4-rủi-ro-khi-mua-bảo-hiểm-nhân-thọ-trần-việt-mb-ageas-life

Chia sẻ: 4 Rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ – Trần Việt MB Ageas Life

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt – Chuyên gia tài chính của bảo hiểm nhân thọ Quân đội MB Ageas Life. Gần đây, kênh Youtube và Fanpage của mình nhận được nhiều inbox chia sẻ về những băn khoăn, lo lắng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Một số khách hàng hỏi:” Việt có thể chia sẻ kỹ về những rủi ro có thể xảy đến khi tham gia bảo hiểm nhân thọ được không?” Và ngày hôm nay, mình xin phép được trả lời thật tận tình câu hỏi đó.

  1. Rủi ro đầu tiên khi mua bảo hiểm nhân thọ chính là tư vấn viên mất hút, bỏ làm, rời nghành sau bán.

Nghề bán bảo hiểm thực sự chưa bao giờ là ngành dễ dàng cả các bạn ạ. Và như Trần Việt đã từng nhiều lần chia sẻ, tư vấn viên là linh hồn của hợp đồng bảo hiểm trước, trong và sau bán. Trước khi bán chia sẻ ý nghĩa và phân tích hoàn cảnh thực tế của bạn, trong khi bán thì giúp khách hàng kê khai, làm hồ sơ, đưa đi khám bệnh để bổ sung chứng từ, sau khi bán thì chăm sóc, hỗ trợ khi có sự kiện bảo hiểm, sự kiện rủi ro xảy ra.

Và thực tế trên thị trường đang diễn ra tình trạng như sau:

  • Tư vấn viên bán chuyên tại ngân hàng chuyển đổi công tác, hợp đồng của bạn đơn côi
  • Tư vấn viên chuyên ….gần nghiệp thì sau khi thấy nghề bảo hiểm nhân thọ không dễ ăn như mình tưởng thì đa phần thoái lui, bỏ mặc khách hàng và hợp đồng bơ vơ.
  • Tư vấn viên chuyên nghiệp thì lạc trôi giữa những tư vấn bán chuyên và gần chuyên nghiệp, khách hàng ước ao gặp mặt một lần nhưng gần như mò kim đáy bể.
Trần Lập MB Ageas Life

Và những diễn biến của những scandal gần đây nhất cho thấy, tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ bỏ dở hợp đồng của khách là rất nhiều. Vì vậy, khách hàng cần thực sự cân nhắc hợp đồng bảo hiểm. Như Trần Việt hay nhắc:” Mua bảo hiểm là mua tư vấn viên, còn đi so sánh quyền lợi sản phẩm thì mỗi bên có một điểm mạnh riêng, đến tư vấn như mình còn không so sánh được, khách hàng đừng cố quá làm gì”

2. Rủi ro thứ hai khi mua bảo hiểm nhân thọ là không đọc và yêu cầu tư vấn viên giải thích kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trong 21 ngày cân nhắc.

Khi khách hàng bắt đầu tham gia bảo hiểm, khách hàng chỉ được tiếp cận với bảng minh họa quyền lợi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, nôm na được gọi là bản tóm tắt hợp đồng. Sau khi đã chấp nhận giải pháp tóm tắt, khách hàng nộp tiền vào công ty, đi khám theo yêu cầu nếu có bệnh và sau đó mới được cấp hợp đồng bảo hiểm.

Đây là giai đoạn hầu như khách hàng lười đọc, hoặc vì đã tin tư vấn viên nên cũng lười … nghe tư vấn viên trình bày cụ thể điều khoản hợp đồng, điều khoản loại trừ trong hợp đồng mà mặc định rằng đã mua rồi thì thôi, không phải lăn tăn nữa.

Tuy nhiên, theo quy định của luật Kinh doanh bảo hiểm, khách hàng có 21 ngày để nghiên cứu và cân nhắc hợp đồng. Hệ quả của việc không đọc kỹ hợp đồng là nội dung thông tin sai, không chính xác, nhầm lẫn thông tin của người mua, và đồng thời không hiểu rõ điều khoản dẫn đến những lầm tưởng không đáng có để sau đó ân hận vì quyết định của mình.

Trục-lợi-bảo-hiểm-nhân-thọ-trần-việt-mb

Vì vậy, trong 21 ngày cân nhắc hợp đồng bảo hiểm, khách hàng nên cùng tư vấn viên phân tích kỹ về hợp đồng bảo hiểm để có quyết định cuối cùng.

3. Rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ xuất hiện trong quá trình kê khai bệnh tật trước khi tham gia bảo hiểm.

Đôi khi, Trần Việt gặp trường hợp sau khi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã cấp ra thì khách hàng mới nhớ ra một số lần khám và chẩn đoán từ rất lâu rồi và khi đó họ đặt câu hỏi rằng nên làm thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này mình xin nêu cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, nếu bạn chưa nhớ ra bệnh hãy cố gắng nhớ, vì nguyên tắc khi tham gia bảo hiểm là kê khai trung thực về tiền sử bệnh trước khi tham gia gồm bệnh có sẵn và bệnh bẩm sinh. Nếu bạn kê khai thiếu thì hợp đồng của bạn có thể bị từ chối.
  • Thứ hai, nếu phát hiện ra mình đã quên một số vấn đề liên quan đến sức khỏe khi kê khai thì bạn cần thông báo với công ty bảo hiểm ngay để họ tiến hành thẩm định lại tình trạng sức khỏe của bạn.
  • Thứ ba, bộ phận thẩm định bảo hiểm nhân thọ đặc biệt quan tâm đến những sự kiện quan trọng về sức khỏe của khách hàng hay nói cách khách là những sự kiện mà khách hàng không thể quên được. Khi khai hồ sơ, bạn cần đặc biệt chú ý đến các câu hỏi trong bảng kê khai vì đó là những câu hỏi liên quan đến những loại bệnh có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của khách hàng.
biến-chứng-tiểu-đường-mb-ageas-life
Một loại bệnh tất cả các công ty bảo hiểm đều sợ hãi

4. Rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ xuất hiện trong quá trình không đóng phí đầy đủ hoặc không thông báo với công ty bảo hiểm khi có thay đổi so với thông tin ban đầu.

Khi khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, thì nghĩa vụ của khách hàng là thực hiện đúng cam kết đối với công ty bảo hiểm đó là đóng phí bảo hiểm đúng hạn. Thông thường đối với MB Ageas Life thì khách hàng sẽ được nhắc đóng phí trước khoảng 25 ngày cùng với sự nhắc nhở của tư vấn viên theo dõi hợp đồng.

Trong trường hợp bạn đóng phí không đúng thời hạn, công ty sẽ gia hạn đóng phí trong 60 ngày tiếp theo. Nếu sau hai tháng phí bảo hiểm vẫn chưa được đóng thì hợp đồng sẽ tự động chấm dứt hiệu lực

Bạn vẫn có quyền khôi phục lại hợp đồng trong vòng 24 tháng (2 năm) kể từ ngày hợp đồng bị chấm dứt hiệu lực bằng đóng tất cả các khoản phí đến hạn chưa đóng, khoản tạm ứng từ số tiền hoàn lại, lãi phát sinh (nếu có) , chi phí khám sức khỏe (nếu có) để thực hiện khôi phục hiệu lực hợp đồng.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý về việc thông báo cho công ty bảo hiểm ngay khi:

  • Nếu khách hàng thay đổi nghề nghiệp phải báo cho công ty bảo hiểm trong vòng 30 ngày kể từ ngày có thay đổi
  • Nếu người được bảo hiểm ra khỏi phạm vi lãnh thổ Việt Nam trong thời gian 90 ngày trở lên thì phải thông báo bằng văn bảo tối thiểu 30 ngày trước ngày xuất cảnh.

Tất cả những vấn đề trên đều trực tiếp ảnh hưởng đến dòng tiền trong tài khoản và dòng tiền bảo vệ của bạn. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý cho Trần Việt nhé.

Trần Việt MB – Luôn tận tâm – Luôn hoàn thiện

Xin chúc các bạn có một gia đình hạnh phúc, ấm êm và chủ động trước những rủi ro trong cuộc sống. Nếu cần liên hệ để được hỗ trợ, hãy liên hệ với Việt qua các kênh sau nhé.

Fanpage: Trần Việt MB – Chuyên gia Bảo hiểm nhân thọ Quân đội

Youtube: Trần Việt MB Ageas

Group Đào tạo, chia sẻ về nghề bán hàng của Trần Việt MB: https://bit.ly/2lVSKtP

SĐT: 0902261286 / Email: tranviet.mbageas@gmail.com

Một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Kiến tạo ước mơ sẽ bao gồm Combo 3 trong 1:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *