức tạp còn không cao, vì vậy, nguy cơ tai nạn là rất cao.

3. Thanh niên đi chơi đêm 

Đây là thực tế, tai nạn giao thông đã không xảy ra thì thôi, nhưng nếu xảy ra thì sẽ đặc biệt nguy hiểm vào quãng thời gian sau 22h. Ở Việt Nam thì có thể nói tại các cuộc vui, từ tăng 1 là nhậu, sang tăng 2 là hát, tăng 3 là lại đi uống tiếp và ăn đêm. Sau đó sẽ là tai nạn, đây là một kích bản rất thường xuyên. Ngày hôm sau, bạn sẽ thấy trên newfeed thường xuyên có những dòng trạng thái như :”Trời ơi, tại sao em ra đi đột ngột thế?” – Nhưng họ đâu có biết, con, em, những nam thanh  nữ tú đã đi chơi thâu đêm suốt sáng. Hoặc giả, bạn có việc đi về đêm, dù bạn hoàn toàn tỉnh táo thì bạn lại phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm rình rập đến từ những con người này.

4. Những người đã biến hành vi vi phạm thành thói quen. 

Gieo hành vi, gặt thói quen

Gieo thói quen, gặt tính cách

Giao tính cách, gặt số phận.

Câu nói trên đã thể hiện quá rõ ràng tín hiệu cảnh báo đối với những người thường xuyên có hành vi vi phạm. Họ có thể né được Cảnh sát giao thông xử phạt nhiều lần, nhưng họ không thể né được số phận khi tham gia giao thông không an toàn. Họ không chỉ gây nguy hiểm cho họ, mà còn trở thành những tấm gương vô cùng xấu xí đối với chính con cái họ. Và tiên liệu của tôi là, nếu như họ không bị, thì đến đời con họ, khi nhiễm thói quen tham gia giao thông xấu của bố mẹ, thử hỏi chúng có đủ tỉnh táo để đối đầu với tử thần không.

5. Những người vỗ ngực tự hào tao đã chống trượt khi thi lái xe hoặc tự phụ mình lái xe tài 

Vạn dặm trên đường không ai nói hay được cả, huống chi có một điều có thể khẳng định chắc chắn ở Việt Nam đó là hầu hết các lái xe điều khiển bằng trải nghiệm của cá nhân qua từng tình huống. Họ chỉ được dạy cách lái xe, nhưng không được dạy cách lái xe an toàn. Họ chỉ được dạy cách sử dụng vô lăng, nhưng hoàn toàn không biết đến kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông. Và để có thể có đủ trải nghiệm để lái xe an toàn, thường họ phải đạt độ tuổi từ 35 trở lên, và trước đó, có thê theo nhiều cách họ sẽ phải trả giá bằng thân thể, bằng tiền và tài sản của mình.

6. Những lái xe đường trường, hoặc xe có khối lượng, chiều dài lớn, nhiều điểm mù 

Nói về những lái xe này, họ có chung một đặc điểm :” Khi lái xe là nghề, họ đạt đến đỉnh cao tự phong của nghề, và vì thế họ đạt luôn đến độ chủ quan và tự hào về tay nghề của mình” Nhưng họ đâu biết, chỉ một tích tắc họ ngủ gật vì quá mệt mỏi, hoặc chỉ một giây lơ đãng thôi. Họ có thể trả giá bằng cả tính mạng, sự nghiệp của mình và của rất nhiều người khác.

Trên đây là một số kiểu người điển hình thường xuyên bị tai nạn giao thông. Hy vọng nếu các bạn là một trong những nhóm người này, hãy cố gắng loại bỏ nó nhé.

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *