Bài 5: Hai hình ảnh thôi thúc tôi chiến đấu với Tai nạn giao thông

Bài 5: Hai hình ảnh thôi thúc tôi chiến đấu với Tai nạn giao thông

Có rất nhiều những người bạn bè và đồng nghiệp thường hỏi tôi :” Lý do nào thôi thúc anh hành động để ngăn chặn tai nạn giao thông? Tại sao lại là tai nạn giao thông mà không phải một lĩnh vực khác?” Tôi đã trả lời họ rằng:” Có hai hình ảnh về tai nạn giao thông mà tôi đã gặp trong suốt 10 năm qua mà cả cuộc đời này tôi không thể nào quên được.

Đừng để con cái chúng ta chết vì tai nạn giao thông. Hãy dạy chúng kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông ngay

Nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những hình ảnh rùng rợn, nhưng hoàn toàn không phải, sự đáng sợ ở tai nạn giao thông lại nằm ở một khía cạnh hoàn toàn khác. Tôi xin phép được chia sẻ như sau:

Hình ảnh 1: Hãy trân trọng từng phút giây bên nhau

Vợ chồng gắn bó là nghĩa phu thê, nếu phải xa nhau bình thường còn day dứt, nhớ mong bởi đó là người cùng mình ăn bát cơm, đồng cảm cộng khổ với mình. Câu chuyện mà tôi sắp kể ra đây cũng liên quan đến một cặp vợ chồng phải xa nhau trong một tình huống vô cùng éo le. Anh chồng là một người công nhân đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc,  được nghỉ phép nên về thăm vợ con trong một tháng tròn rồi lại lên đường, vợ thì còn rất trẻ mới 19 tuổi. Họ vui vầy sum họp bên nhau trong 29 ngày đầu tiên

Ngày thứ 30, họ đưa nhau lên Hà Nội để chuẩn bị cho chuyến bay sớm về Hàn Quốc, cả hai ngồi ăn tối cũng bạn bạn trước giờ phút chia tay. Nhưng một sự việc đã xảy ra, trong bữa ăn đó, vợ chồng họ có những xích mích lời qua tiếng lại. Khi tàn cuộc, cả hai ai đi đường nấy, người vợ tự dắt xe máy đi về, chồng thì ngồi chơi tiếp cùng bạn bè.

Nhưng đó là lần gặp nhau cuối cùng của họ vì trên đường về, người vợ đã bị tai nạn giao thông.

Tôi không bao giờ quên được hình ảnh của người chồng khi nghe tin vợ mình đã ra đi mãi mãi. Anh lao đầu vào tường, đập thật mạnh, máu chảy đầy gương mặt anh. Mọi người lao vào can ngăn, anh lại lăn lộn ở trước sảnh bệnh viện Xanh Pôn và gào thét:” Trời ơi, tôi giết vợ tôi rồi” Anh cứ nhắc đi nhắc lại điều đó, cả bệnh viện rùng mình kinh sợ, im phăng phắc chỉ còn tiếng hét và những hành động tự hủy hoại mình của người chồng. Thời điểm đó tôi chết lặng, chưa bao giờ tôi chứng kiến một cảnh chia xa có nhiều yếu tố cộng dồn tạo nên những sự thảm thiết và bi thương đến vậy.

Sau hôm đó, tôi không gặp lại anh nữa, nghe mọi người kể anh suy sụp đến mức không còn sức để xuất hiện trong đám tang, anh né tránh và tự thu mình lại một thời gian dài. Tôi nhiều lần tự đặt mình vào hoàn cảnh của anh, thì tôi thấy, cuộc sống rất vô thường, tai nạn giao thông thì nghiệt ngã, nếu có cơ hội, chúng ta hãy nỗ lực bảo vệ bản thân và gia đình mình.

Hình ảnh 2: Còn ai đau đớn hơn mẹ của mình 

Đó là một đêm mưa gió, tiếng gió hòa với tiếng mưa, sự thưa thớt cộng thêm tiếng đèn hiu hắt chiếu xuống đường làm bất kỳ ai cũng nghĩ đến sự lạnh lẽo, cô độc và có nét gì đó hoang mang ở trong lòng. Trong khung cảnh đó, bất ngờ có ba âm thanh nối tiếp nhau phá tan màn đêm, đầu tiên là tiếng va chạm của một chiếc xe ô tô và cột điện bên hè đường như tiếng một khẩu đại pháo hạng nặng, thứ hai là tiếng xoèn xoẹt của kim loại do chiếc ô tô lật nghiêng và tỳ lên hè đường, cuối cùng là tiếng cột điện đổ xuống tạo nên cho bất kỳ ai đang chìm trong giấc ngủ cũng phải giật mình thảng thốt. Và …. nam thanh niên điều khiển chiếc xe đã tử vong

Nếu có một điều gì đó để nói về người mẹ, đó chắc chắn sẽ là tình yêu thương bao la và vô điều kiện của họ. Hình ảnh người mẹ của nam thanh niên đã mất kia đủ thức tỉnh bất kỳ kẻ nào đang định uống rượu bia và lái xe, bất chấp tính mạng của mình. Người mẹ đến nơi con bà nằm đó, trong bộ quần áo ngủ luộm thuộm và lếch thếch, có lẽ bà đã quá vội vàng chạy ra khỏi nhà với hy vọng mong manh có thể cứu sống con mình. Nhưng, khi nhìn thấy con, bà chết lặng, đứng im dưới cơn mưa nặng hạt, rồi sau đó bà dùng tay phải đưa lên đầu giật đứt từng nắm tóc trên đầu mình, rồi bà tự cắn và tay mình đến ứa máu, lao vào ôm lấy thi thể của con, bà gào lên :” TRỜI ƠI, TÔI ĐÃ LÀM GÌ MÀ ÔNG TRỜI PHẠT TÔI THẾ NÀY?” Cứ như vậy mãi, tiếng thét mãi mà không dứt khiến bất kỳ ai đứng cạnh đó phải cảm thấy rơi nước mắt, máu đã đổ trên thân thể của người ở lại. Có lẽ, nỗi đau tinh thần lớn hơn rất nhiều lần nỗi đau thể xác, và chỉ khi người ta tuyệt vọng và bi thương đến cùng cực, người ta mới dùng nỗi đau thể xác để làm vơi đi nỗi đau tinh thần.

Mỗi chúng ta sinh ra là do người mẹ mang nặng đẻ đau. Hãy nhớ, sinh mệnh của bạn không chỉ là của bạn, mà có trong đó là máu thịt của bố mẹ bạn.

Bạn làm gì thì làm, đừng chết vì tai nạn giao thông.

Sự đau đớn của tai nạn giao thông ở khía cạnh khác mà tôi nhắc đến, đó không phải là nỗi đau về thân thể, mà là nỗi đau về tinh thần cho những người ở lại. Mất đi là mất hết, là chấm hết, nhưng người ở lại thì đau đớn không bao giờ nguôi

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *