260.000 trẻ em chết vì tai nạn giao thông mỗi năm trên toàn thế giới

260.000 trẻ em chết vì tai nạn giao thông mỗi năm trên toàn thế giới

Theo thống kê hàng năm trên toàn thế giới cho thấy có 5 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho trẻ em. Độ tuổi của trẻ em dao động là từ 0 – 18 tuổi. Cụ thể số liệu được sắp xếp theo thứ tự như sau:

 1. Tai nạn giao thông: 260.000 trẻ
 2. Đuối nước: 175.000 trẻ
 3. Bỏng: 96.000 trẻ
 4. Ngã: 47.000 trẻ
 5. Ngộ độc: 45.000 trẻ

Qua số liệu trên có thể thấy, tai nạn giao thông là nguyên nhân số một gây nên tử vong cho trẻ em, ngoài 260.000 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông, số liệu còn bổ sung thêm có khoảng 10.000.000 (10 triệu) trẻ em bị thương do tai nạn giao thông.

Vậy tại Việt Nam thì sao, chúng ta có thể phân loại như sau:

 1. Đối với trẻ từ 0 – 10 tuổi, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông ở trẻ chủ yếu do việc đùa nghịch, đi bộ qua đường, ngồi không đảm bảo an toàn trên các phương tiện giao thông như xe mô tô, xe ô tô và xe bus. Khoảng tuổi này trẻ được bảo vệ, bao bọc bởi bố mẹ, đặc biệt là việc trẻ không trực tiếp điều khiển phương tiện nên nguy cơ xảy ra tai nạn thấp.
 2. Đối với trẻ từ 10 tuổi trở lên, nguy cơ tai nạn giao thông càng lúc càng tăng lên theo đội tuổi, đặc biệt ở Việt Nam thì tập trung vào lứa tuổi 16 – 18 tuôi là nhiều nhất. Độ tuổi này trẻ bắt đầu tự mình điều khiển phương tiện, tuy nhiên việc rèn luyện kỹ năng tham gia giao thông tại Việt Nam còn yếu, chính vì vậy, trẻ tham gia giao thông một cách bắt chước và tùy tiện. Dẫn đến tai nạn giao thông tăng cao.
 3. Nếu như phần lớn học sinh tham gia giao thông ở độ tuổi 15 đều sử dụng các phương tiện phi cơ giới như xe đạp hay đi bộ tới trường, thì học sinh THPT lại lựa chọn xe đạp điện và xe máy điện với tỉ lệ lên tới 52%.

  Sự thay đổi từ phương tiện đi bộ và xe đạp sang xe đạp điện và xe máy điện– loại phương tiện có vận tốc tương đối lớn (25-50km/h) đã khiến học sinh THPT chiếm tới 90% các vụ TNGT của trẻ em.

  Và hiện nay, theo thống kê cứ 2 học sinh thì có 1 học sinh có xảy ra TNGT liên quan tới xe đạp điện và xe máy điện.

  Như vậy, có tới 55% các vụ TNGT xảy ra với học sinh THPT là do xe máy điện và xe đạp điện.

Để có thể phòng tránh tai nạn giao thông ở trẻ em, yếu tố quan trọng nhất là hoàn thiện kỹ năng, kiến thức và trang bị cho trẻ thái độ tham giao giao thông đứng đắn.

Để có thể biết rõ hơn về những nội dung trên, bạn có thể xem clip ngắn sau đây để có cái nhìn tổng quan và đầy đủ nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *