dau-tu-quy-mo

11 điều quan trọng phải biết khi đầu tư quỹ mở của Bảo hiểm nhân thọ

11 điều quan trọng phải biết khi đầu tư quỹ mở của Bảo hiểm nhân thọ

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt – Chuyên gia tài chính, bảo hiểm. Thời gian gần đây khi kiến thức tài chính được phổ cập đến với nhiều người hơn thì khái niệm quỹ mở luôn được nhắc đến nhiều và có thể nói là một điểm sáng có thể giúp cho nhiều khách hàng gia tăng lợi nhuận hơn mức kỳ vọng. Và hiện tại, các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng thực hiện việc đưa vào các dòng sản phẩm bảo hiểm mới (Bảo hiểm liên kết đơn vị, một dòng sản phẩm của bảo hiểm đầu tư) mà ở đó họ tự xây dựng quỹ mở hoặc kết hợp với các quỹ đầu tư để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về việc gia tăng tài sản kết hợp bảo vệ. Ngày hôm nay, Trần Việt sẽ xin chia sẻ các tiêu chí đánh giá khi đầu tư quỹ mở giúp các bạn hiểu sâu và rõ ràng hơn.

 1. Đầu tư quỹ mở hay đầu tư chứng chỉ quỹ là gì ?

Hãy lấy một tình huống đơn giản để cho bạn dễ hình dung về đầu tư quỹ mở. Bạn có một số vốn nhàn rỗi không biết làm gì, bao năm làm công ăn lương đơn thuần. Thời gian gần đây, lãi suất ngân hàng hạ thấp quá, bạn định đem số tiền tiết kiệm của mình để đầu tư một kênh nào đó sinh lời tốt hơn? Nhưng khổ cái là bạn không có đủ kiến thức và tài chính, cũng như kinh nghiệm để có thể tham gia vào các thị trường đó, nên bạn đã quyết định đầu tư quỹ mở bởi:

 • Quỹ mở là một tổ chức được quản lý chuyên nghiệp và có trình độ tài chính, kinh nghiệm để thay bạn đầu tư sinh lời
 • Quỹ mở không yêu cầu phải có một số vốn lớn
 • Quỹ mở có thể đem lại lãi suất từ 10% trở lên
 • Quỹ mở có khả năng thanh khoản tốt.

Như vậy, quỹ mở sẽ thay bạn thực hiện các nghiệp vụ đầu tư cổ phiếu, trái phiếu một cách chuyên nghiệp và đem đến tỷ suất sinh lời cao cho bạn.Thay vì nhà đầu tư tự đầu tư chứng khoán trực tiếp thì họ đầu tư tiền vào quỹ Mở.  Nếu đầu tư vào các công ty thì nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu, còn đầu tư vào quỹ Mở thì sẽ nhận được chứng chỉ quỹ. Đầu tư quỹ mở sẽ thay bạn thực hiện các công việc sau đây một cách chuyên nghiệp:

 1. Xây dựng chiến lược đầu tư : Tức là chúng ta sẽ tập trung chiến lược của mình đầu tư vào mảng nào, ngành nào, cách thức phân bổ đầu tư ra sao…
 2. Lên Danh mục đầu tư: Đó là việc quỹ sẽ lựa chọn một rổ các cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, để đầu tư.
 3. Lựa chọn thời điểm mua tài sản (cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng) tùy từng.
 4. Xác định thời điểm chốt lời và cắt lỗ cho nhà đầu tư.
 5. Hoạch định mô hình quản trị rủi ro trong đầu tư chuyên nghiệp

Công ty Quản lý Quỹ luôn chọn các loại cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực và/ hoặc có tiềm năng tăng trưởng tốt trong dài hạn để đầu tư. Khi giá trị tài sản của quỹ tăng lên tức là giá trị chứng chỉ quỹ tăng lên và nhà đầu tư có lợi nhuận. Quỹ mở có đặc trưng là bạn có thể rút tiền trực tiếp từ quỹ, tức là bán chứng chỉ quỹ cho chính quỹ, đó chính là cơ chế mở.

2. Cơ chế hoạt động của quỹ mở giúp khách hàng yên tâm đầu tư? 

Cơ chế giao dịch của quỹ có thể qua hai cách là mua trực tiếp hoặc mua qua đại lý phân phối và cả hai kênh đều sẽ xác nhận việc sở hữu của khách hàng. Tiền của nhà đầu tư sẽ được chuyển qua ngân hàng giám sát, và ngân hàng giám sát sẽ chuyển tiền sang cho công ty quản lý quỹ để thực hiện giao dịch tài chính. Khi mà chứng khoán được bán thì tiền sẽ quay trở lại ngân hàng giám sát để bảo quản và định giá NAV (Giá trị tài sản của quỹ). dau-tu-quy-mo-bao-hiem-nhan-tho

3. Lợi nhuận của việc đầu tư quỹ mở sẽ được tính như thế nào?

Đầu tiên, các bạn sẽ phải hiểu rất rõ lợi nhuận của quỹ mở đến từ các nguồn nào? Cụ thể như sau:

– Sự tăng giá  của các cổ phiếu mà các quỹ đang nắm giữ.

– Những cổ tức của các cổ phiếu mà các quỹ đăng nắm giữ.

– Lãi suất của các trái phiếu.

– Lãi suất của tiền gửi có kỳ hạn.

Đó là lợi nhuận của quỹ, còn lợi nhuận của các nhà đầu tư, hay người gửi tiền vào quỹ mở sẽ đến từ đâu?

Lợi nhuận của các nhà đầu tư sẽ đến từ sự tăng giá của chứng chỉ quỹ (CCQ). Giá chứng chỉ quỹ bằng tổng giá trị thị trường của tài sản của Quỹ trừ đi tổng nợ của quỹ chia cho tổng số chứng chỉ quỹ đang lưu hành. Giả sử thời điểm bạn mua là 1000 chứng chỉ quỹ của quỹ trái phiếu TCBF với giá 10.000 đồng / CCQ. Vậy khi giá Chứng chỉ quỹ tăng lên 15.000 đồng/ CCQ. Khi đó khoản lợi nhuận của bạn sẽ là 5000đ X 1000 CCQ = 5.000.000 đồng. (Bạn có thể tham khảo các quỹ của TCBS – Bên Techcombank thì hiện tại Quỹ trái phiếu của họ lớn nhất thị trường. Link Quỹ mở Techcombank <<Click

Giá chứng chỉ quỹ phản ánh rất rõ nét về kết quả đầu tư của quỹ. Lợi nhuận tăng hay giảm, tăng 10% hay giảm 5% đều được phản ánh vào giá của chứng chỉ quỹ.

4. Đầu tư quỹ mở có an toàn và minh bạch hay không?

Quỹ mở của các công ty quản lý quỹ hàng năm đều được kiểm toán bởi các công ty kiểm toán uy tín, đồng thời chế độ công khai về báo cáo tài chính quỹ được thực hiện theo quý, nửa năm và một năm. Thông thường, vào một khoảng thời gian nhất định trong tháng các công ty quản lý quỹ sẽ đều đặn gửi sao kê tài khoản của bạn cũng như kết quả đầu tư, giá chứng chỉ quỹ tại thời điểm hiện tại. Cụ thể hơn:

 • Các công ty quản lý quỹ đều có một ngân hàng giám sát để bảo quản, giám sát tài sản của quỹ và định giá NAV
 • Cơ quan nhà nước gồm Bộ tài chính và UB chứng khoán nhà nước sẽ cấp phép hoạt động và giám sát
 • Mỗi quỹ sẽ có một ban đại diện quỹ sẽ thực hiện việc giám sát hoạt động chung của quỹ
 • Công ty kiểm toán sẽ thực hiện việc kiểm toán định kỳ hàng năm.

5. Có nên quan tâm đến giá của chứng chỉ quỹ ở thời điểm mua vào khi đầu tư quỹ mở 

Theo quan điểm của Trần Việt, giá chứng chỉ quỹ ở thời điểm bạn mua cũng là một yếu tố quan trọng, bởi đơn thuần cùng là 10 triệu với công ty A bạn có thể mua được 100 Chứng chỉ quỹ, nhưng công ty B bạn có thể mua được 200 chứng chỉ quỹ. Thì khi quỹ đầu tư có lợi nhuận thì rõ ràng sự biến động của quỹ có giá chứng chỉ quỹ thấp hơn sẽ đem đến tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với quỹ có giá chứng chỉ quỹ cao. Nhưng, thực tế cho thấy, nếu đặt chứng chỉ quỹ là yếu tố then chốt, quyết định lại không đúng vì đó là tính trong điều kiện thuận lợi, còn nếu không thuận lợi, quỹ hoạt động không hiệu quả thì mọi tính toán của bạn đều vô nghĩa. Nên khi đầu tư chứng chỉ quỹ cần xem xét các yếu tố khác quan trọng hơn là lịch sử đầu tư, kết quả đầu tư hay còn gọi là tỷ suất lợi nhuận qua các mốc thời gian và chiến lược, phương pháp đầu tư.

6. Các kênh đầu tư chính của quỹ mở tại Việt Nam

Thông thường, trên thế giới sẽ có 4 kênh đầu tư chính, là quỹ hàng hóa, quỹ bất động sản, quỹ trái phiếu và quỹ cổ phiếu. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì phổ biến nhất là các công ty quản lý quỹ/ quỹ mở hoạt động ở 2 kênh là quỹ cổ phiếu và quỹ trái phiếu. Bạn có thể xem danh sách các công ty quản lý quỹ mở mà bạn có thể đầu tư tại trang web của Ủy ban chứng khoán nhà nước tại đây Trên thị trường hiện tại có 3 loại quỹ mở phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn với các mức độ rủi ro khác nhau:

 • Quỹ cổ phiếu: Tối thiểu 80% tài sản đầu tư vào cổ phiếu, giúp Nhà đầu tư nắm bắt được các cơ hội tăng giá của Thị trường chứng khoán. Giá trị của Quỹ cổ phiếu biến động theo TTCK, nếu TTCK tăng thì nó tăng theo, ngược lại khi TTCK giảm thì nó giảm theo…đầu tư vào quỹ cổ phiếu có thể mang lại mức lợi nhuận lên đến 40%-50% trong 6 tháng (như Thị trường sau dịch covid 2020) nhưng cũng có thể làm bạn lỗ đến 10%-15% như năm 2019. Nhà đầu tư lưu ý điều này.
 • Quỹ Trái phiếu: Tối thiểu 80% tài sản nằm trong trái phiếu và các tài sản có thu nhập cố định để mang lại lợi nhuận ổn định và cao hơn gửi tiết kiệm cho Nhà đầu tư. Quỹ trái phiếu giống như gửi tiết kiệm và thường có lãi cao hơn.
 • Quỹ Cân bằng: Quỹ nắm 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu.

7. Ưu điểm của việc đầu tư quỹ mở tại Việt Nam

 • Tính thanh khoản mua vào bán ra bất kỳ lúc nào và không cần vốn lớn (Ví dụ mua lô cổ phiếu nhất định). Nhà đầu tư có thể mỗi tháng gửi vào quỹ một khoản cố định, đều đặn để sinh lãi kép
 • Tránh được những rủi ro trên thị trường khi không có phương pháp quản lý danh mục, cũng như quản lý rủi ro trên thị trường. Đồng thời các công ty quản lý quỹ sẽ có sự chuyên nghiệp và những mô hình hoạt động giúp hạn chế rủi ro.
 • Lợi nhuận khá tốt đặc biệt là thể hiện sự vượt trội khi lãi suất ngân hàng đang quá thấp.
 • Quỹ mở có thể cho phép nhà đầu tư luân chuyển giữa các quỹ từ cổ phiếu, trái phiếu đến quỹ cân bằng trong từng thời điểm. Điều này giúp cho nhà đầu tư cũng tham gia một phần vào quá trình quản trị danh mục đầu tư của mình.

8. Kiểm tra kết quả đầu tư của quỹ mở như thế nào? 

Khi đánh giá lợi suất của quỹ để quyết định đầu tư quỹ mở, thì bạn có thể xem theo các khung thời gian là 6 tháng, 1 năm và 3 năm. Trần Việt rất thường hay tham khảo kết quả đầu tư của các quỹ mở trên thị trường tại đường link Kết quả đầu tư các quỹ mở theo các mốc thời gian << Click

9. Kiểm soát các khoản phí để chủ động đầu tư quỹ mở 

Có nhiều quan điểm cho rằng không cần quan tâm đến các khoản thuế, phí từ các quỹ mở mà chỉ cần quan tâm đến kết quả đầu tư của quỹ là đủ. Tuy nhiên, quan điểm của Trần Việt là các khoản thuế phí cũng cần có sự kiểm soát chặt chẽ để lựa chọn. Dĩ nhiên, nói như vậy không phải chúng ta bỏ qua sự quan trọng của kết quả đầu tư, mà vì kết quả đầu tư luôn có sự biến động theo từng thời điểm, còn thuế phí thì không . Chính vì vậy, hiểu rõ hàng năm mình phải chịu các khoản phí không bao giờ là thừa. Tuy nhiên, điểm mạnh của các quỹ mở chính là khoản lợi nhuận công bố đều đã được đóng thuế, phí đầy đủ, nên cũng giảm thiểu cho nhà đầu tư nhiều chi phí.

Những loại Thuế và Phí khi giao dịch chứng khoán nhà đầu tư cá nhân: 

 • Phí giao dịch khi MUA – BÁN cổ phiếu thường 0,1 – 0.15 và giảm dần dựa vào giá trị lệnh.
 • Thuế thu nhập khi BÁN cổ phiếu cũng dao động khoảng 0,1%
 • Phí lưu ký chứng khoán rất thấp.
 • Thuế thu nhập khi được nhận cổ tức tiền mặt 5% (Được hiểu là thuế trên khoản lãi đầu tư)

Những loại phí khi đầu tư quỹ mở: 

 • Phí quản lý quỹ thu hàng năm thông thường từ 1 – 2%/ năm, lưu ý phí này đã được tính vào NAV công bố (Giá trị tài sản quỹ công bố)
 • Phí mua lại là khoản phí khi bạn muốn quy đổi chứng chỉ quỹ ra tiền mặt / rút tiền trực tiếp từ quỹ thì đươc tính theo mức thời gian. Giả sử là 6 tháng, 9 tháng, 1 năm trở lên có thể chỉ là 0%
 • Phí phát hành thông thường là 0% được hiểu là phí để mua chứng chỉ quỹ.
 • Phí chuyển đổi giữa các quỹ cổ phiếu và trái phiếu thông thường
 • Phí chuyển tiền thông thường được ấn định một mức cố định theo từng quỹ và cũng có thể tăng khi giá trị chuyển tiền là lớn.

Nhận định: Khi đầu tư quỹ mở thì bạn càng tham gia với thời gian dài và số lượng giá trị lớn thì phí lại càng thấp. Đồng thời cũng rất thuận lợi cho những người có ý định đầu tư kỷ luật hàng tháng với số tiền nhỏ hoặc vừa (Phí phát hành bằng 0%)

10. Đầu tư quỹ mở vào thời điểm nào để có lời nhất ? 

Thực ra về mặt bản chất, việc đầu tư quỹ mở cũng là việc bạn đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu. Tuy nhiên, điểm khác biệt là tổ chức chuyên nghiệp thay bạn thực hiện việc đó nên cũng sẽ có tính thời điểm mua vào và bán ra. Ví dụ như khi bạn mua chứng chỉ quỹ vào thời điểm đỉnh, và sau đó thị trường chứng khoán sụt giảm, thì đương nhiên là giá chứng chỉ quỹ cũng sẽ sụt giảm và lợi nhuận của bạn có thể là âm. Ngược lại, khi bạn mua vào thời điểm “đáy” thì lợi nhuận của bạn sẽ dương và tăng lên nhiều lần. Tuy nhiên, nếu góc nhìn của bạn là dài hạn, thì việc tăng giảm nhất thời theo xu hướng chung của thị trường là việc bình thường, và bạn có thể không cần quá quan tâm. Nhưng với quan điểm của mình, lời ngay khi mua cũng là một yếu tố rất quan trọng.

11. Đầu tư quỹ mở của công ty bảo hiểm nhân thọ khác gì so với đầu tư quỹ mở thông thường? 

Điểm khác biệt so của đầu tư quỹ mở thông thường với đầu tư quỹ mở trong bảo hiểm nhân thọ chính là sự kết hợp yếu tố bảo vệ và yếu tố đầu tư. Thay vì tự mình thực hiện việc phân bổ danh mục tài sản, thì giờ đây khách hàng có thể kết hợp 2 in 1, vừa bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống, vừa thực hiện không chỉ tiết kiệm (tức là giữ tiền) mà còn gia tăng tiền thông qua các quỹ đầu tư trong quỹ mở của bảo hiểm. Với ý nghĩa như vậy, khách hàng có thể lựa chọn việc phân bổ danh mục cho bảo hiểm nhân thọ với tỷ trọng nhiều hơn 7-12% như Trần Việt khuyến nghị ở thời điểm hiện tại. Nâng thêm mức tỷ trọng để thực hiện song song bảo vệ và đầu tư. Tuy nhiên, cũng như việc bạn đầu tư quỹ mở là tận dụng ưu thế, nguồn lực của chuyên gia. Thì khi đầu tư sản phẩm bảo hiểm nhân thọ 2 trong 1 này, bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố kiến thức, trình độ của người tư vấn sản phẩm để đảm bảo tối ưu được.

Hiện tại, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Quân đội và Công ty Quản lý Quỹ MB Capital đã ra mắt dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư với dự kiến lãi suất bình quân trong dài hạn dao động từ 8 – 12% năm, bạn tham khảo phân tích chi tiết tại đây

————————————

Về tớ – Trần Việt MB

———————————–

Lĩnh vực hoạt đông tại MB Group

1. Tư vấn bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas (BHNT Quân đội)(Tớ luôn cam kết nếu không tư vấn đầy đủ hoàn tiền 100%)

2. Tư vấn đầu tư chứng khoán tại Chứng khoán MB – MBS.

3. Tư vấn đầu tư quỹ mở MB Capital.

4. Coaching Tư vấn Tài chính

Bạn có thể chỉ dành 5 phút mở tài khoản MB Bank để nhận được chính sách:

 • Miễn 6 loại phí ngân hàng: Phí quản lý tài khoản; phí chuyển tiền trọn đời; Phí thông báo số dư biến động; Phí duy trì, Phí rút tiền, Phí phát hành
 • Miễn phí Số đẹp + Tài khoản số điện thoại

Mình gửi link đăng ký hỗ trợ mở tài khoản: Tại đây

4. Khoá học:” Money Game Winner – Chiến thắng trò chơi tiền bạc” , mình có xây dựng và triển khai khoá học ưu đãi 599.000 đồng trong 3 buổi học liên tục (Giá gốc 1.800.000 đồng). Bạn có thể xem tại đây

———————————–

Hỗ trợ miễn phí

 • Điều chỉnh tư vấn hợp đồng bảo hiểm lỗi.
 • Hỗ trợ quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm của 18 công ty trên thị trường

———————————–

Một số kênh liên hệ:

 1. Nhóm Zalo dành cho khách hàng đang tìm hiểu: Tại đây
 2. Nhóm Facebook hỗ trợ tư vấn viên” Tại đây  / Nhóm Zalo hỗ trợ tư vấn viên: Tại đây
 3. Nhóm Chia sẻ giá trị về Kỹ năng làm cha mẹ: Tại đây

Kênh mạng xã hội

1. Fanpage: Trần Việt MB 

2. Zalo: 090.226.1286

3. Email: info@tranvietmb.com / tranviet.mbageas@gmail.com.

4.Website: Trần Việt MB

5. Youtube: Trần Việt MB

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *