Bài 29: 2 Điều lưu ý khi dạy con thiết lập giới hạn phòng tránh TNGT?

Giới hạn trong phòng tránh tai nạn giao thông được xây dựng lên nhằm giúp con cái của chúng ta có thể đạt được hai mục đích, một là hiểu rõ những việc mình không được làm, hai là nắm được phương án thay thế cho những việc không được làm đó. Giới hạn trong phòng tránh tai nạn giao thông có nghĩa là giới hạn về việc an toàn cho thân thể, khi con bạn vượt qua giới hạn đó, mà bạn không kịp ngăn chặn thì đồng nghĩa với việc nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông với con sẽ tăng cao hơn nhiều lần.

Nguyên tắc thiết lập giới hạn cho con trong kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông

Thiết lập giới hạn chính là việc áp dụng kỷ luật đối với con cái của mình. Tuy nhiên, thay vì việc chúng ta mường tượng ra kỷ luật là cảnh tượng một người chỉ huy quân đội trừng phạt lính của mình một cách vô cùng khốc liệt, thì đối với một đứa trẻ, bạn cần phải có cách làm khác để đạt được hiệu quả cần thiết mà không làm tổn thương, xúc phạm và gây ra cảm giác “Bố mẹ không yêu thương con” với trẻ. Bản chất của việc xây dựng kỷ luật, thiết lập giới hạn chính là việc bạn sẽ phải cùng lúc thực hiện hành vi tôn trọng cảm xúc của con cái và tìm kiếm phương án thay thế cho sự trừng phạt.

Con tôi rất ngỗ nghịch, tôi yêu sự năng động và tràn đầy nhiệt huyết đó. Tuy nhiên, cùng với đó là những lúc vô cùng tức giận đối với những hành vi mà theo cách nhìn của người lớn, nó thực sự nguy hiểm đến con và người khác. Thời gian đầu, tôi gào lên:”Dừng lại ngay” , cá biệt đôi vì một hành vi vô tình của con mà ảnh hưởng đến người khác, tôi đã vung tay lên và … đánh xuống. Sau mỗi lần như vậy, tôi cảm thấy ray rứt không biết liệu cách của mình đã đúng hay chưa? Liệu hành vi ngỗ nghịch của con có thể bị chặn đứng và thay đổi bằng sự đe dọa và hành vi bạo lực của bố hay không? Bỗng một ngày, thay vì dùng mệnh lệnh, sự đe dọa và bạo lực, tôi đã ngồi xuống cạnh con và nhẹ nhàng nói :”Con có thể lựa chọn một phương án tốt hơn, đó là hãy làm……”, không khí trở nên vô cùng nhẹ nhàng vào thời điểm đó, con không phải khóc, hay mếu máo vì sợ hãi nữa, thay vào đó, chúng lặp lại hành vi mà chúng vừa làm sai để biến nó thành hành vi đúng. Và đôi khi, chúng dùng dằng hoặc không thực hiện đúng những điều tôi dạy dỗ, hoặc lặp đi lặp lại hành vi “Bỏ ngoài tai”, dù bố mẹ nhắc liên tục, chúng vẫn không chịu làm. Những lúc như thế này, các bậc cha mẹ thường mất kiên nhẫn, bắt đầu cơn tức giận của mình. Bạn biết tôi sẽ làm thế nào không? Nói thật rõ ràng và dứt khoát, quyết đoán, không do dự và chỉ một lần :”Nếu con không dừng lại thì bố sẽ phải làm những việc này?” Con tôi bỗng dừng lại, suy nghĩ về những điều sẽ xảy ra phía trước, và chúng tự lựa chọn đối với quyết định của mình.

Thực tế là, hành vi sai trái và sự trừng phạt không đối lập nhau, mà chúng củng cố cho nhau. Và trẻ, thay vì vâng lời và trách nhiệm hơn, chúng sẽ cẩn thận đề phòng hơn đối với tôi mỗi khi tôi sửng cồ lên với những hành vi mà chúng chưa thể hiểu nổi.

Khi con làm sai, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của chính mình, việc bạn nên làm không phải là dùng những hành vi tương tự để giáo dục con (Con gào lên, bạn hét lên, con nghịch ngợm, bạn bạo lực) mà chính là cách bạn sẽ tiếp nhận sự sai trái của con một cách thông cảm và thấu hiểu, từ đó đưa ra những phương án thay thế cho con một cách ngắn gọn, quyết đoán đối với hành vi đó. Kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông cũng vậy, không đơn giản để bạn bắt con làm những điều mà chúng không thích. Tuy nhiên, một câu nói rất quen thuộc mà các bậc cha mẹ Việt thường thốt lên :” Tôi đã cấm nó rồi, tôi đã nhắc con tôi rất nhiều lần những chúng không chịu nghe?” Đương nhiên là vậy bởi bạn không để cho chúng quyền lựa chọn, bạn có muốn làm gì đó lâu dài mà quyền lựa chọn của bạn đã bị đánh cắp không? Con bạn cũng vậy.

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *