Bài 4: Bốn yếu tố cần có để đương đầu với tai nạn giao thông

Bài 4: Bốn yếu tố cần có để đương đầu với tai nạn giao thông

Bạn biết không, nói về chiến đấu với tai nạn giao thông, thì đó là một cuộc chiến đấu với những thảm họa vô hình, mà con người gắn cho nó cái mác :”Không thể lường trước được”

Chiến đầu với tai nạn giao thông có rất nhiều những thành phần tham gia. Về phía cơ quan Quản lý nhà nước thì có Bộ Giao thông vận tải, Cục Cảnh sát giao thông…, đặc trưng của những cơ quan này là rất nặng về tính hình thức hơn là bản chất của cuộc chiến, họ thường cố gắng nâng cao về hệ thống giao thông như đường, hầm, cầu, trạm và tăng cường xử lý phạt đối với các hành vi có thể gây nên nguy hiểm cho người và phương tiện như phóng nhanh, vượt ẩu, không bằng lái, say rượu khi lái xe. Tuy nhiên, cá nhân tôi nghĩ rằng đây mới là xử lý phần ngọn vấn đề tức là xử lý về mặt hành vi và hơi có thiên hướng thiên về tính hình thức quá nhiều, còn về mặt nhận thức thì tôi thực sự nghĩ đang ở mức độ yếu và kém.

Kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông là một trong 4 yếu tố cần có để đương đầu với tai nạn giao thông có hiệu quả

Về phía quần chúng nhân dân, thì có rất nhiều những diễn đàn web, group Facebook như Otofun, Hội lái xe, Group Luật ATGT …. đều đang đóng góp vào cuộc chiến này ở những khía cạnh, vai trò tiếp cận ở những mức độ khác nhau. Đặc trưng của những nhóm này lập ra thường mang tính phản ánh tiêu cực của lực lượng thực thi công vụ cụ thể là Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông và các đơn vị khác có liên quan. Và, cũng dễ hiểu thôi khi quyền lợi về kinh tế bị ảnh hương thì đối với bất kỳ ai cũng đều quan trọng. Vì thế, nảy sinh ra mâu thuẫn đối lập giữa lực lượng xử phạt và bị xử phạt, một bên thì tìm mọi cách lách luật, một bên thì tìm mọi cách để xử phạt. Và lẽ tất nhiên, vì quá thiên về khuynh hướng này nên hầu như các vụ tai nạn giao thông được mổ xẻ và phân tích dựa trên việc lực lượng chức năng làm có đúng hay không? Có sách nhiễu và làm phiền người dân hay không? v.v

Một bên thì mang tính hình thức, một bên thì tìm cách lách luật, vậy tai nạn giao thông sẽ giảm nhưng giảm ở một con số rất nhỏ giọt.

Bản chất của vấn đề ở đây, để chiến đấu được với tai nạn giao thông, bạn cần phải có những yếu tố sau:

  • Nhận thức đứng đắn, đó là khi bạn đã ngồi lên phương tiện, dù bằng cách này hoặc cách khác, bạn phải luôn ý thức được làm sao để bảo vệ an toàn cho mình, đó hoàn toàn không phải việc đi xe nhanh để cho oai với bạn bè, không đội mũ để cho thoáng hay né được, cãi lại được cảnh sát giao thông để khỏi mất bánh mỳ (Một thuật ngữ chỉ tiền được áp dụng nhiều trên các Group, diễn đàn)
  • Một hệ thống kiến thức được nghiên cứu, đúc rút từ những người hàng ngày trực tiếp chiến đấu với tai nạn giao thông, họ chứng kiến những nỗi đau và sự mất mát, họ tận mắt nhìn thấy hàng trăm, hàng nghìn tình huống tai nạn giao thông khác nhau, và hơn ai hết họ thực sự am hiểu về tâm lý của những người bị tai nạn giao thông. Chúng ta hoàn toàn không có hệ thống kiến thức này, nếu việc tham gia giao thông chỉ là chấp hành biển báo, đèn tín hiệu, vạch kẻ đường là an toàn thì có lẽ tai nạn giao thông đã không xảy ra nhiều đến vậy. Nếu việc tham gia giao thông chỉ là việc có một hệ thống hạ tầng, phương tiện hiện đại thì có lẽ tai nạn giao thông đã không còn là vấn đề quá bận tâm.
  • Hệ thống kiến thức phải được nhắm đến đúng đối tượng của nó, những người thực sự quyết định trong vai trò gìn giữ sự an toàn của người tham gia giao thông. Đó hoàn toàn không phải là Cảnh sát giao thông, Cán bộ giao thông vận tải hay các thầy cô giáo. Đó là hệ thống phải nhắm đến những người làm cha, làm mẹ, những người vừa là người trực tiếp tham gia giao thông, vừa là người đóng vai trò quyết định trong việc truyền dạy cho con kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông
  • Phải có một kênh phân phối không hề hình thức và sáo rỗng. Đã không làm thì thôi, mà đã làm thì ra ngô, ra khoai, đừng chạy theo bệnh thành tích nữa. Thành tích không phải bạn tổ chức bao nhiêu chương trình về ATGT, xử lý phạt được bao nhiêu người, mà thành tích là việc bạn làm có thực sự hiệu quả hay không và bạn đã cứu được những ai. Đôi khi, những nhà tổ chức thường bắt đầu bằng việc giới thiệu đại biểu, ký một bản cam kết, làm một bài thi (mà sao chép đến 90%). Đây là hình thức lãng phí đến cùng cực và là điển hình của căn bệnh hình thức kinh niên. Bạn chỉ cần làm một việc, nhưng nó có hiệu quả, còn hơn làm hàng nghìn việc, mà hiệu quả bằng không.

Và làm sao để chúng ta có thể làm được 4 điều trên càng sớm, càng tốt. Giây phút khi tôi hoàn thiện được nó, tôi nghĩ nó sẽ cứu được nhiều người hơn, không phải theo cấp số cộng, mà là theo cấp số nhân.

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *