Bài 28: 13 người đã chết ở Lai Châu? Lại và luôn luôn là TNGT

Bạn biết không, khi tôi đang viết những dòng này là vào đêm ngày 15/9/2018. Và sớm hơn một chút, sáng của ngày hôm nay, một vụ tai nạn khủng khiếp và vô cùng đau lòng đã xảy ra tại Lai Châu đã cướp đi vĩnh viễn tính mạng của 13 con người, trong đó có một em bé mới ba tuổi (Ở cái tuổi mà con nào đã biết gì? Chỉ ăn ngủ, và rất hồn nhiên), một em bé 11 tuổi may mắn sống sót nhưng cũng đang trong tình trạng nguy kịch sau một cú va chạm giao thông và các phương tiện liên quan đều lao xuống vực.

Chỉ một hành vi nhỏ đã cướp đi 13 sinh mạng

Có lẽ, đối với những người trong cuộc, không có từ nào có thể diễn tả hết nỗi đau của họ. Là người chứng kiến các vụ tai nạn giao thông trong suốt gần 10 năm, tôi có thể phần nào cảm nhận được sự lạnh lẽo, sự bất ngờ và đớn đau khi mất đi người thân một cách đột ngột. Tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của một người đã khủng khiếp, huống hồ đây nó phá tan hạnh phúc của nhiều gia đình khác cùng một lúc. Tôi đã từng chứng kiến nhiều hiện trường tang thương, nhưng chưa bao giờ tôi phải cảm nhận cái chết của 13 con người trên một chuyến xe. Và, thực sự trong vụ việc này, tôi cảm thấy bất lực, tê tái bởi những con người trên chuyến xe khách họ hoàn toàn vô tội, họ không điều khiển xe, họ bị tai nạn giao thông ở trong tình huống nguy hiểm đến từ những hành động bất ngờ mang tính khách quan (Đây là loại TNGT khó có thể phòng tránh nhất, sẽ được tôi phân tích ở những bài sau)

Tôi viết những dòng này để bản thân bớt đi cảm giác tội lỗi dù biết rằng trên hành trình chống lại thảm họa tai nạn giao thông không thể không có mất mát và đau thương. Nhưng là một người muốn chiến đấu với nó, hơn ai hết tôi cảm giác cứ chậm một giây thôi là có một nhiều người phải chết, chỉ chậm một chút thôi không làm những việc mà đáng ra chúng ta có thể làm từ lâu, thì lại thêm nhiều gia đình tan vỡ. Bố mẹ phải xa con cái, ông bà xa cháu nhỏ, vợ xa chồng, anh xa em, thầy cô xa học sinh của mình, bạn bè phải xa nhau. Nhìn danh sách của những người tử vong kéo dài đến nửa trang trên màn hình máy vi tính, chắc bạn sẽ có những cảm xúc giống như tôi khi không dám nhìn quá lâu vào đó

Chỉ một hành động nhỏ (được khẳng định 80-90% cho đến hiện tại) của người lái xe đó là không kiểm tra định kỳ hệ thống phanh đặc biệt là đối với những phương tiện vận tải có kích thước, khối lượng lớn (Xe bồn) và thường xuyên phải di chuyển trên đường đèo, núi, có độ dốc lớn (Lào Cai – Lai Châu) hoặc cũng có thể do việc thiếu kỹ năng khi liên tục rà phanh trên đường xuống dốc dẫn đến mất phanh vì quá nhiệt, mà 13 mạng người đã mãi mãi không có cơ hội làm lại cuộc đời của họ. Lại một lần nữa, chính từ cơ quan truyền thông, có người nói rằng :”Tai nạn giao thông là không mong muốn” nhưng người ta lại luôn luôn hành động như thế họ rất mong muốn nó xảy ra vậy. Đau đớn thật.

Có những việc rất đơn giản có thể làm để cứu sống mình mà không chịu làm? Có những việc tưởng chừng như là việc không nói thì ai cũng biết, nhưng đến khi làm thì chỉ ngày một, ngày hai. Và đến ngày thứ ba thì tai nạn giao thông xảy ra. Tại sao? Tôi sẽ phải làm gì để cứu sống những mạng sống vô hình mà tôi không thể biết là ai đây?  Trên hành trình phía trước, bắt buộc phải tâm niệm một điều :”Càng nhanh ngày nào, nhiều người còn sống ngày đó” . Tôi nghĩ đó chính là cuộc đua với tử thần.

Khi đọc đến đây, những bài sau hy vọng các bạn sẽ thực sự chuyên tâm và ý thức trân trọng mạng sống của mình và con mình nhiều hơn nữa

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *