Bài 30: Vòng tròn 5 thành tố của kỹ năng phòng tránh TNGT?

Quá trình phân tích các vụ tai nạn giao thông trong một thời gian dài giúp tôi có một số đúc kết tổng quát về nội dung chính của kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông. Nguyên nhân thực sự của mỗi một vụ tai nạn giao thông thực sự đến từ đâu? Liệu có phải cứ không chấp hành luật giao thông, không chấp hành theo chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ sẽ dẫn đến tai nạn giao thông hay không? Một người khi ngồi lên phương tiện và thực hiện hành vi vượt đèn đỏ sau đó xảy ra tai nạn giao thông, cơ quan công an ngay lập tức kết luận đó là nguyên nhân của vụ tai nạn? Nhưng, tôi đặt ra một câu hỏi, tại sao có những người khác vẫn vượt đèn đỏ, nhưng tai nạn lại không xảy ra với họ. Hình như nguyên nhân của vụ tai nạn đến từ những yếu tố cá thể riêng biệt (mỗi cá nhân) về cách họ thực hiện có hay không các hành vi đảm bảo an toàn khi lái xe. Tôi áp dụng tương tự đối với các trường hợp khác như không chấp hành biển báo, vượt không đúng quy định … thì dường như những nguyên nhân mà cơ quan công an kết luận chỉ là sự đúc rút theo những từ ngữ của Luật, và những nguyên nhân đó hình như mới chỉ lột tả được phần ngọn của vấn đề, còn phần rễ, phần bản chất thì lại nằm sau bên dưới cần được khai quật lên.

Đây là tôi cùng khóa học mà tôi tổng hợp từ 10 năm chiến đấu không ngừng nghỉ với thảm họa tai nạn giao thông

Trước đây, theo một số thống kê của lực lượng Cảnh sát giao thông về những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông thì 8/10 nguyên nhân đến từ yếu tố con người, 2/10 nguyên nhân là sự an toàn của phương tiện và điều kiện đường sá là những nguyên nhân ngoại cảnh. Nhưng, dù là bất kỳ nguyên nhân nào, thì đâu đó luôn ẩn chứa yếu tố tắc trách, chủ quan, và một hành vi nào đó thực sự nguy hiểm của người điều khiển phương tiện, họ không thể đổ lỗi cho phương tiện khi họ không thực hiện đầy đủ việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, họ không thể đổ lỗi cho hạ tầng khi họ không kiểm soát được tốc độ của mình trong những trường hợp đó. Rất tình cờ, khi bản thân tôi đang lờ mờ cảm nhận được những cái lõi đó, thì tôi bất ngờ gặp những gạch đầu dòng ngắn ngủi được viết đâu đó trên mạng về vòng tròn 5 thành tố an toàn, đó là những gạch đầu dòng rất bâng quơ, khô khan và không hề được phát triển, nhưng tôi đã không kìm được cảm xúc của mình và thốt lên:” Đây rồi, thứ mình tìm kiếm đây rồi”, từ đó, tôi tập trung say mê phát triển 5 gạch đầu dòng đó thành bí quyết giúp mỗi chúng ta phòng tránh được tai nạn giao thông.

Tôi tin rằng bạn cũng sẽ như tôi, khi xuyên suốt một khoảng thời gian dài, tôi kiên định nghiền ngẫm và thực hiện vòng tròn 5 thành tố an toàn, tôi có một cảm giác vô cùng tự tin khi điều khiển phương tiện. Năm thành tố này chứa đầy nội hàm sâu sắc bao quát mọi tình huống có thể gây mất nguy hiểm trong quá trình bạn đang vi vu trên đường. Cụ thể, năm thành tố này gồm:

  • Quan sát: Đầu bảng của đầu bảng khi tham gia giao thông là việc bạn phải biết cách sử dụng đôi mắt của mình để nhìn đúng những thứ cần nhìn, đặc biệt là những thứ có thể gây nguy hiểm cho bạn.
  • Dự đoán nguy hiểm: Thành tố này sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi, tai nạn giao thông đến từ đâu?
  • Khoảng cách an toàn: Chủ động giữ khoảng cách trong từng tình huống
  • Nhường đường: Yếu tố đạo đức và văn hóa nằm ở đây.
  • Kiểm soát tốc độ: Thành tố giúp giảm chấn thương khi tai nạn giao thông về mức thấp nhất.

Năm gạch đầu dòng khô khan này, là kim chỉ nam cho tôi lái xe trong suốt một thời gian dài đủ để khẳng định được giá trị của nó trong phòng tránh tai nạn giao thông thực sự vô cùng tuyệt vời. Nó vừa bao hàm cả yếu tố hành vi cũng như nhận thức, vừa bao hàm cả đạo đức cũng như thực tế, nó giúp chúng ta biết cách tự bảo vệ mình chỉ bằng 5 gạch đầu dòng thay vì phải học tất cả quyển luật khô khan và thiếu trọng tâm. Đồng thời cũng trả lời cho những thắc mắc ở đầu bài của tôi về việc: Nguyên nhân thực sự của tai nạn giao thông đến từ đâu? Mặc dù vậy, quá trình phát triển nó trở nên đầy đủ hơn thực sự đòi hỏi nhiều công sức, phản biện liên tục trong một thời gian dài, nhưng với tinh thần học hỏi không ngừng, lắng nghe liên tục, tôi tin rằng sẽ có một bộ cẩm nang đầy đủ về cách phòng tránh tai nạn giao thông, bởi khi chúng ta phát hiện ra được gốc rễ của vấn đề, thì chúng ta đã giải quyết được việc khó nhất.

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *