Bài 17: Mất bao lâu để dạy con phòng tránh tai nạn giao thông?

Bài 17: Mất bao lâu để dạy con phòng tránh tai nạn giao thông?

Khi tôi trao đổi về việc, tôi cùng một số bậc cha mẹ, sẽ là những tấm gương điển hình trong việc hỗ trợ và dạy dỗ con cái cách để bảo vệ bản thân chúng trong suốt cuộc đời, thì bên cạnh những ý kiến đồng tình, hưởng ứng, thì cũng có một số những ý kiến tỏ ra không tin tưởng, không muốn tham gia và cho rằng những hoạt động này là thừa thãi.

Khi được hỏi sâu hơn về nguyên nhân khiến họ nghĩ như vậy, tôi rất bất ngờ với những quan điểm mà họ đưa ra.

Những bậc cha mẹ này nói rằng họ không đủ thời gian để dạy con cái nhiều như vậy, thời gian mà họ có là trách nhiệm vào mỗi buổi sáng đưa con đi học và khi chiều đến đón con từ lớp về nhà, trong suốt thời gian một ngày họ bận rộn lo cho con mỗi bữa con sẽ ăn gì, uống gì để đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Nhiều khi có công, có việc đột xuất, về đến nhà thì cũng đã 7, 8 giờ tối, ăn vội vàng rồi lại lao vào dạy dỗ con học và làm bài tập đối với những kiến thức ở trường đã đến đêm rồi. Thời gian đâu nữa mà dạy con được thêm gì nữa, nói gì đến những kỹ năng khác. Thật ra, khi nghe họ nói vậy, tôi cũng rất cảm thông với họ bởi bản thân tôi cũng là người tham công tiếc việc, mỗi ngày cảm giác như ngoài 24 tiếng thì ước gì có thêm nhiều nhiều tiếng để có thể hoàn thành mọi mục tiêu. Tuy nhiên, tôi cũng chỉ cười và trả lời họ rằng:” Anh, chị đang cảm thấy bất lực với việc dạy dỗ con cái mình đúng không?” – Họ sững người, nói :”Đúng là tôi đang có cảm giác như vậy? Hình như tôi đang thất bại trong việc dạy dỗ con” , tôi nói thêm :”Bởi anh chị chưa thực sự khao khát dạy dỗ con cái mình trưởng thành, nếu anh chị thực sự coi đó là lẽ sống, có lẽ anh chị đã không biện mình những lý do như trên?”. Họ suy nghĩ thêm một lúc và nói:”Anh hãy chỉ cho tôi biết mình nên làm gì được không?”

Mất bao lâu để dạy con kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông

Có nhiều bậc phụ huynh bận rộn, nhưng tại sao họ vẫn có thể dạy dỗ con cái trưởng thành. Dạy con, hoàn toàn không phải việc bạn phải kè kè bên cạnh chúng bất kỳ lúc nào. Dạy con là việc bạn phải là một huấn luyện viên chuyên nghiệp đối với con của mình. Một huấn luyện viên bóng đá, hoặc bất kỳ một môn thể thao nào khác, không bao giờ ra sân để đá bóng, mà họ truyền lửa và hỗ trợ cho vận động viên đạt được mục tiêu. Ví dụ như đội tuyển U23 Việt Nam dưới thời ông Park Hang Seo, thời gian tập trung ngắn, điều kiện rèn luyện đầy khó khăn, nhưng đã ra sân là các cầu thủ luôn khát khao, luôn cố gắng chiến đấu hết sức mình dù ở thế bất lợi. Tại sao họ làm được như vậy?

Dạy con kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông hoàn toàn không lấy của bạn quá nhiều thời gian, bản chất là việc bạn sẽ tương tác với trẻ như thế nào để chúng có thể biết cách trân trọng mạng sống của chính mình. Mỗi ngày đến trường, xuyên suốt 18 năm học luôn là những cơ hội để bạn chia sẻ, trao đổi và thảo luận với con trẻ. Vấn đề là nhiều bậc bố mẹ không chịu hoặc không biết cách giao tiếp có hiệu quả, bạn thực sự phải tranh thủ từng phút giây bên con để tạo ra những tình huống giúp con tự mình trải nghiệm, chúng sẽ nhớ hơn nhiều lần so với việc bạn chỉ nói mà không làm

Dạy con kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông, thực tế bắt nguồn từ việc trẻ quan sát bạn tham gia giao thông như thế nào? Liệu rằng, bố mẹ của chúng khi điều khiển xe có vừa nghe, nói chuyện điện thoại vừa lái xe không?Liệu rằng, bố mẹ của chúng có đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông? Liệu rằng, bạn cấm con uống một loại nước ngọt khi chúng có hại cho con bạn, nhưng bản thân bạn lại hồn nhiên nốc một đống bia rượu, và say xin suốt ngày có đúng hay không? Bạn nghĩ con bạn không đủ nhanh nhạy để nhận ra, có một khoảng cách quá lớn giữa việc bạn dạy và những việc bạn làm ư? Chúng thừa sức để hiểu, bạn đang nói dối, và chúng sẽ dần dần không tin tưởng vào bạn nữa. (Mấu chốt để huấn luyện viên liên kết được với vận động viên là ở sự tin tưởng)

Dạy con kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông, một kỹ năng theo bạn và con cả đời, kể cả con bạn có chưa cần thiết, nhưng đối với bạn thì lại hoàn toàn cần phải có, bởi bạn phải yêu quý chính bản thân bạn trước đi, thì mới dạy con bạn điều đó được.  Như tôi đã nói ở một số bài trước, bạn đã được tôi xây dựng một hệ thống kiến thức chuẩn mực, bạn hãy bỏ 2-3 tiếng trong suốt cuộc đời mình để học thật nghiêm túc, áp dụng và truyền đạt cho con cái. Không lẽ, bạn định bận rộn đến mức bỏ qua chính mạng sống của mình và con cái mình ư. Tôi tin, nếu bạn là một người bố, mẹ thông thái, bạn sẽ không làm như vậy.

Vậy đấy, 3 tiếng học kiến thức chuẩn + 15 phút mỗi ngày + Làm gương (vừa bảo vệ mình, vừa dạy con gián tiếp) = Hoàn thành kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông, bạn có sẵn sàng không?

Chúc bạn thành công nhé

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *