Bài 15: Tai nạn giao thông có liên hệ gì đến đặc điểm của người Việt

Bài 15: Tai nạn giao thông có liên hệ gì đến đặc điểm của người Việt

Tôi từng trăn trở rằng liệu có mối liên quan gì giữa tỷ lệ tai nạn giao thông tăng cao với những đặc điểm đã được tổng hợp (dựa trên khảo sát) về những đặc điểm tính cách của người Việt Nam hay không? Câu trả lời là có, và những đặc điểm của người Việt có thể nói là đã ăn sâu vào tư duy chung, và chúng quyết định đến việc, vì sao tai nạn giao thông lại xảy ra nhiều như vậy. Cụ thể như sau:

Tai nạn giao thông và những liên hệ đối với đặc điểm người Việt
  1. Người Việt thông minh, sáng tạo những lại chỉ có tính chất đối phó, thiếu tư duy dài hạn và chủ động. Tiêu biểu nhất của việc này là họ bỏ quan tư duy dài hạn và mang tính quyết định khi tham gia giao thông, đó chính là việc đảm bảo an toàn cho mình và cho người khác. Thay vào đó, họ tìm cách đối phó với những người ra luật và những người thực thi luật. Họ nghiên cứu từng câu, từng chữ của các loại biển báo để bắt bẻ đối với những biển được cắm, phân bổ chưa hợp lý. Họ vặn vẹo và xoáy vào những vấn đề chưa được rõ ràng, lạm dụng nó để nó trở thành thượng phương bảo kiếm, thay trời hành đạo và đòi công lý khi lái xe. Khi vi phạm, thay vì chấp hành, họ đòi kiểm tra ngược những giấy tờ của người thi hành công vụ. Dĩ nhiên, họ không sai, nhưng họ là tiêu biểu cho những người thông minh nhưng chỉ để đối phó và thiếu tư duy dài hạn, chủ động.
  2. Ham học hỏi, có khả năng tiếp thu nhanh, song ít khi học “đến đầu đến đuôi” nên kiến thức không hệ thống, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tự thân của mỗi người Việt Nam (nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện, vì kiếm công ăn việc làm, ít vì chí khí, đam mê). Một điều rất đơn giản mà tôi nhận thấy, người Việt có thể học lắm, nhưng áp dụng không được bao nhiêu, cái gì cũng muốn học nhưng lại không học được cái gì. Họ được tôi đào tạo miễn phí về kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông, nhưng họ không áp dụng, họ tò mò và phấn khích ban đầu, nhưng lại hời hợt về sau. Gần hơn nữa, nếu họ chịu học một, áp dụng một, thì cuộc đời họ đã khác. Nếu họ chịu học mười, dạy con một, thì có lẽ con cái họ đã rất khác.
  3. Khéo léo, nhưng không duy trì đến cùng. Tôi thấy mọi người rất hay rơi vào tình trạng phấn khích, khi họ vừa được thổi một nguồn động lực để hành động, họ tuyên bố rất hùng hồn, thực hiện trong 3-5 ngày đầu hầu như rất ổn định và xuất sắc, nhưng cũng từ đó, tâm lý chủ quan và thỏa mãn xuất hiện, để rồi một thời gian sau đâu lại vào đó. Họ lại tham gia giao thông đúng như kiểu những người chưa được học tập bao giờ. Có những người học xong ra nói với tôi, việc học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông hóa ra thật đơn giản, những điều này ai cũng biết. Họ nói đúng, đơn giản mà họ có chịu làm đâu, khi tôi nghiên cứu một thời gian dài để hệ thống hóa kiến thức sao cho hợp lý, dọn cỗ cho họ ăn, nhưng họ lại mong muốn không phải làm gì mà vẫn được cơ, vẫn an toàn, vẫn không nguy hiểm. Thực sự là làm gì có câu chuyện đấy. \

Ba đặc điểm chính trên của người Việt góp phần giúp tai nạn giao thông tăng cao, tôi tin đó là điều không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, vấn đề tôi đặt ra là làm sao khắc phục được những đặc điểm trên. Vấn đề là ở hệ thống kiến thức đứng đắn, phương pháp giáo dục đứng đắn và những tấm gương đứng đắn. Muốn con cái chúng ta tham gia giao thông an toàn, mỗi chúng ta phải là tấm gương cho con cái học tập, phải thay đổi bản thân trước khi muốn thay đổi người khác, đó là câu nói muôn thủa. Vậy bạn có chịu quyết tâm hay không, tôi vẫn luôn nói:”TUỲ BẠN”

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *