11 Nội dung kim cương giúp trẻ tham gia giao thông an toàn tuyệt đối

11 Nội dung kim cương giúp trẻ tham gia giao thông an toàn tuyệt đối

Ở một số chuyên mục trước, Chum đã cho  chúng ta đã biết một thực tế là mỗi năm trên thế giới có 260.000 trẻ em chết vì tai nạn giao thông và 10.000.000 (10 triệu) trẻ em bị thương. Và Chum xin khẳng định tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu và số một dẫn đến tử vong của trẻ em, bạn có thể tham khảo nội dung này tại đây 

Thực tế là chúng ta không thể luôn luôn ở bên cạnh con trẻ để bảo vệ chúng. Ở độ tuổi từ 0 – 10 tuổi, trẻ nhận được sự bao bọc gần như hoàn hảo của bố mẹ, nhưng khi trẻ đạt độ tuổi từ 10 tuổi trở lên, việc có thể giúp trẻ tham gia giao thông an toàn là một thách thức to lớn đối với mỗi bậc phụ huynh.

Ở gia đình đã có bố mẹ bảo vệ, ở trường có các thầy cô giáo bảo vệ, nhưng khi các trẻ tham gia giao thông trên đường thì ai sẽ bảo vệ chúng

Không giống như người lớn, trẻ em không có đủ sự trưởng thành để biết phải làm gì hoặc không phải làm gì khi tham gia giao thông trên đường? Trẻ em luôn đi kèm với sự ngây thơ và những nhận thức chưa đầy đủ, việc dạy trẻ đòi hỏi các bậc phụ huynh phải tiến hành thường xuyên và có những phương pháp khoa học, trọng điểm.

Chum đã tổng hợp và sàng lọc ra 11 nguyên tắc giúp các bậc phụ huynh có thể dạy con tham gia giao thông an toàn hơn.

Nội dung an toàn giao thông số 1: Hiểu về màu sắc của đèn giao thông

Màu xanh lá cây có nghĩa là ‘đi’: Chỉ khi tín hiệu chuyển sang màu ‘xanh’, xe sẽ di chuyển về phía trước.Màu đỏ có nghĩa là ‘dừng’: Khi tín hiệu chuyển sang màu đỏ, tất cả các xe đều phải dừng lại.Không bao giờ băng qua đường nếu biển báo ‘Không Đi bộ’ hoặc nếu biểu tượng người đi bộ chuyển sang màu đỏ.

Nội dung an toàn giao thông số 2: Dừng lại, nhìn và băng qua đường

Luôn tìm tín hiệu và sử dụng đường dành cho người đi bộ để băng qua đường. Trong trường hợp không có dấu hiệu như vậy, đây là những gì bạn nên làm: Nhìn sang bên phải của bạn và sau đó sang trái để xem liệu có bất kỳ phương tiện tiếp cận nào.Nếu có, hãy đợi xe vượt qua và sau đó băng qua đường.Không bao giờ băng qua đường cong.Không bao giờ qua giữa các phương tiện tĩnh.Người lớn nên luôn luôn đi cùng trẻ em dưới sáu tuổi và nắm tay khi băng qua đường.

Nội dung an toàn giao thông số 3: Chú ý – Lắng nghe

Dạy con cái của bạn rằng họ không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy một chiếc xe đang đến, đặc biệt là nếu chúng đang đứng gần một đường cong. Vì vậy, họ nên lắng nghe để biết nếu một chiếc xe đang tiếp cận. Xe ô tô và các phương tiện khác trên đường thường sử dụng “còi” ở đường cong và tại các nút giao thông không người lái để chỉ ra rằng chúng đang đến gần. Nói với con của bạn:  Nếu họ nghe thấy tiếng sừng, dừng lại và nhìn sang trái và phải để xem xe nào đang đến gần.Lắng nghe tiếng động cơ ở gần để biết xe có đang di chuyển – hãy giải thích tiếng ồn lớn cho thấy chiếc xe đang ở gần và âm thanh yếu ớt có nghĩa là nó không còn xa nữa.

Nội dung an toàn giao thông số 4: Không chạy trên đường

Trẻ em có thể không phải lúc nào cũng có sự kiên nhẫn và có thể có xu hướng chạy qua đường để đi đến phía bên kia. Họ cũng có thể chạy dọc theo con đường trong khu phố của bạn khi chơi. Nói với con của bạn rằng đừng bao giờ chạy qua hoặc dọc đường. Trẻ em có thể bị phân tâm một cách dễ dàng và nhanh chóng thoát khỏi vòng tay của bố mẹ . Dạy con cái của bạn để giữ bình tĩnh trên đường và không bao giờ chạy hoặc chạy nhanh.

Nội dung an toàn giao thông số 5: Luôn sử dụng vỉa hè

Hãy dạy con cách đi bộ tại tâm của hè đường, không đi quá sát mép hè đường và đặc biệt tại VN nên chú ý nếu có phương tiện di chuyển trên vỉa hè cần dừng lại hoặc đi chậm lại

Nội dung an toàn giao thông số 6: Đi bộ tại nơi đường giao nhau, ngã ba và ngã tư

Trẻ em có xu hướng chỉ để chạy nước rút trên đường phố, bất cứ nơi nào chúng thích. Điều đó có thể nguy hiểm vì đi xe không chậm, trừ khi có tín hiệu hoặc đường ngang. Cho con bạn băng qua chỉ tại phần vạch kẻ đường dành cho người đi bộ. Nếu họ ở trong một khu phố nhỏ, nơi không có vạch kẻ đường, cần tuân theo các quy tắc ở trên

Nội dung an toàn giao thông số 7: Luôn bám vào bất cứ thứ gì khi xe đang di chuyển

Khi trẻ ngồi trên xe bus, trẻ thường bỏ tay ra khỏi các thanh nắm của xe bus, làm các việc riêng khác nhau mặc cho xe đang di chuyển. Hãy dạy cho trẻ luôn luôn phải có một phản xạ nắm vào những vậy cố định trên phương tiện khi chúng đang di chuyển. Ví dụ khi bố mẹ đèo thì phải bám vào bố mẹ, khi trên xe bus phải nắm vào tay cầm xe bus hoặc thành ghế vv.

Nội dung an toàn giao thông số 8: Không bao giờ băng qua đường cong

Vì người lái xe khi vào đường cong sẽ bị hạn chế tầm nhìn, dính điểm mù khi lái xe. Vì vậy phải dạy con không bao giờ đi bộ qua đường cong

Nội dung an toàn giao thông số 9: Lái xe đạp một cách an toàn 

Luôn đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp – Kiểm tra xe đạp trước khi di chuyển đặc biệt đối với phanh và lốp – Luôn đi đúng làn đường dành cho xe đạp, ở VN đó là đi sát hè đường bên phải. – Luôn lắng nghe và để ý để nhường đường cho các phương tiện có tốc độ cao hơn ở phía sau – Lắp đèn và bật đèn vào bên đêm – Không cho trẻ đi trên những con đường cao tốc hoăc đường vành đai, có nhiều phương tiện lớn

Nội dung an toàn giao thông số 10: Hãy để mọi lái xe đều có thể thấy con bạn

Mặc quần áo màu đen có thể là một ý tưởng tồi khi bạn muốn đi bộ vào ban đêm. Điều quan trọng là người lái xe phải nhìn thấy bạn nếu bạn muốn giữ an toàn. Để được nhìn thấy:- Mặc quần áo màu sáng hoặc vật liệu phản chiếu khi đi dạo hoặc đi xe đạp vào ban đêm.- Mặc quần áo sáng trong ngày.- Vẫy tay của bạn nếu bạn muốn chỉ ra sự hiện diện của bạn đến một chiếc xe đến.

Nội dung an toàn giao thông số 11: Không mở cửa xe hoặc xuống xe bất ngờ

Trẻ em thường háo hức khi bạn đến được nơi muốn đến, vì vậy chúng thường vội vã mở cửa hoặc xuống xe ngay lập tức, điều này có thể dẫn đến nguy cơ mất an toàn đặc biệt là ở Việt Nam. Hãy dạy con mình như sau: – Không mở cửa xe hoặc xuống xe bất ngờ – Mở cửa hoặc xuống xe khi xe đã dừng lại – Mở cửa hoặc xuống xe về phía bên phải nơi sát lề hoặc hè đường.

Trên đây là 11 nội dung Chum muốn gửi đến các bạn để các bạn có thể dạy con của mình tham gia giao thông an toàn, phòng tránh được tai nạn giao thông.

Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ biết học hành là ngoan, hãy dành nhiều hơn thời gian cho con cái của mình, đó là tâm nguyện của Chum muốn gửi đến các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *