Bài 18: Suy nghĩ tàn ác: Cứ bị đâm là được đền

Đôi khi, trong những dịp tiếp xúc và trò chuyện của tôi và một số những bác tài nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cùng nhất trí cao một quan điểm của một số người tham gia giao thông hiện nay, đặc biệt là những người đi xe đạp, xe máy hoặc đi bộ. Đó là: 

Đã đến lúc cần phải thực sự quan tâm đến kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông (TNGT)

Họ nghĩ rằng họ luôn được ưu tiên khi tham gia giao thông, tức là các phương tiện lớn như ô tô, ô tô tải phải nhường cho họ đi trước. Bạn có thể dễ dàng thấy khi vào một ngã ba, ngã tư, luôn luôn có một số phương tiện sẵn sàng rẽ trái/phải/ cắt mặt/ tạt đầu bất thình lình mà không cần biết đến các phương tiện khác đang di chuyển như thế nào. Đâu đó, sẽ có rất nhiều trường hợp an toàn vì các phương tiện khác sẵn sàng nhường cho họ, nhưng thi thoảng, có những người phải trả giá rất đắt cho việc tham gia giao thông mà mang tư tưởng:”Thằng khác sẽ phải nhường cho mình”. Họ bị gãy tay, gãy chân, cá biệt một số trường hợp nặng hơn. 

Những tưởng họ sẽ ân hận, nhưng không hề, họ nghĩ rằng mình đã đúng, khi các phương tiện khác đặc biệt là ô tô, xe buýt, xe tải phải có trách nhiệm luôn nhường/ tránh họ và cuối cùng khi xảy ra tai nạn họ sẽ là những người được quan tâm và đền bù. Đơn giản lý luận của họ là xe to phải đền xe bé, xe to thì luôn luôn sai, xe ô tô mà không chịu giải quyết thì tôi sẽ gọi công an đến cho giữ hết các phương tiện lại. Họ nói:” Giữ vài tháng cũng được, mình không cần đến xe” 

Tôi không hề phê phán lối suy nghĩ đó, cũng không hề cổ xúy cho nó. Tôi chỉ biết rằng, một người mà đến bản thân còn không tự trân trọng, thì chắc chắn chả có lý gì họ lại để tâm suy nghĩ đến người khác. Cái giá phải trả lớn nhất của họ chính là sức khỏe, là thân thể của họ. Pháp luật vẫn còn đó, chắc chắn sẽ không để những suy nghĩ khôn lỏi, lợi dụng và xấu xa đó thành sự thực dù có mất bao nhiêu thời gian đi chăng nữa. Còn họ, cứ ngồi đó và nghĩ rằng sẽ được hỗ trợ, đền bù và rồi sẽ chẳng nhận lại một cái gì khác ngoài việc bực tức, cay cú, đòi kiện tụng, và ốm dần ốm mòn. 

Những con người luôn tìm những kẽ hở của luật pháp để lách và và nghĩ rằng mình tài giỏi, là những con người sẽ phải trả giá nhiều nhất. Không lẽ, một người khôn còn tất cả những người còn lại thì ngu hay sao. Không phải, khôn có nhiều dạng khôn của nó, có người khôn ngắn, chỉ chăm chăm kiếm cái lợi trước mắt, có người khôn dài, lấy tính mạng làm đầu. Ai thắng, ai thiệt về lâu về dài mỗi chúng ta tin rắng sẽ đều có một câu trả lời chung và chính xác nhất. 

Hãy bỏ ngay suy nghĩ, khi mình đi xe bé, thì mình sẽ đè được những người đi ô tô, xe to.

Hãy bỏ ngay suy nghĩ, nó phải có trách nhiệm tránh mình, nhường mình 

Hãy bỏ ngay suy nghĩ, tranh đường, cướp đường chỉ vì một vài giây để rồi ân hận cả cuộc đời. 

Tham gia giao thông chưa bao giờ là đơn giản, bởi nếu nó đơn giản, đã không có quá nhiều người chết vì nó đến vậy (Một năm ở Việt Nam có khoảng gần 10.000 người chết, đây là những con số thống kê, còn thực tế thì tin rằng cộng lên tối thiểu 15-20% nữa) 

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *