Bài 33: Chuyển đổi sự chú ý trong quá trình Quan sát?

Nền tảng của quan sát là tập trung, nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ chính là việc bạn phải đánh giá được tình huống, những phương tiện có thể gây nguy hiểm đến mình thông qua kỹ năng chuyển đổi sự chú ý.

Sự chú ý của chúng ta khi tham gia giao thông cần phải được thực hiện đúng thông qua việc phát hiện những phương tiện, những tuyến đường mà có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông nhiều nhất. Từ việc chú ý đúng cách, chúng ta sẽ biết cách hành động đúng.

Chuyển đổi sự chú ý là việc bạn sẽ tập trung thay đổi sự chú ý của mình vào những phương tiện, những tuyến đường có thể mang đến rủi ro, hiểm họa. Kỹ năng chuyển đổi trong kỹ năng phòng tránh TNGT bao gồm 2 nội dung chính sau đây:

  1. Những phương tiện có nguy cơ TNGT nhiều nhất cần đặc biệt chú ý ?
  2. Thứ tự chuyển đổi sự chú ý ?
  3. Thời gian chuyển đổi sự chú ý khi lái xe?
Đây là tôi cùng khóa học mà tôi tổng hợp từ 10 năm chiến đấu không ngừng nghỉ với thảm họa tai nạn giao thông

Chúng ta sẽ lần lượt đi vào từng vấn đề như sau:

Đầu tiên, những phương tiện có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông cao nhất đương nhiên là phải được chú ý đầu tiên, và đó là:

  • Phương tiện ở gần ta nhất: Khi bạn thực hiện một hành vi đi bộ qua đường, hay bạn đang lái xe trên đường cao tốc, bạn không thể dành sự chú ý của mình đối với các phương tiện ở quá xa vị trí hoặc phương tiện bạn đang điều khiển. Mà bạn phải quan tâm đến những phương tiện đang có khoảng cách với bạn từ 1-2m, đó có thể là những phương tiện đang đi song song, đi ngược chiều, hoặc một người đi bộ qua đường, miễn là những vật thể này đang gần bạn. Càng gần lại càng phải chú ý bởi có thể có những hoạt động bất ngờ xảy ra như đột ngột chuyển hướng, phanh gấp v.v.
  • Phương tiện đi nhanh nhất: Đối với những phương tiện này, dù bạn có ở xa chúng thì nguy cơ xảy ra tai nạn vẫn có thể hiện hữu, đơn giản bởi chỉ riêng tốc độ cao đã khiến cho việc dừng xe, phanh gấp trở nên vô cùng khó khăn, đó là chưa kể đến việc bị trượt bánh, khóa bánh hoặc va chạm với một xe khác. Khi đó tốc độ cao sẽ là yếu tố chính dẫn đến khu vực bị ảnh hưởng xung quanh được mở rộng. Khi nhìn thấy loại phương tiện này, tốt nhất là bạn nên chủ động tránh xa.
  • Phương tiện có hình dạng, kích thước lớn: Xe bồn, Container, xe bus, xe khách …. là những phương tiện tiếp theo bạn nên tránh xa. Có hàng nghìn vụ Tai nạn giao thông đã xảy ra đối với các loại phương tiện này, đơn giản vì điểm mù của các phương tiện lớn, hoạt động đánh lái, điều khiển chiếm nhiều diện tích của đường.
  • Phương tiện có biểu hiện bất thường: 90% những người tham gia giao thông bình thường sẽ luôn luôn duy trì tốc độ ổn định và đi trên một đường thẳng, cá biệt sẽ có một số trường hợp vào ngã ba, ngã tư cắt hoặc cố đè các phương tiện khác, đó là những phương tiện không đi trên đường thẳng. Cá biệt, một số phương tiện lạng lách, đánh võng hoặc không vững tay lái (người say rượu hoặc người già), hoặc bấm còi inh ỏi, có thể khi đó lái xe đang trong tình trạng mất kiểm soát,  khi đó bạn nên tránh xa kẻo vạ oan nhé.

Thứ hai, thứ tự ưu tiên để tập trung sự chú ý cũng lần lượt từ trên xuống dưới như sau: Phương tiện ở gần nhất, phương tiện đi nhanh nhất, phương tiện có hình dạng kích thước lớn và phương tiện có tốc độ bất thường.

Cuối cùng, nhiều bạn đặt cho tôi câu hỏi:” Thời gian chuyển đổi sự chú ý khi lái xe là thời gian nào?” Tôi xin trả lời như sau: “Thời gian vàng là ngay lập tức, tuy nhiên, với một điều kiện giao thông tồn tại nhiều tình huống khác nhau, thì bạn nên cố gắng chuyển đổi sự chú ý càng sớm càng tốt kết hợp với các hành động bảo vệ sự an toàn như giảm tốc độ, giữ khoảng cách.v.v….

Những hành vi đó sẽ được nói sâu hơn ở những bài sau.

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *