Review Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con – Khen trẻ đúng cách

Review Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con – Khen trẻ đúng cách

Xin chào các bạn
Chắc hẳn đa phần trong số các bạn đang đọc bài viết này của tôi sẽ thuộc hai dạng cha mẹ chưa biết cách động viên con sau đây:
Loại 1: Không bao giờ khen con, luôn áp dụng kỷ luật đối với con, luôn luôn mở mồm ra là so sánh: “Đấy, con thấy bạn Bi chưa, bạn đã ăn hết bát cơm rồi mà con vẫn chưa ăn xong? Đây, bạn ý chơi rồi mà con vẫn chưa chơi? ” Hoặc mở mồm ra là chê bai con cái, không chịu nhìn vào sự cố gắng của trẻ. Đây là một dạng phụ huynh điển hình mà tôi được nhìn thấy. Loại phụ huynh này đem đến cho con sự tự tin và thiếu tính độc lập của trẻ. Trẻ luôn cảm giác mình thua kém người khác, và khi lớn lên, trẻ sẽ phải vô cùng nỗ lực để có thể vượt qua được cảm giác này.
Loại 2: Khen con vô tội vạ, để dễ hình dung, tôi sẽ đưa cho các bạn một ví dụ khi con vẽ một bức tranh xấu hoắc (Có thể do chúng mới học) bạn thấy con vẽ được đã vội vàng khen: “Con vẽ bức tranh đẹp quá, mẹ rất tự hào về con?” Loại này thì đem lại cho con những ảo tưởng về bản thân, càng lớn, chúng càng không đủ trình độ để đạt được cái chuẩn của mỗi lĩnh vực trong cuộc sống, nôm na chúng ta có thể gọi là những đứa trẻ ngộ nhận.
Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con
Vậy khen như thế nào cho đúng cách?
Có một câu chuyện mà tôi đã từng chứng kiến, đó là lần mà tôi nhìn thấy một người bạn của mình khen con khi chúng đánh được một bản nhạc dương cầm hoàn chỉnh và còn rất nhiều những lỗi thiếu sót cần phải sửa. Mặt tích cực ở đây chính là việc con đã nỗ lực hết mình, vượt qua ngày hôm trước để đạt được một thành tích tốt hơn, và nó chỉ có giá trị đối với bản thân con, và không có giá trị khi đi so sánh. Mặt tiêu cực là về chuyên môn, bản nhạc thực sự tệ.
Và tôi đã thấy người bạn của mình ôm con vào lòng với tất cả sự yêu thương và nói: Con đã rất cố gắng, bố rất tự hào về con.
Đôi khi, lời khen không đúng lúc, đúng chỗ chỉ để cho con cái chúng ta thêm ảo tưởng về bản thân, và nếu những lời khen đó là giả tạo, sự tinh tế, mẫn cảm của trẻ sẽ tự bảo chúng sự giả dối đó, và vô hình chung điều bạn mong muốn sẽ phản tác dụng. Hãy khen khi con đạt được thành tựu, thành quả ở những lĩnh vực cụ thể, đừng khen con một cách dễ dãi. Thay vào đó, hãy biểu lộ những icon cảm xúc như vui sướng, tự hào, những cử chỉ như giơ ngón cái lên, hoặc đặt tay lên ngực và mỉm cười với con.
Và đối với con tôi, dù mới chỉ 3 tuổi, nhưng chúng đã thực sự biết tiếp nhận lời khen, ánh mắt long lanh, hai núm đồng tiền phúng phính và rạng rỡ, hàm răng trắng đều có pha chút mủn đen lại chĩa về phía tôi.
Còn gì hạnh phúc hơn thế
Học về Nghệ thuật khen chê trong cuốn sách dạy con mẫu mực của người Nhật Bản: Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con – Ibuka Masaru
Hiện tại Chum đang được ưu đãi giảm 19% giá trị cuốn sách chỉ con dưới 60.000 đồng, bạn có thể mua tại đây: https://shorten.asia/q62pQkpP
Chum xin tặng kèm những bạn mua cuốn sách trên sơ đồ tư duy cho Chum tổng hợp, các bạn có thể inbox FB cá nhân: Trần Việt 
Xin cảm ơn các bạn nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *