Review Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con – Mệnh lệnh với con cái

Review Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con – Mệnh lệnh với con cái

Xin chào các bạn

Khi tôi viết những dòng này, trong luồng suy nghĩ của tôi dấy lên biết bao nhiêu cảm xúc, liệu rằng những hành động trước đến nay của tôi có là đúng, liệu rằng cách tiếp cận con cái của tôi cho đến thời điểm này có thực sự mang lại cho con sự tự tin, sự hứng thú và tính độc lập hay không? Và, với cương vị của những bậc phụ huynh, tôi đã thần thánh hóa cái vai trò áp đặt của mình lên con cái mình một cách vượt qua mức giới hạn quá hay không?

Cuộc đời vốn không như một trang sách, một trang sách được phát triển, tổng hợp, đúc rút và cô đọng đến cùng cực để đưa đến cho chúng ta những tinh hoa sống, nghệ thuật dạy con. Dĩ nhiên, để có thể áp dụng được những tinh hoa đó, đòi hỏi một quá trình nỗ lực liên tục bắt đầu tư ngay  ngày hôm nay, Và phần nào tôi đã tìm được cho mình những bước đi mới trong cách nhìn nhận và truyền đạt đối với con cái từ quyển sách: Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con – Ibuka Masaru

Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con

Ibuka đã đem đến cho chúng ta những luồng tư tưởng mới trong cuốn sách, một phần sâu thẳm trong nghệ thuật dạy con mà tôi muốn khai thác ngày hôm nay, đó là chúng ta sẽ phải giao tiếp với con cái chúng ta như thế nào? Bạn sẽ hùng hổ quát mắng, tìm cách dừng lại NGAY LẬP TỨC bất kỳ điều gì mà con cái bạn làm sai? Hay bạn sẽ nâng chúng lên như một món đồ chơi được bảo quản trong tủ kính? Bạn nghĩ bạn thiên về dạng nào trong hai dạng phụ huynh trên đây

Ibuka đặt ra hai mặt của một vấn đề, đó là giữa việc sử dụng mệnh lệnh ép buộc và sử dụng ngôn từ nâng sự tự chủ khi muốn con làm một việc cụ thể, thì bạn sẽ lựa chọn phương pháp nào?

Mệnh lệnh là quyền uy của cha mẹ? Mệnh lệnh là thể hiện sức mạnh của kẻ bề trên, của người có vai trò và cấp bậc lớn hơn người còn lại. Mệnh lệnh có tác dụng vô cùng khủng khiếp khi áp chế ngay lập tức tinh thần của đối phương, và khiến đối phương hiểu rằng, nếu bạn không tuân theo, chắc chắn bạn sẽ phải chịu phạt. Mặt tích cực của việc sử dụng mệnh lệnh là người sử dụng sẽ thể hiện được quyền uy của mình, và gần như ngay lập tức, điều bạn truyền đạt trong mệnh lệnh sẽ được thực hiện ngay. Mặt tiêu cực của mệnh lệnh là việc bạn tước đi quyền tự chủ của kẻ bị ra lệnh, họ sẽ chỉ biết làm theo, dù có thể trong lòng còn vô vàn uất ức mà không thể giãi bày. Và đương nhiên, đến một thời điểm nào đó, như núi lửa tích tụ chờ đến thời khắc phun trào , bạn có thể sẽ rất bất ngờ với những việc mà kẻ bị ra lệnh sẽ làm, đó là nghỉ việc, cãi lại, xô xát , chơi ngầm và tương tự đối với con bạn sẽ là xa cách với bố mẹ, cái nhau với bô mẹ, chống đối ngầm.

Ngôn từ nâng sự tự chủ, là việc bạn khéo léo đẩy cái tôi của người khác lên, cho ho quyền lựa chọn đối với những quyết định của mình thông qua một sự định hướng rất rõ ràng và cụ thể. Mặt trái của vấn đề ở đây, đó có thể là việc họ sẽ không làm theo ý bạn ngay và thậm chí có thể làm ngược lại hoàn toàn những điều mà bạn mong muốn, đồng thời bạn sẽ phải tốn một khoảng thời gian dài để giải thích, tạo trải nghiệm cho họ, và còn phải chứng minh mình xứng đáng là người được họ tin cậy, Mặt phải, là khi họ đã tự lựa chọn, họ sẽ sẵn sàng trở thành một người tích cực, không cần bạn phải nhắc họ nữa, họ cũng sẽ tự mình thực hiện những điều mà họ thấy là tốt cho mình và cho tổ chức . Tương tự là với gia đình, con cái của các bạn sẽ tự mình hoàn thành những điều mà chúng thấy là tốt nhất cho cuộc đời chúng và cho gia đình.

Vậy, bạn sẽ lựa chọn như thế nào trong mặt phải và mặt trái của cách giao tiếp với con cái? Đó là tùy vào cách suy nghĩ và hành động như một thói quen của bạn?

Chum xin gửi bạn sơ đồ tư duy của cuốn sách này? Phần Review này chỉ là một phần rất nhỏ trong cuốn sách:Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con – Ibuka Masaru . Bạn hãy để lại email hoặc inbox Trần Việt 

Hiện tại Chum đang được ưu đãi giảm 19% giá trị cuốn sách chỉ còn dưới 60.000 đồng, bạn có thể mua tại đây: https://shorten.asia/q62pQkpP .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *