câu-hỏi-thường-gặp-về-bảo-hiểm-nhân-thọ

Chia sẻ:”Những câu hỏi thường gặp về bảo hiểm nhân thọ?” Trần Việt MB

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt – Chuyên gia tài chính của Bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas Life. Hôm nay, mình quyết định mở chuyên mục giải đáp nhanh những câu hỏi mà mình thường xuyên gặp phải trong quá trình hỗ trợ, tư vấn khách hàng về bảo hiểm nhân thọ. Cụ thể như sau:

Nội dung bài viết

 1. Con hàng xóm nhà chị mua bảo hiểm xong không rút được, nó bắt phải đến năm bao nhiêu ý em ạ?

Trả lời: Tham gia bảo hiểm là tham gia dài hạn, các công ty bảo hiểm đều có quy định rất rõ ràng về việc hủy hợp đồng trong 6 năm đầu tiên. Đặc biệt lưu ý hủy hợp đồng trong 2 năm đầu là mất 100% số tiền đã đóng. Các công ty bảo hiểm làm vậy bởi các hoạt động đầu tư của bảo hiểm là dài hạn, khách hàng tham gia bảo hiểm cũng là dài hạn, muốn ngắn hạn bạn hãy gửi tiền vào ngân hàng.

Bảo-hiểm-MB-chi-trả-quyền-lợi-bảo-hiểm-952-triệu-đồng-
Bảo hiểm nhân thọ Quân đội chi trả 952 triệu đồng cho khách hàng

2. Có con bé tư vấn nó bảo em là những bệnh lặt vặt thì không cần phải khai, bảo hiểm không biết được đâu?

Trả lời: Có hai vấn đề bạn đặc biệt lưu ý khi khai hồ sơ yêu cầu bảo hiểm

 • Một là định danh, nếu bạn đã đi khám ở bất kỳ đâu mà để lại CMND, Thẻ bảo hiểm y tế thì bạn bắt buộc phải khai đầy đủ.
 • Hai là mãn tính, dù bạn đã đi khám tư, hay khám công, bệnh viện lớn, hay bệnh viện nhỏ, nếu là mãn tính (tức là bệnh kinh niên, điều trị kéo dài) thì bạn bắt buộc phải khai. Đơn giản là vì biết đâu một ngày đẹp trởi bạn chia sẻ với ai đó rằng bạn đã mắc bệnh này lâu rồi, ôi thôi thế là xong. (Lưu ý thêm cho mình kết quả xét nghiệm cũng có thể ảnh hưởng đó nhé)

3. Tôi đóng bảo hiểm nhân thọ là vì rủi ro, không quan tâm đến lãi đâu nên khỏi phải giải thích

Trả lời: Mua bảo hiểm là để dự phòng rủi ro, không phải là để mong rủi ro đó xảy đến để được tiền bảo hiểm. Vì vậy một hợp đồng bảo hiểm phải cân đối hai giá trị, dự phòng rủi ro và tích lũy tiền, nên khách hàng cần quan tâm đến dòng tiền trong bảo hiểm nhân thọ.

4. Tôi thấy nhiều người nói bảo hiểm lừa đảo, trên Youtube cũng có nhiều clip bảo hiểm nhân thọ không chi trả tiền bảo hiểm? Anh đang lừa tôi à

Trả lời: Hãy tìm hiểu rõ ngọn nguồn câu chuyện, theo dõi đến cùng và đừng nên vội vàng nhận định bất kỳ điều gì khi chưa hiểu hết. 93% các vụ trục lợi đến từ tiền nằm viện, 11.700 tỷ đồng cho 6 tháng đầu năm 2018 là số tiền chi trả. Đừng vội phán xét, hãy xem xét trước khi phán xét.

Hầu hết các vụ việc kiện tụng bảo hiểm đều do các nguyên nhân sau:

 • Không trung thực, cố tình giấu tiền sử bệnh trước khi tham gia bảo hiểm
 • Không đóng phí đúng hạn, đầy đủ và hợp đồng mất hiệu lực
 • Không nghiên cứu hợp đồng trong 21 ngày cân nhắc hoặc không tìm hiểu kỹ càng.

5. Tôi thấy mọi người cho rằng bảo hiểm nhân thọ là đa cấp, bạn có thể giải đáp cho tôi vấn đề này ?

Trả lời: Bảo hiểm nhân thọ được cấp giấy phép kinh doanh bảo hiểm từ bộ tài chính, có vốn điều lệ thấp nhất là 600 tỷ đồng, đại lý bán bảo hiểm phải có chứng chỉ của bộ tài chính, sản phẩm phải được Bộ tài chính phê duyệt. Đa cấp biến tướng và bảo hiểm khác nhau ở một chỗ duy nhất đó là chất lượng sản phẩm.

Bảo-hiểm-nhân-thọ-Quân-đội-MB-Ageas-Life

6. Bảo hiểm đầu tư vào đâu mà chi trả hời thế, tin được không? Tại sao tôi bỏ ra 10 triệu đóng mà khi rủi ro có thể nhận đến 500 triệu vậy ạ?

Trả lời: Bảo hiểm là một nghiệp vụ dự phòng rủi ro được nhà nước quản lý, đồng thời cũng là một kênh quản lý tiền của khách hàng. Để cùng lúc thực hiện được hai điều quan trọng này, số tiền trao cho bảo hiểm cũng phải được đầu tư vào những kênh có độ an toàn cao để đảm bảo cùng lúc chi trả và giữ tiền. Các kênh đầu tư của bảo hiểm là 60% vào trái phiếu chính phủ, còn lại là chứng khoán, bất động sản, quỹ …. nhưng đặc trưng chung là không phải đầu cơ, mà đúng nghĩa là đầu tư.

7. Điều gì đảm bảo công ty bảo hiểm nhân thọ không phá sản thì sao?

Trà lời: Bạn search google giúp mình :”Công ty bảo hiểm nhân thọ phá sản?” sẽ thấy các kết quả Tiếng Việt hiện lên hàng đầu là các trang tư vấn khi bảo hiểm phá sản thì sao? Còn lại là không có thông tin công ty bảo hiểm nào đã phá sản. Và quy định của Bộ tài chính đó là nếu có trường hợp công ty bảo hiểm phá sản, thì Hợp đồng của khách hàng sẽ được chỉ định chuyển giao cho một công ty bảo hiểm khác tiếp tục thực hiện giao kết hợp đồng.

 • Vốn pháp định tối thiểu
 • Quỹ dự phòng theo quy định của Bộ tài chính
 • Đảm bảo biên khả năng thanh toán (phần chênh lệch giữa giá trị tài sản và nợ phải trả) không thấp hơn mức biên thanh toán tối thiểu

8. Tôi có rút được tiền bảo hiểm hay không? Tại sao mọi người hay nói bảo hiểm nhân thọ đóng nhiều rút ít?

Trả lời: Bạn có thể rút từ năm thứ 3 hoặc thứ 4 theo từng quy định của các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, bạn lưu ý trong những năm đầu tiên, các công ty bảo hiểm thu một khoản phí ban đầu khá lớn, nên nếu bạn rút sẽ không được bao nhiêu. Bạn nên rút tiền khi số tiền đóng, lãi, thưởng của bạn đã vượt quá số tiền, mệnh giá bảo vệ của bạn, còn lại nếu bạn rút sớm sẽ xảy ra 2 trường hợp

 • Một, chấm dứt hợp đồng
 • Hai, dòng tiền sẽ đi dần về không.

Vui lòng inbox Trần Việt để rõ lý do nhé.

9. Nếu tôi khó khăn mà dừng đóng bảo hiểm, liệu hợp đồng của tôi có bị cắt không? Hoặc tôi có thể xin công ty cho hoãn không?

Trả lời:

 • Nếu bạn khó khăn trong việc tiền nong khi đến ngày phải đóng tiền, bạn sẽ được gia hạn thêm 60 ngày kể từ ngày phải đóng.
 • Tạm ứng giá trị hoàn lại để đóng phí bảo hiểm tự động: Sau ngày đó, nếu bạn còn tiền trong tài khoản của bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ tự trích ra để đóng và duy trì hợp đồng của bạn.
 • Trường hợp tài khoản trong bảo hiểm của bạn không đủ để tạm ứng hoặc trích ra để duy trì hợp đồng, bạn không có khả năng đóng phí, hợp đồng sẽ đình chỉ. Trong vòng 24 tháng bạn được quyền khôi phục hợp đồng nhưng có thể sẽ phải chấp nhận việc thẩm định và loại trừ đối với những bệnh phát sinh trong thời gian đó.

10. Tôi nên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?

Trả lời: Cho trụ cột, nhưng người đang ở độ tuổi khỏe mạnh nhất và kiếm được nhiều tiền nhất. Nói không với con nhỏ, nói cân nhắc với người già.

11. Tôi nên bỏ bảo nhiêu tiền để mua bảo hiểm nhân thọ?

Trà lời: 5% – 10% tổng thu nhập. Bảo hiểm nhân thọ là kênh tiết kiệm dài hạn, bạn không nên tham gia nửa chừng vì những năm đầu phí khai thác hợp đồng của các công ty bảo hiểm là rất lớn. Chính vì vậy, dòng tiền của khách hàng đôi khi nhỏ hơn giá trị đã đóng. Hãy tham gia đúng theo cam kết hợp đồng để vừa có một khoản lãi, tiết kiệm, vừa dự phòng được rủi ro.

12. Những trường hợp nào tôi sẽ không được bảo hiểm bồi thường ?

 • Sự kiện bảo hiểm xảy ra trước khi hợp đồng hoặc sản phẩm bảo hiểm được công ty bảo hiểm chấp thuận, 
 • Hợp đồng hoặc sản phẩm bảo hiểm của khách hàng đã mất hiệu lực do phí bảo hiểm đến hạn đã không được đóng, hoặc đã kết thúc thời hạn bảo hiểm do đáo hạn, bị chấm dứt hay hủy bỏ,  
 • Sự kiện xảy ra không thuộc phạm vi được bảo hiểm (thí dụ khách hàng không may bị tử vong do bệnh, nhưng sản phẩm mà khách hàng tham gia chỉ bảo hiểm cho trường hợp tử vong do tai nạn…), 
 • Tình trạng của người được bảo hiểm chưa thỏa yêu cầu theo quy tắc điều khoản sản phẩm để được thanh toán quyền lợi bảo hiểm (thí dụ một trong các điều kiện để khách hàng được thanh toán quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn là được cơ quan chức năng xác nhận tỷ lệ thương tật hoặc mất sức lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên, trong khi tỷ lệ thương tật của khách hàng được xác định là 60%…), 
 •  Sự kiện bảo hiểm xảy ra thuộc phạm vi loại trừ bảo hiểm theo quy tắc điều khoản sản phẩm (thí dụ người được bảo hiểm tự tử trong vòng 24 tháng kể từ ngày hợp đồng được chấp thuận hoặc từ ngày khôi phục hiệu lực hợp đồng sau cùng, hoặc người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình…), 
 • Bên mua bảo hiểm/Người được bảo hiểm đã cung cấp thông tin không trung thực và không đầy đủ.  
bảo-hiểm-mb-ageas-life-trần-việt
Giải thưởng: Công ty bảo hiểm nhân thọ phát triển nhanh nhất Việt Nam của MB Ageas Life

13. Tôi có được thay đổi người mua, người hưởng và người được bảo vệ trong hợp đồng bảo hiểm không?

Có 03 chủ thể chính trong một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Đó là người mua, người được bảo vệ và người hưởng

Trong suốt thời gian tham gia bảo hiểm, khách hàng có thể thay đổi người mua và người hưởng vào bất cứ thời điểm nào, miễn là người mua mới và người hưởng mới đáp ứng quy định của Luật pháp và công ty bảo hiểm  tại thời điểm yêu cầu thay  đổi. 

Nhưng khách hàng không thể thay đổi Người được bảo vệ. Bởi vì trong một hợp đồng bảo hiểm, Người được bảo vệ là cá nhân được công ty chấp thuận bảo hiểm trên cơ sở thẩm định thông tin về tuổi, sức khỏe, nghề nghiệp của chính người này. 

Tuy nhiên, khách hàng có thể yêu cầu tham gia sản phẩm bổ sung cho những thành viên khác trong gia đình (hay nói cách khác là thêm người được bảo hiểm) khi hợp đồng bảo hiểm đang có hiệu lực.

14. Điều kiện để tôi có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì, tham gia bảo hiểm nhân thọ có khó hay không?

Trả lời: Bạn cần các điều kiện sau đây:

 • Trong độ tuổi được bảo hiểm
 • Tình trạng sức khỏe phù hợp
 • Có tiền để đóng phí đầy đủ

15. Hãy trả lời cho tôi, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào là tốt nhất hiện nay trên thị trường?

Trả lời: Một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tốt là sản phẩm đáp ứng:

 • Công ty phải tốt
 • Tư vấn viên phải tốt
 • Phù hợp tài chính của khách hàng hiện tại
 • Phù hợp nhu cầu của khách hàng hiện tại

16. Mọi người nói với tôi rằng đưa tiền cho bảo hiểm nhân thọ thì gửi ngân hàng còn hơn?

Trả lời: Gửi ngân hàng là giải pháp ngắn hạn, quan tâm đến lãi suất, ưu điểm là thanh khoản cao, phí ít, lãi suất cao.

Tham gia bảo hiểm là giải pháp dài hạn, quan tâm đến dự phòng rủi ro, hạn chế là lãi suất vừa phải, thanh khoản thấp.

Khách hàng nên tận dụng phù hợp cả kênh tiết kiệm dài hạn cũng như kênh tiết kiệm ngắn hạn.

các trường hợp bảo hiểm nhân thọ không chi trả
Tóm tắt quyền lợi bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas Life đối với độ tuổi vàng, đáo hạn năm 99 tuổi

17. Tôi có lợi ích gì khi tham gia bảo hiểm nhân thọ ?

Trả lời:

 • Dự phòng rủi ro trong cuộc sống
 • Tiết kiệm dài hạn để đảm bảo tài chính tương lai

18. Tại sao tôi lại phải đóng phí bảo hiểm trước rồi mới nhận hợp đồng, liệu có bị mất tiền hay không?

Trả lời: Không, Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, phí bảo hiểm, các chứng từ về y tế là những quy định ban đầu về việc bạn tham gia bảo hiểm. Sau khi bạn đóng phí và hoàn thành thủ tục ban đầu, công ty bảo hiểm căn cứ vào đó để thẩm định tình trạng sức khỏe của bạn. Cấp hợp đồng và giấy chứng nhận bảo hiểm. Trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhận hợp đồng bạn có quyền cân nhắc, từ chối, điều chỉnh hợp đồng thông qua việc gửi văn bản lên công ty bảo hiểm.

19. Nếu tôi kết thúc hợp đồng trước thời hạn, tôi có nhận lại số tiền đã đóng hay không?

Trả lời: Thông thường trong 2 năm đầu, các hợp đồng bảo hiểm sẽ chưa có giá trị hoàn lại, và trong một vài năm tiếp theo, giá trị hoàn lại cũng thường nhỏ hơn so với tổng số phí đã đóng vào.Tham gia Hợp đồng bảo hiểm là một sự cam kết và đầu tư lâu dài. Do đó, nếu không phải là điều kiện bất khả kháng, Bên mua bảo hiểm không nên hủy hơp đồng trong các năm đầu tiên bởi vì các loại chi phí sẽ cao trong giai đoạn này và giá trị hoàn lại, nếu có, cũng thường nhỏ hơn so với tổng phí khách hàng đã đóng.

20. Tôi đã có bảo hiểm y tế rồi, khi mua bảo hiểm nhân thọ thì có bị ảnh hưởng gì đến chi trả của bảo hiểm y tế hay không?

Trả lời: Bảo hiểm nhân thọ là món ăn cao cấp độc lập và tách rời so với bảo hiểm y tế. Hỗ trợ cùng bảo hiểm y tế để cùng đưa đến cho khách hàng một dịch vụ bảo vệ an toàn nhất.

21. Công ty bảo hiểm đảm bảo việc chi trả tiền bảo hiểm như thế nào? Thực lòng tôi không yên tâm?

Trả lời: Công ty bảo hiểm và khách hàng căn cứ vào tính pháp lý của hợp đồng bảo hiểm. Bên nào làm không đúng hợp đồng, bên đó phải có trách nhiệm đền bù.

22. Lãi suất của các công ty bảo hiểm hiện nay là bao nhiêu?

Trả lời: Thông thường là từ 5 – 6,5%/ năm

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp của khách hàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Trần Việt MB – Luôn tận tâm – Luôn hoàn thiện

Xin chúc các bạn có một gia đình hạnh phúc, ấm êm và chủ động trước những rủi ro trong cuộc sống. Nếu cần liên hệ để được hỗ trợ, hãy liên hệ với Việt qua các kênh sau nhé.

Fanpage: Trần Việt MB – Chuyên gia Bảo hiểm nhân thọ Quân đội

Youtube: Trần Việt MB Ageas

Group Đào tạo, chia sẻ về nghề bán hàng của Trần Việt MB:Tại đây

SĐT: 0902261286 / Email: tranviet.mbageas@gmail.com

Một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Kiến tạo ước mơ sẽ bao gồm Combo 3 trong 1:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *