mua-bảo-hiểm-nhân-thọ-ở-xa-trần-việt-mb

Anh ở Hà Nội, em ở Sài Gòn, Làm sao mà mua được bảo hiểm – Trần Việt MB

Anh ở Hà Nội, em ở Sài Gòn, Làm sao mà mua được bảo hiểm – Trần Việt MB

Xin chào quý anh chị, mình là Trần Việt – Chuyên gia tài chính và bảo hiểm nhân thọ. Thời gian gần đây, có thể nói rằng mình rất may mắn khi được một số anh chị hiện tại công tác tại xa nơi mình làm việc, tin tưởng và gửi gắm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của anh chị. Có thể nói, đây không chỉ là niềm vui mà còn là niềm tự hào của Trần Việt trên con đường hành nghề bảo hiểm nhân thọ. Và hôm nay, mình xin được chia sẻ một số góc nhìn dựa trên những số liệu và phân tích thực tế để gửi đến quý anh chị đang ở các tỉnh, về phương án, cách làm của Trần Việt khi anh chị ở xa, nhằm có được sự cảm thông, hỗ trợ, và chia sẻ trách nhiệm bảo vệ giữa Trần Việt và anh chị.

Trước hết, anh chị cần nắm được, một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn vẹn gồm:

 • Được thiết kế và tư vấn đúng, đủ từ đầu về sản phẩm
 • Hoàn thiện hồ sơ yêu cầu bảo hiểm
 • Tư vấn, hỗ trợ khi sự kiện rủi ro xảy ra
 • Hoàn thiện thủ tục chi trả quyền lợi với công ty
 • Chăm sóc khách hàng sau bán

 1. Mua đúng và đủ bảo hiểm nhân thọ từ đầu

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bắt đầu từ lúc khách hàng và tư vấn viên có sự giao tiếp đầu tiên. Khi đó, tư vấn viên có trách nhiệm giải thích rõ không chỉ về quyền lợi (cái hay thì ai chả thích nói :)) mà còn về những ràng buộc, trách nhiệm và những chi phí mà anh chị phải bỏ ra để sở hữu quyền lợi đó.

Trên thực tế, 80% những khách hàng đã mua bảo hiểm hầu như không hiểu rõ về điều khoản hợp đồng và bản chất của bảo hiểm nhân thọ. Chỉ đến khi sự kiện rủi ro xảy ra, họ mới mở hợp đồng ra đọc lại và tá hỏa vì những thiết kế sai từ ban đâu.

Khách hàng không hiểu bảo hiểm khi mua
Một khách hàng của Trần Việt mua bảo hiểm mà không đọc một chút gì trong hợp đồng, không hiểu quyền lợi, không hiểu điều khoản

Khi đó, vấn đề khó khăn nhất chính là việc những năm đầu không thể điều chỉnh được hợp đồng, phí hủy 100%, và họ thực sự hoang mang không biết nên tiếp tục đóng phí hay dừng lại. Đóng tiếp thì bồn chồn, áy náy không yên, dừng lại thì mất 100% tiền. Thực sự đây là một bài toán khó.

Ngược lại, có những khách hàng của Trần Việt, khi hiểu bản chất của bảo hiểm nhân thọ qua những lời tư vấn của mình, họ có thể yên tâm trên những chặng đường dài về sau, bởi họ mua không chỉ vì quyền lợi, mà họ mua vì họ đã hiểu “bản chất” của bảo hiểm nhân thọ. Đôi khi họ quyết định nói không với mình, nhưng mình biết mình đã trao cho họ những kiến thức để không bao giờ mua sai một sản phẩm bảo hiểm.

Kết luận: Người tư vấn chuyên nghiệp phải giúp khách hàng mua đúng từ đầu, không quan trọng xa hay gần.

2. Hoàn thiện hồ sơ yêu cầu bảo hiểm

Đối chiếu với quy định của công ty, sau khi anh chị cùng Trần Viêt thống nhất nội dung của sản phẩm. Khi đó chúng ta thực hiện giao kết hợp đồng. Ở phần này thì Trần Việt không có lợi thế như các bạn ở gần, nhưng mình cũng xin đưa ra một số trường hợp khách hàng đã mua của mình khi xa nhau vài nghìn cây số như sau:

 • Trần Việt dựa trên những thông tin của anh chị, khai toàn bộ hồ sơ yêu cầu bảo hiểm trên bảng phô tô, kèm bảng minh họa và các giấy tờ liên quan khác, chuyển phát nhanh và anh chị chép lại vào bản gốc (chỉnh sửa nếu cần) và gửi lại cho Việt để làm hồ sơ

Hiện tại, Trần Việt đang song song tích cực tuyển các kênh đại lý trực thuộc mình quản lý ở các tỉnh, tin rằng trong không xa sẽ tiếp tục hoàn thiện và phục vụ anh chị tốt hơn.

3. Tư vấn, hỗ trợ khi sự kiện rủi ro xảy ra.

Một điều mình đã nhận thấy ở những người chấp nhận mua khi cách xa Việt vài trăm, nghìn cây số đó chính là việc:”Họ hiểu rõ vai trò của một tư vấn viên bảo hiểm” trong việc hỗ trợ sự kiện rủi ro xảy ra.

Trách nhiệm của khách hàng là những giấy tờ, thủ tục theo yêu cầu của công ty bảo hiểm tính từ Bệnh viện, Công an, UBND phường…. (nơi xác nhận sự khách quan của sự kiện bảo hiểm) cho đến khi chuyển giao cho tư vấn viên.

Trách nhiệm của tư vấn viên là tư vấn đúng các thủ tục cần chuẩn bị, đến khi khách hàng bàn giao đủ hồ sơ, tư vấn viên là người làm những thủ tục từ phía tư vấn đến bộ phận chi trả quyền lợi của công ty để thanh toán cho khách hàng.

Lúc này, dù ở gần hay ở xa, việc hỗ trợ khách hàng luôn được tiến hành đúng và đủ như vậy. Tuy nhiên, 90% khách hàng lo lắng ở giai đoạn này, và 10% đã tin tưởng Trần Việt thì có lập luận như sau:

 • 95% tư vấn viên rời nghành bảo hiểm sau 2 năm vì sức ép, áp lực. Nên việc mua xa hay mua gần không quan trọng bằng việc tư vấn có chuyên nghiệp và làm lâu với nghề
 • Họ hiểu rõ bản chất, được tư vấn đúng đủ từ ban đầu, họ tự tin mình có các phương án giải quyết đối với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình kể cả khi tư vấn viên không theo nghề nữa.
Khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ
Một khách hàng ở Sài Gòn của Trần Việt

Khách hàng của Trần Việt
Một khách hàng ở Gia Lai của Trần Việt MB

Vậy quy định nếu trường hợp tư vấn viên không còn theo nghề bảo hiểm và cách giải quyết của các công ty bảo hiểm:

 • Công ty bảo hiểm sẽ cử tư vấn viên khác có trách nhiệm phục vụ tiếp hợp đồng của khách hàng (tuy nhiên, trường hợp này đôi khi cũng có nhiều khó khăn)
 • Trên hợp đồng bảo hiểm, có toàn bộ các thông tin hướng dẫn về thanh toán quyền lợi bảo hiểm (thường ở trang đầu hoặc trang cuối). Khách hàng có thể gọi Hotline hoặc gửi Email về cho công ty.
 • Định kỳ đóng phí thông thường các công ty sẽ báo trước cho khách hàng 25 ngày. Việc thanh toán hoàn toàn qua chuyển khoản, chứng từ chuyển tiền khách hàng có thể trích lục sao kê tại ngân hàng để làm căn cứ xác định đóng phí.
 • Công ty bảo hiểm là đơn vị có trách nhiệm chi trả quyền lợi cho khách hàng, không phải tư vấn viên. Nên anh chị hoàn toàn yên tâm quyền lợi anh chị không bị ảnh hưởng.

4. Hoàn thiện thủ tục chi trả quyền lợi với công ty

Trên bảng hỗ trợ chi trả quyền lợi do công ty cung cấp, luôn đòi hỏi chữ ký của các tư vấn viên. Nên sau khi nhận toàn bộ hồ sơ của anh chị (Chuyển phát nhanh nếu mua xa), Trần Việt là người có trách nhiệm nộp lại cho công ty. Có hai trường hợp xảy ra:

 • TH1: Công ty bảo hiểm thanh toán quyền lợi – Rất ổn và không cần hỗ trợ gì thêm
 • TH2: Nếu công ty bảo hiểm từ chối căn cứ vào các điều khoản hợp đồng, nếu lúc này là tư vấn viên không chuyên nghiệp, có lẽ họ sẽ tìm cách thoát khỏi khách hàng bằng cách không làm nghề bảo hiểm nữa. Ngược lại, nếu là tư vấn viên chuyên nghiệp, lúc này họ cũng khách hàng phân tích mổ xẻ đúng và sai để khiếu nại, yêu cầu công ty bảo hiểm trả lời, thậm chí khởi kiện. Quá trình này được diễn ra dựa trên tinh thần am hiểu và làm đúng theo hợp đồng bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm không dễ dàng chi trả, bởi đó là quá trình phải thẩm định tính chính xác, khách quan và trung thực của khách hàng trong sự kiện bảo hiểm. Chính vì vậy, khi đó anh chị cần ở gần hay sự chuyên nghiệp.

Hiện tại, MB Ageas Life cũng đang hoàn thiện thanh toán online, cắt giảm bớt các thủ tục và trong tương lai không xa, Trần Việt tin rằng việc chi trả cũng sẽ có được sự nhanh chóng, thuận lợi cho khách hàng.

5. Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Trên thực tế, Quá trình chăm sóc của mình anh chị nào đã mua có thể trực tiếp trải nghiệm. Trần Việt luôn cập nhật thông tin, những quy định và thay đổi đối với các công ty bảo hiểm thường xuyên và liên tục. Nên anh chị cũng có thể phần nào yên tâm chứ cũng chưa yên tâm phần nào :))).

Nếu tư vấn viên bảo hiểm bỏ nghề
Trăn trở của khách hàng khi tham gia bảo hiểm. Không phải là gần hay xa, mà là sự chuyên nghiệp và gắn bó.

6. Phương án cho tương lai của Trần Việt MB

Chia sẻ những điều tâm huyết với các anh chị, Trần Việt cũng may mắn là người đầu tiên trên thị trường bảo hiểm Việt Nam có được những khách hàng online, đối với mình đó là một đặc ân. Có những anh chị chọn mình, có những anh chị thì không, Việt luôn rất trân trọng và xin đưa ra phương án cuối cùng:

 • Nếu anh chị không muốn mua xa, ngại mua xa, anh chị cứ chọn tư vấn viên gần nhé, xong rồi gửi bảng minh họa cho Trần Việt để mình tư vấn miễn phí cho anh chị. Đó là điều duy nhất mình làm được

Ngoài ra, ấp ủ của mình là trong thời gian tới xây dựng được đội ngũ các chuyên gia bảo hiểm trên các tình thành thông qua kênh http://trustmb.com/ . Khi đó, ngoài việc mình là tư vấn duy nhất của các anh chị, thì còn có những tư vấn viên xuất sắc do mình trực tiếp đào tạo hỗ trợ anh chị.

Đó là những điều mình muốn chia sẻ. Luôn yêu anh chị

Trần Việt MB – Luôn tận tâm – Luôn hoàn thiện

Xin chúc các bạn có một gia đình hạnh phúc, ấm êm và chủ động trước những rủi ro trong cuộc sống. Nếu cần liên hệ để được hỗ trợ, hãy liên hệ với Việt qua các kênh sau nhé.

Fanpage: Trần Việt MB – Chuyên gia Bảo hiểm nhân thọ Quân đội

Youtube: Trần Việt MB Ageas

SĐT: 0902261286 / Email: tranviet.mbageas@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *