Bài 34: Chú nói hay thế chú có làm được không?

Mỗi lần nhận được một câu hỏi đặc biệt từ một người đặc biệt, tôi lại cảm thấy vô cùng vui sướng. Có lẽ đó chính là việc tôi đã có được sự thiện cảm, tin tưởng và yêu mến từ những người đối diện, bởi chỉ có giao tiếp mới gắn kết được những người xung quanh lại với nhau. Người nói phải có người nghe, và ngược lại, đó là nền tảng làm nên sự tiến bộ của mỗi cá nhân. “Sợ nhất là người ta không nói?” – Đó là câu nhận xét tôi không muốn nghe nhất các bạn ạ.

Đây là tôi cùng khóa học mà tôi tổng hợp từ 10 năm chiến đấu không ngừng nghỉ với thảm họa tai nạn giao thông

Câu hỏi lần này đến từ một cô bé khoảng 16 tuổi, khuôn mặt trắng trẻo, trái xoan vô cùng xinh xắn. Khi buổi học kết thúc, khi đi lướt qua dãy học sinh đang thu dọn chỗ ngồi, có một cô bé chạy đến và nói :” Chú nói hay thế chú có làm được không ?” Tôi rất bất ngờ và hơi sững lại, câu hỏi rất đơn giản nhưng đối với nhiều ngưới sẽ rất khó để trả lời. Khi chúng ta lái xe trên đường, làm sao ai dám khẳng định được 100% là mình có thể đúng hết, có thể biết hết. Nếu trả lời rằng chú không bao giờ vi phạm, điều đó có lẽ là nói dối bởi nhân vô thập toàn, chả ai nhận mình giỏi hết được một vấn đề gì cả, và quan trọng hơn nếu nói dối cô bé, là tôi đã nói dối chính bản thân mình. Nếu trả lời rằng chú có vi phạm, thì điều đó có nghĩa rằng trong đầu cô bé sẽ xuất hiện ý nghĩ rằng những gì tôi nói là lừa dối, và cô bé sẽ tham gia giao thông một cách không cẩn thận. Vậy, tôi sẽ phải trả lời như thế nào?

Tôi đã có một câu trả lời thỏa đáng cho cô bé và đúng với lương tâm của mình.

Còn bạn, là người lớn, bạn sẽ trả lời thế nào khi con bạn hỏi như vậy?

Sự thành thật đối với con trẻ là vô cùng quan trọng. Câu hỏi nhỏ nhưng ý nghĩa to, chúng ta thực sự nên xem xét lại bản thân mình qua câu hỏi trên để có những sự thay đổi, thay đổi về hành vi, thay đổi về nhận thức để là tấm gương sáng cho con. Một câu hỏi nhỏ cảnh tỉnh các bậc cha mẹ về cách giáo dục và giao tiếp với con cái đặc biệt là sự khác biệt giữa lời nói và hành động. Tôi bỗng nhớ đến câu nói:” Gieo hành vi, gặt thói quen, gieo thói quen, gặt tính cách, gieo tính cách, gặt số phận”. Tương lai con chúng ta phụ thuộc vào câu trả lời và hành động của chúng ta ngày hôm nay.

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *