cong-ty-bao-hiem-nhan-tho-pha-san-thi-sao

Tư vấn chi tiết:” Công ty bảo hiểm nhân thọ phá sản thì sao?” – Trần Việt

Tư vấn chi tiết:” Công ty bảo hiểm nhân thọ phá sản thì sao?” – Trần Việt

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt, một chuyên gia về Bảo hiểm nhân thọ của MB Ageas Life, là người đang làm việc nỗ lực với slogan:” Luôn tận tâm, luôn hoàn thiện”. Hôm nay, mình sẽ giải đáp câu hỏi:” Lỡ công ty bảo hiểm nhân thọ phá sản thì sao?” 

Ngày hôm qua, một khách hàng của mình đã hỏi mình một câu mà chị trăn trở từ trước khi ký bảo hiểm đến khi đã ký xong hồ sơ. Chị hỏi:“Đáng ra tôi có thể mua thêm, nhưng tôi nghĩ đi nghĩ lại, tại sao công ty bảo hiểm nhân thọ lại trả nhiều đến như vậy? Liệu có gì khuất tất ở đây khi tôi đóng 16 năm khoảng 200 triệu, mà tôi nhận lại trọn vẹn 900 triệu tiền bảo vệ. Vậy làm sao công ty bảo hiểm có lãi? Họ lấy gì ra để họ trả tôi số tiền đó nhiều đến vậy? Nếu như vậy, Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ phá sản mất ? Và, ngân hàng thì khác, ngân hàng yên tâm hơn chắc luôn vì nó nhận tiền gửi, cho vay, ăn lãi suất cao, nên việc có lãi là đương nhiên”

TRẦN-VIỆT-MB-AGEAS-LIFE
Mình yêu nơi đây bằng cả trái tim của mình. Và mình sẽ nõ lực cho những giấc mơ lớn hơn

Để trả lời cho câu hỏi này, tôi cũng trăn trở như khách hàng, và cũng muốn tìm hiểu thật kỹ xem liệu trên thế giới có bao nhiêu công ty bảo hiểm nhân thọ đã phá sản, nguyên nhân do đâu? Bao nhiêu ngân hàng phá sản, nguyên nhân do đâu? Và số tiền chúng ta gửi vào bảo hiểm nhân thọ sẽ được sử dụng làm gì ?

  1. Vậy, đã có công ty bảo hiểm nhân thọ nào thực sự phá sản hay chưa?

Câu trả lời là đã làm ăn kinh doanh, việc thành hay bại được xác định trên rất nhiều các yếu tố. Nên việc có công ty bảo hiểm nhân thọ phá sản cũng không nằm ngoài quy luật cạnh tranh khắc nghiệt của thị trường … Tuy nhiên, điều mà Việt và mọi người cần xem xét ở đây chính là việc, tỷ lệ tồn tại và phá sản của các công ty bảo hiểm như thế nào? Lý do tại sao?

Quá trình mình search Google và tìm hiểu, thì nổi bật nhất và số liệu dễ khai thác nhất là về Bảo hiểm nhân thọ tại Mỹ. Ở Mỹ có khoảng 1000 công ty bảo hiểm nhân thọ, và trong chiều dài lịch sử, có một số cái tên được ghi nhận phá sản gồm:

danh-sách-các-công-ty-bảo-hiểm-phá-sản

Tỷ lệ phá sản của các công ty bảo hiểm nhân thọ là 20/1000 (0,02%) trên toàn nước Mỹ, Vậy nguyên nhân các công ty bảo hiểm phá sản do đâu, quá trình nghiên cứu mình phát hiện ra một số nguyên nhân chính sau:

  • Đại khủng hoảng kinh tế năm 2008 đã kéo nhiều công ty vào tình trạng không thể kiểm soát dẫn đến khủng hoảng
  • Khâu quản lý yếu kém dẫn đến việc bị khách hàng trục lợi bảo hiểm quá nhiều.
  • Đầu tư của bảo hiểm mặc dù đã được kiểm soát chặt chẽ, tuy nhiên việc phân bổ đầu tư lại không hiệu quả.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện ở xứ bển, nơi người dân tham gia bảo hiểm chiếm đến 90%, còn tại Việt Nam, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm mới 8%. Hiện tại, ở Việt Nam chưa có bất kỳ công ty Bảo hiểm nhân thọ nào bị phá sản tính đến nay là 21 năm liên tục. Thực sự với quan điểm của mình, một công ty bảo hiểm phá sản chỉ xoay quanh một số nguyên nhân cơ bản là không đủ tiền trang trải cho khách hàng. Số tiền đó bị thất thoát bởi sự quản lý yêu kém và chi trả vô tội vạ, hai là hoạt động đầu tư không tuân theo quy định của nhà nước, đầu tư sai quy định. Và ở phần sau, mình sẽ nói rõ nếu công ty bảo hiểm phá sản, hợp đồng khách hàng sẽ đi về đâu nhé? Nhưng trước hết, hãy cùng thử so sánh bảo hiểm nhân thọ với tình trạng ngân hàng phá sản

2. Ngân hàng có phá sản được không? Hãy so sánh trường hợp phá sản của Ngân hàng và Bảo hiểm nhân thọ?

Đầu tiên, phải thật sự đánh giá công bằng là nếu bạn search bảo hiểm phá sản bằng tiếng Việt trên Google thì sẽ không tìm được thông tin gì ? Nhưng nếu bạn search Ngân hàng tại Mỹ phá sản thì có lẽ sẽ ra ngay lập tức. Và nguyên nhân gì dẫn đến các ngân hàng phá sản, mình gửi các bạn link 12 vụ phá sản tồi tệ nhất của lịch sử thế giới

Hai là, để một ngân hàng phá sản cũng rất khó bởi phải qua nhiều bước, mua bán, sát nhập, thỏa thuận, giao dịch và khẳng định là nhà nước cực kỳ hỗ trợ để tránh tình trạng này xảy ra, và thực tế đến thời điểm này cũng chưa có bất kỳ ngân hàng nào phá sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu như ngân hàng thực sự phá sản, thì số tiền của khách hàng sẽ chỉ là khoản bảo hiểm bảo lãnh tiền gửi tối đa là 75.000.000 đồng. Vì vậy, khi lựa chọn ngân hàng hãy lựa chọn những ngân hàng uy tín được đánh giá như sau:

bảng-xếp-hạng-ngân-hàng-uy-tín
Bảng xếp hạng ngân hàng uy tín theo Asian Banker bình chọn tại Việt Nam

Vậy, nên gửi tiền vào Ngân hàng hay Bảo hiểm? Cá nhân Việt đánh giá bạn cần tận dụng được cả hai mặt tốt và xấu của hai kênh này. Thực tế cho thấy, các ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện tại đều đã kết hợp với các công ty Bảo hiểm nhân thọ để giúp khách hàng tận dụng được cả hai kênh một cách tối ưu nhất. Ví dụ MB có MB Ageas Life mà Việt đang hoạt động và sử dụng sản phẩm bên đó, VP Bank có AIA, Vietin Bank có Aviva …. Tuy nhiên, cá nhân Việt tư vấn là kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng thì thực sự là khâu hỗ trợ về sau không ổn một chút nào bởi nhân viên tư vấn hoàn toàn không phải dân chuyên nghiệp nhé.

3. Một số khác biệt chính giữa Ngân hàng và Bảo hiểm mà các bạn phải lưu ý:

  • Ngân hàng rút tiền dễ, bảo hiểm rút tiền khó
  • Ngân hàng lãi cao nếu bạn cam kết được giữ tiền một cách kỷ luật, bảo hiểm lãi không cao nhưng giúp bạn giữ tiền kỷ luật
  • Ngân hàng giúp bạn lãi, bảo hiểm giúp bạn rủi ro.

Vì vậy, bạn tự lựa chọn nhé?

4. Bảo hiểm đầu tư đi đâu mà không bị phá sản ? Danh mục đầu tư của bảo hiểm có bị kiểm soát để giảm thiểu tỷ lệ phá sản cho người mua bảo hiểm không?

Theo Luật kinh doanh bảo hiểm, Chính phủ quy định các hạng mục đầu tư mà DNBH có thể lựa chọn như sau:

Điều 98. Đầu tư vốn
1. Việc đầu tư vốn của doanh nghiệp bảo hiểm phải bảo đảm an toàn, hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu chi trả thường xuyên cho các cam kết theo hợp đồng bảo hiểm.

2. Doanh nghiệp bảo hiểm chỉ được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để đầu tư ở Việt Nam trong các lĩnh vực sau đây:
A) Mua trái phiếu Chính phủ;
B) Mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp;
C) Kinh doanh bất động sản; 
D) Góp vốn vào các doanh nghiệp khác;
Đ) Cho vay theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng;
E) Gửi tiền tại các tổ chức tín dụng.

3. Chính phủ quy định cụ thể danh mục đầu tư thuộc các lĩnh vực quy định tại khoản 2 Điều này và tỷ lệ vốn nhàn rỗi được phép đầu tư vào mỗi danh mục đầu tư nhằm bảo đảm cho doanh nghiệp bảo hiểm luôn duy trì được khả năng thanh toán.

(Theo Điều 98, Luật kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10)

Theo đó, Chính phủ không giới hạn khoản đầu tư mà DNBH có thể đầu tư vào Trái phiếu chính phủ (có thể dùng 100% nguồn vốn hiện có để đầu tư) và không được phép thấp hơn 65%.

35% còn lại DNBH có thể lựa chọn các hạng mục đầu tư khác theo quy định nhưng sẽ phải trình kế hoạch đầu tư để Bộ tài chính phê duyệt, từ đó mới được đầu tư.

Câu hỏi ở phần này của khách hàng thân yêu đó là:” Nhưng tôi thấy chi phí của các công ty bảo hiểm cho chuyên viên, hệ thống là quá nhiều và chẳng còn bao nhiêu, vậy làm gì con tiền để đầu tư như danh mục?”

Câu trả lời của Việt với trường hợp này là :” Đúng là bảo hiểm phải chi phí rất nhiều, nhưng đó là chi phí trong 2 năm đầu tiên khách hàng đóng bảo hiểm, từ những năm sau hầu như số tiền của khách hàng không bị ảnh hưởng, nên số tiền đó sẽ sử dụng vào đầu tư theo quy định của nhà nước, các khoản đầu tư này được thể hiện minh bạch trong báo cáo tài chính với Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương và đối với MB Ageas Life có thêm sự quản lý của Bộ Quốc Phòng”. Để biết thêm về vấn đề này, các bạn có thể liên hệ với Việt theo số điện thoại 0898.44.6866 để tư vấn kỹ càng một sản phẩm bảo hiểm ưu việt của MB Ageas Life hoặc bạn có thể tham khảo bài viết của mình khi đánh giá công ty bảo hiểm MB Ageas Life tại đây

Như vậy là, tổng kết các trường hợp ở Việt đã nêu ra ở trong và ngoài nước về cả bảo hiểm và ngân hàng thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Tuy nhiên, bảo hiểm và ngân hàng cực kỳ khó phá sản, và thực tế đều chứng minh cho điều đó (Thậm chí Ngân hàng còn dễ phá sản hơn). Vấn đề của khách hàng là sau khi hiểu về vấn đề này, phải làm sao để kết hợp được cả hai công cụ tài chính tuyệt vời này để có một bức tranh tài chính cá nhân khôn ngoan và dài hạn. Để làm được điều này, trước hết các bạn có thể tham khảo đánh giá của Trần Việt về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas Life tại đây

Cuối cùng, Việt cũng đã chỉ cho các bạn thấy cách lựa chọn công ty, cách đánh giá sản phẩm của Việt đối với MB Ageas Life. Giờ đây, có lẽ điều trăn trở lớn nhất của các bạn sẽ là mua của người thân cho tin tưởng, hay mua của những người làm bảo hiểm chuyên nghiệp. “Đồng tiền đi liền khúc ruột” , Việt mong bạn hãy thật tỉnh táo và tìm hiểu kỹ. Mình sẵn sàng tư vấn miễn phí cho các bạn bất kể khi nào, vì ước mong của mình là có một nghành bảo hiểm, ở nơi đó lợi ích lớn nhất là khách hàng.

Trần Việt MB – Luôn tận tâm – Luôn hoàn thiện

Xin chúc các bạn có một gia đình hạnh phúc, ấm êm và chủ động trước những rủi ro trong cuộc sống. Nếu cần liên hệ để được hỗ trợ, hãy liên hệ với Việt qua các kênh sau nhé.

Fanpage: Trần Việt MB – Chuyên gia Bảo hiểm nhân thọ Quân đội

Youtube: Trần Việt MB Ageas

Group Đào tạo, chia sẻ về nghề bán hàng của Trần Việt MB: https://bit.ly/2lVSKtP

SĐT: 0902261286 / Email: tranviet.mbageas@gmail.com

Một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Kiến tạo ước mơ sẽ bao gồm Combo 3 trong 1:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *