NHỮNG HÀNH VI MẠO HIỂM KHI LÁI XE CỦA TRẺ VỊ THÀNH NIÊN VÀ CÁCH XỬ LÝ CHÚNG

NHỮNG HÀNH VI MẠO HIỂM KHI LÁI XE CỦA TRẺ VỊ THÀNH NIÊN VÀ CÁCH XỬ LÝ CHÚNG

Trẻ vị thành niên thường có những hành vi mạo hiểm khó lường, theo các nhà nghiên cứu khoa học, họ đã rút ra những kết luận là nếu như đối với người trưởng thành, thì họ sẽ đặt tính an toàn lên hàng đầu. Tuy nhiên, đối với trẻ vị thành niên, họ đã khám phá ra rằng chúng hoàn toàn có thể hiểu được những hậu quả của hành vi mạo hiểm đó, nhưng vấn đề chúng quan tâm là phần thưởng (sự thán phục, ngưỡng mộ, sự công nhận) hơn là các yếu tố khác như an toàn, tương lai v.v.

 

Bố mẹ thường rất căng thẳng khi biết độ tuổi này trẻ thường có những hành vi bột phát, nông nổi và có tính mạo hiểm cao. Tuy nhiên, mặt khác đây cũng là đặc trưng bắt buộc phải có để trẻ có thể thoát xác và trưởng thành hơn.
Vậy, làm như thế nào để chúng có thể mạo hiểm một cách an toàn, đó là trách nhiệm mà Chum chúng ta cần phải làm rõ:

Nghiên cứu đã chỉ ra các hành vi mạo hiểm của độ tuổi trẻ vị thành niên gồm có:

 1. Hoạt động tình dục không được bảo vệ
 2. Hút thuốc, sử dụng rượu và uống rượu
 3. Sử dụng ma túy bất hợp pháp
 4. Lái xe nguy hiểm
 5. Các hành vi vi phạm pháp luật
 6. Đánh nhau
 7. Trốn học.

Vậy có cách nào có thể giúp cha mẹ bớt căng thẳng đối với con cái, và cách nào là cách an toàn và có hiệu quả nhất? Chum xin đưa đến các bạn như sau:

 1. Ngôn ngữ: Nói về hành vi và hậu quả
  Nói về hành vi và hậu quả có thể giúp con bạn học cách tính toán xem có bao nhiêu rủi ro liên quan đến những tình huống khác nhau. Tuy nhiên, hãy nhớ, trẻ sẽ nổi loạn bất kỳ lúc nào nếu bạn nói quá nhiều, hoặc thiếu kỹ năng giao tiếp với trẻ. Hãy nói theo dạng tình cờ, gợi ý, hoặc đưa ra 2 – 3 sự lựa chọn và phân tính nhưng luôn để cho trẻ nêu suy nghĩ của mình trước nhé.
 2.  Xây dựng các quy tắc đã thống nhất: Nếu bạn làm việc với con của bạn về các quy tắc và hậu quả cho việc phá vỡ chúng, con của bạn có nhiều khả năng tuân thủ các quy tắc. Bạn sẽ cần phải linh hoạt và điều chỉnh các quy tắc khi con bạn lớn lên và cho chúng hiểu rằng, chúng đã đến tuổi phải sẵn sàng cho những trách nhiệm hơn.
 3. Nói về các giá trị: Biết được điều gì quan trọng đối với gia đình bạn sẽ giúp con bạn phát triển trách nhiệm và giá trị cá nhân. Đó chính là giá trị cốt lõi bạn cần phải xây dựng xuyên suốt 10 năm đầu đời của trẻ. Bạn có thể sao lưu các giá trị gia đình bằng cách trở thành một mô hình tốt trong những việc như uống rượu, lái xe và giao tiếp với bạn cùng trang lứa.
 4. Theo dõi con của bạn: Biết được con của bạn ở đâu và nơi nào có thể giúp bạn bảo vệ con mình. Hãy thương lượng với con về vấn đề này, đừng theo dõi một cách quá khích bằng việc xem trộm điện thoại, đọc trộm tin nhắn v.v vì có thể gây nên khoảng cách giữa bố và mẹ. Nguyên tắc là: Hãy báo cho bố mẹ con ở đâu, để bố mẹ luôn ở bên con.
 5. Giữ liên lạc với con của bạn: Nếu bạn tiếp tục nối kết và xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với con mình qua những năm tuổi thiếu niên, Chum nghĩ bé có thể làm tốt hơn trong việc giải quyết các tình huống như áp lực sử dụng ma túy hoặc tham gia vào hoạt động tình dục.
 6. Khuyến khích một mạng xã hội rộng: Chum nghĩ có thể bạn không thể ngăn con mình làm bạn với một người hoặc một nhóm cụ thể – nhưng bạn có thể cho anh ta cơ hội để kết bạn khác thông qua hoạt động thể thao, nhà thờ, cộng đồng hoặc các hoạt động gia đình. Và nếu bạn làm cho những người bạn của con bạn chào đón trong nhà, nó sẽ cho bạn cơ hội để tìm hiểu chúng.Hãy cố gắng để con bạn có thể tiếp xúc với những người bạn tốt.
 7. Dạy con cách nói : KHÔNG ; Vấn đề này không chỉ giúp ích cho con ở giai đoạn vị thành niên, mà còn giúp cho con trong suốt cuộc đời mình. Hãy nói không và nêu các lý do để từ chối. “Mình không thể đi tiệc được vì mai mình và gia đình có những buổi họp quan trọng” hoặc “mai mình cần ngủ, nên mình sẽ gặp bạn một dịp khác.

HÃY HỖ TRỢ CON TÌM KIẾM SỰ AN TOÀN. 

Việc nhét con bạn vào chăn bông và bọc chúng an toàn trong mọi điều kiện của cuộc sống thật xuẩn ngốc. Ít nhất là Chum nghĩ như vậy.

Nếu con bạn cảm thấy thích thú, hãy thử giúp con tham gia vào các hoạt động an toàn và xây dựng, như leo núi, võ thuật, chèo thuyền. Một số thanh thiếu niên có thể thấy họ yêu thích “mạo hiểm” của việc biểu diễn trong phim truyền hình hoặc nghệ thuật sáng tạo. Hãy đồng thuận nhưng cho con lời khuyên và giám sát.

Một chiến lược khác là cung cấp cho con của bạn quyền tự chủ và độc lập ở một số lĩnh vực riêng, hãy để chúng nổi loạn trong khuôn khổ,

HỖ TRỢ XỬ LÝ HÀNH VI NGUY HIỂM. 
Việc đi quá giới hạn, thực hiện các hành vi nguy hiểm là đặc trưng của trẻ vị thành niên

Nếu con của bạn thỉnh thoảng ở lại trong giờ giới nghiêm, bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều. Nhưng nếu anh ta thường xuyên làm những điều có hậu quả nguy hiểm như sử dụng ma túy, đánh nhau, uống rượu hoặc vi phạm pháp luật – hãy tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ từ các liệu pháo tâm lý, hoặc từ một người khác mà trẻ ngưỡng mộ. Đôi khi một giáo viên thấu cảm sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời con bạn. Trẻ sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ việc một người sẵn sàng thông cảm khi trẻ sai, trẻ thất bại hoặc an ủi khi trẻ lo lắng

Cũng hãy tìm sự giúp đỡ nếu bạn lo lắng rằng hành vi của con bạn là tự kỷ, trầm cảm hoặc có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sâu sắc hơn.Cách tốt nhất để bắt đầu là yêu cầu bác sĩ gia đình của bạn giới thiệu đến nhà tâm lý học hoặc chuyên gia về sức khoẻ tâm thần khác.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi trò chuyện với con về hành vi nguy hiểm, có thể yêu cầu một người bạn thân thiết hoặc người bạn đáng tin cậy nêu ra chủ đề. Một số thanh thiếu niên gặp khó khăn khi nói về các vấn đề nhạy cảm như sử dụng ma túy và tình dục với bố mẹ, nhưng họ có thể sẵn sàng nói chuyện với người khác. Bạn cũng có thể hỏi nhân viên tư vấn của con bạn để được tư vấn.

Trên thực tế, Chum thấy mỗi trẻ là một đặc điểm tâm sinh lý khác nhau. Có những trẻ máu đi tìm cảm giác mạnh nhiều hơn những trẻ khác, hoặc có những trẻ bị ảnh hưởng từ cộng đồng nhiều hơn trẻ khác. Vì thế, lời khuyên của Chum là hãy bên cạnh con cái, nhưng bên cạnh dựa trên sự thấu hiểu và tôn trọng quyền làm chủ của chúng. Đồng thời, hãy lưu ý rèn con các thói quen tốt trong 10 năm đầu đời của chúng, bởi khi đó, chúng chỉ có một thần tượng duy nhất là chính bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *