Liên tiếp phát hiện thực phẩm bẩn tại mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh và 2 Câu hỏi không lời giải?

Xin chào các bạn, là cha mẹ có ai mà không yêu thương con cái, nói yêu thương còn nhẹ mà phải nói rằng sẵn sàng hy sinh vì con. Mấy ngày nay, vụ việc ở Bắc Ninh nói chung, và khi search Google về thực phẩm bẩn trong nhà trường, Việt đã quá đỗi sợ hãi vì quá nhiều vụ việc đã xảy ra. Chúng ta có thể làm gì trong vụ việc này ?

2 ngày gần đây là những ngày ngủ không ngon giấc đối với các bậc phụ huynh đang gửi con tại trường Mầm Non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh khi con em mình đang phải sử dụng những thực phẩm nghi bẩn như chân gà nấu cháo bẩn, thịt lợn nhiễm sán gạo, gà bở như cám hàng ngày. Và Việt xin đưa đến cho các bạn toàn cảnh sự việc như sau:

Ngày 14/2, phụ huynh trường mầm non Thanh Khương có xem được một đoạn Clip của giáo viên nhà trường đưa lên về việc con em họ phải sử dụng một loại thịt lợn mà trên loại thịt này có bám nhiều hạch nhỏ li ti như hạt gạo. Nghi ngờ nhà trường nhập thực phẩm nhiễm sán, nhiều phụ huynh đã đến trường yêu cầu hiệu trưởng trường này làm rõ sự việc. Trong khi sự việc chưa được giải quyết, thì ngày 5/3 phụ huynh trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã quyết định phải tự đi tìm bằng chứng cụ thể vì quá lo lắng cho con cái, họ đã ập vào bếp ăn của nhà trường và bắt tận tay thịt gà nghi đông lạnh, để lâu ngày chế biến cho học sinh

2 câu hỏi không lời giải xung quanh vụ việc thực phẩm bẩn ở mầm non thanh khương, bắc ninh

Một số phụ huynh cho biết nhà trường đã cam kết cho học sinh sử dụng thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh để chế biến cho học sinh, nhưng những sự việc liên tiếp này khiến họ quá thật vọng và hoang mang.

Hiện tại, quá trình giải quyết vụ việc như sau:

– Bà Cao Thị Hòe – Hiệu trưởng nhà trường đã bị đình chỉ công tác, qua trao đổi với phóng viên VTV24, bà Hòe cho biết xin chịu mọi trách nhiệm đối với vụ việc về phía nhà trường. Và về phía Cty cung cấp thực phẩm phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc thực phẩm. 

– Về phía ông Đoàn Duy Phương – Giám đốc Cty TNHH Đầu tư Tài Chính Hương Thành, Bắc Ninh nói thịt không có tình trạng gì cả, chỉ có nhà bếp thấy tình trạng không đảm bảo thì báo lại để đổi, chứ cũng chưa có hiện tượng gì để đến mức phải lập biên bản và đưa đi xét nghiệm.  Công ty Hương Thành được biết hiện tại đang cung cấp thực phẩm cho 19 trường học trên địa phương, hiện tại việc cung cấp đã bị đình chỉ.

– Hiện tại Cơ quan công an đã niêm phong số thịt nghi bẩn và gửi đi giám định tại Viện Kiểm Nghiệm Quốc Gia dự kiến ngày 10/3 sẽ có kết quả.

– Sau khi thông tin phản ánh về việc thịt lợn bị nhiễm sán và thịt gà bở nát, ngày 6.3, phần lớn phụ huynh đã cho con nghỉ học ở nhà. Hôm nay chỉ có 115 trẻ trên tổng số 568 trẻ đến lớn. Những phụ huynh cho con đi học thì không cho con ăn trưa tại trường. 

– Theo thông tin từ VTV24, một số phụ huynh cho biết khi họ đăng thông tin lên mạng đã nhận được những tin nhắn đe dọa. Vì sao vậy nhi? Chuyện gì đang xảy ra?

Qua vụ việc trên, dư luận đặt ra những câu hỏi sau đây:

Một là, trách nhiệm để thực phẩm bẩn tuồn vào trong nhà trường là trách nhiệm của ai?

Hai là, Hình thức xử lý đối với việc để thực phẩm bẩn tuồn vào trong nhà trường là như thế nào?

Hiện tại, qua tham khảo của văn phòng luật sư, chúng tôi nhận được câu trả lời về thực trạng xử lý đối với vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học như sau:

Đầu tiên, Tại điều 317 Luật Hình Sự có nêu rõ:

 Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm mà biết là có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm mà biết là chưa được phép sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trong sản xuất thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc sản phẩm trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

Tuy nhiên, theo các luật sư đã có kinh nghiệm xử lý về vụ việc cho biết các biện pháp xử lý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại các trường học chủ yếu chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính, phạt tiền. Hay đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống; song song khắc phục hậu quả bằng cách buộc tiêu hủy nguyên liệu thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, hỏng, ôi, thiu, thối,..

Theo hiệu trưởng một trường tiểu học ở Hà Đông có cho biết : “Cái khó của nhà trường là mới chỉ kiểm tra được hợp đồng, giấy phép kinh doanh của công ty cung ứng. Còn hằng ngày thì kiểm tra thực phẩm bằng cảm quan. Do đó, rất cần các cơ quan chức năng liên ngành vào cuộc, tăng cường kiểm tra, kiểm tra đột xuất và có những hình phạt thích đáng đối với các công ty làm ăn sai trái”.

Đồng tình quan điểm này, một lãnh đạo lâu năm trong nghành giáo dục cho rằng, các nhà trường khó có thể kiểm tra được đâu là thực phẩm sạch, đâu là “bẩn”. “Khi đã ký hợp đồng với công ty, nhà trường sẽ dựa vào hóa đơn, chứng từ để kiểm tra nguồn gốc thực phẩm. Hơn nữa, các công ty lại dùng thủ đoạn trộn lẫn thực phẩm bẩn với thực phẩm sạch để đưa vào nhà trường và vẫn có hóa đơn chứng minh nguồn gốc thực phẩm đó. Đối với hành vi như vậy, nhà trường không thể phát hiện ra. Các cơ quan chức năng cần tăng cường phát hiện những vụ việc sai phạm của các công ty cung cấp thực phẩm vào trường học để cảnh tỉnh những đơn vị làm ăn gian dối, đồng thời, có biện pháp xử phạt thật nặng”.

Như vậy, với những quan điểm đến từ phụ huynh học sinh, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm và trực tiếp từ những người làm trong nghành giáo dục chúng ta thấy rằng việc kiểm soát thực phẩm bẩn hiện nay là vô cùng khó khăn và gần như không thể kiểm soát được.

Vậy, là cha mẹ chúng ta có thể làm gì ? Câu hỏi này có lẽ chỉ có một cách duy nhất là chủ động yêu cầu và cùng nhà trường định kỳ kiểm tra thực phẩm và nguồn gốc thực phẩm. Chúng ta không cứu lấy con em chúng ta, trông chờ vào người khác đến bao giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *