Bài 35: 5 cách quan sát giúp bạn phòng tránh TNGT?

Yếu tố thứ ba cấu tạo nên phương pháp quan sát an toàn khi tham gia giao thông đó là bạn cần phải biết cách quan sát trong từng hành vi cụ thể. Có thể thấy rằng, khi chúng ta điều khiển một chiếc xe máy hoặc ô tô, chúng ta phải thực hiện rất nhiều các hành vi khác nhau khi đi trên đường như rẽ bên phải, rẽ bên trái, vượt xe khác, tránh xe, vào đường giao nhau. Trước khi thực hiện mỗi hành vi thì điều kiện đầu tiên cho việc an toàn của chính mình đó là việc quan sát đúng cách trong từng trường hợp cụ thể.

Đây là tôi cùng khóa học mà tôi tổng hợp từ 10 năm chiến đấu không ngừng nghỉ với thảm họa tai nạn giao thông

Trường hợp 1: Khi bạn đi thẳng

Tuyến đường thẳng trong quá trình bạn điều khiển xe luôn luôn là tuyến đường an toàn nhất. Tôi nhắc lại là :”Luôn luôn”. Vì vậy, việc bạn hạn chế tối đa việc điều khiển xe không trên một đường thẳng cũng chính là cách bạn giữ an toàn cho chính mình. Ở trường hợp này bạn chỉ cần chú ý quan sát đến các phương tiện phía trước, hoàn toàn không cần để tâm đến các phương tiện phía sau. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ đó chính là việc nếu bạn ở tình huống song song với các xe khác, thì hãy lưu ý đến khoảng cách của bạn đến các phương tiện gần bạn nhất. Giao thông Việt Nam vẫn rất lộn xộn và bừa bãi, việc một người bất ngờ tạt đầu, một Ninza Lead che kín mặt rẽ (phụ nữ lái xe mặc áo chống nắng đeo khẩu trang) không phải là chuyện xa lạ. Chính vì vậy, hãy lưu ý thêm đối với tình huống này.

Trường hợp 2: Khi bạn chuyển hướng 

Chuyển hướng có nghĩa là rẽ trái, hay rẽ phải, khi thực hiện hành vi này, nhiều người thường bỏ qua việc quan sát đối với các phương tiện đi phía sau. Đương nhiên, khi không quan sát đầy đủ thì đi kèm với nó chính là việc chuyển hướng mà thiếu đi sự cẩn trọng, đề phòng. Việc chuyển hướng rẽ yêu cầu bạn nên quan sát ở phía sau, có thể qua gương chiếu hậu, cũng có thể bạn ngoái lại nhìn, đồng thời kết hợp với hành vi giảm tốc độ, đánh xe từ từ kết hợp việc nhìn rõ như nói ở trên. Sau khi bạn đã quan sát đủ để đảm bảo xử lý được các phương tiện ở sau, thì khi chuyển hướng, bạn còn phải đối mặt với các phương tiện đi chiều ngược lại, hãy nhìn những phương tiện ở gần nhất, nhanh nhất và to nhất để có biện pháp phòng tránh.

Trường hợp 3: Quan sát khi lùi xe 

Với công nghệ hiện đại ngày nay, quá trình lùi xe trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi hầu như các phương tiện đều trang bị camera lùi, cảm biến lùi để giúp bạn quan sát phía sau một cách rõ ràng. Đương nhiên là bạn sẽ phải quan sát phía sau, sẽ có những điểm mù ở 2 cạnh ngoài phía sau đòi hỏi bạn phải kết hợp 3 gương, gương chiếu hậu trái và phải, gương cầu ở trong xe để nhìn ra kính chắn gió sau thì mới đảm bảo cho việc lùi xe được an toàn. Ngoài ra, trong những điều kiện đường hẹp, hoặc có nhiều phương tiện đang di chuyển, khi lùi bạn cần lưu ý phần đầu xe để tránh va quệt trong quá trình xe quăng đuôi (và xe không còn là một đường thẳng)

Trường hợp 4: Quan sát khi vào đường giao nhau 

Đường giao nhau (ngã ba, ngã tư) đặc biệt là nơi không có đèn tín hiệu giao thông luôn là một trong những địa hình xảy ra tai nạn giao thông nhiều nhất do khuất tầm nhìn, các phương tiện không giảm tốc độ nên không kịp quán sát, đồng thời, trên loại đường này có nhiều luồng phương tiện di chuyển càng tăng thêm nguy hiểm. Khi đi vào những địa hình đường như vậy, quan sát là việc phức tạp đòi hỏi sự tập trung cao từ bạn, nhưng hãy nhớ 2 nguyên tắc sau đây:

  1. Không cùng lúc quan sát nhiều luồng phương tiện
  2. Quan sát lần lượt từ luồng phương tiện ở gần mình nhất.

Khi quan sát tại khu vực đường này, bạn cần lưu ý giảm tốc độ, chuyển hướng từ từ, bật xi nhan hoặc bấm còi để báo cho người và phương tiện khác biết nhé.

Trường hợp 5: Quan sát khi vượt 

Theo tôi đánh giá, vượt là hành vi khó nhất trong quá trình bạn lái xe bởi vì khi bạn phải tăng tốc độ của mình thì luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, đó có thể là việc người đang bị vượt đánh lái đột ngột, hoặc có một hành vi bất ngờ, cũng có thể bạn không căn đủ khoảng cách an toàn để thực hiện hành vi này. Vậy, bạn sẽ quan sát như thế nào?

Đầu tiên, bạn nên quan sát đối tượng bạn định vượt ở phía trước, đó phải là một đối tượng cụ thể với những tính toán về khoảng cách giữa bạn và họ trước khi vượt, khi vượt và sau khi vượt xong. Việc quan sát đủ để bạn sẽ ước chừng được khoảng cách cần có để khi vượt lên nếu có sự cố bất ngờ thì bạn hoàn toàn chủ động, đồng thời tính toán thời gian vượt. Trong một số trường hợp khó hơn, bạn vừa phải xác định đối tượng trước, vừa phải xác định đối tượng đi chiều ngược lại đủ để khi bạn đang ở trạng thái song song với đối tượng vượt, thì xe ngược chiều không đến và đâm bạn.

Năm trường hợp trên là cách quan sát trong từng hành vi cụ thể. Hy vọng cũng phần nào giúp các bạn tham gia giao thông an toàn. Xin cảm ơn

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *