Bài 1: Bố mẹ Việt không hề để tâm đến việc giáo dục con cái lái xe an toàn

Bài 1: Bố mẹ Việt không hề để tâm đến việc giáo dục con cái lái xe an toàn

CHA MẸ VIỆT HAY BÀO CHỮA VÀ ĐỔ LỖI

Nếu như có một câu nói đó để diễn tả về hành động của bố mẹ Việt nhằm giúp con tránh khỏi tai nạn giao thông hiện nay, thì đó sẽ là :”Bố mẹ Việt thờ ơ, ít quan tâm và đặc biệt là thiếu hụt hoàn toàn kiến thức để có thể giáo dục con cái của mình” – Đó là một nhận định được Chum đúc rút qua rất, rất nhiều lần phỏng vấn các bậc làm cha, làm mẹ khi con cái của họ bị tai nạn.

Cha mẹ thường có câu nói khuyên răn con cái trước khi vụ tai nạn xảy ra: “Con ra đường nhớ phải cẩn thận” – Nhưng những cha mẹ này hoàn toàn không chỉ cho con được nên làm như thế nào để có thể an toàn và cẩn thận, họ cổ xúy cho những hành vi “chạy” khi thi lấy bằng lái xe vì một lẽ đơn giản, con tôi còn phải học tập, cháu phải thi đại học, phải có một công việc tốt, nên lấy đâu ra thời gian học lái xe, “chạy” cho nhanh. Họ đã giúp con họ một điều, đó là chú trọng cho con thành tài, hơn thành người. Chú trọng cho con sự nghiệp, hơn là phải sống để thực hiện sự nghiệp đó.

Cha mẹ thường có câu nói động viên con cái sau khi vụ tai nạn xảy ra:”Cố lên con, số mình không may con ạ” – Hoặc “Cố lên con, cũng may mà không bị vào đầu, chỉ gãy tay, gãy chân thôi là may lắm rồi”. Từ đó, họ tiếp tục đưa những suy nghĩ sai lầm vào đầu con cái của mình, rằng tai nạn giao thông là việc không may, và chúng ta hoàn toàn không thể tránh được nó.

Và khi con cái họ tử vong vì tai nạn giao thông, bạn biết không? Họ khóc, họ khóc và gáo thét lên cùng với sự tuyệt vọng cùng cực. Tôi trân trọng cảm xúc của người bố, người mẹ khi mất đi con cái, chỗ dựa, và tương lai của họ. Nhưng tôi lại cực kỳ giận họ vì giá như? Họ chịu học tập để rèn cho chính bản thân mình trước, rồi cùng con xây dựng một thói quen tham gia giao thông an toàn. Thì có lẽ, mọi chuyện đã khác, thậm chí là rất, rất khác.

Khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông 

Vì sao các con có những hành vi thế này? Thói quen hình thành từ đây

CHA MẸ VIỆT VĨ ĐẠI VÀ BAO BỌC CON ĐẾN CUỐI ĐỜI

Trong số những ông bố, bà mẹ mà tôi đã từng có dịp tiếp xúc, có những người họ hành động vì con cái, họ bảo vệ con cái theo những cách khác nhau, nhưng những hành động theo một cách không đúng của họ chỉ làm cho sai lầm nối tiếp sai lầm, những hành động của họ giúp cho những cái sai của con ngày càng phát triển.

Có rất nhiều những người làm cha, làm mẹ thậm chí khi con cái của mình hành động sai, dẫn đến tai nạn giao thông, họ sẵn sàng bảo bọc con mình, phủ nhận mọi ý kiến của những người xung quanh và 100% cho rằng con mình là người bị hại. Họ mặc nhiên nghĩ rằng, con cái của họ là những đứa trẻ ngoan ngoãn, không bao giờ gây nên điều gì có hại đến người khác, và họ đã hại chính cuộc đời con cái họ.

Lại có những người làm cha, làm mẹ khác, họ bao bọc con mình trong chiếc kén, họ triệt tiêu những nguy cơ gây mất an toàn cho con khi tham gia giao thông bằng việc luôn kè kè bên con khi con đến trường, đưa con đi và đón con về trong những buổi đi chơi cùng bạn bè. Và đến một lúc nào đó, khi con phải tự mình đi ra đường, họ lại nơm nớp không yên, chỉ cần nhìn thấy con về nhà là đã thấy mừng vui, họ cứ canh cánh như vậy suốt cả cuộc đời.

Một khía cạnh khác, có những cha mẹ lại hoàn toàn tập trung vào việc cho con mình một cuộc sống ăn đủ, mặc đủ, chơi đủ, nhưng hoàn toàn lại chưa phải là đủ cho cuộc sống của con trẻ. Họ cắm đầu vào việc làm ăn, công việc mà hoàn toàn quên mất rằng, việc của họ là phải dạy dỗ, giáo dục con cái của họ trưởng thành để con cái họ biết tự bảo vệ mình, tự lớn khôn mới là lẽ sống lớn nhất của người bố, người mẹ.

Tôi thấy đúng là tai nạn giao thông có ẩn chứa một số những yếu tố may rủi, nhưng chúng ta có lẽ phải xem lại, thống kê của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia đã chỉ ra rằng, 90% nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông là từ ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện, và 10% còn lại là do hệ thống kỹ thuật của phương tiện và điều kiện hạ tầng…

Vậy, họ – những bậc làm cha và mẹ, định vĩ đại và bao bọc con đến bao giờ?

CHA MẸ VIỆT VÀ NHỮNG ĐIỀU PHẢI DẠY CON TRƯỚC NĂM 18 TUỔI

Trong rất nhiều những điều bạn phải dạy con trước khi chúng đủ độ tuổi để trở thanh một nam/ nữ thanh niên, thì giáo dục sinh tồn là thứ giáo dục đầu tiên và số một mà các bậc cha mẹ Việt phải đặc biệt lưu tâm.

Bạn hãy thử tưởng tượng khi xung quanh chúng ta vẫn còn đó biết bao nhiêu hành vi có thể gây nguy hiểm cho người khác, những hành vi đó vẫn tồn tại và hiện hữu hàng ngày, vẫn còn đó biết bao nhiêu bậc cha mẹ thờ ơ và thiếu quyết tâm, kiến thức dạy dỗ con, biết bao nam nữ thanh niên lớn lên với tấm bằng lái xe được “Chạy”,  thì bạn sẽ thấy nếu bạn không hành động quyết liệt, quyết tâm ngay từ ngày hôm nay, bạn có thể sẽ gánh một kết quả mà không một ai muốn nhắc tới: “Người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”

Bạn nhìn đơn giản như tôi thôi, môi trường giao thông là phần lớn những người tham gia đang và chưa tốt, môi trường gia đình là bố mẹ đã không làm gương, vậy thì con cái chúng ta có thể an toàn được hay không? Sinh tồn trước đây chỉ được hiểu là kỹ năng sống sót khi đi vào rừng sâu, nhưng hiện nay, sinh tồn là sống sót trong rừng xe.

Chúng ta không thể thay đổi được xã hội ngày một, ngày hai, nhưng chúng ta có thể thay đổi bản thân ngay từ ngày hôm nay để giúp con cái mình trưởng thành và tự lập. Nếu mỗi người chúng ta đều tự ý thức, và dần dần số người tự ý thức được điều này tăng lên, thì có phải xã hội đã tốt đẹp hơn không?

Kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông, là kỹ năng sinh tồn phải học và hoàn thành nó trước năm 18 tuổi. Sau 18 tuổi, hãy để con làm giàu, hãy để con phát triển sự nghiệp dựa trên một nền tảng vững chắc, một tay lái đủ để an toàn.

———————–

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *