Bài 6: Cảm giác ru ngủ trước khi xảy ra tai nạn giao thông

Bài 6: Cảm giác ru ngủ trước khi xảy ra tai nạn giao thông

CẢM GIÁC RU NGỦ TRƯỚC KHI XẢY RA TAI NẠN GIAO THÔNG

Có rất nhiều người sau khi bị tai nạn giao thông thường hỏi bâng quơ với tôi như một cách để tự an ủi hoặc quên đi nhưng đau đớn của bản thân như thế này: “Tại sao tai nạn giao thông lại xảy đến với mình? Tại sao mình lại không may đến thế ?” Và tôi thấy mình cần có trách nhiệm trả lời câu hỏi này của họ một cách thỏa đáng nhất.

Tôi đã nghĩ về câu hỏi này, và kiểm nghiệm, phỏng vấn và trò chuyện với nhiều người từ những người chưa bao giờ bị cho đến những người đã và đang bị tai nạn giao thông, cuối cùng cũng tìm được 3 luận điểm để khẳng định vì sao tai nạn lại xảy ra với họ. Nhưng trước hết, tôi muốn nhắc với các bạn một thống kê thực tế đó là :”Trong 10 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông thì 8 trong số đó đến từ hành vi của con người”

Vậy, những hành vi dẫn đến tai nạn giao thông xuất phát từ đầu, liệu có phải rằng đó là những hành vi bột phát, bất ngờ hoặc mang tính tình huống cụ thể hay không? Xin trả lời các bạn là hoàn toàn không phải.

Hãy học cách phòng tránh tai nạn giao thông trước khi bị ru ngủ

Đầu tiên, hoạt động tham gia giao thông là hoạt động thường xuyên và liên tục diễn ra hàng ngày, và khi chúng ta vẫn điều khiển xe đều đặn, chúng ta cảm nhận được cuộc sống thật bình yên, không tai nạn, không đau khổ. Nhưng, phía sau những cơn bão lớn thường mặt biển rất bình yên. Chính những giây phút chúng ta nghĩ mình thật an toàn, thế giới thật an toàn thì chính cảm giác đó đã mang đến tâm lý chủ quan, nghĩ rằng những điều không may không thể xảy đến với mình, từ đó dẫn đến hành vi buông thả một chút, vi phạm một chút thì chắc không sao đâu. Cụ thể, một số người tâm sự với tôi rằng, khi nói chuyện với anh mới biết tai nạn giao thông đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ, và báo chí thì hoàn toàn không thể phản ánh hết được. Để lên báo một vụ tai nạn giao thông dẫn đến thì có lẽ trên khắp 64 tình thành có khoảng 100 – 200 vụ từ nhỏ đến to, từ bé đến lớn và đặc điểm chung là đều đặn hàng ngày.

Thứ hai, “Tôi thấy mọi người cũng vi phạm, thì tôi cũng vi phạm” hoặc đơn giản hơn “Giờ để đi nhanh hơn tất cả cùng đi lên hè, cùng vi phạm, tôi không muốn vi phạm cũng không được” – Đó là những lập luận của những người vi phạm. Thêm nữa, một hình ảnh vô cùng thực tế là khi bạn dừng chờ đèn đỏ, đường vắng không có cảnh sát giao thông, có những người bấm còi inh ỏi để bắt bạn phải vượt đèn. Đó là thực tế về tình trạng giao thông hiện nay, và vì thế, bạn đừng quá bất ngờ về việc tại sao tai nạn giao thông xảy ra nhiều đến vậy. Lý giải cho nhận định này, trong tâm lý học tội phạm có đưa ra một thuyết như sau: Nếu một chiếc cửa sổ bị phá hỏng, vỡ vụn mà cứ để vậy không sửa chữa thì những người đi ngang qua sẽ kết luận rằng không ai quan tâm và không ai chịu trách nhiệm trước hiện trạng này. Rồi không lâu sau, nhiều cánh cửa sổ khác sẽ bị đập vỡ, dần dà ý thức về sự vô chủ, hỗn loạn sẽ lan rộng, truyền tải đi dấu hiệu về những gì đang diễn ra.

Khi những hành vi sai trái không được chặn đứng lại, thì sẽ kéo theo rất nhiều các hành vi sai trái. Khi bạn tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm một lần, bạn sẽ có xu hướng không đội mũ nhiều lần sau đó và kéo theo những người xung quanh bạn không đội mũ. Cụ thể, đó có thể là con của bạn, vợ của bạn và những người bạn bè của bạn.

Và tai nạn giao thông, nó sẽ không chừa một ai, từ người nghèo cho đến người giàu, từ người dân cho đến Cảnh sát giao thông, hoặc bất kỳ ai khác. Nó chỉ chừa những người biết chặn đứng và không tự phá vỡ chiếc cửa sổ của mình. Một loạt các hành vi nhỏ sẽ quyết định cả cuộc đời của bạn.

Tóm lại, bạn sẽ làm gì? Là câu hỏi mà tôi đặt ra cho các bạn sau bài này, bạn sẽ tiếp tục nghĩ rằng những điều không may sẽ không xảy đến với bạn trước khi tai nạn, và sau khi tai nạn bạn tự an ủi mình rằng đó chỉ là những điều không may. Hay bạn sẽ thực sự để tâm rèn luyện cho chính mình và con cái của mình kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông.

Tùy bạn

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *