Bài 31: 99 người sai, mình cháu đúng thì TNGT có xảy ra?

Một điều rất tuyệt vời khi tôi trở thành một giảng viên đó chính là việc được lắng nghe ý kiến của học trò liên tục, từng ngày. Điều đó không chỉ giúp tôi thu nhận được những khía cạnh khác nhau của vấn đề một cách hết sức thông minh, hài hước và đầy sâu sắc, mà còn giúp tôi phát triển được khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông đầy đủ, chi tiết hơn. \

Ngày 24/9/2018, khi phối hợp truyền đạt kiến thức dành cho các em học sinh THCS Thực Nghiệm, Ba Đình, Hà Nội (Tôi chia kiến thức của mình ra 4 nhóm chính dành cho 4 độ tuổi: Cấp 1, Cấp 2, Cấp 3, và Nghề lái xe) về cách tham gia giao thông bằng xe đạp, tôi có nói rằng :”Hiện tại các em đang có xung quanh mình quá nhiều tấm gương xấu, bạn bè không đội mũ bảo hiểm, bố mẹ đôi khi cũng không đội mũ và thậm chí là cả thầy cô. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng các em cũng phải xấu và noi gương họ. Dù 99 người không đội mũ bảo hiểm, nhưng mình sẽ là người đội, bởi mình không phải bắt chước bất kỳ ai, đặc biệt khi đó là điều xấu và có ảnh hưởng đến chính tính mạng của mình.”

Đây là tôi cùng khóa học mà tôi tổng hợp từ 10 năm chiến đấu không ngừng nghỉ với thảm họa tai nạn giao thông

Đến cuối buổi ở phần lắng nghe và phản biện, tôi được một bé gái đặt câu hỏi như sau:” Chú ơi, như chú nói đầu buổi, dù 99 người vi phạm, thì mình cũng không bắt chước họ. Nhưng cháu thấy, nếu 99 người vi phạm và mình cháu thì không? Thì còn nguy hiểm hơn chú ạ? Vậy chú giải thích cho cháu nguyên nhân được không? – Một câu hỏi vô cùng tuyệt vời, và khó vô cùng.

Tôi đã trả lời xong đối với cô bé, nhưng tôi vẫn không hài lòng với chính câu trả lời của mình, bởi nó vẫn chưa có tính thuyết phục thật sự, nên mạn phép viết đôi dòng sau khi đã nghĩ suy, để trả lời cho điều mà cả tôi với cô bé đó còn trăn trở.

  • Một là, bài học đầu tiên đó chính là việc em phải biết bảo vệ bản thân mình, trân trọng mạng sống của chính mình. Nếu như thực sự có trường hợp 99 người cùng vi phạm đem đến nguy hiểm cho em, thì em phải linh hoạt áp dụng các nguyên tắc, quy tắc mà tôi đã giảng dạy trong khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông để tự bảo vệ bản thân mình. Đơn thuần nó là việc bạn sẽ nâng kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông từ cấp thấp, lên đỉnh cao để đối phó với 99 người còn lại.
  • Hai là, nếu em là kẻ thứ 100 vi phạm, tin rằng tai nạn giao thông sẽ xảy đến với em còn nhanh hơn và thảm khốc hơn, nếu 1 phương tiện đi nhanh đối đầu với một phương tiện đi chậm, thì chắc chắn người đi chậm sẽ ít bị tổn thương hơn so với việc cả hai phương tiện cùng đi với tốc độ cao.
  • Ba là, hãy hoàn toàn tin tưởng vào những điều tốt đẹp, sẽ không có trường hợp 99/1 bởi xung quanh em còn có tôi, còn thầy cô, và nhiều người tốt khác luôn biết bảo vệ bản thân mình một cách khôn ngoan.

Đôi dòng gửi đến cô bé đáng yêu.

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *